21 tháng 4 2024

KHI CÔNG TY ĐẦU TƯ CỦA KUSHER BƯỚC RA SÂN, CÁC MÂU THUẪN TIỀM TÀNG ĐANG GIA TĂNG

 

Jared Kushner, tại văn phòng Affinity Partners, cho biết anh ta tự tin rằng mình đang hành động có đạo đức và hợp pháp, đồng thời không lo lắng nhiều về các cuộc tấn công từ các đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội và các cơ quan giám sát đạo đức.


Eric Lipton, Jonathan SwanMaggie Haberman, New York Times

10/4/2024


Quỹ đầu tư của Jared Kushner không đặc biệt lớn so với tiêu chuẩn tài chính toàn cầu. Nhưng khi nó đi vào hoạt động, mỗi bước đều kéo theo những vấn đề đạo đức mà sẽ chỉ càng lớn hơn nếu bố vợ của anh ta, Donald J. Trump, giành được một nhiệm kỳ tổng thống khác.

Quỹ đầu tư trị giá 3 tỷ Mỹ kim của anh ta được tài trợ gần như hoàn toàn từ các nhà đầu tư nước ngoài mà anh ta đã cùng làm việc khi còn là cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng của Trump. Anh ta đã nhận tiền từ các quỹ tài sản quốc gia của chính phủ ở Ả Rập Saudi, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như từ Terry Gou, người sáng lập Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Đài Loan, mà vai trò của ông này trong công ty của Kushner chưa được tiết lộ trước đây.

Tổng cộng, 99% số tiền mà các nhà đầu tư đưa đến tay Kushner đều đến từ các nguồn nước ngoài, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán SEC vào cuối tháng 3.

Công ty Affinity Partners của Kushner đang thu phí quản lý khoảng 40 triệu Mỹ kim mỗi năm từ những nhà đầu tư đó, ngay cả trước bất kỳ phần lợi nhuận nào kiếm được từ các khoản đầu tư. Cho đến nay, họ đã thực hiện 10 khoản đầu tư, với tổng trị giá 1,2 tỷ Mỹ kim, nhiều khoản đầu tư vào các công ty có trụ sở ở nước ngoài.

Các khoản đầu tư bao gồm cổ phần trong Tập đoàn Shlomo, một công ty tài chính và cho thuê xe của Israel; Dubizzle Group, một trang web bất động sản trực tuyến có trụ sở tại Dubai; EGYM, một công ty thể dục điện tử có trụ sở tại Munich; Mosaic, một trang web cho vay năng lượng mặt trời có trụ sở tại California; và Zamp, một công ty thức ăn nhanh được Abu Dhabi hậu thuẫn, điều hành hơn 1.000 nhà hàng ở Brazil.

Các khoản đầu tư khác bao gồm hai doanh nghiệp bảo hiểm và một công ty phần mềm.

Các giao dịch nước ngoài – chưa từng thấy trước giờ về quy mô và tốc độ đối với một cựu cố vấn Nhà Trắng – đang thu hút sự xem xét mới khi bố vợ của Kushner một lần nữa tìm cách vào Nhà Trắng và kiểm soát chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đối tác kinh doanh của Kushner trong công ty cho thuê xe là chủ sở hữu một phần của công ty đóng tàu chiến nội địa duy nhất của Israel, giúp anh ta hợp tác kinh doanh với các giám đốc điều hành cũng là cổ đông lớn của một nhà thầu quân sự Israel có tàu được sử dụng trong cuộc chiến ở Gaza, được trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất.

Tháng trước, Kushner đã công bố kế hoạch cho các thương vụ lớn nhất của mình, bao gồm khu phức hợp khách sạn và chung cư trị giá 500 triệu Mỹ kim ở Serbia và hai dự án phát triển hạng sang khác được lên kế hoạch trên bờ biển Địa Trung Hải của Albania. Những dự án này được hưởng lợi từ các mối quan hệ được xây dựng một phần dưới thời chính quyền Trump và có sự tham gia trực tiếp của tổng thống Serbiathủ tướng Albania, những người mà Kushner đã gặp gỡ.

