10 tháng 2 2021

Raskin kể lại nỗi kinh hoàng của gia đình mình vào ngày 6 tháng 1: "Con không muốn quay lại Điện Capitol"

Trong phiên xử luận tội ngày 9 tháng 2, Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ - Maryland) đã nói về việc gia đình ông có mặt tại Điện Capitol vào ngày bạo loạn. (Washington Post)

Meagan Flynn, Washington Post

09/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Hôm đó, cô con gái của ông yêu cầu ông không đi.

Dân biểu Jamie B. Raskin (D-Md.), người quản lý hồ sơ luận tội chính của Hạ viện cho biết: “Đó là ngày sau khi chúng tôi chôn cất anh trai của cô ấy, con trai của chúng tôi, Tommy, là ngày buồn nhất trong cuộc đời chúng tôi.” 

Nhưng Raskin biết rằng ông ấy không thể ở nhà vào ngày 6 tháng 1, như lời ông ấy giải thích trên tầng Thượng viện vào chiều thứ Ba. Và vì vậy, ông đã mời con gái Tabitha và con rể của mình, Hank Kronick, đi cùng ông đến Điện Capitol để “chứng kiến ​​sự kiện lịch sử này, sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Mỹ” - việc kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống.

Raskin nói: “Chúng nó nói rằng chúng nó nghe thấy Trump đang kêu gọi những người theo ông đến Washington để phản đối. Và chúng nó hỏi tôi trực tiếp, liệu có an toàn ở đó không?"

Trong một cuộc tranh luận đầy xúc động trong quá trình tố tụng phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump, Raskin kể lại nỗi kinh hoàng trong trải nghiệm của gia đình ông ở Điện Capitol vào ngày hôm đó khi họ trốn khỏi một đám đông bạo lực dưới bàn làm việc. Raskin nói đó là một lời nhắc nhở về việc vụ xử luận tội Trump có liên quan cá nhân đến nhiều người.

Ông nói “nền dân chủ nó liên quan cá nhân đến dường nào. Và sự mất dân chủ cũng liên quan cá nhân biết là bao."

Đây không phải là lần đầu tiên Raskin kể lại câu chuyện về thảm kịch ở Điện Capitol cọ xát như thế nào với thảm kịch của chính gia đình ông - việc mất đi người con trai Tommy, 25 tuổi, tự tử vào đêm giao thừa.

Nhưng giờ đây, nhà lập pháp nhiệm kỳ thứ ba đang kể lại điều đó trong một căn phòng hoàn toàn im lặng, cho khán giả gồm 100 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - một số đang theo dõi từ xa - vào ngày đầu tiên của phiên tòa luận tội cựu tổng thống.

Raskin nói: “Lý do chúng nó đi cùng tôi vào thứ Tư, ngày 6 tháng Giêng, là vì chúng muốn ở bên tôi giữa một tuần tàn khốc của gia đình chúng tôi.”

Tommy Raskin được chụp cùng gia đình trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Bức ảnh gia đình)


Ông kể lại rằng Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny H. Hoyer (Dân chủ, Maryland) đã cho phép Raskin và gia đình sử dụng văn phòng của mình liền kề với Hội trường Hạ viện trong vài giờ trước khi Quốc hội nhóm họp cho một phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri.

Raskin cho biết trong khi Raskin chuẩn bị một bài phát biểu trên sàn Hạ viện vào cuối ngày hôm đó, hàng chục đồng nghiệp của ông - cả Cộng hòa và Dân chủ - đã đến để chia buồn với cái chết của Tommy.

Ông nói, “Tôi có cảm giác được vực dậy sau cơn đau đớn,” mặc dù cảm giác đó sẽ không kéo dài.

Tabitha Raskin, 24 tuổi và Kronick - người đã kết hôn với Hannah, con gái lớn của Raskin - đã xem Raskin phát biểu trên sàn. Raskin, một giáo sư luật hiến pháp, đã trích dẫn bài diễn văn Lyceum năm 1838 của Lincoln, cảnh báo rằng các mối đe dọa đối với nền dân chủ đến từ bên trong. Sau đó Tabitha Raskin và Kronick đến văn phòng của Hoyer.

Và sau đó họ nghe thấy đám đông.

Tabitha nói với The Washington Post vào tháng trước rằng khi vụ xâm phạm xảy ra, cô ấy đã nghĩ đến các bài huấn luyện ở trường học về những việc cần làm trong trường hợp có một tay súng đang hoành hành.

Cô nói: “Đó thực sự là lúc tâm trí tôi hướng đến những bài tập mà chúng tôi đã có ở trường: Trốn dưới gầm bàn. Nấp trong các góc. Tắt đèn và tắt mọi tiếng ồn. Đừng nói chuyện.”

Dân biểu Jamie Raskin (D-Md.) Tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. (Demetrius Freeman / The Washington Post)

Jamie Raskin đã muốn phát điên lên vì ông bị kẹt trong hội trường Hạ viện và không thể đến cùng con gái và con rể.

Ông nói với các thượng nghị sĩ hôm thứ Ba, “Tôi không thể ra khỏi đó để đến với các con tôi trong văn phòng kia. Và xung quanh tôi, mọi người đang gọi vợ và chồng, những người thân yêu của họ để nói lời từ biệt. Các thành viên của Quốc hội đã gỡ bỏ các huy hiệu quốc hội cài trên áo” để đám đông không thể xác định được họ.

Cha tuyên úy nói lời cầu nguyện, và các thành viên đeo mặt nạ phòng độc của họ, "và sau đó có một âm thanh mà tôi sẽ không bao giờ quên," Raskin nói, "âm thanh đập vào cửa như của búa đập."

Tabitha Raskin và Kronick đã gửi những mẫu tin nhắn mà chúng nó nghĩ có thể là những tin nhắn cuối cùng đến những người thân yêu, Jamie Raskin nói: “Chúng nó nghĩ rằng chúng nó sẽ chết.”

Có những người khác đã chết, Raskin nhắc nhở cả hội trường. Hơn 140 sĩ quan bị thương. Trong số những hình ảnh tàn bạo nhất khiến tâm trí Raskin đau đớn là “nhìn cảnh một người nọ cầm cán cờ Mỹ, lá cờ vẫn còn trên đó, đâm vào một trong những cảnh sát của chúng tôi một cách không thương tiếc.”

Ông ấy nói, nhưng không có gì đau đớn hơn khi ông ấy cuối cùng được đoàn tụ với Tabitha và Kronick, và khi ông ấy ôm lấy con gái của mình, "và tôi nói với cô ấy rằng tôi xin lỗi vô vàn, và tôi hứa với con gái lần sau con trở lại Điện Capitol, nó sẽ không như thế này nữa.”

"Và bạn có biết con tôi nói gì không?"

Raskin dừng lại, cố kìm nước mắt.

"Nó nói rằng, ‘Bố, con không muốn quay lại Điện Capitol.’" ./.Nguyên bản tiếng Anh:

Raskin recounts his family’s terror on Jan. 6: ‘I don’t want to come back to the Capitol’


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét