14 tháng 1 2021

Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol được cho là đã được lệnh chuẩn bị đối phó mối đe dọa từ bom tự chế (IED)

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đến Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 1 năm 2021 tại Washington, DC. (Ảnh: Tasos Katopodis / Getty Images)

Ryan Pickrell, Business Insider

13/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol đã được thông báo tóm tắt về khả năng xảy ra các mối đe dọa bổ sung bởi bom tự chế IED, Politico đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời các thành viên Lực lượng Vệ binh.

  • Các cuộc báo cáo diễn ra sau vụ phát hiện chất nổ không chỉ ở Điện Capitol mà cách đó vài dãy nhà tại các văn phòng của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vào tuần trước.

  • Các thiết bị nổ tự chế là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan. Một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2005 về cuộc chiến ở Iraq cho thấy 70% thương vong của người Mỹ là do IED gây ra.

  • Khoảng 20.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia có thể sẽ được triển khai tới DC trong những ngày tới.


Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol sau cuộc tấn công tuần trước của những người ủng hộ Trump đã được thông báo ngắn gọn về khả năng các thiết bị nổ  chế có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công tiếp theo, Politico đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời hai thành viên Vệ binh Quốc gia.

Thứ Tư tuần trước, các nhân viên thực thi pháp luật liên bang không chỉ phải đối phó với một đám đông ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, mà họ còn phải ứng phó với hai thiết bị nổ được phát hiện cách đó vài dãy nhà bên ngoài văn phòng của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Các nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm người chịu trách nhiệm.

Hãng tin AP đưa tin hôm thứ Hai rằng các nhà điều tra vẫn lo ngại về mối đe dọa gây nổ tiềm tàng đối với các mục tiêu ở Washington, DC.

Trong cuộc bạo động dữ dội tại Điện Capitol, cảnh sát phản ứng với một gói hàng khả nghi cũng phát hiện ra một chiếc xe tải có vũ khí và gần chục bom xăng (Molotov cocktail) mà các công tố viên cho là "bom napalm tự chế" gần tòa nhà, AP đưa tin. Chủ xe tải đã bị bắt.

Các thiết bị nổ tự chế là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quân đội Mỹ đang chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan. Một báo cáo của Ngũ Giác Đài năm 2005 về cuộc chiến ở Iraq cho thấy 70% thương vong của người Mỹ là do IED gây ra.

Politico đưa tin rằng vẫn chưa rõ liệu các Vệ binh có được mong đợi phải ứng phó với các mối đe dọa IED hay không. Các thông báo đó được cho rằng đã làm cho một số không thoải mái.

Chuẩn bị cho khả năng xảy ra nhiều cuộc biểu tình và bạo lực hơn trong những ngày xung quanh lễ nhậm chức, Lục quân đã cho phép các thành viên Vệ binh mang súng, bao gồm súng ngắn M-9 và súng trường M-4. Các bức ảnh từ hôm thứ Tư cho thấy lực lượng Vệ binh đang nhận vũ khí tại Điện Capitol.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi bộ qua Trung tâm Du khách của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 1 năm 2021 tại Washington, DC. (Ảnh: Stefani Reynolds / Getty Images)

Lực lượng Vệ binh cũng đang tăng cường sự hiện diện của mình tại DC. Đầu tuần này, có thông tin cho rằng có tới 15.000 quân Vệ binh đã được phép triển khai tới thủ đô quốc gia. Con số đó giờ đã tăng lên 20.000.

Một bản tin mới của FBI được tường trình hôm thứ Hai đã cảnh báo về những "cuộc biểu tình vũ trang" có thể xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ và tất cả 50 thủ đô của các bang trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình trong tương lai, Tổng thống Donald Trump, người bị đàn hặc hôm thứ Tư vì trách nhiệm trong cuộc chiếm giữ Điện Capitol vào tuần trước, nói rằng "KHÔNG nên có bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào."

Tổng thống nói: "Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện cho. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn."


Nguyên bản tiếng Anh:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét