02 tháng 11 2020

BẦU CHO BIDEN, CỨU LẤY NƯỚC MỸ!

Người Mỹ gốc Á là bộ phận cử tri đủ điều kiện phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

* Nhóm người Mỹ gốc Á từng ủng hộ Trump giờ nói 'chúng tôi đã mắc sai lầm'

* Uỷ ban 'Cộng hòa gốc Á' đưa ra tán thành giờ thứ 11 cho Biden

Biên tập viên Marrian Zhou, Nikkei Asia

01/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

NEW YORK - Chưa đầy một tuần trước một trong những cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã đánh mất sự ủng hộ của một nhóm đảng viên Cộng hòa người Mỹ gốc Á có thể mang sự khác biệt ở Florida và các bang khác.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa người Mỹ gốc Á, hay Cộng hòa  gốc Á ("Asian GOP"), đã tán thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, "Chúng ta cần một tổng thống có sự đồng cảm, chính trực và rộng rãi có khả năng đưa tất cả các bên vào bàn." Nhóm này từng ủng hộ Trump trong cuộc tranh cử năm 2016.

Cliff Li, người đứng đầu Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á, nói với Nikkei Asia rằng đã có một sự "thay đổi quan điểm" dần dần trong cộng đồng bảo thủ châu Á, đặc biệt là trong giới bảo thủ người Mỹ gốc Hoa.

Ông nói thêm rằng cá nhân ông rất tức giận khi Trump đổ lỗi và gọi loại coronavirus mới là "virus Trung Quốc", không quan tâm đến ảnh hưởng của những lời hùng biện như vậy.

Li nói: “Ngay cả khi gọi nó là virus 'kung flu', ông ấy đã cho thấy sự coi thường hòa n toàn về ảnh hưởng nó có thể gây ra với cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Người Mỹ gốc Á là bộ phận cử tri đủ điều kiện phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew. Trong khi hơn 11 triệu người có thể bỏ phiếu trong năm nay chỉ chiếm 5% số cử tri đủ điều kiện trên toàn quốc, một số người lại tập trung ở các bang chiến trường quan trọng.

Những người thăm dò ý kiến ​​đã phát hiện ra rằng người Mỹ gốc Á không xác định rõ ràng với một trong hai đảng chính, khiến họ trở thành một nhóm nhân khẩu học mà các chiến dịch nhằm vào cử tri chưa quyết định có thể nhắm mục tiêu.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á cho biết bình luận của Trump tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên - trong đó ông kêu gọi tổ chức cực hữu Proud Boys "củng cố và sẵn sàng" - gợi nhớ đến Mao Trạch Đông của Trung Quốc trong Cách mạng Văn hóa.

Tuyên bố cho biết: "Khi Tổng thống công khai gọi Proud Boys, bị FBI xếp vào nhóm cực đoan, sẵn sàng, nó khiến chúng tôi nhớ đến Hồng vệ binh trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, khi nhà độc tài kêu gọi những người ủng hộ ông đàn áp tất cả các tiếng nói chính trị khác nhau là không yêu nước."

Li, người đã rời Trung Quốc đến Mỹ sau vụ đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, nói rằng, "Đây là một quan điểm đơn nhất của người Mỹ gốc Hoa. ... Khi một đảng trở thành đảng của ai đó, đảng này đang đi sai hướng. Hy vọng rằng Đảng Cộng hòa sẽ quay trở lại là một đảng của giá trị và một đảng của hệ tư tưởng, thay vì một tổ chức của một chính trị gia đầy thiếu sót." 

Sự tán thành cho Biden đến từ một nhóm ủng hộ Trump có nguồn gốc ở Florida và đã liên tục hợp tác với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho các sự kiện tiếp cận nhắm mục tiêu đến các cộng đồng châu Á.

Trang web của Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á hiển thị hình ảnh về các sự kiện trong quá khứ, chẳng hạn như cuộc biểu tình của Trump ở Florida, Bữa tối ngày Lincoln tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago do Trump sở hữu và Safari Night Ball tại Mar-a-Lago.

Những người bảo thủ người Mỹ gốc Á chiếm thiểu số, nhưng lá phiếu của họ có thể có tác động đáng kể ở các bang như Florida, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, nơi cả hai ứng cử viên đều tranh giành cho đến từng người ủng hộ cuối cùng.

Tại các bang chiến trường, 45% cử tri người Mỹ gốc Á cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden, trong khi 37% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Trump, theo một cuộc khảo sát cử tri vào tháng 9 được công bố bởi tổ chức AAPI Data, một nhà xuất bản dữ liệu nhân khẩu học và nghiên cứu chính sách về người Mỹ gốc Á và Dân đảo Thái Bình Dương.

Theo Sunny Shao, một nhà nghiên cứu từ AAPI Data, có hơn 880.000 cử tri người Mỹ gốc Á đủ điều kiện, trong đó Florida có con số cao nhất - khoảng 400.000 - trong số những cử tri đó.

Shao cho biết cử tri người Mỹ gốc Á có khả năng xoay chuyển các bang đó, nhưng rất khó để thay đổi suy nghĩ của cử tri vào cuối mùa bầu cử, ngoại trừ có lẽ "một dạng nhất định" là cử tri người Mỹ gốc Hoa.

Shao nói: "Những người đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 với rất nhiều sự không chắc chắn, họ đơn giản bỏ phiếu cho ông ấy chỉ vì họ không muốn bầu cho Hillary hoặc không muốn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Họ cũng không có điều gì tích cực để nói về Trump. Bốn năm của nhiệm kỳ tổng thống đó hẳn đã thay đổi suy nghĩ của họ."

Tính đến thứ Sáu, các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước Trump 2,3% ở Florida, theo dữ liệu của trang web thăm dò FiveThirtyEight.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua tổng thống, Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á đặt mục tiêu đẩy "đa số im lặng" của những người Mỹ gốc Á bảo thủ về phía Biden. Li cho biết cộng đồng WeChat của họ có khoảng 50.000 đến 70.000 người, với một phần ba cam kết ủng hộ Trump và những người còn lại nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump nhưng không chắc sẽ bỏ phiếu cho ai.

Li nói: “Họ làm vậy không phải vì họ không chắc, mà là vì họ ngại nói ra điều đó, nó gần như nói rằng ‘Tôi đã mắc sai lầm vào năm 2016’, dù thực sự là như thế. Mục đích của việc công bố bản nhận định là để nói với những người quá ngần ngại đó rằng 'Bỏ phiếu cho Joe Biden cũng được, bạn có thể lên tiếng bày tỏ, và không sao cả khi bạn đã mắc sai lầm trong năm 2016'."

Li cho biết anh đã nhận được một số cuộc tấn công cá nhân từ những người trung thành với Trump kể từ khi lời tán thành Biden được đưa ra, nhưng phần lớn đã nhấp vào nút "Thích" trên bản tuyên bố của ủy ban trên WeChat.

Có trụ sở tại Florida, Li đã làm việc chặt chẽ với Đảng Cộng hòa trong nhiều năm. Khi Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á bắt đầu vào năm 2015, Li cho biết họ đã được hướng dẫn bởi các nhân viên của Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC). Anh cũng từng là chủ tịch của nhóm tiếp cận người Mỹ gốc Á cho thống đốc Ron DeSantis của Florida.

Nhưng mối quan hệ ấm cúng không kéo dài khi Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á được lên báo vào năm 2019 về vụ bê bối Cindy Yang.

Li "Cindy" Yang, chủ tiệm mát-xa và giám đốc gây quỹ tại một trong những chi hội địa phương của Uỷ ban Cộng hòa  gốc Á ở Florida, được cho là đã bán quyền tiếp cận các thành viên gia đình Trump cho các doanh nhân và chính trị gia Trung Quốc. Yang đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Cliff Li cho biết chi hội địa phương không làm gì sai, nhưng vụ bê bối đã gây tổn hại nặng nề cho danh tiếng của tổ chức. Li nói rằng nó "rất khó chịu" cách RNC xử lý vụ bê bối, nói thêm rằng Đảng Cộng hòa "chỉ bỏ rơi chúng tôi." Li đã không làm việc với RNC kể từ đó.

Li nói rằng RNC đã "bỏ mặc chúng tôi chiến đấu trong trận chiến của chính mình, họ nghi ngờ chúng tôi giống như mọi người khác, như đảng Dân chủ. Bạn làm việc với cộng đồng bảo thủ, chứ bạn không nên chỉ sử dụng họ."

Tuy nhiên, Li cho biết sự bực tức của nhóm họ với Trump lớn hơn thế nhiều.

Li nói: "Đặc biệt là năm nay trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi nghi ngờ sâu sắc về khả năng lãnh đạo, ưu tiên và lòng nhân của ông ấy... Có vẻ như chúng tôi có đa số bắt đầu chống lại Trump. Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng, chúng tôi muốn tiếng nói của mình được lắng nghe, chúng tôi đã lưỡng lự, nhưng may mắn là mọi chuyện vẫn chưa muộn."

Li nói rằng Trump đã "thất bại trên mọi mặt trận" khi xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nâng giọng cao hơn, Li nói: "Ngay cả khi chính Trump bị nhiễm virus, ông ấy vẫn không thay đổi. Đây là người từ chối học hỏi từ những sai lầm của mình và từ chối trở thành người muốn đoàn kết mọi người lại với nhau để đối phó với khủng hoảng."


oOo

Bên dưới là bản tuyên bố của Uỷ ban Quốc gia Cộng hòa gốc Á:

Làm theo lương tâm của bạn, CỨU LẤY NƯỚC MỸ!

Điều gì thực sự làm cho nước Mỹ LÀ nước Mỹ? Điều gì khiến nước Mỹ thực sự VƯỢT TRỘI? Có phải chúng ta sinh ra là người thông minh nhất, làm việc chăm chỉ nhất hay luôn gặp may mắn nhất? Liệu các trường đại học đẳng cấp thế giới, hay tàu sân bay của chúng ta có đảm bảo được ưu thế của chúng ta trong tương lai?  

Nước Mỹ đặc biệt vì chúng ta có xã hội, hệ thống và nền văn hóa mang lại những gì tốt nhất từ những công dân của mình. Sự thịnh vượng,  nồng nhiệt và cơ hội của Hoa Kỳ liên tục mang đến một nơi tuyệt vời cho công dân của mình, đồng thời thu hút những tài năng xuất sắc nhất trên toàn thế giới, cùng nhau làm cho nước Mỹ trở nên đặc biệt. Chúng ta đặc biệt bởi vì chúng ta trao quyền cho nhau để vượt trội hơn, để trở thành những cá nhân siêu việt trong tập thể. Chúng ta tự chủ và tự tin để giải quyết vấn đề thay vì dựa vào một nhà lãnh đạo chính trị hứa hẹn những điều như chỉ một mình tôi sẽ giải quyết nó cho bạn. Nước Mỹ mang đến những cơ hội tuyệt vời miễn là bạn nỗ lực; nó không phải là một bộ lạc vĩ đại, nơi một cá nhân được hưởng những điều tốt đẹp nếu người đó là một phần của nó, hoặc những người thân của họ đã làm một công việc tuyệt vời trước đây. 

Đôi khi mọi thứ trở nên khó khăn, chúng ta nên cùng nhau sửa chữa, thay vì ghét nhau hoặc ghét những người khác biệt, đổ lỗi và đòi hỏi được quan tâm, điều này khiến chúng ta trở thành con mồi cho các chính trị gia nói với chúng ta rằng tất cả là do 'bọn chúng', là những kẻ tội lỗi, là những kẻ hiếp dâm láng giềng,... Đây là cách mà một thiên tài chính trị sẽ có được lòng trung thành tuyệt đối ngay cả khi ông ta sẽ giết ai đó ở đại lộ số năm, bởi vì ông ta đâm thẳng chiếc đinh vào chỗ xấu xí của trái tim chúng ta, sở hữu linh hồn của chúng ta, thậm chí khuất phục một kẻ truyền đạo bất chấp một vụ việc đã được chứng minh là trả cho một gái mại dâm hơn một trăm nghìn đô la để buộc im lặng. Ông ta thậm chí còn bắt đầu một lời khuyến khích rằng ông ta là người được chọn bởi ĐỨC CHÚA TRỜI.  

Điều này nghe có vẻ quá quen thuộc với nhiều người Mỹ gốc Á nhập cư đến từ những nơi mà những kẻ độc tài tự coi họ là những người có tính thần thánh hơn dân chúng để hợp pháp hóa sự vâng lời của những thần dân trung thành của họ. Khi Tổng thống công khai gọi nhóm Proud Boys, một nhóm đã bị FBI phân loại là nhóm cực đoan, nên sẵn sàng, điều đó khiến chúng ta nhớ đến Hồng vệ binh trong Cách mạng Văn hóa, khi Nhà độc tài kêu gọi những người ủng hộ ông đàn áp tất cả các tiếng nói chính trị khác như những kẻ không yêu nước. Lòng yêu nước đến từ những trái tim người dân, như những lá cờ được giương lên trên khắp đất nước một cách tự phát ngay sau sự kiện 11/9. Những ngọn cờ ở Đức trong những năm 1930-40 là một chủ nghĩa yêu nước bị bóp méo khi các nhà lãnh đạo cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho sự vâng lời và tính đồng nhất, làm tắt đi tư duy, ý thức về sự đàng hoàng cơ bản, và sự cảm nhận thông thường. Mỹ chắc chắn không phải là Đức Quốc xã, tuy nhiên, hệ thống chính trị tan vỡ của chúng ta không thể tự động ngăn chặn những hiện tượng chính trị cực đoan như cuộc bầu cử năm 2016. Một phần nhỏ của sự điên cuồng chính trị có thể làm mất cân bằng trong bối cảnh chính trị phân cực, và gây ra hậu quả thảm khốc. 

Nhiều người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên sau một vài cuộc tranh luận trên truyền hình vì họ vô cùng xúc động với LỜI của ông, đồng cảm với nỗi đau của họ do các chính trị gia bẩn thỉu, các tập đoàn tham lam, và tệ nạn nước ngoài gây ra, và hứa sẽ dễ dàng sửa chữa. Trong khi mọi người phấn khích bằng cách hô vang 'nhốt bà ấy lại', 'xây bức tường đó', 'người Mexico trả tiền cho nó', không nhiều người thực sự theo đuổi một quá trình thẩm định để biết thực sự con người đó. Họ sẽ bỏ phiếu cho ông ta một lần nữa mặc dù không có điều ước được hô vang nào được thực hiện. Tổng thống có lẽ đáng được ghi công cho một đợt cắt giảm thuế lớn, nhưng không đạt được mục tiêu về một chính phủ nhỏ khi chi tiêu không  được cắt giảm và thâm hụt tăng cao. Tuy nhiên, những tín đồ si mê đó không quan tâm nhiều đến điều đó ngay từ đầu. Họ rất hài lòng khi được reo vang những cụm từ mà lẽ ra có thể bị đè nén sâu xuống cùng với một số ham muốn khác; tất cả chúng ta đều có những mặt tối của mình mà có thể bị thao túng bởi các chính trị gia thông minh. 

Việc lựa chọn Tổng thống Hoa Kỳ, vị trí quyền lực nhất Thế giới, đang trở nên giống như một chương trình truyền hình thực tế hoặc một cuộc mua bán nhỏ khi chúng ta đưa ra quyết định dựa trên một chiêu trò bán hàng.  Hệ thống lưỡng đảng của chúng ta với một đảng chính và cuối cùng thường khiến chúng ta chọn một bên ít xấu xa hơn, ít hôi thối nhất. Quy trình bầu cử và hệ thống chính trị của chúng ta cần một cuộc cải cách nghiêm túc, với hồ sơ thành tích minh bạch hơn về các ứng cử viên của chúng ta, những cách tốt hơn để đưa ra lựa chọn của chúng ta và phương pháp bỏ phiếu trong thế kỷ 21; đất nước hùng mạnh của chúng ta cần khởi động lại. Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bắt đầu từ việc tất cả các bên xích lại gần nhau, để hàn gắn một quốc gia bị chia rẽ. 

Chúng ta không cần một tổng thống khoác lác, người biết mọi thứ, kể cả loại thuốc tốt nhất chữa khỏi COVID-19, người chỉ trao quyền cho phe cánh của mình để chống lại các phe đối lập chính trị. Chúng ta cần một Tổng thống có sự đồng cảm, chính trực và rộng lượng, có khả năng đưa tất cả các bên vào bàn để tìm ra tiếng nói chung, cùng nhau vượt qua những thách thức nghiêm trọng phía trước. Nước Mỹ trước hết là của tất cả người Mỹ, không riêng của người Mỹ ở một phía. Như cựu Thống đốc John Kasich đã chỉ ra gần đây, nước Mỹ đang ở ngã ba đường. Chúng ta có thể bất đồng với nhau về một chính sách, nhưng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng một nước Mỹ bị chia rẽ sẽ suy tàn và chìm đắm làm tổn thương tất cả chúng ta.  

Bây giờ chúng ta nên bỏ phiếu cho ai?


Cho Trump, hay không cho Trump, đó là câu hỏi.


Việc bạn đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 cũng không sao, hầu hết những người bảo thủ cũng đã làm; chúng ta từng muốn một người ngoài cuộc vào làm rung chuyển hệ thống. Nhưng ông ta đang phá hủy toàn bộ tòa nhà. Bạn không đồng ý với nhiều chính sách của Biden cũng không sao. Vấn đề là liệu nước Mỹ có còn là nước Mỹ hay không. Tương lai của gia đình chúng ta, cộng đồng của chúng ta, quốc gia vĩ đại của chúng ta và Thế giới đang bị đe dọa!

BẦU CHO BIDEN, CỨU LẤY NƯỚC MỸ!
Nguyên bản tiếng Anh:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét