11 tháng 7 2022

CUỘC NỔI DẬY 6/1: DÒNG THỜI GIAN

Hình minh họa bởi Alberto Mier/CNN

Marshall Cohen và Avery Lotz, CNN

10/07/2022


Washington (CNN) - Sau một năm rưỡi, nỗi kinh hoàng từng phút của cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và vai trò của Tổng thống Donald Trump khi đó trong việc kích động bạo lực, vẫn đang được chú ý, phần lớn là nhờ các phiên điều trần công khai gần đây từ Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn.

Tường trình từ CNN và các hãng tin khác cũng đã điền thêm các chi tiết chính về những gì diễn ra vào ngày hôm đó, cụ thể là trong Nhà Trắng của Trump, trong khi những kẻ bạo loạn cánh hữu tràn ngập Điện Quốc hội và tạm thời trì hoãn việc Quốc hội chính thức chứng nhận kết quả thắng cử của Tổng thống Joe Biden.

Ủy ban Điều tra vụ 6 tháng 1 gần đây đã nghe điều trần với lời khai bom tấn từ trợ lý Nhà Trắng của Trump, Cassidy Hutchinson, người đã tiết lộ những thông tin mới và quan trọng về những gì Trump và chánh văn phòng Mark Meadows đã làm - và không làm - trong khi bạo lực tăng cao ngoài tầm kiểm soát. Là một phụ tá có ảnh hưởng của Meadows, Hutchinson là người chứng kiến ​​tận mắt các cuộc trò chuyện quan trọng bên trong Nhà Trắng.

Dưới đây là dòng thời gian về một số thời điểm quan trọng nhất của ​​ngày 6 tháng 1, dựa trên tường trình của CNN và những hãng tin khác, các lời khai trước Quốc hội, hồ sơ tòa án từ Bộ Tư pháp, v.v. Các thời điểm được phỏng chừng và những sự kiện này chỉ ghi lại một phần của những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó.


Ngày 6 tháng 1 năm 2021

7:30 sáng

Meadows nhắn tin cho Dân biểu Jim Jordan (Cộng hòa, Ohio), người đã ủng hộ nỗ lực của Trump để lật ngược cuộc bầu cử, theo các văn bản mà CNN thu được. Meadows khoe với Jordan "Tôi đã thúc đẩy điều này", trả lời một tin nhắn mà Jordan đã gửi vào đêm hôm trước, trong đó ủng hộ Phó Tổng thống Mike Pence lật ngược cuộc bầu cử khi chủ trì buổi chứng nhận kết quả Cử tri đoàn tại Quốc hội. Meadows cũng nhắc Jordan rằng ông "không chắc điều đó sẽ xảy ra."

9:24 sáng

Trump nói chuyện điện thoại với Jordan trong khoảng 10 phút, theo lịch điện thoại Nhà Trắng mà báo Washington Post thu thập được.

9:52 sáng

Trump nói chuyện với cố vấn cao cấp Stephen Miller trong 26 phút, cũng theo lịch điện thoại Nhà Trắng mà báo Washington Post thu thập được nói trên.

Trước 10 giờ sáng

Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Tony Ornato thông báo với Trump rằng các viên chức tại Ellipse, nơi Trump sắp sửa tiến hành một cuộc biểu tình, đã bắt gặp những người tham dự có mang vũ khí, bao gồm súng lục, súng trường, bình xịt gấu và giáo, theo lời khai của Hutchinson.

Khoảng 10:15 sáng

Hutchinson và Ornato thông báo cho Meadows về những kẻ có vũ trang đang tụ tập giữa đám đông tại Ellipse, theo lời khai của Hutchinson. Hutchinson khai với Uỷ ban Điều tra rằng Meadows chẳng có phản ứng gì khi cô nói với ông ta về các báo cáo rằng có những kẻ mang vũ khí trong đám đông.

10:47 sáng

Luật sư Rudy Giuliani của Trump bắt đầu phát biểu tại cuộc biểu tình Ellipse, kêu gọi các nhà lập pháp lật ngược cuộc bầu cử và nói với đám đông, "chúng ta hãy xét xử bằng chiến đấu." Giuliani đứng chung bục diễn giả với một luật sư cánh hữu khác, John Eastman, kiến ​​trúc sư của một kế hoạch được Trump hậu thuẫn nhắm mục tiêu là Pence sẽ lật ngược kết quả khi chủ trì phiên họp chung của Quốc hội ngày hôm đó, được tổ chức để chứng nhận người chiến thắng Đại cử tri đoàn.

Trước 12 giờ trưa

Trump nói với các nhân viên của mình "hãy gỡ bỏ mấy cái máy rà chết tiệt kia", đề cập đến máy dò kim loại tại hàng rào an ninh của khu vực biểu tình Ellipse, bởi vì theo lời ông ta, những người biểu tình "không đến đây để gây hại cho tôi", theo lời khai của Hutchinson. Hutchinson nói rằng Trump muốn số người đến dự đông hơn.

12 giờ trưa

Trump bắt đầu bài phát biểu của ông tại Ellipse, trong đó ông lặp đi lặp lại những lời nói dối về cuộc bầu cử và công khai gây áp lực buộc Pence phải làm theo mưu đồ bất hợp pháp của Eastman.

Khoảng 1 giờ chiều

Những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump - bao gồm các thành viên của Proud Boys, một nhóm cực đoan cực hữu - đã vượt qua hàng rào đầu tiên bên ngoài Điện Quốc hội và bắt đầu lao về phía tòa nhà. Các nhân viên hàng đầu của Nhà Trắng, bao gồm cả Meadows, nhanh chóng được Sở Mật vụ Hoa Kỳ cảnh báo rằng các hàng rào cảnh sát đang bị phá vỡ tại Điện Quốc hội, theo lời khai của Hutchinson.

1:10 chiều

Khi kết thúc bài phát biểu tại Ellipse, Trump kêu gọi những người ủng hộ "xuống Đại lộ Pennsylvania" và tuần hành đến Điện Capitol. Ông cũng nói với đám đông rằng ông ta sẽ tuần hành cùng họ. Cùng lúc đó, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa, California) và là đồng minh của Trump, gọi điện cho Hutchinson và giận dữ nói với cô ấy rằng đừng để Trump đến Điện Capitol, theo lời khai của Hutchinson.

1:19 chiều

Trump về đến Nhà Trắng. Trong chuyến xe ngắn từ Ellipse trở về, Trump trở nên giận dữ và yêu cầu được đưa đến Điện Quốc hội, nhưng bị các  cận vệ từ chối, theo Hutchinson. Cô khai rằng cô đã được Ornato và một thành viên trong nhóm cận vệ của Trump kể lại về chuyện này.

Khoảng 2 giờ chiều

Điện Capitol bắt đầu khóa cửa khi một số kẻ bạo loạn đầu tiên đột nhập vào tòa nhà. Tại Nhà Trắng, Cố vấn Nhà Trắng Cipollone nói với Meadows rằng Trump cần phải hành động để ngăn chặn bạo loạn và rằng "cần phải làm gì đó nếu không sẽ có chết chóc", theo lời khai của Hutchinson.

2:13 chiều

Thượng viện đột ngột ngừng họp, giữa lúc đang tranh luận trên việc một số thành viên Cộng hòa phản đối phiếu đại cử tri từ Arizona dành cho Biden.

2:14 chiều

Trong một trong những cảnh tai tiếng nhất của cuộc nổi loạn, người ủng hộ QAnon là Doug Jensen đã đe dọa Cảnh sát Quốc hội là Eugene Goodman và bị viên cảnh sát này khôn khéo dụ đi xa khỏi hội trường Thượng viện ngay sát bên.

Khoảng 2:15 chiều

Tại Nhà Trắng, Cipollone một lần nữa nói với Meadows rằng Trump nên can thiệp. Meadows đáp lại rằng Trump "không muốn làm bất cứ điều gì" với cuộc bạo động và rằng Trump đồng ý với những kẻ bạo loạn đang kêu gọi treo cổ Pence, theo lời khai của Hutchinson.

2:24 chiều

Trump đăng một mẩu tweet chỉ trích Pence vì đã không chịu thực hiện kế hoạch bất hợp pháp của ông ta để lật ngược cuộc bầu cử trong khi chủ trì phiên họp chung của Quốc hội.

2:28 chiều

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hòa, Georgia), một kẻ luôn mang đầy các thuyết âm mưu và ủng hộ Trump, cũng đã nhắn tin cho Meadows rằng ông ta nên "bảo Tổng thống làm cho mọi người dịu lại", theo tin nhắn mà CNN thu được.

2:30 chiều

Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu sơ tán các nhà lập pháp khỏi các hội trường của Hạ viện và Thượng viện, còn Cơ quan Mật vụ di tản Pence khỏi hội trường Thượng viện, nơi ông đang chủ tọa.

2:32 chiều

Người dẫn chương trình Fox News Laura Ingraham, người đã nhiều lần cổ súy cho các lời nói dối về bầu cử của Trump, nhắn tin cho Meadows rằng "tổng thống cần kêu gọi mọi người ở Điện Quốc hội hãy ra về", theo tin nhắn mà CNN thu được.

2:35 chiều

Mick Mulvaney, người từng là Chánh văn phòng lâm thời của Trump, nhắn tin cho Chánh văn phòng Meadows rằng Trump "cần phải ngừng việc này, ngay bây giờ," và đề nghị giúp đỡ, theo tin nhắn mà CNN thu được.

2:38 chiều

Trump đăng tweet rằng những người bạo loạn nên "giữ hòa bình", nhưng ông ta vẫn không bảo họ rời khỏi Điện Quốc hội.

2:39 chiều

Một số cửa sổ đầu tiên của tòa nhà Quốc hội bị đập vỡ bởi Dominic Pezzola, một thành viên Proud Boy bị cáo buộc đã bị truy tố tội âm mưu chống chính phủ. (Anh ta không nhận tội trước các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công.) Nhiều kẻ bạo loạn ủng hộ Trump đổ tràn vào tòa nhà Quốc hội sau khi tràn qua các chướng ngại vật,  đánh nhau các sĩ quan cảnh sát và leo lên giàn giáo được dựng lên chuẩn bị lễ nhậm chức.

Khoảng 2:40 chiều

Một số thành viên của tổ chức Oath Keepers (Những người giữ lời thề) - một nhóm cực đoan cực hữu khác - len lỏi qua đám đông những kẻ bạo loạn theo một đội hình kiểu quân đội và tiến vào tòa nhà Capitol. Một số thành viên của nhóm này cũng đã bị truy tố với tội âm mưu chống chính phủ.

2:44 chiều

Kẻ nổi loạn ủng hộ Trump có tên Ashli ​​Babbitt bị một sĩ quan cảnh sát bắn chết khi cố gắng đột nhập vào Hành lang Hạ viện, nơi tiếp giáp với hội trường Hạ viện, trong khi các nhà lập pháp đang sơ tán. Cùng lúc đó, Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng hòa, Georgia), người ủng hộ việc huỷ bỏ kết quả chiến thắng của Biden ở bang nhà, nhắn tin cho Meadows rằng "Mọi chuyện bên này đang rất tồi tệ", theo tin nhắn mà CNN thu được.

Khoảng 2:45 chiều

Những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xâm nhập hội trường Thượng viện và đột nhập vào văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

2:53 chiều

Donald Trump Jr. nhắn tin cho Meadows, "Ông ta (tức Trump) phải lên án chuyện này. Càng sớm càng tốt. Một mẩu tin đăng bởi Cảnh sát Quốc hội không giúp gì.", theo tin nhắn mà CNN thu được. Meadows trả lời, "Tôi đang cố gắng rất nhiều. Tôi đồng ý."

Khoảng trước 3 giờ chiều

Trump nói chuyện qua điện thoại với Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. McCarthy đã khẩn nài Trump kêu gọi đám đông rút lui, nhưng Trump đứng về phía những người bạo loạn, nói với McCarthy rằng những người đó dường như quan tâm đến kết quả bầu cử hơn ông ta, theo tường trình của CNN.

Khoảng 3 giờ chiều

Theo lời khai của Hutchinson, các trợ lý Nhà Trắng soạn thảo một tuyên bố để Trump đưa ra, trong đó sẽ lên án bạo lực và các hành động "bất hợp pháp" của những kẻ bạo loạn. Tuyên bố đó không bao giờ được đưa ra.

3:09 chiều

Reince Priebus, một cựu Chánh văn phòng khác của Trump, nhắn tin cho Meadows, "HÃY BIỂU HỌ RA VỀ ĐI!!!", theo tin nhắn mà CNN thu được.

3:13 chiều

Trump đăng tweet rằng những người ủng hộ ông tại Điện Quốc hội nên "duy trì hòa bình", nhưng một lần nữa ông ta không yêu cầu họ rời khỏi nơi đó. Cùng lúc đó, cựu Bộ trưởng Y tế của Trump, Tom Price nhắn tin cho Meadows rằng, "Tổng thống nên lên sóng và làm giảm căng thẳng tình hình", theo tin nhắn mà CNN thu được.

3:15 chiều

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống và là cố vấn cấp cao, gọi những kẻ bạo loạn là "những người yêu nước" trong một dòng tweet, và nói với họ rằng "bạo lực phải dừng lại," nhưng cô ta không nói rằng họ nên rời khỏi Điện Quốc hội.

3:31 chiều

Người dẫn chương trình của Fox News, Sean Hannity, một người đã cổ súy cho nhiều lời nói dối về bầu cử của Trump, nhắn tin cho Meadows, "Ông ấy có thể đưa ra tuyên bố không? Tôi có xem dòng tweet. Hãy yêu cầu mọi người rời khỏi thủ đô một cách hòa bình!", theo tin nhắn CNN thu nhận được. Meadows trả lời, "đang làm."

4:05 chiều

Trump Jr. nhắn tin cho Meadows, "Chúng ta cần có phát biểu từ Phòng bầu dục. Ông ấy phải đi đầu trong lúc này. Chuyện đã đi quá xa và vượt quá tầm tay", theo tin nhắn do CNN thu được. Một vài phút sau, Trump Jr gửi một tin nhắn khác nói rằng, "Bây giờ Biden sẽ đấm chúng tôi ra hồn."

4:15 chiều

Biden trình bày một bài phát biểu trên truyền hình, nói rằng cuộc tấn công ở Capitol là "gần phạm vào chuyện chống chính phủ" và kêu gọi Trump nói với những kẻ ủng hộ ông phải "chấm dứt cuộc bao vây này."

4:17 chiều

Trump tweet một đoạn video, trong đó ông nói với những người bạo loạn rằng "các bạn phải về nhà ngay bây giờ", nhưng ông cũng ca ngợi họ và lặp lại lời nói dối đã thúc đẩy cuộc tấn công - rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

6:01 chiều

Trump đăng mẩu tweet rằng "đây là những sự việc và sự kiện xảy ra khi một chiến thắng bầu cử long trời lở đất đầy thiêng liêng đã bị tước đi một cách đột ngột và độc ác khỏi những người ái quốc vĩ đại."

Khoảng 8 giờ tối

Cảnh sát Điện Quốc hội Hoa Kỳ thông báo rằng tòa nhà Quốc hội được đảm bảo an toàn. Thượng viện nhóm họp trở lại, và Pence quay lại bục thuyết trình. Pence tuyên bố, "Đối với những kẻ tàn phá thủ đô của chúng ta ngày hôm nay, các người đã không chiến thắng." Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Thượng viện, gọi các sự kiện trong ngày là "cuộc nổi dậy thất bại".

8:39 tối

Trump nói chuyện qua điện thoại với Giuliani trong 9 phút, theo lịch điện thoại của Nhà TrắngWashington Post thu được.

9:02 tối

Hạ viện nhóm họp trở lại.

10:11 tối

Thượng viện bỏ phiếu bác bỏ sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hoà với phiếu đại cử tri của Arizona, vốn dành cho Biden vì ông đã giành được đa số phiếu phổ thông ở bang đó.

10:19 tối

Trump nói chuyện với cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon trong bảy phút, theo lịch điện thoại của Nhà TrắngWashington Post thu được.

11:08 tối

Trump nói chuyện với Hannity trong tám phút, theo lịch điện thoại Nhà TrắngWashington Post thu được.

11:10 tối

Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hoà với phiếu đại cử tri của Arizona, vốn dành cho Biden vì ông đã giành được đa số phiếu phổ thông ở bang đó.


Ngày 7 tháng 1 năm 2021

12:40 sáng

Thượng viện bỏ phiếu bác bỏ sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hòa với phiếu đại cử tri của Pennsylvania, vốn được trao cho Biden vì ông đã giành được đa số phiếu phổ thông ở bang đó.

3:10 sáng

Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hòa với phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, vốn được trao cho Biden vì ông đã giành được đa số phiếu phổ thông ở bang đó.

3:42 sáng

Pence chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden, và phiên họp chung của Quốc hội kết thúc./.

Nguồn: https://edition.cnn.com/2022/07/10/politics/jan-6-us-capitol-riot-timeline/index.html


1 nhận xét:

  1. Cảm ơn trang blog Người Mỹ Gốc Việt đã tiếp tay trong việc bảo vệ nền dân chủ Hoa Kỳ qua những thông tin chính xác và hữu ích .

    Trả lờiXóa