Trong một loạt phỏng vấn, Jared Kushner, 43 tuổi, đã trình bày những chi tiết mới về nỗ lực phát triển công ty của mình. Anh ta cũng tự bảo vệ mình trước những câu hỏi về xung đột lợi ích xoay quanh anh ta kể từ khi anh ta rời Nhà Trắng và bắt đầu thu hút các nhà đầu tư.

Jared tuyên bố: “Tuân theo luật pháp và các quy tắc là điều chúng tôi luôn làm. Tôi đã học được rằng từ thời còn làm chính trị, nhận thức rất là quan trọng. Nhưng tôi không thể kiểm soát những gì mọi người sẽ viết hoặc nói về tôi.”

Kushner, chủ sở hữu duy nhất của công ty, cho biết anh ta hy vọng sẽ tạo ra thêm hàng tỷ đô la lợi nhuận cho các nhà đầu tư và bản thân sau khi giúp mở rộng các công ty mà ông đang đầu tư.

Anh ta đã mở văn phòng trên tầng chín của một tòa tháp văn phòng ở phía bắc Miami. Các bức tường của nó chứa đầy những kỷ vật từ thời anh ta còn ở Nhà Trắng, trong đó có ít nhất một chục món đồ có chữ ký của ông Trump, thường có dòng chữ  “Jared, Làm tốt lắm. Cảm ơn."

Những kỷ vật từ thời Kushner trong chính quyền Trump. (Melanie Metz, New York Times)

Kushner cho biết anh ta không có ý định quay lại Nhà Trắng. Nhưng khi được hỏi tới rằng liệu anh ta có dứt khoát loại trừ việc quay trở lại chính phủ hay không, anh ấy lại quay sang nói về việc anh ta đang hạnh phúc như thế nào trong cuộc sống hiện tại. Anh ta tiếp tục cố vấn cho tổ chức America First Policy Institute (Viện Chính sách Nước Mỹ Trên Hết), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi các cựu quan chức Nhà Trắng của Trump, những người đang chuẩn bị cho khả năng quay trở lại nắm quyền của ông ấy.

Kushner cho biết anh ta hiểu rằng anh ta không thể tránh khỏi sự soi mói. Nhưng anh ta nói nhiều lần rằng anh ta tự tin rằng mình đang hành động có đạo đức và hợp pháp và không lo lắng quá nhiều về những gì đã trở thành những cuộc tấn công thường xuyên từ các đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội và các cơ quan giám sát đạo đức.

Thật ra, không chỉ các nhóm tự do (liberal) đặt vấn đề về hoạt động của Kushner.

Dân biểu James R. Comer (CH - Kentucky) và là Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện - cơ quan đang điều tra Tổng thống Biden và con trai ông, Hunter Biden - cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN năm ngoái rằng “những gì Kushner đã làm đã vượt quá giới hạn đạo đức công vụ,” liên quan đến việc Saudi tài trợ cho công ty đầu tư của Kushner.

Ông J. Robinson West, cựu quan chức chính quyền Reagan, người sau này thành lập một công ty tư vấn năng lượng toàn cầu, cho biết có ba điều khiến ông thấy “bất thường” về dự án kinh doanh của Kushner: số tiền khổng lồ mà Kushner đã huy động được, tốc độ anh ta huy động được số tiền bạc tỷ đó, và bản chất công việc kinh doanh của anh ta.

Ông West nói: “Rất nhiều người rời bỏ chính phủ và trở thành nhà vận động hành lang hoặc thành lập các công ty tư vấn,” ám chỉ các cựu ngoại trưởng Henry A. Kissinger và Madeleine K. Albright.

Nhưng ông nói rằng ông không thể nhớ lại tiền lệ nào về việc một quan chức chính phủ rời nhiệm sở và thành lập một công ty đầu tư và ngay lập tức nhận được hàng tỷ đô la từ các chính phủ nước ngoài mà quan chức này đã làm việc cùng khi còn phục vụ trong chính phủ.

Ông West nói thêm: “Tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng tinh thần phục vụ công chúng và tinh thần của George Marshall và Robert Lovett – rằng những ngày đó đã qua,” ám chỉ những công chức thời hậu Thế chiến thứ hai.


XÂY DỰNG DANH MỤC ĐẦU TƯ CỦA ANH TA


Gia đình Kushner đã chi 1,8 tỷ Mỹ kim xây dựng 666 Fifth Avenue, mức giá cao nhất từng được trả cho một tòa nhà văn phòng ở New York. Sau khi suýt vỡ nợ, gia đình sau đó đã được một công ty đầu tư có quan hệ với chính phủ Qatar bảo lãnh. (Karsten Moran, New York Times)


Jared Kushner đến Nhà Trắng sau gần một thập niên làm giám đốc điều hành của một công ty đầu tư bất động sản do cha và ông nội anh ta gây dựng. Triết lý kinh doanh của anh ta, như lời anh ta nói trong một lần xuất hiện gần đây, là tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận ở phân khúc cao cấp hơn của thị trường.

Kushner cho biết vào tháng 2 tại một cuộc họp của các nhà điều hành ngành đầu tư: “Tôi luôn thấy rằng bạn sẽ khá hơn khi trả quá giá cho Fifth Avenue thay vì, chẳng hạn, mua món hời ở Second hay Third Avenue.”

Nhưng sở thích của anh ta đối với những thương vụ cao cấp hơn đã mang lại nhiều rắc rối, chẳng hạn như thương vụ mua tòa tháp văn phòng trị giá 1,8 tỷ Mỹ kim tại 666 Fifth Avenue ở Manhattan vào năm 2007. Món vay thế chấp tòa nhà đã trở thành một khoản nợ làm tê liệt gia đình Kushner khi cuộc suy thoái xảy ra vào cuối năm đó. Gia đình Kushner được giải cứu vào 2018, tức là gần một thập niên sau đó dưới thời chính quyền Trump, bởi một công ty đầu tư có quan hệ với chính phủ Qatar.

Khi Kushner đảm nhận chức vụ tại Nhà Trắng - với tư cách là cố vấn cấp cao không được trả lương - đôi khi anh ta đã qua mặt cả các nhà ngoại giao cấp cao hơn, chẳng hạn như Rex Tillerson, cựu giám đốc điều hành của Exxon Mobil, người từng là ngoại trưởng đầu tiên của ông Trump.

Kushner đã phát triển mối quan hệ với đại sứ Trung Quốckết bạn với thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, người mà anh ta đã trao đổi tin nhắn qua WhatsApp. (Lưu ý: WhatsApp là một ứng dụng tin nhắn mã hóa, và nhà chức trách không thể nào thu thập được các tin nhắn đó trừ khi có thể truy cập vào danh khoản WhatsApp của các cá nhân đó.) Ông cũng làm việc với các quan chức Mexico để sửa đổi thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Các cựu quan chức chính quyền Trump từng làm việc chặt chẽ với Kushner cho biết anh ta hiểu từ sớm rằng với tư cách là con rể của tổng thống, anh ta có lợi thế hơn các đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm hơn trong chính phủ. Anh ta thừa nhận riêng với các đồng nghiệp rằng điều này đặc biệt đúng khi đối phó với Trung Đông, nơi các quan chức hàng đầu của các chính phủ chuyên quyền hiểu rõ vai trò của các thành viên trong gia đình là trên hết so những thứ khác.

Anh ta đóng một vai trò quan trọng trong những đột phá ngoại giao giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập được gắn mác Hiệp định Abraham, có lẽ là thành tựu quan trọng nhất của Kushner tại Nhà Trắng.

Kushner nói rằng Mohammed bin Salman, thái tử Ả Rập Saudi, tin tưởng vào anh ta vì công việc anh ta đã làm trong Hiệp định Abraham. (Melanie Metz, New York Times)

Nhưng ngày 6 tháng 1 năm 2021, đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đã khiến gia đình Trump ít nhất tạm thời trở nên độc hại đối với nhiều công ty ở Hoa Kỳ. Các ngân hàng lớn, các công ty môi giới bất động sản và các công ty luật đã bỏ rơi gia đình không nhận làm khách hàng.

Kushner cho biết anh ta coi quỹ đầu tư là cơ hội đầu tiên để tự mình bắt đầu kinh doanh quy mô lớn. Anh ta nói: “Tôi được làm việc với những người tôi muốn làm việc cùng, được đưa ra những quyết định mà tôi muốn đưa ra.”

Tại văn phòng công ty đầu tư mới của mình gần Miami, với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn nhìn ra Đại Tây Dương, Kushner đã cởi bỏ bộ vest mỏng màu xanh đậm mà anh ta thường mặc trong Nhà Trắng, mặc áo len, quần dài và một đôi giày. giày chạy bộ New Balance và để râu với những đốm xám.

Jared Kushner không phủ nhận rằng những mối liên hệ ở Trung Đông mà anh ta tạo được khi còn nắm quyền đã trở thành chìa khóa cho sự nghiệp của mình sau Nhà Trắng.

Các cố vấn của Quỹ Tài sản Quốc gia Ả Rập Saudi khuyến nghị quỹ này từ chối yêu cầu đầu tư từ Kushner. “Tại sao công ty đầu tư này không được một tổ chức đầu tư quan trọng nào từ Mỹ bỏ tiền vào?” Hội đồng ủy ban đầu tư của Quỹ đầu tư công Saudi đã hỏi về công ty của Kushner vào cuối tháng 6 năm 2021, chỉ vài ngày trước khi Affinity mở cửa, theo New York Times đưa tin lần đầu tiên hai năm trước.

Nhưng Hoàng tử Mohammed, nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi, đã bỏ qua các khuyến nghị và ủng hộ người bạn Mỹ của mình với số tiền 2 tỷ Mỹ kim. Kushner cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng anh ta đã được một cộng sự của Hoàng tử Mohammed, người mà anh ta vẫn đến thăm vài lần mỗi năm, cho biết rằng nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi tin tưởng vào anh ta vì công việc thành công của anh ta trong Hiệp định Abraham.

Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mỗi nước đầu tư hơn 200 triệu Mỹ kim vào quỹ của Kushner, báo New York Times đưa tin vào năm ngoái.

Một khoản đầu tư nhỏ hơn đến từ ông Gou, sau khi Kushner được ghi nhận một phần vì đã giúp công ty của Kushner giành được khoản trợ cấp thuế lên tới 3 tỷ Mỹ kim cho nhà máy ở Wisconsin đã được lên kế hoạch nhưng chưa bao giờ xây dựng để sản xuất màn hình tivi màn hình phẳng và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Kushner cho biết anh ta đã biết ông Gou trong nhiều năm - anh ta nhớ lại, đã được giới thiệu bởi Wendi Deng, vợ cũ của Rupert Murdoch.

Kushner và vợ, Ivanka Trump, cùng Hoàng tử Mohammed tại Riyadh năm 2017. (Jonathan Ernst/Reuters)


John Bolton, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump trước khi hai người bất hòa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng giao điểm giữa vai trò ở Nhà Trắng của Jared Kushner và công việc kinh doanh hiện tại của anh ta đã làm dấy lên lo ngại về những gì anh ta dự định làm trong thời gian còn làm việc trong chính phủ.

Ông Bolton nói: “Thành công của Jared với các quỹ nước ngoài dẫn đến câu hỏi về những giao dịch mà anh ta đã thực hiện với họ khi còn nắm quyền”.

Như Kushner miêu tả, anh ta đã hết sức cẩn trọng kể từ ngày rời Nhà Trắng, tránh những động thái đáng nghi ngờ về mặt đạo đức như nhận khoản phí lớn cho các bài phát biểu hoặc nhận tiền từ các tập đoàn hoặc chính phủ nước ngoài với tư cách là nhà vận động hành lang hoặc nhà tư vấn.

Anh ta cho biết ngay cả khi viết một cuốn sách về thời gian làm việc tại Nhà Trắng, anh cũng quyên góp số tiền được tạm ứng cho tổ chức từ thiện. Anh ta lưu ý rằng công ty đầu tư của ta được kiểm soát bởi Ủy ban SEC.

Kushner nói: “Một trong những lý do khiến tôi nghĩ các công ty thích chúng tôi với tư cách là nhà đầu tư, họ biết rằng nếu Affinity tham gia thì chúng tôi sẽ là nhãn hiệu của sự làm ăn đàng hoàng. Bởi vì xin nhắc lại, chúng tôi là một công ty bị soi mói kỹ lưỡng. Chúng tôi hoạt động rất chuyên nghiệp.”

Nhưng ngay cả ông Trump trước đây cũng từng chỉ trích các cựu quan chức chính phủ tìm kiếm tiền từ chính phủ nước ngoài. Trong chiến dịch tranh cử chống lại bà Hillary Clinton năm 2016, ông Trump đã lên án việc gây quỹ của Quỹ Clinton. Trump nói trong một bài phát biểu: “Hoàn toàn tham nhũng.” 

Kushner cho rằng sự so sánh này không liên quan vì bà Clinton nhận được các khoản quyên góp khi bà đang là ngoại trưởng, trong khi bản thân anh ta hiện không còn nắm quyền.

Khởi đầu chậm

Công ty của Kushner bắt đầu một cách chậm rãi khi anh ta tuyển dụng một đội ngũ cố vấn đầu tư dày dạn kinh nghiệm, bao gồm Asad Naqvi, cựu đối tác cấp cao của quỹ đầu tư toàn cầu có trụ sở tại London, và Bret Pearlman, cựu giám đốc điều hành của Blackstone Group. Những người khác đến công ty từ Nhà Trắng và những nơi khác trong chính phủ liên bang, bao gồm Ngũ Giác Đài và Bộ Năng lượng.

Sự khởi đầu chậm chạp hóa ra lại may mắn. Nghĩa là Kushner đã tránh được một số bất ổn tài chính đi kèm với làn sóng đầu tư của các công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân mà sau đó phải chịu áp lực khi lãi suất tăng cao và các công ty khởi nghiệp phải vật lộn để đảm bảo có thêm nguồn vốn.

Kushner nói: “Chúng tôi đã tránh được nhiều sự điên rồ ngay từ đầu. Và chúng tôi đã rất chọn lọc.”

Kushner cho biết công ty của anh ta đã xem xét ít nhất 1.430 cơ hội đầu tư kể từ khi khai trương vào tháng 7 năm 2021, đánh giá chặt chẽ khoảng 300 vụ giao dịch tiềm năng và sau đó thực hiện 10 khoản đầu tư cho đến nay, với số tiền từ 100 triệu đến 500 triệu Mỹ kim.

Anh ta cho biết, đến cuối tháng 3, 1,45 tỷ Mỹ kim đã được cam kết cho các công ty mà họ đang đầu tư và 1,2 tỷ Mỹ kim đã được phân phối.

Sẽ còn phải mất vài năm nữa trước khi khả năng sinh lời của công ty có thể được đánh giá ngoài khoản phí mà công ty nhận được để quản lý tiền của nhà đầu tư. Các công ty như Affinity được hưởng tới 20% lợi nhuận kiếm được từ khoản đầu tư của họ. Kushner chỉ ra rằng doanh thu ngày càng tăng ở một số công ty mà anh ta đã đầu tư vào, bao gồm EGYM, công ty cung cấp thiết bị tập thể dục có trụ sở tại Đức và Dubizzle có trụ sở tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, công ty quảng cáo bất động sản, là những dấu hiệu ban đầu cho những món đặt cược tốt.

Khoản đầu tư đầu tiên của anh ta vào Israel là vào Tập đoàn Shlomo, một tập đoàn gia đình sở hữu một mảng tài sản khá đa dạng, bao gồm các mảng về xây dựng, bất động sản, cho thuê xe và đóng tàu.

Tập đoàn cho thuê xe kiểm soát khoảng 30% thị trường Israel và đang tìm cách mở rộng sang các địa điểm mới, có lẽ bao gồm Ả Rập Saudi. Kushner đã nắm giữ 15% cổ phần trong đơn vị kinh doanh tín dụng và thuê xe của Tập đoàn Shlomo với cam kết đầu tư vào đó 150 triệu Mỹ kim.

Shmeltzer Holdings, công ty mẹ của Tập đoàn Shlomo, cũng là chủ sở hữu một phần của Israel Shipyards, công ty đóng tàu nội địa duy nhất của nước này cho Hải quân Israel. Israel Shipyards đã chế tạo các tàu tấn công nhanh của Israel, có tên SA'AR 4.5, được trang bị tên lửa do Mỹ sản xuất, cùng với một số tàu khác cho Hải quân Israel.

Tàu tên lửa SA'AR 4.5 ngoài khơi bờ biển miền nam Israel vào tháng 12. Công ty của Kushner có khoản đầu tư 150 triệu Mỹ kim vào một tập đoàn đồng sở hữu một phần Israel Shipyards, nhà máy sản xuất tàu. (Alberto Pizzoli/Agence France-Presse - Getty Images)

Bởi vì Hoa Kỳ cung cấp cho Israel hàng tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm, bố vợ của Kushner có thể một lần nữa sắp nắm giữ một địa vị có thể giúp đỡ đối tác kinh doanh của Kushner.

Israel Shipyards hiện đang nghiên cứu thiết kế một loại tàu mới cho Hải quân Israel, dự kiến sẽ sử dụng các bộ phận do Mỹ trợ cấp. Khi được hỏi về những mối quan hệ này, Kushner cho biết anh ta không đầu tư vào bộ phận đó của công ty.

Asi Shmeltzer, chủ tịch công ty Israel Shipyards, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đó thực ra không phải là ông cần số tiền mà từ Kushner; mà là sự giúp đỡ để mở cửa Trung Đông cho hoạt động kinh doanh thuê mướn xe của ông. Ông Shmeltzer, người cũng là thành viên hội đồng quản trị của Israel Shipyards, cho biết: “Đúng, anh ta có nhiều mối quan hệ. Nó có thể gây tổn hại hoặc giúp ích cho anh ta. Tất cả tùy thuộc vào cách anh ấy sử dụng những mối quan hệ đó.”

Philipp Roesch-Schlanderer, giám đốc điều hành của EGYM, cho biết công việc trước đây của Kushner trong chính phủ không ảnh hưởng gì đến quyết định chấp nhận khoản đầu tư 215 triệu của Affinity vào năm ngoái. Ông cho biết, Affinity có một lượng vốn khả dụng và chuyên môn kinh doanh dồi dào để giúp công ty của ông phát triển khi công ty bắt đầu hoạt động ở Denver và cuối cùng là những nơi khác ở Hoa Kỳ.

Kushner gần đây cũng hợp tác với Công ty đầu tư Mubadala, Quỹ Tài sản Quốc gia trị giá đến 280 tỷ Mỹ kim có trụ sở tại Abu Dhabi, khi công ty này chuyển sang mua cổ phần lớn hơn ở Zamp, nhà điều hành Burger King có trụ sở tại Brazil.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của Mubadala nhằm nắm giữ cổ phần kiểm soát của Zamp. Nó biến công ty của Kushner và Mubadala Capital trở thành đối tác kinh doanh ở Brazil khi họ cùng tham gia để đưa thêm nhiều nhà hàng thức ăn nhanh vào quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh bản chất gần gũi của mối quan hệ tài chính của Kushner với các chính phủ Ả Rập. Khoản đầu tư này trước đây chưa từng được tiết lộ.

Tại Serbia, Kushner đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận do chính phủ hậu thuẫn nhằm nắm quyền kiểm soát tòa nhà trụ sở quân sự Nam Tư cũ ở trung tâm Belgrade để biến nó thành một khu phát triển sang trọng.

Giao dịch này liên quan đến một số quan chức Serbia mà đối tác kinh doanh của Kushner và đồng nghiệp cũ trong chính quyền Trump, Richard Grenell, đã từng giao thiệp vào năm 2020, khi họ đàm phán một thỏa thuận khu vực mà cuối cùng đã mang lại cho Serbia hàng trăm triệu Mỹ kim trong hỗ trợ tài chính được hứa hẹn từ phía Hoa Kỳ. 

Và ở Albania, nơi Kushner đã đàm phán về việc có thể thuê một hòn đảo thuộc sở hữu của chính phủ để xây dựng một khách sạn sang trọng khác, chính phủ đang tiến hành sửa đổi luật liên bang nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc xây dựng các tổ hợp du lịch năm sao ở các khu vực biển nhạy cảm và khu bảo tồn động vật hoang dã. Những thay đổi đó có thể mang lại lợi ích cho các dự án do Kushner đề xuất ở đó.

Người phát ngôn của Thủ tướng Edi Rama của Albania cho biết những thay đổi pháp lý không được viết để mang lại lợi ích cho riêng Kushner. Và Kushner, trong các cuộc phỏng vấn, cho biết anh ta không đóng vai trò gì trong việc vận động hành lang cho những thay đổi đó, nhưng gọi chúng là dấu hiệu cho thấy một chính phủ đang tìm cách thông minh để thúc đẩy nền kinh tế du lịch của họ.

Steven L. Schooner, giáo sư luật tại Đại học George Washington và là cựu luật sư Nhà Trắng, cho biết vấn đề là ngay cả khi Kushner không cố ý tìm kiếm sự ưu ái từ các chính phủ nước ngoài, anh ta vẫn có thể nhận được chúng.

Ông Schooner nói: “Có rất nhiều chính phủ nước ngoài muốn được tổng thống Hoa Kỳ nhìn nhận một cách thiện cảm. Việc tham gia vào các thương vụ kinh doanh với con rể của tổng thống tương lai là một cách để đạt được điều đó.”

Kushner cho biết anh ta vẫn tin tưởng rằng nếu ông Trump tái đắc cử, mọi quyết định của bố vợ sẽ dựa trên những gì tốt nhất cho đất nước chứ không phải bất kỳ lợi ích kinh doanh nào của gia đình. Anh ta nói thêm rằng không có sự ưu ái nào từ bất kỳ chính phủ nước ngoài nào dành cho anh ta sẽ được chấp nhận.

Kushner nói: “Nếu họ nghĩ rằng họ sẽ nhận được sự đối xử đặc biệt từ Trump vì họ đang thỏa thuận với tôi thì họ đã nhầm. Điều đó thật ngu ngốc.”


Tái xuất hiện với tầm nhìn mới

Kushner và gia đình đã đặt ngôi nhà của họ trên Đảo Indian Creek độc quyền gần Miami. (Chandan Khanna/Agence France-Presse - Getty Images)


Mặc áo khoác chống đạn và được hộ tống bởi các quan chức quân sự Israel được trang bị súng máy, Kushner và vợ, Ivanka Trump, đã đến kibbutz Kfar Aza vào cuối tháng 12 để tham quan địa điểm xảy ra vụ thảm sát trong vụ tấn công khủng bố của Hamas vào ngày 7 tháng 10. Anh ta nhặt một viên đạn còn sót lại trên mặt đất và mang nó về văn phòng ở Miami của mình như một lời nhắc nhở về những gì đã xảy ra đã xảy ra ở đó.

Đó là một bước nữa trong sự tái xuất hiện của Kushner, người có kinh nghiệm và mối quan hệ ở Trung Đông đã thu hút sự chú ý đến công ty của anh ta sau vụ tấn công, làm tăng cái mà ông gọi là “dòng giao dịch”.

Trên podcast và trong những lần xuất hiện trước công chúng gần đây, anh ta đã có thể đề cập đến vai trò của mình trong việc giúp đàm phán Hiệp định Abraham, giúp giảm bớt căng thẳng giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập.

Sự xuất hiện ngày càng tăng của anh ta những ngày này trái ngược với tư thế của anh ta sau ngày 6 tháng 1, khi vợ chồng anh ta rút lui khỏi sự chú ý của công chúng và chuyển đến sống ở một hòn đảo gần Miami mà các tờ báo lá cải dán nhãn “Billionaire Bunker” (“Hầm trú ẩn của Tỷ phú").

Các cuộc phỏng vấn trên podcast và những lần xuất hiện ở trường đại học mà anh ta thực hiện kể từ vụ tấn công ngày 7 tháng 10 ở Israel nhìn chung là những cuộc trò chuyện thân thiện, trong đó Kushner không phải đối mặt với những câu hỏi về khả năng xảy ra xung đột lợi ích nếu bố vợ anh ta tái đắc cử tổng thống. Một podcaster ca ngợi Kushner là “một trong những cố vấn tổng thống có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hiện đại”.

Kushner cho biết tác động đến hoạt động kinh doanh của ông là ngay lập tức.

“Tôi nghĩ điều đó rất, rất lớn đối với công ty vì nó đã mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới cho chúng tôi,” Kushner nói về sự xuất hiện của mình trên một podcast do Lex Fridman, một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Nga tổ chức và một podcast thứ hai có tên All-In, cả hai đều có lượng người theo dõi lớn ở Thung lũng Silicon. Kushner cho biết sau buổi podcast đó, các công ty liên quan đến trí tuệ nhân tạo và các nhà đầu tư khác ở Thung lũng Silicon đã liên hệ với anh ta để tìm cách hợp tác với công ty của anh ta.

Theo quan điểm của Kushner, sự chấp nhận rộng rãi hơn này là một phản biện thích đáng đối với việc báo chí truyền thông thường nghi vấn một cách không công bằng về động cơ và đạo đức của anh ta.

Nhưng anh ta không phải là một nhà tài chính như bao người khác.

Vào tháng 12, Kushner đã tổ chức một cuộc họp ăn trưa tại New York với thủ tướng Qatar với sự góp mặt của các ngôi sao trong ngành đầu tư bao gồm Bill Ackman của Pershing Square Capital Management và Barry Sternlicht của Starwood Capital để nói về cuộc chiến ở Gaza, một cuộc họp được báo Axios đưa tin trước đó.

Chính phủ Qatar, có vốn đầu tư trong công ty của Kushner, cũng giúp hỗ trợ Hamas bằng cách gửi hàng triệu đô la tiền viện trợ mỗi tháng tới Gaza và đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán về con tin ở Gaza.

Đó là kiểu gặp gỡ với một nguyên thủ quốc gia nước ngoài mà người đứng đầu một quỹ đầu tư tư nhân tương đối nhỏ như thế có thể không bao giờ sắp xếp được nếu không phải vì vai trò Nhà Trắng trước đây của Kushner.

Kushner nói về những nỗ lực xây dựng công ty đầu tư của mình: “Chúng tôi gần như đang bắt đầu giai đoạn giữa. Chúng tôi chắc chắn không ở vị trí cuối cùng. Nhưng chúng tôi đã qua giai đoạn khởi nghiệp rồi” ./.


Nguồn: https://www.nytimes.com/2024/04/09/us/politics/jared-kushner-affinity-partners.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét