19 tháng 4 2024

Bản án sẽ như thế nào nếu Trump bị kết tộiNgày 18/4/2024

Norman L. Eisen, New York Times


Ông Eisen là tác giả cuốn sách “Xét xử Trump: Hướng dẫn về phiên tòa hình sự đầu tiên của ông ta về can thiệp bầu cử.”

Trong tất cả sự chú ý và tranh luận về phiên tòa xét xử Donald Trump đang diễn ra ở Manhattan, đáng ngạc nhiên là có rất ít sự chú ý đến yếu tố then chốt: kết quả có thể xảy ra của nó và đặc biệt là khả năng một cựu tổng thống và cũng có thể là tổng thống tương lai có thể bị lãnh án tù giam.

Vụ án do Alvin Bragg, Biện lý quận Manhattan, đưa ra chống lại ông Trump là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước chúng ta mà một cựu tổng thống là bị cáo trong một phiên tòa hình sự. Do đó, nó đã tạo ra nhiều tranh luận về tính liêm chính và sức mạnh pháp lý của vụ án, cũng như tác động tiềm tàng của nó đối với nỗ lực giành lại Nhà Trắng của ông Trump.

Xem xét hàng nghìn vụ án ở New York truy tố một trọng tội tương tự cho thấy một điều đáng chú ý: Nếu ông Trump bị kết tội, việc tống giam là một khả năng thực sự có thể xảy ra. Tất nhiên, điều đó không chắc chắn, nhưng nó hợp lý.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn đã bắt đầu và không còn quá sớm để nói về khả năng có một bản kết án, bao gồm cả án tù, đối với ông Trump, đối với cuộc bầu cử và đối với quốc gia này - bao gồm cả điều gì sẽ xảy ra nếu ông tái đắc cử. 

Vụ án tập trung vào cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm khoản tiền bịt miệng mà Michael Cohen, người dàn xếp của cựu tổng thống vào thời điểm đó, đã trả vào năm 2016 cho một cô đào khiêu dâm, Stormy Daniels, người nói rằng cô có lần quan hệ với ông Trump. Ông Bragg lập luận rằng việc che đậy này đã lừa dối cử tri làm họ mất đi cơ hội đánh giá đầy đủ về ứng cử viên Trump.

Đây có thể là phiên tòa hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, nhưng nếu bị kết tội, số phận của ông Trump có thể sẽ được quyết định bởi chính những yếu tố cốt lõi vốn đã hướng dẫn tuyên án mọi bị cáo hình sự tại Tòa án Tiểu bang New York.

Những vụ án có thể so sánh 

Yếu tố đầu tiên là đường cơ sở để các thẩm phán dựa vào đó đánh giá tất cả các bản án: các bị cáo khác đã bị đối xử như thế nào vì những tội danh tương tự. Nghiên cứu của tôi bao gồm gần 10.000 vụ án phạm tội đại hình về làm giả mạo chứng từ kinh doanh đã bị truy tố trên khắp bang New York kể từ năm 2015. Trong cùng khoảng thời gian đó, Phòng Biện lý Quận Manhattan đã buộc tội hơn 400 vụ trong số đó. Trong khoảng chỉ năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Bragg, chỉ riêng nhóm của ông đã đệ nạp lên tòa 166 tội danh ngụy tạo chứng từ kinh doanh đối với 34 người hoặc công ty.

Trái ngược với nhận định rằng sẽ không có án tù cho tội ngụy tạo chứng từ kinh doanh, khi bị kết tội đại hình liên quan đến hành vi sai trái nghiêm trọng, bị cáo có thể bị kết án tù một thời gian. Phân tích của tôi về dữ liệu gần đây nhất chỉ ra rằng trong 10 vụ ngụy tạo chứng từ kinh doanh cấp độ 1 và tận cùng đưa đến việc bị kết án, sẽ có một vụ có án tù.

Nói rõ hơn, những vụ án này thường khác với vụ án của ông Trump ở một khía cạnh quan trọng: Chúng thường liên quan đến các cáo buộc khác bên cạnh những cáo buộc về ngụy tạo chứng từ. Điều đó rõ ràng làm phức tạp thêm những gì chúng ta có thể mong đợi nếu ông Trump bị kết án.

Tuy nhiên, có nhiều vụ án trước đây liên quan đến việc ngụy tạo hồ sơ kinh doanh cùng với các cáo buộc khác mà hành vi này ít nghiêm trọng hơn cáo buộc chống lại ông Trump và vẫn bị phạt tù. Ví dụ: Richard Luthmann bị buộc tội cố gắng đánh lừa cử tri - trong đó ông ta mạo danh các nhân vật chính trị ở New York trên mạng xã hội nhằm gây ảnh hưởng đến các chiến dịch tranh cử. Ông ta đã nhận tội trước ba tội danh về ngụy tạo chứng từ kinh doanh ở cấp độ một (cùng các tội danh khác). Ông ta đã nhận một bản án tù vì tội ngụy tạo chứng từ ở mức trọng tội (mặc dù bản án không chỉ liên quan đến các tội ông đã nhận).

Một bị cáo trong một vụ án khác bị buộc tội ăn cắp hơn 50.000 đô la từ người chủ của mình và giống như trong vụ án này, đã giả mạo một hoặc nhiều hóa đơn như một phần của âm mưu. Cô ta bị truy tố về một tội trộm cắp lớn và cuối cùng đã nhận tội ngụy tạo chứng từ kinh doanh vì một hóa đơn giả mạo chỉ dưới 10.000 đô la. Cô nhận 364 ngày tù.

Hiển nhiên, đối với một người phạm tội lần đầu và chỉ bị buộc tội ngụy tạo chứng từ kinh doanh thông thường, án tù sẽ khó xảy ra. Nhưng ở đây, khác biệt là ông Trump đang bị truy tố vì 34 tội danh về cách hành xử có thể đã thay đổi tiến trình lịch sử nước Mỹ. <Ý nói nếu ông ta không làm nên tội này, có thể ông đã không là TT Mỹ>

Mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Ông Bragg cáo buộc rằng ông Trump đã che giấu những thông tin quan trọng với cử tri (trả tiền để ngăn chặn mối quan hệ ngoài hôn nhân) có thể gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của ông, đặc biệt nếu nó bị đưa ra ánh sáng sau khi một vụ bê bối khác bị tiết lộ - đoạn băng “Access Hollywood”. Nếu được chứng minh, điều đó có thể bị xem không chỉ là suy tính cá nhân không phù hợp mà còn, như Thẩm phán Juan Merchan đã mô tả, là một nỗ lực “nhằm gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Lịch sử và tính cách. 

Cho đến giờ, ông Trump đã không hề tỏ chút ăn năn về những sự kiện bị cáo buộc trong vụ án này. Có mọi lý do để tin rằng điều đó sẽ không thay đổi ngay cả khi ông ta bị kết án, và việc thiếu hối hận là điều tiêu cực khi bị tuyên án. Đánh giá của Thẩm phán Merchan về lịch sử và tính cách của ông Trump cũng có thể được dựa trên các phán quyết khác chống lại ông, bao gồm cả phán quyết của Thẩm phán Arthur Engoron rằng ông Trump đã tham gia vào hành vi gian lận kinh doanh liên tục và dai dẳng, và cả phán quyết của một bồi thẩm đoàn rằng ông ta đã lạm dụng tình dục và phỉ báng bà E. Jean Carroll và một phán quyết  từ bồi thẩm đoàn thứ hai trong vụ kiện phỉ báng liên quan.

Thẩm phán Merchan cũng có thể cân nhắc đến dữ kiện ông Trump đã nhiều lần bị các thẩm phán tiểu bangliên bang phải đưa ra cáo buộc khinh thị, cảnh cáo, phạt tiền và cả lệnh bịt miệng (gag order) để cấm ông ta tuyên bố sai quấy về vụ án. Điều đó bao gồm cả những tuyên bố mà ông đưa ra gây nguy hiểm cho các nhân chứng, các cá nhân trong hệ thống tư pháp và gia đình họ. Gần đây hơn, ông Trump đã công kích cá nhân con gái của Thẩm phán Merchan, dẫn đến việc lệnh bịt miệng trong vụ án được gia hạn thêm. Giờ đây, ông ta lại bị cáo buộc vi phạm nó một lần nữa khi ông bình luận về các nhân chứng.

Tất cả những điều này cho thấy rằng thời hạn tù dành cho ông Trump, mặc dù không chắc chắn lắm đối với một cựu tổng thống, nhưng vẫn không nằm ngoài dự đoán. Nếu ông ta nhận bản án ở tù, có lẽ thời hạn dễ xảy ra nhất là sáu tháng, mặc dù ông ta có thể phải đối mặt với án tù bốn năm, đặc biệt nếu ông Trump chọn làm chứng cho chính mình, như ông nói ông dự định làm, và nếu thẩm phán tin rằng ông ta đã nói dối trước tòa. đứng. Cũng có thể hình thức quản chế được áp dụng, cũng như các phương cách linh hoạt hơn, chẳng hạn như bản án ngồi tù vào mỗi cuối tuần trong một năm.

Chúng ta có thể sẽ biết thẩm phán sẽ làm gì trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi phiên tòa kết thúc, có thể đến giữa tháng Sáu. Nếu Trump bị kết án, điều đó có nghĩa là bản án sẽ được tuyên bố vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Justice Merchan sẽ phải vật lộn vào giữa năm bầu cử với tác động tiềm tàng của việc tuyên án một cựu tổng thống và là ứng cử viên hiện tại.

Nếu ông Trump bị kết án tù một thời gian, phản ứng của công chúng Mỹ có thể sẽ phân cực như chính khu vực bầu cử bị chia rẽ của chúng ta. Tuy nhiên, như một số cuộc thăm dò gợi ý - với lời cảnh báo rằng chúng ta nên luôn thận trọng với những câu hỏi giả định được đặt ra trong các cuộc thăm dò sớm trong cuộc đua - nhiều cử tri ở các tiểu bang ngang ngửa quan trọng cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho một kẻ phạm tội đại hình.

Nếu ông Trump bị kết tội và sau đó thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, ông ta có thể sẽ được tại ngoại, chờ kháng cáo, quá trình này sẽ mất khoảng một năm. Điều đó có nghĩa là nếu kháng cáo không thành công, rất có thể ông ta sẽ phải chấp hành bắt đầu vào năm tới với bản án nào nếu có. Ông ta sẽ bị cô lập với sự bảo vệ của Sở Mật vụ; nếu mức án ngắn hơn một năm, có thể là ở Đảo Rikers. Lực lượng cận vệ của ông có thể sẽ là người đồng hành chính của ông, vì ông Trump chắc chắn sẽ được cách ly với các tù nhân khác vì sự an toàn của ông.

Nếu ông Trump thắng cử tổng thống, ông ấy không thể ân xá cho mình vì đây là vụ án cấp tiểu bang. Ông có thể sẽ ra lệnh cho Bộ Tư pháp kháng cáo bản án của ông, và các ý kiến của bộ này đã kết luận rằng một tổng thống đương nhiệm không thể bị bỏ tù, vì điều đó sẽ ngăn cản tổng thống hoàn thành các nghĩa vụ hiến định của phủ tổng thống. Các tòa án chưa bao giờ phải giải quyết vấn đề này, nhưng họ hoàn toàn có thể đồng ý với Bộ Tư pháp.

Vì vậy, nếu ông Trump bị kết tội và bị kết án tù một thời gian, ý nghĩa tận cùng của nó có lẽ là thế này: Khi người dân Mỹ đi bỏ phiếu vào tháng 11, họ sẽ bỏ phiếu cho việc liệu ông Trump có phải chịu trách nhiệm về việc can thiệp bầu cử trước đây của ông ta./.


Nguồn: https://www.nytimes.com/2024/04/18/opinion/donald-trump-trial-prison.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét