11 tháng 7 2022

Đây là những gì Ủy ban 6/1 đã phanh phui ra qua 6 phiên điều trần


Zachary Cohen, Annie GrayerRyan Nobles, CNN

11/07/2022


Washington CNN - Trong sáu phiên điều trần vừa qua, Ủy ban Điều tra 6 tháng 1, đã hoàn toàn nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump, nối kết vai trò của ông trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử 2020 với vụ tấn công bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Thông qua gần 20 giờ điều trần công khai, ủy ban đã nghe lời khai trực tiếp từ hơn chục nhân chứng và phát các đoạn clip từ các lời khai đã được thu lại của hơn 40 người khác, bao gồm các thành viên của gia đình Trump, các cựu quan chức chính quyền, các quan chức Cộng hoà từ các bang tranh chấp quan trọng, và các thành viên trong đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống.

Hầu như tất cả các nhân chứng được đưa ra cho đến giờ này đều là đảng viên Cộng hòa. Ủy ban đã tìm cách sử dụng lời khai của họ để chứng minh rằng Trump đã được báo cáo rất nhiều lần rằng cuộc bầu cử không bị đánh cắp, nhưng ông ta vẫn tiếp tục âm mưu tìm cách duy trì quyền lực và rằng ông biết nhiều người biểu tình tại Washington vào ngày 6 tháng 1 có trang bị vũ khí. Trump không chỉ thúc giục họ tuần hành đến Điện Quốc hội mà còn hy vọng sẽ tham gia cùng họ.

Trước phiên điều trần vào thứ Ba (ngày mai 12/07), dự kiến ​​tập trung vào vai trò của các nhóm cực đoan nội địa, đây là một số điểm nổi bật về những gì ủy ban đã lột trần cho đến nay.

Không có bằng chứng về gian lận bầu cử

Ủy ban đã trình chiếu các lời khai từ một số nhân chứng, bao gồm cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các thành viên của trong ban vận động tranh cử của Trump, những người cho biết rõ rằng những người xung quanh ông cựu đã nói thẳng với ông rằng ông ta đã thua trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban đã trình chiếu các đoạn video từ buổi nộp lời khai của Barr, trong đó ông ta nêu chi tiết lý do tại sao những tuyên bố gian lận của Trump là "giả tạo" và tuyên bố dứt khoát rằng ông ta không thấy có điều gì để thuyết phục ông rằng có sự gian lận.

Barr cũng loại bỏ các tuyên bố cụ thể được Trump hậu thuẫn về việc “đổ phiếu ma” bất hợp pháp ở Detroit, việc gian lận phiếu bầu trên toàn quốc của công ty Dominion bằng các máy kiểm phiếu và các thuyết âm mưu khác.

Ông Barr nói trong đoạn video nộp lời khai, được trình chiếu trong buổi điều trần công khai thứ nhì, rằng: “Không bao giờ có biểu hiện nào là (họ) quan tâm đến dữ kiện thực tế là như thế nào. Tôi đã phần nào xuống tinh thần, vì tôi nghĩ, ‘Ồ, nếu ông ta thực sự tin vào những thứ này, ông ta đã quá xa rời với thực tế - ông ta sẽ trở nên tách rời khỏi thực tế nếu ông ta thực sự tin vào những điều này.’ “

Không chỉ riêng Barr nói với Trump rằng các lý thuyết bầu cử của ông ta là sai. Ủy ban đã đưa ra nhiều ví dụ về việc nhiều người khác gồm các cố vấn Trump, các quan chức Nhà Trắng và các nhân viên ban tranh cử đã nói với cựu Tổng thống và các đồng minh của ông rằng những tuyên bố của họ về một cuộc bầu cử gian lận là vô căn cứ.

Cựu quan chức Bộ Tư pháp Richard Donoghue cũng làm chứng rằng Trump muốn Bộ điều tra các thuyết âm mưu gian lận cử tri mà Donoghue mô tả là "thuần túy điên rồ", sau khi Barr từ chức vào giữa tháng 12.

Bất chấp những lời cảnh báo lặp đi lặp lại này, Trump và một số đồng minh của ông vẫn tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố sai lầm này suốt tháng Giêng trong những gì mà ủy ban đã cố gắng trình bày như là một nỗ lực dối trá nhằm lật ngược cuộc bầu cử.

Chiến dịch gây áp lực của Trump

Ủy ban đã sử dụng các phiên điều trần công khai của mình để cho thấy Trump đã sử dụng quyền lực của tổng thống như thế nào để gây áp lực đối với các quan chức ở gần như mọi cấp chính phủ tham gia vào kế hoạch lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của ông.

Nhiều người là đảng viên Cộng hòa đã từ chối giúp đỡ lật đổ chiến thắng bầu cử hợp pháp của Joe Biden ở các bang chiến trường quan trọng - thừa nhận rằng những gì Trump yêu cầu họ làm có thể vi hiến và có khả năng bất hợp pháp.

Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang Georgia là Brad Raffensperger, phó của ông là Gabe Sterling và Chủ tịch Hạ viện bang Arizona là Rusty Bowers đã ra làm chứng trước ủy ban về cách họ chống lại khi Trump liên lạc và ép họ tham gia vào các âm mưu đầy rủi ro pháp lý có thể phá hoại cuộc bầu cử, bao gồm cả nỗ lực thay thế Đại cử tri đoàn bằng những đại cử tri giả mạo của phe Trump.

“Tôi đã nói với họ rằng tôi không muốn bị sử dụng như một con tốt”, Bowers nói tại một phiên điều trần vào tháng trước, nhớ lại những gì ông đã nói với Rudy Giuliani, cựu luật sư Trump, và chính cựu Tổng thống vào lúc đó trong một cuộc điện thoại vài tuần sau Ngày bầu cử.

Ủy ban cũng minh họa tác động của việc Trump gây áp lực bằng cách đưa ra nhân viên bầu cử ở Georgia là Wandrea “Shaye” Moss và mẹ của cô ấy là Ruby Freeman, những người đã chia sẻ lời khai gây chú ý về việc cuộc sống của họ đã bị chao đảo thế nào khi Trump và Giuliani đã tuyên bố giả dối rằng họ đã tham gia vào một kế hoạch gian lận bầu cử.

Trump bỏ qua cảnh báo rằng kế hoạch lật ngược cuộc bầu cử của ông là bất hợp pháp

Ủy ban đã từng bước trình bày cách các luật sư Nhà Trắng của Trump, các quan chức Bộ Tư pháp và nhóm của Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence đã bác bỏ hoàn toàn lý thuyết pháp lý do luật sư bảo thủ John Eastman của Trump đưa ra rằng Pence có thể đơn phương chặn chứng nhận bầu cử.

Theo lời khai của nhân chứng, chính Pence và cả Eastman, tay luật sư đã pha chế nên âm mưu kia đã trực tiếp tư vấn cho Trump rằng kế hoạch này là vi hiến và vi phạm luật liên bang. Các thành viên ủy ban lập luận rằng điều này cho thấy ý định sai quấy của Trump và có thể đặt cơ sở cho một bản cáo trạng khả dĩ.

Dù rằng Pence chưa phải xuất hiện trước uỷ ban, hai cố vấn thân cận nhất của ông - cựu luật sư Greg Jacob và thẩm phán Cộng hòa đã nghỉ hưu J. Michael Luttig - đã làm chứng công khai về cách họ khuyên cựu Phó Tổng thống rằng ông không có thẩm quyền lật đổ cuộc bầu cử.

Luttig nói rằng ông ta “sẵn sàng bỏ xác chắn ngang đường” hơn là để Pence lật ngược cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp.

Trong một khai báo được ghi hình được phát lại trong cùng phiên điều trần, cựu chánh văn phòng của Pence là Marc Short cũng cho biết cựu phó tổng thống đã nói với Trump "nhiều lần" rằng ông Pence không có thẩm quyền hiến pháp hay hợp pháp để lật ngược kết quả khi chủ trì phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 để kiểm phiếu đại cử tri.

Ủy ban tiết lộ trong một buổi điều trần rằng Eastman đã gửi email cho Giuliani vài ngày sau ngày 6/1/2021 để yêu cầu được đưa vào danh sách những người có thể nhận được lệnh ân xá của tổng thống. Email từ Eastman gửi Giuliani có đoạn: “Tôi đã quyết định rằng tôi nên có tên trong danh sách được ân xá, nếu công việc đó đang được tiến hành.”

Eastman cuối cùng đã không nhận được ân xá và từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban về vai trò của mình trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, liên tục nại đến quyền im lặng theo Tu chính án số 5 trong buổi nộp lời khai.

Cựu luật sư Nhà Trắng Eric Herschmann đã nhấn mạnh điểm đó trong lời khai của chính ông khi ông nhắc đến cuộc trò chuyện qua điện thoại với Eastman sau ngày 6 tháng 1.

Theo một đoạn clip từ buổi nộp lời khai của ông, được phát lại trong một trong những phiên điều trần, Herschmann khai với uỷ ban rằng ông đã bảo Eastman rằng: “Tôi sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên pháp lý miễn phí tốt nhất mà bạn có thể nhận được trong đời. Hãy đi tìm một luật sư biện hộ hình sự tài ba tuyệt vời. Ông sẽ cần đến.” Rồi ông kể, “Và tôi đã gác máy.”

Các quan chức Cộng hoà khác, những người sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của Trump để lật ngược cuộc bầu cử sau này cũng thừa nhận rằng sự tham gia của họ có thể phạm tội.

Ủy ban đã tiết lộ rằng các Dân biểu Cộng hòa gồm Scott Perry của Pennsylvania, Mo Brooks của Alabama, Matt Gaetz của Florida, Andy Biggs của Arizona, Louie Gohmert của Texas và Marjorie Taylor Greene của Georgia đều tìm kiếm giấy ân xá của tổng thống liên quan đến ngày 6 tháng 1 trước khi Trump rời chức vụ.

Một số nhà lập pháp, bao gồm Perry, đã chối rằng không có việc xin ân xá nhưng đồng thời cũng từ chối hợp tác với ủy ban.

Trump cố gắng lôi kéo Bộ Tư pháp

Ủy ban cũng đã trình bày chi tiết những nỗ lực của Trump trong việc lôi kéo Bộ Tư pháp trong vào tuyên bố cuộc bầu cử đã bị gian lận và tìm cách thay thế bộ trưởng tư pháp vì đã không tuân theo ý muốn của ông ta.

Lời khai công khai của cựu Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, và Donoghue, phó của ông, và các cuộc phỏng vấn trước đó với ủy ban đã nhấn mạnh sự cố sức của Trump để lật ngược cuộc bầu cử và cách mà ông ta có thể đã thành công nếu không nhờ sự can đảm của các công chức đã quyết ngăn cản ông ta như chính họ đã làm.

Ý định của Trump đã được trình bày rõ ràng bởi Donoghue khi ông kể lại cuộc điện thoại kéo dài 90 phút vào cuối tháng 12 năm 2020, trong đó Trump nói với ông rằng "chỉ cần nói rằng nó bị gian lận và để phần còn lại cho tôi và các nghị sĩ Cộng hòa", theo các ghi chép mà ông ta chia sẻ với ủy ban.

Trump cuối cùng đã tìm cách thay thế Rosen bằng Jeffrey Clark, một luật sư chuyên về môi trường thuộc Bộ Tư pháp, người được Trump tin cậy vì ông này sẵn sàng sử dụng quyền hạn của cơ quan thực thi pháp luật liên bang để hỗ trợ các tuyên bố vô căn cứ của Trump. Clark cũng được Perry tiến cử, người mà trước đây CNN đã báo cáo đã thay mặt Trump tham gia vào gần như mọi phần của nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử và có liên hệ trực tiếp với Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là Mark Meadows.

Trong một cuộc họp cấp cao tại Phòng Bầu dục vào cuối tháng 12 năm 2020, Donoghue và Rosen đã chê bai tư cách của Clark và đe dọa từ chức. Trump đã không hoàn thành kế hoạch thay người đó.

Vào buổi sáng xảy ra phiên điều trần gân đây của ủy ban tập trung vào vai trò của Clark trong chiến dịch gây áp lực của Trump đối với các quan chức Bộ Tư pháp, các nhà chức trách liên bang đã khám xét nhà của Clark.

Trump biết những người biểu tình ngày 6 tháng 1 được trang bị vũ khí

Lời khai từ trợ lý Nhà Trắng của Trump là Cassidy Hutchinson tiết lộ rằng Trump biết những người biểu tình đến Điện Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 có trang bị vũ khí, nhưng ông vẫn muốn họ tham dự cuộc vận động của ông và thậm chí tham gia cùng họ tại Điện Capitol.

Khi Trump được thông báo rằng các cá nhân có vũ trang không được tham gia cuộc vận động của ông, Hutchinson nói rằng ông đã chỉ thị cho các nhân viên "gỡ mấy cái máy rà chết tiệt đi" - đề cập đến máy dò kim loại - bởi vì, theo ông nói, những người trong đám đông này "không đến đây để làm hại tao."

Ủy ban cũng tiết lộ một loạt giữa lời khai của nhân chứng và hồ sơ của Nhà Trắng để cho thấy không những Trump có ý định tham gia cùng những người ủng hộ mình tại Điện Quốc hội mà những người xung quanh Trump cũng đã biết trước về kế hoạch này.

Hutchinson đã khai hữu thệ rằng phó chánh văn phòng của Trump, Tony Ornato, nói với cô ấy rằng Trump đã rất tức giận với các cận vệ thuộc Sở Mật vụ vì họ đã ngăn cản ông ta đến Điện Quốc hội vào ngày 6 tháng 1, đến độ ông đã chồm tới phía trước bên trong chiếc xe tổng thống, cố gắng nắm lấy tay lái bằng một tay và dùng tay kia đấm vào trưởng nhóm cận vệ là Robert Engel. Hutchinson cũng khai hữu thệ rằng Engel đang có mặt trong phòng khi Ornato, người tận mắt chứng kiến, kể lại cho cô nghe câu chuyện.

Engel và Ornato đều đã nộp lời khai hữu thệ trong phòng kín cho ủy ban, nhưng tuyên bố của họ đã chưa được sử dụng trong một phiên điều trần công khai nào.

Cơ quan Mật vụ, thông qua Văn phòng các Vấn đề Lập pháp của Bộ An ninh Nội địa, đã thông báo cho ủy ban sau buổi điều trần của Hutchinson rằng họ sẽ sẵn sàng cho các nhân viên đặc vụ có liên quan ra làm chứng hữu thệ nếu có yêu cầu. Các đặc vụ cũng sẵn sàng làm chứng hữu thệ rằng sự việc  như vậy đã không xảy ra.

Trump không nỗ lực ngăn chặn hoặc lên án bạo lực

Hutchinson cũng khai rằng Trump đã bênh vực những kẻ nổi loạn đang reo hò đòi treo cổ Pence vào ngày 6 tháng 1.

Hutchinson đã kể lại cuộc trò chuyện mà cô chứng kiến giữa Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Meadows sau khi họ thảo luận với Trump về những lời hò reo gây bạo động với Pence.

Hutchinson nhớ lại: “Tôi nhớ Pat đã nói điều gì đó kiểu như ‘Mark, chúng ta cần phải làm điều gì đó nhiều hơn nữa. Theo đúng nghĩa đen, họ đang đòi treo cổ phó tổng thống.’ “

Meadows trả lời, “Pat, ông đã nghe thấy ông ta nói đấy. Ông ta nghĩ Mike đáng bị với điều đó. Ông ta không nghĩ rằng bọn kia đang làm gì sai,” theo cô Hutchinson.

Thay vì lắng nghe các cố vấn đang yêu cầu ông lên án bạo lực, Trump đã đăng lên một dòng tweet chỉ trích Pence vì không có can đảm từ chối đếm phiếu đại cử tri, một việc sẽ là bất hợp pháp.

Dòng tweet đã gây ra những cơn chấn động trên chính quyền Trump và kết quả là các thành viên của Nhà Trắng, các quan chức chính phủ về an ninh quốc gia và một số thành viên Nội các đã từ chức.

Trump đã có một bài phát biểu vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, cuối cùng thừa nhận rằng Biden sẽ nhậm chức một phần vì Nhà Trắng có "mối lo ngại to lớn" rằng Pence và Nội các có thể viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ ông khỏi quyền lực, theo lời khai của Hutchinson./.


Nguồn: https://www.cnn.com/2022/07/11/politics/jan-6-committee-six-hearings-highlights-thus-far/index.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét