15 tháng 1 2021

Trump quát tháo trong Nhà Trắng gần như trống trải: Tao sẽ ‘Không bao giờ’ nói Biden thắng

Ảnh minh họa bởi Kelly Caminero / Getty

Trong khi tổng thống giận dữ trước cuộc luận tội lần thứ hai, các nhân viên của ông đã đánh mất ý chí chiến đấu.

Asawin Suebsaeng, Daily Beast

14/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Cuối chiều ngày thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã làm nên lịch sử một lần nữa.  Vì vai trò của ông trong việc xúi giục cuộc bạo động đẫm máu ủng hộ Trump vào thứ Tư tuần trước tại Điện Capitol, Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội tổng thống này lần thứ hai trong gần một năm, khiến Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Nhưng đối với tất cả trọng lượng lịch sử của ngày này, Nhà Trắng của Trump hầu như vẫn im lặng, cạn kiệt năng lượng và phần lớn nhân sự. Tổng thống đi ra vào Phòng Bầu dục, theo dõi quá trình luận tội trên TV và dành ít thời gian để trao huy chương cho ca sĩ nhạc đồng quê Toby Keith. Nhưng đến lúc mặt trời lặn ở Washington, tổng thống vẫn chưa xuất hiện trước công chúng hoặc tung những lời lăng mạ các phóng viên trong khuôn viên. Ông ấy không thể giận dữ tweet về cuộc luận tội mới nhất hoặc những người Cộng hòa trên Đồi Capitol đã đồng hành với nó, bởi vì Twitter đã xóa tài khoản Twitter của ông. Và đội ngũ nhân viên của ông ta chỉ là một đống đổ nát so với những gì chỉ hơn một tuần trước, sau một loạt đơn từ chức cấp cao trong chính quyền vào tuần trước và tinh thần trong tòa nhà sụt giảm nghiêm trọng kể từ cuộc bạo động chết người. Một số kẻ vai vế của  văn phòng Tây Hiên, bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, trong những ngày gần đây đã cố giữ khoảng cách với Trump, khi các cố vấn khác cố sống cho qua những khoảnh khắc cuối cùng của thời đại Trump bằng cách cố gắng tránh kích hoạt tính khí của tổng thống hoặc làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bằng cách nào đó.

Trong khi các nhiếp ảnh gia, phóng viên và nhân viên tập trung tại Nhà Trắng, tổng thống đã bị các phụ tá phong tỏa, không cho báo chí nhìn thấy. Ngay cả với buổi lễ trao huy chương nghệ thuật đáng vui vẻ của Trump được tổ chức ở Phòng phía Đông, các máy quay đã bị cấm. Một lính  quân lục chiến Hoa Kỳ liên tục thoắt hiện thoắt ẩn, nhiều lần ở lối vào Tây Hiên thực tế là dấu hiệu duy nhất về việc Trump đang ở đó. (Thủy quân lục chiến thường đứng gác ở những cánh cửa đó khi tổng thống ở Phòng Bầu dục.) 

Và xung quanh Trump và phần lớn thành phố, các dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc sống sẽ tiếp diễn mà không có ông ấy, khi sự hiện diện đông đảo của các nhân viên thực thi pháp luật và quân đội thiết lập các  tạm trú tại thủ đô trong nỗ lực nhằm ngăn chặn bất kỳ tình trạng lộn xộn hoặc bạo động chính trị nào có thể xảy ra trong tuần lễ nhậm chức của Joe Biden. Gần văn phòng Tây Hiên vào chiều thứ Tư, một chiếc xe tải dọn nhà đậu trong một khu đất của Nhà Trắng, với nhiều người chuyển ra nhiều thùng vật liệu và đồ đạc, giống như thời kỳ hiện tại của Trump bước vào bảy ngày tồn tại cuối cùng và các nhân viên cân nhắc sự nghiệp tiếp theo của họ di chuyển dưới bóng che của một tổng tư lệnh đầy tai tiếng và bị chê trách độc nhất vô nhị.

Vị quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói: “Hôm nay là một ngày yên tĩnh [một phần] vì đó là điều mà mọi người muốn. Nếu chúng ta có thể giữ cho mọi thứ im lặng và không có sự kiện từ bây giờ đến lễ nhậm chức của Biden thì đó là một chiến thắng.”

Theo ba người quen thuộc với tình hình và một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, hầu như không ai còn bất kỳ cuộc chiến nào trong họ; chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Biden lên nắm quyền và hầu hết các quan chức cấp cao nhất của chính quyền đều sắp hết giờ. Mặc dù Trump đang yêu cầu các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện không bỏ ông trong chuyện luận tội và la lối ở chỗ riêng tư rằng những người nào làm sẽ phải hối tiếc, nhưng không có gì so với cơ sở hạ tầng hoặc mạng lưới cơ sở mà ông đã tận hưởng khi bị luận tội lần trước.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết trong những ngày gần đây, Trump vẫn đang tiếp tục nói mãi sau những cánh cửa đóng kín về các thuyết âm mưu của máy bỏ phiếu Dominion và cách ông giành chiến thắng trong một cuộc chiến long trời lở đất và do đó Biden là một tổng thống bất hợp pháp. (Không có tuyên bố nào của tổng thống là đúng.) Tổng thống cũng đã nói rằng bây giờ ông sẽ đưa ra những tuyên bố công khai nghe cho lịch sự đã được soạn thảo bởi các nhân viên của ông về một cuộc chuyển giao quyền lực "suôn sẻ", nhưng đã nhiều lần - đôi khi ngẫu nhiên - loại trừ việc sẽ đưa ra bất kỳ tuyên bố nào rằng Biden đã thắng, nhấn mạnh rằng ông ta sẽ “không bao giờ” thừa nhận điều đó. Trump nói thêm rằng chiến thắng quyết định 2020 của Biden là "nhảm nhí", rằng "mọi người" đều biết là một điều hư cấu.

Nhắc lại, Biden rõ ràng đã thắng trong cuộc bầu cử và không có âm mưu gian lận cử tri lớn nào mà Trump, các luật sư của ông ấy và các nhân vật nặng ký của Đảng Cộng hòa đã nói dối trong nhiều tháng qua.

Khi quá trình luận tội Trump - Ukraine và xét xử diễn ra một năm trước, toàn bộ bộ máy khổng lồ của Cộng hòa và Đội ngũ Trump đã được hiệu chỉnh từ trái sang phải để gây nhiễu nặng nề giúp cho nhà lãnh đạo của họ và cố gắng diễn tả quá trình này như một cuộc săn phù thủy của phe tự do, lãng phí thời gian, và trò đùa. Năm nay, không có ai cười đùa. Cùng với một số ít các nhà lập pháp Cộng hoà đã gia nhập các thành viên Đảng Dân chủ vào thứ Tư, có ít hơn nhiều đảng viên Cộng hòa nổi tiếng sẵn sàng công khai nói về thương hiệu Trump lần này. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, cựu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đồng thời là đồng minh chủ chốt của Trump và là người hỗ trợ lâu năm ở Quốc hội, thậm chí sẽ không cam kết bỏ phiếu trắng án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Vào tối thứ Tư, Trump và những người trung thành của ông chỉ còn biết sử dụng một video Twitter chung chung để tự vệ. Tuy nhiên, khi quay phim, họ cố ý để gạt ra một số chi tiết quan trọng không bàn đến.

Ngay sau 6 giờ chiều, Nhà Trắng đã đăng lên tài khoản Twitter chính thức của mình một đoạn video dài khoảng 5 phút được ghi âm trước của Trump, trong đó tổng thống không đề cập đến việc luận tội, cũng như không thừa nhận rằng ông rõ ràng đã thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 một cách công bằng và chính trực. Trump tuyên bố rằng ông "dứt khoát" lên án "bạo lực mà chúng ta đã thấy tuần trước."

Trong đoạn video, tổng thống sắp mãn nhiệm tuyên bố rằng "không có người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể tán thành bạo lực chính trị", trong khi nhiều người rõ ràng đã làm và đang làm. Ông ấy nói rằng "không có người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật", khi một đám rất đông những người hâm mộ ông ta đã gây ra vụ bạo loạn giết chết một sĩ quan Cảnh sát Capitol chỉ mới tuần trước. Trump nhấn mạnh rằng không có người nào ủng hộ ông lại "đe dọa hoặc quấy rối những người đồng bào Mỹ của họ", khi một số đảng viên Cộng hòa quyền lực trên Đồi Capitol dành cả tuần thì thầm với nhau rằng họ không muốn bỏ phiếu để luận tội tổng thống phần lớn vì họ sợ làm như vậy sẽ khiến những người tôn sùng Trump cố gắng giết gia đình của họ.

 Tổng thống cũng chơi lá bài Hai-Mặt, tố cáo "quá nhiều bạo loạn, quá nhiều băng nhóm" kể từ mùa hè và làn sóng phản đối lớn của Black Lives Matter, và ông nhắc lại tuyên bố trước đây của mình kêu gọi ngăn chặn bạo lực và phá hoại trong lễ nhậm chức của Biden vào tuần tới để “quá trình chuyển đổi có thể diễn ra an toàn và không có sự cố.”

Trump cũng tuyên bố ông "bị sốc và vô cùng đau buồn" trước "thảm họa" ở Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước và nhấn mạnh rằng người dân Mỹ "sẽ vượt qua thử thách này" mà không thừa nhận rằng ông đã gây ra thảm họa và khủng hoảng.

Ngay sau khi bị cấm bởi các mạng truyền thông xã hội và bị tước tài khoản Twitter, Tổng thống đảm bảo sẽ "công kích” vào vấn đề "tự do ngôn luận" và văn hóa "hủy bỏ" đã khiến ông khó chịu rất nhiều trong những ngày cuối cùng của ông tại chức trước khi kỷ nguyên Biden bắt đầu./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Rants in Near-Empty White House: I’ll ‘Never’ Say Biden Won

2 nhận xét:

 1. Ngày nay, việc sử dụng bếp từ trong cuộc sống, gia đình đã là một điều tất yếu và không thể thiếu. Các đại lý cửa hàng bếp từ ở Nha Trang Khánh Hòa quý khác hàng đã biết chưa? Nếu bạn đang ở Nha Trang Khánh Hòa và bạn muốn mua bếp từ hiện đại, đâu sẽ là nới bạn lựa chọn? Đại lý bếp từ uy tín nhất, tốt nhất và chất lượng nhất ở Khánh Hòa. Cùng Bếp Hoàng Cương tìm hiểu 10 cửa hàng bếp từ ở Khánh Hòa để có lựa chọn tốt nhất nhé!

  Cửa hàng bếp từ Nha Trang: https://goo.gl/maps/HPJFYFHgnoDSiC62A
  HOTLINE: 0966 175 000
  Địa chỉ: 106 Lê Hồng Phong – P. Phước Hải – Nha Trang

  Trả lờiXóa
 2. Bitcacao là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân cho phép người chơi có thể giao dịch một cách đơn giản bằng hình thức lựa chọn giá trị của Bitcoin (BTC) trong vòng 60s (30s đặt lệnh & 30s đợi kết quả), nếu chính xác sẽ nhận được 95% giá trị đã đặt.

  Bitcacao cho phép người dùng sử dụng Tether (USDT-Bep20) trong nạp & rút tiền nên người dùng hoàn toàn chủ động nạp rút nhanh chóng bằng USDT.

  Tại sao bạn nên sử dụng Bitcacao?​
  Nền tảng cũng được đánh giá là dễ giao dịch, không yêu cầu có kiến thức sâu về thị trường tài chính.
  Bitcacao cũng có chính sách hoa hồng tốt dành cho người phát triển cộng đồng, bao gồm hoa hồng giao dịch và hoa hồng đại lý.
  Bitcacao cung cấp một giao diện thân thiện, được đánh giá cao về tính tương tác, công nghệ, cộng đồng và biểu đồ nến.
  Việc tham gia Bitcacao rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các công cụ tài chính để dự đoán tỷ giá tiền điện tử và kiếm lợi nhuận hằng ngày.

  Trả lờiXóa