10 tháng 2 2021

Luật sư của Trump đã thua ngày đầu

Luật sư của Trump (Ảnh: Andrew Harnik /Getty)

Sự lười biếng của đội ngũ pháp lý của Trump đe dọa tước mất lý do bảo vệ thể diện của các thượng nghị sĩ.

David Frum, The Atlantic 

09/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

“Đám đông bị cho ăn những lời gian dối. Họ đã bị khiêu khích bởi tổng thống và những người có quyền lực khác, và họ cố gắng sử dụng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một tiến trình cụ thể của nhánh đầu tiên (ý nói nhánh lập pháp) của chính phủ liên bang mà họ không thích."

Đó là lời mà Lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã phải nói vào ngày 21 tháng 1. McConnell đã không vươn lên vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện bằng cách nói một cách lẻ loi. Nếu ông ta cảm thấy rằng Donald Trump kích động một cuộc bạo động với mục đích cụ thể là cản trở cuộc bầu cử năm 2020, thì nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác cũng vậy.

Niềm tin đó là mối nguy hiểm mà Trump phải đối mặt tại phiên tòa luận tội này. Còn đây là cơ hội của ông ta: Chính những thượng nghị sĩ Cộng hòa biết Trump có tội cũng rất muốn tránh kết tội ông ta. Họ đang tìm kiếm một lối thoát — và đó là những gì mà quá trình tố tụng hôm nay nhằm cung cấp cho những thượng nghị sĩ đang buồn nôn đó.

Lối thoát dự định là lập luận được các luật sư của Trump đưa ra trong bản tóm tắt của họ: rằng Hiến pháp không cho phép Thượng viện xét xử những lời luận tội các cựu quan chức. Họ nói rằng khi một quan chức từ chức hoặc khi nhiệm kỳ của quan chức đó đã hết, thì việc luận tội cũng hết hạn.

Thượng nghị sĩ Rand Paul đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu về tuyên bố đó vào ngày 26 tháng 1. Cuộc bỏ phiếu đã thua 55–45, với năm đảng viên Cộng hòa đứng vào phía đa số, nhưng 45 thượng nghị sĩ sẽ thừa đủ để bảo vệ Trump khỏi bị kết tội. Lối thoát đã được vẽ ra. Hôm nay, vào ngày đầu tiên của thủ tục tố tụng chính thức, các luật sư của Trump được cho là sẽ tổ chức việc đi thoát.

Chỉ có là luật sư của Trump đã làm hỏng mọi thứ. Các luật sư của Trump làm hỏng một cách tồi tệ, rất tồi tệ, làm hỏng một cách nhục nhã, làm hỏng tầm cỡ lịch sử thế giới. Họ đã trình bày hai trong số những bài phát biểu tồi tệ nhất từng được trình bày trên sàn Thượng viện - một bài phát biểu hỗn tạp và quanh co, bài còn lại thì dữ dằn và tự mâu thuẫn.

Chất lượng của các bài phát biểu sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với kết quả của phiên tòa. Những thượng nghị sĩ mà rồi đây sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump thật ra không bỏ phiếu vì họ bị thuyết phục về sự vô tội của ông ấy. Họ sẽ bỏ phiếu bởi vì họ sợ hãi. Một đội ngũ pháp lý thiếu chuẩn bị và hành xử kém không đủ là lý do để làm họ hết lo sợ.

Nhưng chất lượng của các bài phát biểu tạo ra sự khác biệt ở một khía cạnh khác. Không chỉ Trump — và thậm chí chủ yếu không phải Trump — đang bị xét xử tại Thượng viện tuần này. Những kẻ vì đảng phái ủng hộ Trump đang phải đối mặt với thử thách của chính họ. Những gì họ vô cùng khát khao là một cái cớ để giữ lại thể diện cho một vòng cuối cùng của việc ủng hộ kia.

Tuy nhiên, sự lười biếng ngu ngốc của đội ngũ pháp lý Trump ngày hôm nay đã đe dọa tước bỏ lý do bảo vệ thể diện đó của các thượng nghị sĩ. Như những gì ông thường làm, Trump đang khiến các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội ăn chất bẩn, và ăn chất bẩn của họ mà không cần thêm gia vị của một niềm tin khả dĩ. Đó là chất bẩn khô khốc và trần trụi - đơn thuần trong tất cả sự bẩn thỉu của nó.

Các luật sư của Trump cần phải đưa ra lập luận rằng khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump hết hạn, thì việc đàn hặc tại Hạ viện cũng đã hết hạn. Họ cần lập luận rằng Thượng viện không thể xét xử — chưa nói đến chuyện kết tội — một cựu tổng thống.

Trên đường đi đến lập luận đó, nhóm pháp lý của Trump đã phải đối mặt với một số khó khăn. Sự va chạm mạnh nhất trong số đó là tiền lệ từ chính quyền Ulysses S. Grant (Tổng thống thứ 18, 1869-1877). Bộ trưởng chiến tranh của Tổng thống Grant, William Belknap, bị buộc tội tham nhũng. Belknap từ chức; Hạ viện đã luận tội ông ta. Thượng viện đã tranh luận về việc liệu một phiên tòa có thể tiến hành chống lại một cựu quan chức hay không - và cuối cùng quyết định rằng nó có thể làm việc đó. Belknap không bị kết án tại Thượng viện khi đó. Nhưng tiền lệ được thiết lập vào năm 1876 dường như sẽ áp dụng cho Trump vào năm 2020 và áp dụng mạnh mẽ hơn tất cả, vì Belknap đã từ chức trước khi Hạ viện luận tội ông, trong khi Trump vẫn tại vị khi ông bị đàn hặc lần thứ hai này.

Cách tiếp cận của nhóm Trump đối với tiền lệ Belknap có thể được tóm tắt là: “Belknap? Bel nào vậy?" Tên và vụ án của ông ta đã không được đề cập bởi hai luật sư của Trump vào đúng ngày được dành ra để bàn cãi về tiền lệ Belknap để lại cho họ. Cố vấn đầu tiên của Trump, Bruce Castor, dường như bị mất hút trong hơi thở của chính ông ấy. Nhưng luật sư thứ hai và sáng suốt hơn của Trump, David Schoen, có vẻ khá dữ dằn khi từ chối giải quyết tiền lệ Belknap. Schoen khẳng định lặp đi lặp lại rằng một phiên tòa luận tội sau nhiệm kỳ là bất hợp pháp, vi hiến, vô đạo đức, không chuyên nghiệp, cực kỳ vi phạm và thậm chí có thể có tia cực tím - và không một lần dám đề cập rằng một phiên tòa như vậy đã xảy ra và được Thượng viện chấp nhận vào thời đó là hợp lệ. Bạn có thể nhắm mắt và vỗ tay để cô tiên tí hon Tinkerbell làm cho tiền lệ đó biến đi không? Chắc đội Trump sẽ nói có.

Trong khi đó, các nhà quản lý Hạ viện đã trình bày một vụ án đã được nghiền ngẫm, dựa trên lịch sử, cho thấy rằng các tác giả của hiến pháp tiểu bang và liên bang vào những năm 1780 đã đồng ý rằng một cuộc luận tội bắt đầu khi một quan chức giữ chức vụ có thể được tiếp tục nếu nó chưa hoàn tất vào lúc quan chức đó rời chức vụ. Các nhà quản lý của Hạ viện trích dẫn cuộc tranh luận về Belknap và các tiền lệ khác, tất cả đều nhấn mạnh lời của cựu Tổng thống John Quincy Adams: "Một khi tôi còn hơi thở của sự sống trong cơ thể mình, tôi còn có thể bị buộc tội bởi Hạ viện này về mọi thứ tôi đã làm trong thời gian tôi nắm giữ bất kỳ chức vụ nào.”

Khi những cảm xúc mạnh của ngày hôm nay lắng xuống và các giáo sư luật trong tương lai xem xét hồ sơ, họ sẽ có quyết định thống nhất rằng các nhà quản lý Hạ viện đã dễ dàng giành chiến thắng trong ngày hôm nay — đặc biệt là vì nhóm Trump đã hành động như thể họ không biết hôm nay là ngày gì.

Trên quan điểm của việc đếm phiếu, sự kém cỏi của đội Trump sẽ không thành vấn đề. Hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho bất cứ điều gì để bảo vệ Trump; chỉ một người, Bill Cassidy ở Louisiana, đã chuyển phiếu bầu của mình để khẳng định rằng một cựu tổng thống có thể bị xét xử, cùng với 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã bỏ phiếu theo cách đó theo sự việc liên quan mới đây.

Tuy nhiên, trên các quan điểm khác, sự kém cỏi của đội Trump sẽ rất quan trọng. Hầu như bất kể vấn đề gì xảy ra trong phiên tòa, ít nhất 34 đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump, nhưng hầu hết không muốn trông giống như những kẻ lừa đảo và ngu ngốc hoàn toàn trong quá trình này. Hãy cho chúng tôi một cái gì đó để làm cho lá phiếu của chúng tôi trông đẹp đẽ, hẳn họ phải ước như vậy — nhưng điều ước của họ hôm nay đã bị từ chối.

Khi làm nhục chính mình, các luật sư của Trump đã làm bẽ mặt các thượng nghị sĩ, những người cuối cùng sẽ phải chấp thuận công việc của họ và lấy đó là quan điểm của riêng mình.

Mục tiêu của McConnell và các đảng viên Cộng hòa ít phò Trump khác ở Thượng viện là bắt đầu ngay lập tức để tạo khoảng cách tối đa giữa họ và tổng thống một nhiệm kỳ ít phổ biến nhất trong lịch sử bỏ phiếu. Trump đã khiến đảng của mình mất đa số tại Hạ viện vào năm 2018, mất chức tổng thống vào tháng 11 năm 2020 và mất luôn đa số tại Thượng viện vào tháng 1 năm 2021. Trump không được ưa chuộng suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình và ông đang trở nên không được ưa chuộng hơn nữa khi nhìn lại vì chính quyền Biden đang quản lý đại dịch tốt hơn Trump đã làm. Sự không được yêu thích của Trump giải thích tại sao các thượng nghị sĩ như Marco Rubio lại bày tỏ sự bất bình và cay đắng khi bị lôi kéo vào việc bảo vệ ông.

Nhưng Trump sẽ không cho phép mình bị đẩy ra xa. Lời biện hộ tội nghiệp của nhóm ông ta tại phiên tòa luận tội gắn kết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa chặt chẽ hơn với Trump. Lập luận hiến pháp được hứa hẹn bởi những người ủng hộ Trump đã bị đập tan thành từng mảnh bởi lý lẽ và bằng chứng trên cơ của các nhà quản lý Hạ viện.

Bị thua trong hiệp đó, các luật sư của Trump và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa giờ đây phải đối mặt với bằng chứng thực tế đáng nguyền rủa về tội ác của Trump đối với cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Họ cũng lại cố gắng nhắm mắt trước việc đó mà thôi. Nhưng cái đa số  56% đang muốn Trump bị kết án — phần lớn của đất nước này - sẽ thấy tất cả./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump’s Lawyers Lost the Day


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét