15 tháng 1 2021

QAnon đã định hình lại đảng của Trump và những tín đồ cực đoan. Cuộc bao vây Capitol có thể chỉ là khởi đầu.

 


Đám đông kéo đến cuộc biểu tình “Stop the Steal” vào ngày 6 tháng 1 ở Washington.(Ảnh Spencer Platt / Getty)

Thuyết âm mưu trực tuyến, mô tả Trump như một chiến binh thiên sứ chiến đấu chống lại những người theo chủ nghĩa Satan thuộc "nhà nước ngầm", đã giúp dựng lên một chủ nghĩa cực đoan dân quân trong thế giới thực có thể ám ảnh thời đại Biden.

Drew Harwell, Isaac Stanley-Becker, Razzan NakhlawiCraig Timberg

Washington Post

13/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Cuộc bao vây Điện Capitol của Hoa Kỳ diễn ra như một điều ảo tượng của QAnon trở thành sự thật: Các tín đồ trung thành đã nổi lên cả hàng nghìn người và được triệu tập đến Washington bởi nhà lãnh đạo của họ, Tổng thống Trump. Họ chiếm Tòa nhà  của người dân khi các chính trị gia thu mình trốn dưới các bàn làm việc. Các nhóm mặc áo phông in biểu tượng "Q" và cầm cờ Trump tiến vào để thi hành công lý, trang bị với những còng dây nhựa, dây thừng và súng.

Ký ngữ “#Cơn bão” (“#Storm”) vốn chỉ được mường tượng trên các bảng tin cực hữu giờ đã thành hiện thực. Và hai người phụ nữ đã chết trong cơn bạo loạn - cả hai đều là tín đồ QAnon - đã trở thành cái mà một số người gọi là những người tử vì đạo đầu tiên của chính nghĩa.

Cuộc bao vây kết thúc với việc cảnh sát chiếm lại Điện Capitol và Trump bị quở trách và bị mất tài khoản Twitter. Nhưng cuộc nổi dậy thất bại đó đã cho thấy lý thuyết âm mưu hoang tưởng QAnon đã cực đoan hóa người Mỹ, định hình lại Đảng Cộng hòa và giành được sự kìm kẹp mạnh mẽ đối với niềm tin của cánh hữu như thế nào.

Sinh ra trong đầm lầy đang phát sốt trên Internet, QAnon đã đóng một vai trò không thể nhầm lẫn trong việc tiếp sức cho những kẻ bạo loạn trong cuộc tấn công trong thế giới thực tế vào ngày 6 tháng 1. Một người đàn ông mặc áo phông "Q" đã dẫn đầu việc xâm phạm Thượng viện, trong khi một tín đồ khác cởi trần, khoác áo lông thú được biết đến với cái tên "Q Shaman" tạo dáng cho các nhiếp ảnh gia trên sàn Thượng viện. Twitter sau đó đã xoá bỏ hơn 70.000 tài khoản có liên quan đến nhóm thuyết âm mưu này, trong một sự thừa nhận tiềm năng trực tuyến của QAnon.

QAnon, một thuyết âm mưu vô căn cứ, được thúc đẩy bởi sự phẫn nộ của cánh hữu trên mạng và trong thế giới thực. (Washington Post)

Thuyết âm mưu vô căn cứ, trong đó tưởng tượng Trump trong một trận chiến với một nhóm phá hoại tôn thờ quỷ Satan và mua bán tình dục trẻ em, đã giúp thúc đẩy các sự kiện trong ngày và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công có tổ chức. Một đám phò Trump đã áp đảo các sĩ quan Cảnh sát Capitol, khiến hàng chục người bị thương và một sĩ quan sau đó đã chết. Một phụ nữ đã bị cảnh sát bắn tử vong bên trong Điện Capitol. Ba người khác trong đám đông chết do khẩn cấp y tế.

Những người sùng tín QAnon đã tham gia cùng thành viên các nhóm cực đoan và những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tại cuộc tấn công ở Điện Capitol sau khi tìm thấy nhau trên các thánh địa Internet: các diễn đàn bảo thủ của TheDonald.win và Parler; các kênh cực đoan ẩn danh của 8kun và Telegram; và những người khổng lồ mạng xã hội như Facebook và Twitter, những công ty đã vật lộn trong những tháng gần đây để ngăn những người sùng tín đó tổ chức trên trang của họ.

QAnon đã không diễn giải đủ về cơn bạo loạn và nhân vật chính của lý thuyết này - một kẻ đưa tin tối mật của chính phủ cho những lời tiên tri ủng hộ Trump - phần lớn đã biến mất, đã không đăng gì trong 35 ngày qua và chỉ năm lần kể từ khi Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử.

Nhưng sự choáng ngợp của QAnon tại cuộc đột kích ở Capitol cho thấy thuyết âm mưu này đã trở nên mạnh mẽ như thế nào và nó đã thiết lập một cuộc sống của riêng mình nhanh như thế nào. Trên các nền tảng cánh hữu và các ứng dụng nhắn tin được mã hóa, những người sùng tín đang đưa ra những lý thuyết ngày càng kỳ lạ và chia sẻ những ý tưởng về cách họ có thể tích cực hoạt động hơn nữa để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 - bằng bạo lực, nếu cần.

Tổ chức trực tuyến nhiệt thành được thấy trước cuộc tấn công tuần rồi đã bắt đầu xây dựng trở lại. Một nhóm QAnon trên Gab đã tăng thêm hơn 40.000 thành viên kể từ khi cuộc nổi dậy thất bại. Hàng nghìn người khác đã đổ xô đến các không gian liên kết với QAnon trên ứng dụng nhắn tin riêng tư Telegram. Một kênh có 12.000 thành viên đã quá đông thành viên mới đến nỗi những người đứng sau diễn đàn tạm thời đóng băng tính năng trò chuyện.

Ngay cả khi Trump chuẩn bị rời khỏi Nhà Trắng, sự kìm kẹp của QAnon đối với kẻ tâm thần bảo thủ đang gia tăng. Hai tân nghị viên Cộng hòa của Quốc hội, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Georgia) và Lauren Boebert (Colorado) đã lên tiếng ủng hộ QAnon, trong khi những người khác đã tweet khẩu hiệu của nó. Các nhà lập pháp tiểu bang trên khắp đất nước đã cho nó tín nhiệm hơn nữa trong khi cũng ủng hộ các tuyên bố của Trump về hành vi đánh cắp bầu cử mặc dù thiếu bằng chứng và hàng chục bác bỏ nhanh chóng trước tòa.

 Tân Dân biểu Lauren Boebert (Cộng hòa, Colorado), một người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon vô căn cứ, đi bỏ phiếu tại Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào tuần này. (Katherine Frey / The Washington Post)

 Tân Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hòa, Georgia) được nhìn thấy tại Điện Capitol vào ngày 3 tháng 1, cũng đã lên tiếng ủng hộ thuyết âm mưu của QAnon. (Katherine Frey / The Washington Post)

Sự phát triển của phong trào QAnon, từ một mớ hổ lốn trên Internet đến thành nhãn hiệu bạo lực ủng hộ Trump, là một tín hiệu về mối nguy hiểm mà nó gây ra đối với an ninh vào cuối tuần này và sẽ kéo sang lễ nhậm chức vào tuần tới. Nó cũng đưa ra những thách thức dài hạn đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng cách kích động sự phản kháng đối với sự nắm quyền dân chủ và các biện pháp cần thiết để ngăn chặn đại dịch coronavirus, bao gồm cả việc tiêm phòng hàng loạt.

Joel Finkelstein, đồng sáng lập của  Viện Nghiên cứu Ô nhiễm Mạng, một nhóm chuyên nghiên cứu thông tin sai lệch trực tuyến, cho biết: “Điều học được từ đây là thông tin sai lệch là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. Và nó còn nhiều tác hại hơn thế với chúng ta."

Phần lớn quốc gia - bao gồm các đảng viên Cộng hòa hàng đầu - bày tỏ sự kinh hoàng trước các sự kiện của tuần trước, một câu chuyện khác đang diễn ra trong vũ trụ trực tuyến song song đã phát triển xung quanh nhiệm kỳ tổng thống của Trump và giúp duy trì nó thông qua đổi thay vĩnh viễn. Cuộc bao vây là chính đáng, như được một tín đồ QAnon mô tả trên Twitter là “điều tối thiểu chúng ta có thể làm”. Hoặc cho rằng nó được dàn dựng giả tạo để làm mất uy tín của những người ủng hộ Trump, với những người tham gia là nạn nhân thực sự.

Trong các nhận xét được ghi lại trên video và được đăng tải trên Twitter bởi các tài khoản tham gia nỗ lực điên cuồng để xây dựng một câu chuyện khác về các cuộc bạo động ở Capitol, ông Thomas McInerney, một trung tướng Không quân đã nghỉ hưu, tuyên bố rằng “Tất cả các bạn đều biết cuộc tấn công vào Điện Capitol được thực hiện bởi [phong trào chính trị cực tả] antifa.”

Các chuyên gia theo dõi phong trào thuyết âm mưu QAnon tin rằng một tổng thống mới có thể chỉ làm trầm trọng thêm cảm giác phẫn uất và tự cho là nạn nhân đã nuôi dưỡng triết lý vô căn cứ. Trong bối cảnh của QAnon, Trump có thể đặt mình như một người ngoài cuộc, chống lại những kẻ thù bí mật, ngay cả khi ông ta ở trong Phòng Bầu dục. Một khi ông ấy thực sự ở bên ngoài, cảm giác đó có thể phát triển thêm.

Mary B. McCord, giáo sư Luật thuộc Đại học Georgetown và là cựu quan chức an ninh quốc gia tại Bộ Tư pháp cho biết: “Đây sẽ là một mục tiêu mới. Đảng Dân chủ đang ở trong Nhà Trắng."


Từ thế giới trực tuyến đến thế giới thực

Vào năm 2017, một người viết trên bảng tin ẩn danh 4chan, tự phong là Q, đã viết các bài đăng xoay quanh một ảo tưởng đen tối và khó hiểu - mô tả chi tiết cách Trump đang làm việc một cách chiến thuật để phá bỏ nhóm "nhà nước ngầm" kiểm soát phần lớn thế giới.

Trong nhiều năm, QAnon đã đưa ra một câu chuyện bằng ngôn ngữ chiến binh về cái thiện chống lại cái ác, hứa hẹn rằng Trump, một binh sĩ cứu thế, sẽ tấn công một phe đảng toàn cầu gồm các chính trị gia ấu dâm và giới truyền thông theo chủ nghĩa Satan trong một ngày được coi là "Cơn bão". Đối với một số tín đồ, cuộc bao vây được coi là lý thuyết trực tuyến đã bước vào cuộc sống thật.

Những người ủng hộ cổ vũ bằng dấu hiệu QAnon khi Tổng thống Trump chuẩn bị phát biểu tại "Cuộc biểu tình giữ nước Mỹ vĩ đại" vào ngày 1 tháng 8 năm 2019, ở Cincinnati. (Ảnh: Jabin Botsford / The Washington Post)

Trong những tháng gần đây, khó để nhận biết thế giới của QAnon kết thúc ở đâu và thế giới Trump bắt đầu ở đâu. Áo phông và biểu ngữ của QAnon thường xuyên xuất hiện tại các cuộc mít tinh của Trump và những nhân vật ủng hộ Trump được các tín đồ QAnon tôn vinh như những anh hùng.Khi cơ sở hạ tầng trực tuyến của nó mở rộng từ một bảng đưa tin đơn lẻ thành một mạng lưới tổng hợp, phòng trò chuyện và các bong bóng mạng xã hội, QAnon, vốn ban đầu mô phỏng phần lớn thuyết âm mưu Pizzagate, đã rộ nở thành một cây dù của thuyết âm mưu ô nhiễm. Nó gói gọn tất cả cách cư xử của những niềm tin khác nhau của cánh hữu: hoài nghi vắc xin, những ý tưởng bài Do Thái về sự kiểm soát của chính phủ, và gần đây nhất là niềm tin vô căn cứ rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử của Biden là một trò gian lận.

Trump hiếm khi thẳng thắn thừa nhận QAnon, vốn bị cơ quan thực thi pháp luật liên kết với việc tăng cường bạo lực trong thế giới thực, mặc dù các tín đồ thường ăn mừng mỗi khi ông ta tweet lại những người ủng hộ thuyết âm mưu nổi tiếng nhất. Vào tháng 8, khi Trump được hỏi liệu ông ta có tin vào tuyên bố cốt lõi của QAnon rằng ông ta đang “bí mật cứu thế giới khỏi giáo phái ấu dâm và ăn thịt người hay không,” Trump trả lời: “Nếu tôi có thể giúp cứu thế giới khỏi các vấn đề, tôi sẵn sàng làm điều đó. … Chúng tôi thực sự đang, chúng tôi đang cứu thế giới.”

Trump nói rằng ông ấy 'đánh giá cao' sự hỗ trợ của QAnon. Khi được hỏi về thuyết âm mưu ngoài rìa QAnon vào ngày 19 tháng 8, Tổng thống Trump cho biết ông biết rất ít về nhóm ngoài "họ rất thích tôi". (Washington Post)

Việc Q khá im lặng kể từ cuộc bầu cử đã khiến một số tín đồ rơi vào khủng hoảng đức tin về việc liệu Q có bỏ bầy đàn hay không. Nhưng nhiều người vẫn kêu gọi các đồng nghiệp của họ "tin tưởng vào kế hoạch": "Đừng nhầm sự im lặng như là không hành động", một trang web gửi cảnh báo đó mỗi khi Q đăng một “giọt tin tình báo" mới.

Trong những tháng gần đây, phần lớn năng lượng của những tín đồ QAnon đã tràn ngập bởi những cáo buộc sai trái rằng Trump đã bị cướp mất chiến thắng trong cuộc bầu cử. Các luật sư thúc đẩy QAnon Sidney Powell và L. Lin Wood đã dẫn đầu một nỗ lực phò Trump đầy thất bại trong việc lật ngược cuộc bầu cử.

Cuộc thảo luận trực tuyến của QAnon đã xoay chuyển từ việc hạ gục một băng nhóm toàn cầu sang việc nhắm mục tiêu vào một nhiệm vụ cụ thể hơn: “Stop the Steal” (“Ngăn chặn hành vi trộm cắp”). Vì vậy, khi Trump mời những người ủng hộ đến Washington để biểu tình lớn vào ngày 6 tháng 1, ngày Quốc hội được xếp đặt để chứng nhận chiến thắng của Biden, các nhà nghiên cứu cho biết những người kích động ủng hộ Trump và những người tin tưởng QAnon coi đó là một kêu gọi để hành động.

Trump đã tweet vào tháng trước. “Hãy ở đó. Sẽ rất hoang dã!"

Một người biểu tình ủng hộ Trump đeo  phù hiệu QAnon, đề cập đến thuyết âm mưu, đối mặt với cảnh sát tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 (Ảnh: Shannon Stapleton / Reuters)


QAnon định hình cuộc bao vây như thế nào

Rosanne Boyland đã chuẩn bị sẵn sàng để nghe lời tổng thống theo đúng nghĩa đen, đi từ Georgia để “giữ cho cuộc chiến tồn tại”, như cô ta đã viết trên Facebook vào tháng này.

Cô ta đã ở Washington khi Trump phát biểu với những người ủng hộ của mình vào tuần trước tại gần Nhà Trắng, thúc giục họ tuần hành đến Điện Capitol và "chiến đấu điên cuồng."

Người phụ nữ 34 tuổi nằm trong số 4 người tham gia ủng hộ Trump đã chết. Hai trong số họ, bao gồm cả Boyland, là tín đồ của QAnon, theo các thành viên trong gia đình và theo xem xét các dấu vết kỹ thuật số của họ để lại. Trên Facebook, Boyland đã đăng lại nội dung từ các nhân vật nổi tiếng của QAnon và ca ngợi các thành viên của chính quyền Trump được coi là làm việc tích cực nhất để mang lại sự cứu rỗi đã hứa của Q. Facebook vào tháng 10 đã xóa các trang và nhóm QAnon, viện dẫn các liên kết gây hại trong thế giới thực, nhưng vẫn cho phép các bài đăng QAnon riêng lẻ miễn là chúng không vi phạm các chính sách khác, chẳng hạn như lệnh cấm kích động bạo lực.

Người kia là Ashli ​​Babbitt, một cựu binh Không quân bị cảnh sát bắn chết ở Điện Capitol. Cả hai người phụ nữ đều được QAnon tôn vinh là những người tử vì đạo, Babbitt được miêu tả trên Twitter là một người yêu nước có “trái tim đang bơm đầy lửa và hy vọng”. Các tài khoản ẩn danh đã đăng tải các dòng tweet của các chính trị gia Đảng Cộng hòa yêu cầu họ “thể hiện sự ủng hộ đối với những người yêu nước MAGA đã ngã xuống của chúng ta”.

Douglas A. Jensen, đứng giữa, mặc áo "Q", là một trong những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump đã tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Anh ta bị bắt vào cuối tuần trước với cáo buộc liên bang. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP)

Những người khác liên quan đến vụ xâm phạm Quốc hội tự hào thể hiện sự tôn sùng của họ đối với QAnon. Douglas A. Jensen, người mà các nhà chức trách cho rằng đã dẫn đầu một nhóm bạo loạn vào Thượng viện, mặc một chiếc áo có chữ “Q” khổng lồ được vẽ bằng màu đỏ, trắng và xanh. Anh ta đã bị bắt hôm thứ Bảy với các cáo buộc liên bang, bao gồm tội xâm phạm và cản trở một nhân viên thực thi pháp luật.

Jacob Anthony Chansley, "Q Shaman", người sau đó đã bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn, nói với FBI rằng anh ta đã đến với tư cách là một phần của một nhóm từ Arizona "theo yêu cầu của Tổng thống rằng tất cả 'những người yêu nước' đều đến D.C." vào ngày 6 tháng 1.

Jo Rae Perkins, một người ủng hộ QAnon đã tranh cử không thành công vào Thượng viện ở Oregon năm ngoái, đã viết trên Twitter rằng cô ấy đã có mặt tại Điện Capitol trong “hơn ba giờ”. Cô ấy nói thêm tiếng kêu gọi biểu tình “#TheStormHasArrived,” gợi nhắc đến ngày tính sổ liên quan đến điệp khúc QAnon về vụ bắt giữ hàng loạt các đảng viên Đảng Dân chủ.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ, Mississippi), Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, nói rằng QAnon “là một điểm chính trong mạng các phong trào khủng bố cánh hữu bao gồm 'boogaloo', các phong trào dân quân, những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng, và tân Quốc xã.”

Thượng nghị sĩ Mark R. Warner của Virginia, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu và sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết khả năng của QAnon “kết hợp với nhau - và do đó tuyển dụng từ - một loạt các lý thuyết âm mưu và mục đích hiện có đã mang lại những tín đồ nguy hiểm này vào dòng chính nhiều hơn nữa."

Những tín đồ QAnon, trong các video và bài đăng về cuộc bao vây, cho biết họ cảm thấy được tiếp thêm sinh lực bởi vai trò ngôi sao mà họ đã đóng khi chiến đấu với kẻ thù của anh hùng của họ. Tamara Towers Parry, một phụ nữ Seattle có biệt danh “Dr. Tammy” đã bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với QAnon bằng các bài đăng và video trên tài khoản Twitter bị tạm treo kể từ khi cô ấy nói rằng một ngày nào đó Q sẽ “có mặt trong mọi cuốn sách lịch sử ”.

Sau cuộc bao vây, cô ấy đăng một video khác bên ngoài Điện Capitol, nơi cô ấy đội một chiếc mũ cao bồi có cờ Mỹ và nắm chặt một lá cờ “Q” lớn.

Cô nói, “Chúng tôi vừa đổ ập vào Quốc hội, và tôi sẽ nói với bạn ngay bây giờ, điều đó thật hoang dã.” Cô kể lại hành động khi vượt qua cửa sổ vỡ và né tránh những đám mây hơi cay. “Đôi mắt của chúng tôi đang bỏng rát, nhưng bạn biết không, so với những gì mà những người Cha Sáng lập của chúng ta đã làm, đó là điều tối thiểu chúng ta có thể làm”. Parry đã không trả lời các cuộc gọi hoặc email tìm kiếm bình luận.

Sau đó, cô ấy nói lên một niềm tin đặc hiệu của QAnon - rằng Biden, cùng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ khác, sẽ sớm vào tù.

“Chúa phù hộ cho nước Mỹ,” cô nói vào máy quay, nở một nụ cười thật tươi.


Cơn bão sắp tới

Làn sóng lộn xộn tiếp theo dự kiến ​​sẽ đến vào cuối tuần này, có thể kéo dài đến Ngày nhậm chức vào thứ Tư. Một video được lưu hành rộng rãi trên YouTube và các nơi khác đưa ra bản tổng hợp các bài phát biểu của Trump mà đỉnh điểm là lời kêu gọi tới Washington khi Biden tuyên thệ nhậm chức, hứa hẹn “KINH HOÀNG TẠI DC”.

Lần này, các nhà chức trách đang xem xét những cảnh báo này một cách nghiêm túc, với sự hiện diện của cảnh sát dày đặc và lên đến 15.000 quân Vệ binh Quốc gia được lên kế hoạch giúp giữ hòa bình.


Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tập trung trong khuôn viên của Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Ba. (Michael Reynolds / EPA-EFE / Shutterstock)

Sau cuộc bao vây, khi Trump thừa nhận sẽ có sự chuyển giao quyền lực vào ngày 20 tháng 1, một số tín đồ của QAnon đã nhìn thấy sự phản bội cuối cùng - mặc dù những người khác, tin tưởng kế hoạch của Q, nói rằng họ thấy trong đó một thông điệp mã hóa rằng Trump sẽ không thực sự từ bỏ quyền kiểm soát.

Đồng thời, sự nhiệt thành của những người ủng hộ QAnon dường như không hề giảm bớt, ngay cả khi các vụ bắt giữ gia tăng. Sự pha trộn giữa sự phấn khích và sợ hãi đã đẩy những tín đồ QAnon tiến xa hơn đến thực tế kỹ thuật số thay thế của họ. Một tài khoản liên kết với QAnon với hơn 11.000 người đăng ký theo dõi trên Telegram đã đăng danh sách các nguồn tài nguyên khẩn cấp vào đêm cuộc nổi dậy thất bại, bao gồm sách hướng dẫn sinh tồn và tài liệu hướng dẫn chi tiết về súng và huấn luyện thể chất khi bị cách ly.

Những người tin tưởng QAnon đã đặt cược gấp đôi trên thế giới quan của họ, đưa ra các lý thuyết mâu thuẫn và vô lý cho các sự kiện trong tuần: họ nói rằng cuộc bao vây được xúi giục bởi Black Lives Matter và các nhà hoạt động antifa, nhưng các nhà hoạt động ủng hộ Trump đã nắm bắt cơ hội để đánh cắp máy tính xách tay mà họ cho rằng sẽ chứa bằng chứng buôn bán tình dục tràn lan trong giới tinh hoa.

Một giả thuyết khác đặt ra rằng bình luận của Trump vào thứ Năm về một "quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền lặn" không phải về chính quyền Biden sắp tới mà là về tay quyền lực quân sự tức thời lãnh đạo bởi Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump, người có tài khoản Twitter bị đình chỉ vào tuần trước như một phần của lệnh cấm mở rộng của nền tảng đối với nội dung QAnon.

Sau cuộc bao vây, quản trị viên của một kênh Telegram cực hữu nhỏ hơn đã quảng bá việc sử dụng các bộ phận của súng tự in 3 chiều (3-D print) không thể truy nguồn và đăng các địa điểm đặt trụ sở của Twitter, Facebook, Google và Apple.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khiến không biết đảng này sẽ đi theo hướng nào. Ngay cả những người không còn tại vị, và không còn chịu ảnh hưởng ý chí của các cử tri ủng hộ Trump, không phải lúc nào cũng bày tỏ trọn vẹn.

“Một ngày buồn,” Tom Graves, người tiền nhiệm của Greene trong Quốc hội, viết. "Đây không phải là chúng ta." Khi được mời nói thêm, ông ấy đã nắm bắt cơ hội.

Nhưng trong khi các thành viên Quốc hội giữ im lặng về QAnon, các tín đồ của nó đã thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn. Hàng loạt các lệnh đình chỉ trên các mạng truyền thông xã hội nhắm mục tiêu vào các tài khoản liên quan đến QAnon - cũng như lệnh cấm tài khoản Twitter của Trump - khiến một số người tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đang phát động một đợt ngừng hoạt động truyền thông toàn cầu, giai đoạn đầu tiên của một hoạt động bí mật mà họ tin rằng sẽ lên đến đỉnh điểm với hàng nghìn về các vụ bắt giữ và tòa án quân sự được truyền chiếu trực tiếp để vạch trần tội ác của giới tinh hoa chính trị.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump treo một lá cờ Mỹ với biểu tượng từ thuyết âm mưu vô căn cứ QAnon khi họ tụ tập bên ngoài Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 trước một nổi loạn. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Một người dùng có tên “Digital Soldier” (“Chiến binh Kỹ thuật số") viết trên Telegram: “Chúng tôi an toàn khỏi tình trạng tắt ngấm (blackout) ở đây.”

Hầu hết các giả thuyết đều hội tụ vào một điểm quan trọng đối với QAnon, điều mà trong nhiều năm bị bỏ lỡ thời hạn cho một cuộc chinh phục sắp xảy ra của Trump dựa vào việc thúc đẩy và dự đoán một số sự kiện bom tấn mới: rằng Trump sẽ cho một giọt tin tình báo làm thay đổi thực tế trong những ngày và tuần tới.

Một người sử dụng đăng trên Telegram rằng: “Lý do chúng tôi phải trải qua tất cả màn kịch này là để mọi người nhận thức được, tức giận và sẵn sàng xem xét bằng chứng và yêu cầu công lý.”
Nguyên bản tiếng Anh:

QAnon reshaped Trump’s party and radicalized believers. The Capitol siege may just be the start.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét