09 tháng 2 2021

Bài phát biểu của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ben Sasse gửi Uỷ ban Trung ương đảng Cộng hòa NebraskaBài phát biểu của TNS Ben Sassa, Youtube

04/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các bạn,

Tôi muốn nói chuyện đến Ủy ban Trung ương Đảng của Tiểu bang.

Tôi đã nghe từ nhiều người trong số quý vị trong những ngày qua kể từ cuộc tấn công vào tòa Quốc hội, đe dọa một sự khiển trách khác vì những gì tôi nói về những lời nói dối của Tổng thống sau cuộc bầu cử. Với tư cách là một người bạn và một người Cộng hòa đồng đảng, tôi muốn được nói thẳng.

Tôi sẽ không phí thời gian để cố gắng thuyết phục quý vị bỏ qua một sự khiển trách khác. Tôi lắng nghe những cư dân Nebraska mỗi ngày và rất ít người trong số họ tức giận về cuộc sống như một số người trong Ủy ban này. Không phải tất cả quý vị nhưng rất nhiều kẻ nghiện ngập chính trị, những người không đại diện cho hầu hết những người bảo thủ của Nebraska.

Khi Melissa và tôi lần đầu tiên ra tranh cử vào năm 2014, chúng tôi đã nói chuyện với hàng trăm nghìn người trên khắp tiểu bang tuyệt đẹp này, và chúng tôi đã hứa sẽ lên tiếng khi các nhà lãnh đạo vượt qua ranh giới - không chỉ riêng Dân chủ mà còn bất kỳ lãnh đạo nào trong cả hai đảng. Chúng tôi đã cam kết đặt Hiến pháp lên trên chính trị đảng phái. Quý vị đã đứng dậy và tặng cho tôi những tràng vỗ tay ủng hộ.

Bài phát biểu đêm bầu cử vào lần tranh cử và được bầu chọn đầu tiên của tôi đơn giản là một lời hứa rằng tôi sẽ luôn bầu chọn theo lương tâm của tôi, ngay cả khi nó có thể đi ngược dòng chảy đảng phái mà quý vị đã cổ vũ. Nhưng nhiều quan chức trong đảng, những người từng vỗ tay ủng hộ tôi vào 2014, đã nguyền rủa tôi vào năm 2016 khi tôi từ chối bỏ phiếu cho ứng cử viên Trump và một lần nữa khi tôi từ chối phục vụ trong ủy ban tái tranh cử của ông ta vào năm 2019, và một lần nữa khi tôi không bỏ phiếu cho ông ta trong năm 2020.

Bây giờ nhiều người trong số quý vị giận dữ vì tôi lên án những lời dối trá dẫn đến một cuộc bạo động của ông ta. Hãy nhìn rõ sự tức giận trong đảng tại tiểu bang chưa bao giờ là vì tôi vi phạm nguyên tắc hoặc từ bỏ chính sách bảo thủ. Tôi là một trong những người bỏ phiếu bảo thủ nhất tại Thượng viện. Sự tức giận đơn giản đã luôn luôn vì việc tôi không uốn cong đầu gối trước gã kia.

Nhưng sự bất đồng của tôi với Tổng thống Trump chưa bao giờ vì chuyện cá nhân, chúng luôn vì sự yêu quý chân thật dành cho trật tự hiến pháp, một điều mà mọi người Mỹ không phân biệt đảng phái nên chia sẻ.  

Ngày 6 tháng 1 sẽ để lại một vết sẹo cho lịch sử 220 năm. Một trong những điều đẹp nhất về Mỹ quốc là sự chuyển giao quyền lực hòa bình của chúng ta. Nhưng những gì người Mỹ đã thấy ba tuần trước là một vụ bạo loạn của đám đông đáng xấu hổ để phá vỡ một cuộc họp của Quốc hội được ủy quyền theo Hiến pháp để khẳng định rằng sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình đó. Nó đã xảy ra bởi vì tổng thống đã nói dối với mọi người.

Ông ta đã nói dối về kết quả bầu cử trong suốt 60 ngày, mặc dù thua liên tiếp 60 vụ kiện tại tòa, mà nhiều vụ bị xử thua bởi các thẩm phán do chính Trump bổ nhiệm. Ông ta đã dối trá khi nói rằng Phó Tổng thống chỉ có thể vi phạm lời thề hiến pháp để tuyên bố một người chiến thắng khác mà không phải là ông.

Điều đó không đúng. Sau đó ông ta đã khiêu khích một đám đông để tấn công toà nhà Quốc hội trong tiếng reo hò “Treo cổ Pence."

Nếu đó là một tổng thống Dân chủ, hẳn chúng ta đều biết cách quý vị sẽ phản ứng. Nhưng bởi vì ông ta có chữ Cộng hòa đằng sau tên ông ta, quý vị cố bảo vệ ông ta.

Có những thứ chắc chắn đã thay đổi trong bốn năm qua, nhưng đó không phải là tôi. 

Sùng bái cá nhân không là giá trị bảo thủ.

Thuyết âm mưu không là giá trị bảo thủ.

Dối trá rằng một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp không là giá trị bảo thủ. 

Hành xử như chính trị là một tôn giáo không là giá trị bảo thủ. 

Tôi vẫn tin mọi điều tôi nói trong chiến dịch tranh cử của mình. Điều làm cho nước Mỹ vĩ đại không phải là nền chính trị của sức mạnh. Nó là những gì xảy ra trong cộng đồng nơi bạn và tôi đang nuôi dạy con cái chúng ta. Thật hạnh phúc khi hầu hết người dân Nebraska vẫn tin tưởng điều đó.

Tôi nghĩ đó là lý do tại sao cử tri Nebraska vừa dành cho chiến dịch của chúng tôi hàng chục nghìn phiếu bầu nhiều hơn số phiếu mà tổng thống Trump nhận được tại tiểu bang của chúng ta. Đó là lý do tại sao chiến dịch của chúng tôi vừa giành được số phiếu kỷ lục trong cả cuộc bầu cử sơ bộ và cuộc tổng bầu cử. Mặc dù tôi bị tấn công là không ủng hộ Trump kể từ cuộc tranh cử sơ bộ năm ngoái, tôi đã giành được số phiếu lớn nhất cho bất kỳ ứng cử viên nào trong lịch sử Nebraska; và nhìn vào kết quả tại Omaha, ông ta thua đậm ở đó và chúng tôi thắng dễ dàng tại đó. Tại sao? Tôi nghĩ lý do đơn giản là vì dân cư Nebraska không phải là những kẻ nghiện sự thịnh nộ và đó là tin tốt lành. Quý vị cứ việc khiển trách tôi một lần nữa, nhưng hãy thẳng thắn nhìn xem tại sao chuyện này xảy ra. Đó là vì tôi vẫn tin - như quý vị từng tin - rằng chính trị không phải là chuyện tôn sùng quái gở dành cho một gã đàn ông. Đảng có thể loại trừ những người hoài nghi Trump. Nhưng tôi muốn thuyết phục quý vị rằng việc đó không chỉ là bệnh ung thư dân sự của đất nước, mà nó còn là sự thảm hại cho đảng chúng ta. 

Dẫu sao, tôi sẽ tiếp tục làm những gì tôi đã hứa. Chúng ta vẫn đồng ý về một số điều lớn như nền pháp quyền, chủ nghĩa hợp hiến, chính quyền giới hạn, sự vô hạn của tiềm năng con người, và mở rộng giấc mơ Mỹ quốc cho nhiều anh chị em của chúng ta hơn.

Chúng ta có thể dẫn đầu trở lại, nhưng chỉ khi đảng chúng ta sẵn sàng thay đổi. Chúng ta sẽ phải chọn giữa chủ nghĩa bảo thủ và sự điên rồ, giữa thuần túy khiêu khích và thực sự thuyết phục thế hệ người Mỹ trỗi dậy trở lại. Đó là điều tôi tập trung vào và tôi chân thành hy vọng rằng nhiều bạn sẽ cùng tham gia cho những mục tiêu xứng đáng vì tự do.

Tôi biết không phải lúc nào tôi cũng luôn làm đúng, tôi từng mắc khá nhiều lỗi lầm. Nhưng tôi luôn làm việc chăm chỉ vì người dân Nebraska và tôi sẽ luôn nói sự thật với các bạn.

Xin cảm ơn vì đã lắng nghe./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét