08 tháng 2 2021

Ý kiến: Các bạn đồng đảng Cộng hòa của tôi, kết tội Trump là cần thiết để cứu nước Mỹ

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: Jabin Botsford / The Washington Post)

Ý kiến ​​của Dân biểu Adam Kinzinger,  Washington Post

08/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Adam Kinzinger, một Dân biểu Cộng hòa, đại diện cho Khu vực Quốc hội thứ 16 của Illinois tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Winston Churchill từng nói một câu nổi tiếng, "Những người không học được từ lịch sử sẽ bị lên án là sẽ tái phạm." Tất cả người Mỹ, đặc biệt là các người đồng đảng Cộng hòa của tôi, nên nhớ lời khôn ngoan này trong phiên tòa xét xử cựu tổng thống Donald Trump của Thượng viện.

Tôi nói điều này với tư cách là một đảng viên Cộng hòa suốt đời đã bỏ phiếu để luận tội Trump vào tháng trước. Hầu như tất cả các đồng nghiệp của tôi ở phía bên phải của lối đi đều đi theo con đường ngược lại. Phần lớn cảm thấy đó là lãng phí thời gian - là sân khấu chính trị gây phân tâm khỏi những vấn đề lớn hơn. Đa số đáng kể các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện dường như cũng cảm thấy như vậy về việc kết tội.

Nhưng đây không là một việc lãng phí thời gian. Đây là vấn đề về trách nhiệm giải trình. Nếu đảng Cộng hòa không tỏ rõ thái độ, sự hỗn loạn trong vài tháng qua, và cả 4 năm qua, có thể nhanh chóng quay trở lại. Tương lai của đảng và của quốc gia chúng ta phụ thuộc vào việc đối đầu với những gì đã xảy ra - để nó sẽ không xảy ra nữa.

Nguyên nhân trước tiên khiến Trump bị luận tội là vào ngày 6 tháng 1. Nhưng cuộc biểu tình của tổng thống và cuộc bạo loạn nó gây nên trên Đồi Capitol không phải không có nguyên cớ. Chúng là kết quả của hơn 4 năm giận dữ, phẫn nộ và dối trá hoàn toàn. Có lẽ lời nói dối nguy hiểm nhất - hoặc ít nhất là gần đây nhất - là về một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Tất nhiên là không có chuyện đó, nhưng một số đông các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã khuyến khích niềm tin rằng điều đó là đúng. Mỗi khi lời nói dối đó được lặp lại, nó khiến những cuộc bạo động như ngày 6 tháng 1 trở nên dễ xảy ra hơn.

Ngay cả bây giờ, nhiều đảng viên Cộng hòa từ chối thừa nhận những gì đã xảy ra. Họ tiếp tục nuôi dưỡng sự tức giận và bất bình trong dân chúng. Vào ngày 6 tháng 1, cơn giận dữ đó đã dẫn đến vụ sát hại một sĩ quan Cảnh sát Capitol và cái chết của 4 người Mỹ khác. Nếu cơn thịnh nộ đó vẫn còn đang xây dựng, nó sẽ đi đâu nữa từ đây?

Việc luận tội cung cấp một cơ hội để nói rằng đủ là đủ. Nó phải buộc mọi người Mỹ, bất kể đảng phái nào, để nhớ không chỉ  những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1, mà còn cả con đường dẫn đến đó. Rốt cuộc, tình hình đã có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều - với nhiều bạo lực hơn và nhiều chia rẽ hơn mà không thể khắc phục được. Chúng ta đi càng xa trên con đường này, chúng ta càng gần đến điểm kết thúc của nước Mỹ như chúng ta đã biết.

Đảng Cộng hòa mà tôi tham gia khi còn thanh niên sẽ không bao giờ đi theo con đường đó. Đảng Cộng hòa đã truyền cảm hứng cho tôi để phục vụ trong bộ quân phục và sau đó ứng cử vào các chức vụ công tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn đang ở gần ngã rẽ. Chúng ta đứng về cơ hội bình đẳng, tin chắc rằng một đứa trẻ nghèo từ South Side of Chicago xứng đáng được nhận một cơ hội như một đứa trẻ đặc quyền từ Highland Park. Chúng ta biết rằng nếu chúng ta đưa tất cả mọi người đến với lời hứa của nước Mỹ, chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của sự tiến bộ và thịnh vượng của Mỹ. Sự phẫn nộ và nỗi sợ hãi về một tương lai đen tối không có trong Đảng Cộng hòa đó.

Khi các nhà lãnh đạo như Donald Trump thay đổi động lực đó, nhiều người trong đảng Cộng hòa của tôi đã đồng ý mà không thắc mắc. Nhiều người vẫn ở đó vì họ tin rằng cử tri Đảng Cộng hòa có chức quyền cũng ở đó. Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là ảo tưởng. Sự tức giận và phẫn nộ đang át đi số lượng lớn những người từ chối cách tiếp cận đó. Tệ hơn nữa, nhiều người đã im lặng vì họ cho rằng các nhà lãnh đạo của đảng không còn đại diện cho họ nữa. Họ đang chờ đợi những nhà lãnh đạo sẽ nói những gì họ biết là đúng đắn.

Kể từ khi tôi bỏ phiếu để luận tội Trump, tôi đã nhận được tin từ hàng chục nghìn cử tri của mình. Phản ứng của họ là sự ủng hộ nhiệt liệt. Các đảng viên Cộng hòa thuộc mọi thành phần và quan điểm đã nói với tôi rằng họ đánh giá cao nỗ lực của tôi trong việc đưa đảng Cộng hòa trở lại nền tảng nguyên tắc chứ không phải cá tính. Tôi thậm chí đã nghe ý kiến ​​từ nhiều đảng viên Đảng Dân chủ. Họ không đồng ý với tôi về nhiều vấn đề, nhưng họ muốn Đảng Cộng hòa phát triển lành mạnh và cạnh tranh.

Tôi tin chắc rằng đa số người Mỹ - Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ, độc lập, bất cứ gì bạn có thể kể - bác bỏ sự điên rồ trong bốn năm qua. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tiến lên bằng cách phớt lờ những gì đã xảy ra hoặc từ chối quy trách nhiệm cho những người có trách nhiệm. Điều đó chỉ khuyến khích một thiểu số những người đã dẫn dắt chúng ta đến đây và làm buồn lòng những người biết rằng nước Mỹ tốt hơn thế này. Nó sẽ khiến chúng ta có nhiều khả năng chứng kiến ​​nhiều cơn giận dữ, bạo lực và hỗn loạn hơn trong những năm tới.

Con đường tốt hơn là học những bài học của quá khứ gần đây. Việc kết tội Donald Trump là cần thiết để cứu nước Mỹ khỏi con đường nguy hiểm và đáng buồn./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Opinion: My fellow Republicans, convicting Trump is necessary to save America


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét