14 tháng 1 2021

Sở Mật vụ cảnh báo băng nhóm Boogaloo sẽ kéo đến D.C. và các tiểu bang

Cuộc nổi dậy vẫn chưa kết thúc, theo một bản tin tình báo do The Daily Beast thu được, cảnh báo một làn sóng biểu tình sắp tới của MAGA có thể trở thành bạo lực.

Erin Banco, Spencer Ackerman, Asawin Suebsaeng, Sam Brodey

The Daily Beast

13/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Sở Mật vụ đã đưa ra một bản tin tình báo cảnh báo rằng sẽ có thêm các cuộc biểu tình vũ trang ở Washington trước và sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - đặc biệt là từ nhóm Boogaloo Boys - mà trong một số trường hợp, đang e ngại có thể trở thành bạo lực.

Bản tin của Sở Mật vụ, đề ngày 11 tháng 1, không phân loại bí mật nhưng được đánh dấu là không được phân phối bên ngoài các kênh thực thi pháp luật, và báo The Daily Beast đã nhận được. The Daily Beast đang từ chối cung cấp chi tiết cụ thể của các cuộc biểu tình này để tránh những kẻ nổi loạn tổ chức thông qua các phương tiện truyền thông.

Mặc dù trách nhiệm chính của Sở Mật vụ là bảo vệ tổng thống, nhưng bản tin tình báo ​​cũng cảnh báo rằng có các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra ở thủ phủ các tiểu bang. Điều đó củng cố một cảnh báo gần đây của FBI về các cuộc biểu tình có vũ trang trên hết thảy 50 tiểu bang. Một báo cáo trước đây của Yahoo News cho biết một tài liệu ngày 24 tháng 12 từ văn phòng địa phương tại Minnesota của FBI cũng cảnh báo chính quyền địa phương và tiểu bang về các mối đe dọa từ các nhóm cực đoan cánh hữu tại các cuộc biểu tình ở Washington và các thủ phủ bang khác được lên kế hoạch cho tháng này.

Một cuộc biểu tình được nhắc đến trong tài liệu dự kiến ​​diễn ra trước ngày nhậm chức bởi Boogaloos, một phong trào tập thể lỏng lẻo của những người mơ tưởng một cuộc nội chiến lần hai, một số tín đồ của chúng đã bị bắt và buộc tội gây bạo động trong vụ phản biểu tình chống lại Black Lives Matter vào mùa hè và mùa thu năm 2020. Bản tin viết, “Mặc dù không có sự bất tuân dân sự nào được xác nhận, các nhà tổ chức đã khuyến khích những người tham dự mang vũ khí đến sự kiện đó.”

Một cuộc biểu tình khác được lên kế hoạch trước Ngày Nhậm chức nhằm mục đích đưa “những công dân có vũ trang” ra biểu dương lực lượng ở cả các thủ phủ tiểu bang và Washington D.C., mặc dù nhóm tài trợ Tree of Liberty, có liên kết với Boogaloo, tuyên bố là sẽ diễn ra trong hòa bình.

Mặc dù mạng truyền thông xã hội kích động Parler đã bị Apple và Amazon hủy nền tảng, nhưng Sở Mật vụ đã theo dõi một người dùng kêu gọi một cuộc biểu tình "Hãy đến và thực hiện", ám chỉ đến trận chiến Spartan-Ba Tư của Thermopylae, "đề cập đến chiến đấu và đăng rằng, ‘không không không bao giờ ngừng chiến đấu.’ Nó nhằm mục đích đưa những người ủng hộ đến Điện Capitol và Nhà Trắng để “STOP THE STEAL theo đúng nghĩa đen.”

Bản tin cho thấy phản ứng mạnh mẽ từ các công ty lớn về cung cấp nền tảng trực tuyến và mạng truyền thông xã hội đối với cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã gây trở ngại đến việc lập kế hoạch cho các cuộc biểu tình của cánh hữu. Nhưng việc đó cũng có làm hạn chế “khả năng xem xét thông tin để… nhận biết tình huống về những sự kiện này” của Sở Mật vụ. Những người dùng thất vọng trước việc Parler bị đóng cửa và nhiều người dùng Twitter đang chuyển sang ứng dụng nhắn tin bảo mật Telegraph và Signal, theo bản tin của Sở Mật vụ.

Trong khi nhiều cuộc biểu tình bị Sở Mật vụ theo dõi được trích dẫn trong bản tin là cuộc biểu tình chính trị điển hình, từ cả hai nhóm cánh tả và cánh hữu, một số cuộc biểu tình trong lễ nhậm chức được cho là sẽ có bạo động.

Một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, được gọi là Cuộc tuần hành Triệu Dân quân (Million Militia March), trưng bày một biểu trưng với các khẩu AR-15 gác chéo, nhái kiểu phù hiệu quân đội, và cả cờ Mỹ và cờ thành phố Gadsden, với ngụ ý “Trung đoàn 1 của Cộng hòa Mỹ Khôi phục." Bản tin cho biết các nhà tổ chức “đã khuyến khích những người tham dự mang vũ khí đến sự kiện thông qua việc sử dụng hình ảnh của vũ khí trên các tài liệu quảng cáo cho sự kiện. Nhóm này tuyên bố họ sẽ không tấn công, mà sẽ phòng thủ.” Thủ đô DC không  nhìn nhận bất kỳ giấy phép mang súng của tiểu bang nào khác.

Tuy nhiên, Sở Mật vụ cho rằng sự kiện này “có vẻ là một khái niệm thô” về một nhà tổ chức có xu hướng đăng những tuyên bố như “Tôi là người thông minh nhất”. Và rằng sự phổ biến của các bài đăng như vậy tuy nhiên có thể tạo động lực cho sự kiện  theo cách riêng của nó. Nhà tổ chức “khuyến khích những người tham dự mặc trang phục mô tả súng và các món MAGA linh tinh" và hình ảnh biểu tượng của sự kiện bao gồm hình ảnh một khẩu súng dài kiểu AR-15 với dòng chú thích “Gửi tất cả các đảng viên Dân chủ: Hãy tận hưởng địa ngục.”

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, quyền chưởng lý Hoa Kỳ, người chỉ đạo phản ứng của cơ quan công tố đối với cuộc nổi dậy, đã tuyên bố rằng một đại bồi thẩm đoàn được thành lập để xem xét các cáo buộc bổ sung cho những kẻ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1, bao gồm cả mưu đồ và xúi giục - một gợi ý rằng các tội danh có thể vươn xa hơn những người đã trực tiếp tham gia vào cuộc bạo động và đụng tới cả các chính trị gia của Đảng Cộng hòa đã kích động nó. Một quan chức FBI cấp cao, Trợ lý Giám đốc Steven D’Antuono của Văn phòng Địa phương tại Washington, tuyên bố rằng văn phòng đang tiếp tục nhận thông tin để phá vỡ những “hoạt động bạo lực có thể có trong tương lai”.

Nhiều cơ quan xếp đặt để giúp đảm bảo  ninh cho lễ nhậm chức đang lên kế hoạch dự phòng cho các sự kiện dẫn đến thương vong hàng loạt hoặc các cuộc tấn công lớn cũng như các sự cố bạo động riêng rẽ gần Điện Capitol, theo hai quan chức cấp cao và một bản tóm tắt thực thi pháp luật riêng biệt được The Daily Beast thu được.

Vào hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã được một số quan chức thông báo tóm tắt về các mối đe dọa an ninh có thể xảy ra đối với lễ nhậm chức ở Biden, một quan chức Nhà Trắng nói với The Daily Beast. Hai nguồn tin khác với kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói rằng trong các cuộc trò chuyện riêng trong tuần qua, Trump đã tiếp tục đưa ra các thuyết âm mưu cực kỳ không chính xác rằng những kẻ antifa đã thâm nhập vào đám đông MAGA trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol và đã gây ra rắc rối. Trump cũng đã yêu cầu các cố vấn và những người thân tín xem xét những tin đồn như vậy.

Các nguồn tin cho biết, tổng thống cũng đã nêu ra các lý thuyết  antifa và chuyện mạo cờ trong các cuộc thảo luận về các mối đe dọa tiềm tàng trong Ngày nhậm chức.

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận ngay lập tức cho bài báo này vào thứ Tư.

Theo một nguồn tin từ Quốc hội, các thành viên Hạ viện dự kiến ​​sẽ được Sở Mật vụ thông báo tóm lược vào chiều thứ Tư về các biện pháp an ninh trong lễ nhậm chức. Các thượng nghị sĩ đã nhận được một cuộc thông báo tương tự vào thứ Ba.

Hôm thứ Hai, các đảng viên Dân chủ Hạ viện được cung cấp cái nhìn đầu tiên về tình hình hiện tại của các mối đe dọa cánh hữu bạo động trong một cuộc thông báo qua điện thoại từ cơ quan thực thi pháp luật. Trong cuộc gọi đó, đầu tiên được báo cáo bởi HuffPost và sau đó được xác nhận bởi The Daily Beast, các nhà chức trách đã vạch ra bốn mối đe dọa khác nhau từ những kẻ cực đoan, từ kế hoạch trả thù cho cái chết của Ashli ​​Babbitt, kẻ nổi loạn MAGA bị cảnh sát giết vào ngày 6 tháng 1, đến nguy hiểm chung cho các nhà lập pháp và các viên chức công lực.

Khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra các sảnh của tòa nhà Quốc hội hôm thứ Tư, các nhà lập pháp thú nhận là không thoải mái - hoặc ít nhất là không chắc chắn - về cách họ có thể được giữ an toàn vào tuần tới.

Jim Clyburn (Dân chủ, South Carolina), nhân vật thứ ba trong đảng Dân chủ tại Hạ viện, nói với các phóng viên của Điện Capitol hôm thứ Tư: “Hôm nay tôi cảm thấy an toàn. Tôi không biết mình sẽ cảm thấy thế nào vào ngày 20”./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Secret Service Warns the Boogaloos Are Coming to D.C., States


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét