01 tháng 9 2020

Mạn đàm trên Facebook

 Đây là cái còm của chú Đinh Ho:

CDNVQGTNCT đa số đều ung ho TTTrump. Tại sao những tên diệp vien DCS không lo mặt? Khi các cựu TT My? Vi ho so FBI điều tra Trục xuất về Việt Nam. Tại sao khi TTTrump lên làm TT thi bi Truyền thông dòng chính. Truyền thông tho ta.. và DDC danh phá TTTrump?? Roi so điệp viên DCS Việt Nam! Moi lo mặt? Vi co Đang Dan Chu chống lưng . Và an tiền của Tập Can Binh. Ai so TTTrump nhat co phải Tập Can Binh không . Đam ca Tra ca do ... và DDC không vay ? Nếu TTTrump làm thêm một nhiệm kỳ thi ông xoá bỏ chế độ cộng sản ( XHCN) không còn trên thế giới nữa. Và xe TQ thành 5-7 mảnh. Tây Tạng. Tan Cường , Noi Mong.. đôi Dat mà TQ chiếm đoạt mấy chục năm nay. Ông sẽ hút can đảm lay o Washinhton DC . Vet hết loại ca đem bỏ vào chảo dầu nóng thi sao đây ?? Roi đam Điệp vien DCS chay ve đau ???


Tôi sẽ ráng trả lời chú từng điểm một, dù nhiều chỗ không rõ ý chú lắm. Cũng vì tôi nghĩ sẽ có nhiều người đọc, nên tôi viết cho đủ một lần.

CDNVQGTNCT...: Không thể cho rằng ai trong đó cũng ủng hộ Trump. Cái đó cũng như CS vẫn nói toàn dân theo “Đản” hết.  Cũng bởi kiểu đại diện tự nhận mới có cái vụ kéo cờ vàng đi biểu tình chống Da đen và đi phò Trump. Lá cờ vàng không đại diện cho một đảng chính trị, chưa nói những kẻ kéo cờ xuống Bolsa phò Trump mang nhiều kỳ thị và chia rẽ. Rồi đây sẽ có những người Việt không còn thấy hình ảnh lá cờ vàng đẹp đẽ đại diện cho họ hay tượng trưng cho công bằng bác ái của miền Nam ngày trước nữa. Đừng nghĩ rằng cứ giương cờ vàng là có chính nghĩa. Khi làm việc phân hóa cộng đồng mà giương cờ vàng thì làm mất hết cái tôn quý của cờ vàng. Sống ở Mỹ, hành xử dân quyền của Mỹ thì cứ kéo cờ Mỹ nếu thích. Nhưng lợi dụng cờ vàng cho chuyện phe phái như thế thì rất là sai.

… Ủng hộ Trump: Những người ủng hộ Trump hẳn đã không nhìn thấy hết cái bản chất thực của Trump. Bao nhiều chuyện tồi tệ hay đồi bại của Trump họ đều cho là phải cả. Những hành động mà họ sẽ thấy nhục nhã nếu con cháu hay người quen họ làm thì giờ đều trở nên chấp nhận được nếu Trump. (Và còn cho rằng Trump là do Chúa chọn. Chúa không chọn ai cả, kể cả Đức Giáo hoàng.) Đó chính là tư tưởng thần phục của Khổng tử dạy thiên hạ để giúp giữ vương quyền cho vua, mà giờ cả Tàu cộng hay Việt cộng đều muốn truyền bá trở lại. Bởi đó nên Hồ tặc mới có chỗ đứng. Bởi đó nên nhiều người chửi cộng sản nhưng vẫn chừa Hồ tặc vì nghĩ ổng có tài có đức. Ở Mỹ, TT chỉ là người được dân chọn, hay dân thuê, làm hết nhiệm kỳ thì về. Tốt thì dân thương, xấu thì dân chửi. Thế thôi.

Trục xuất về VN? Chú có biết TT nào trục xuất người Việt nhiều nhất không? Không phải Obama đâu, mà là Trump. Cũng đừng nghĩ là Trump nghiêm túc đâu, chẳng qua vì da người Việt không phải màu trắng nên chi đuổi về được càng nhiều càng tốt. 

Thổ tả? Đó là cách gọi miệt thị phân hoá. Hai chữ cánh tả cánh hữu bắt nguồn từ thời Cách mạng Pháp, thuần tuý nghĩa đen để chỉ chỗ ngồi của hai phía chủ trương bình đẳng và chủ trương bảo thủ. Còn cái cách dùng từ thổ tả thì đầy miệt thị gây chia rẽ cộng đồng. Chú không nói chuyện ngay thẳng được với những người khác ý kiến ở tại hải ngoại mà đòi chiêu hồi cả đảng cộng sản? Và nếu phải chọn giữa “thổ tả" và “cực hữu" thì nên chọn thổ tả, vì cái “cực hữu" nó dễ sợ lắm, nhất là cho người da màu.

Truyền thông thổ tả? Có thể có một số cá nhân nhà báo không chân chính. Nhưng nếu nói các đài báo chống Trump là không chân chính, hay là “thổ tả" thì rất sai. Các báo như CNN, Washington Post, New York Times, The Atlantic, VanityFair (những nơi tôi thường chọn bài để dịch) rất có uy tín và trách nhiệm. Vâng, những tờ báo đó dược Trump cho là Fake News đơn giản chỉ vì họ dám nói sự thật, và những sự thật về Trump thì không mấy tốt đẹp. Nói về truyền thông thì có một số kênh Youtube tiếng Việt đang khai thác tin vịt để làm giàu. Họ nhai lại những tin vịt đã bị phanh phui trên truyền thông Mỹ, và thu tiền quảng cáo. Chắc chú vẫn thường xem thì thấy cứ cỡ mỗi 5, 10 phút lại có một cái quảng cáo. Họ thu được bạc ngàn hay chục ngàn mỗi tháng đấy, công họ gãi lỗ tai cho một số người. Rồi còn một số người Việt đưa những tin vô chứng cứ thỏa mãn thị dục người phò (hay cuồng) Trump và rồi cứ thế thi nhau share, trên Facebook, trên email. Đó là cái tự do của truyền thông và là nền tảng cho kẻ đồi bại lợi dụng. Truyền thông được xem là Đệ Tứ Quyền, để giám sát và phanh phui những sai trái, bê bối trong ba nhánh quyền lực kia (hành pháp, lập pháp và tư pháp). Trump có quá nhiều sai trái và đạo đức giả, nói một đàng làm một nẻo, nên truyền thông mới có chuyện để bươi ra mà nói. Nếu chê truyền thông Mỹ để đi nghe mấy cái kênh YouTube tiếng Việt toàn tin vịt rẻ tiền thì quả là phí thì giờ và hết thuốc thật.

Truyền thông ăn tiền Tập? Cả hệ thống tình báo Mỹ không hay biết, vậy mà mấy kênh Youtube người Việt biết rành rẽ. Nay đưa tin chính phủ ngầm của Obama, mai đưa tin Biden ăn tiền của Tàu cả bạc tỷ. Vậy mà Trump không mời vài người Việt lên coi giùm cái FBI, CIA, … luôn. Rồi bắt liền Biden thì khỏi lo bầu cử nữa. Nhìn lại xem bao nhiêu tay chân sau trước của Trump dính vòng tù tội. Bannon mới ăn có một triệu đã bị bắt, còn truyền thông ăn gấp bao nhiêu lần mà sao không ai đụng. Sao kỳ vậy?

Tàu sợ Trump? Phải, Tàu giờ sợ Trump tại Trump bốc đồng nên nó mệt. Chứ nó không sợ thực lực của Trump đâu. Cái cuộc chiến thương mại vừa rồi, Tàu thiệt một thì Mỹ thiệt hai. Và giờ cũng chưa làm gì được nhau hết. Liên minh châu Âu, châu Á, NATO,... Trump đá xuống hố hết rồi. Giờ mà đánh Tàu chắc phải chờ người Việt Bolsa đi đầu thôi.

Đảng Dân chủ chống lưng cho Cộng sản? Cộng sản có cái tốt và cái xấu: Cái tốt CHỈ nằm trong lý thuyết của nó: bình đẳng xã hội, phân phối lại qua các chương trình xã hội, và các chế độ an sinh để đảm bảo mức sống tối thiểu. Cái xấu nằm ĐẦY trong các xã hội thực tế của nó: những xã hội cộng sản trở thành đồi truỵ và xấu xa vì cái độc tài đảng trị của nó. Mỹ và Âu châu rất sợ cái xấu đó nhưng họ chấp nhận cái tốt nói trên. Bởi vậy có người nói Na-uy, Thuỵ điển là nước cộng sản, là theo nghĩa tốt đó. Phe Dân chủ có những người quá cấp tiến như Sanders muốn đẩy cái “bình đẳng" đó đi quá xa vì quả thật cái khoảng cách giàu-nghèo ở Mỹ ngày càng tăng. Nhưng Biden thì không quá “tốt" kiểu đó, tuy ổng có nhiều chương trình cấp tiến cho toàn dân. Nên thấy đó là “cái tốt” của lý thuyết cộng sản mà Dân chủ cấp tiến thường thúc đẩy.

Còn nói về cái “xấu" của cộng sản, thì nên thấy rằng cái chính quyền hiện tại của Mỹ đang đi gần với cái xấu của cộng sản. Nó đang lạm quyền nhiều hơn là hành pháp. Nó tán dương độc tài nhiều hơn là dân chủ. Nó đi gần bá đạo hơn là vương đạo. Vậy mà Trump và Cộng hòa và cả khối người Việt phò Trump cho rằng Biden là cộng sản hay sắp theo cộng sản. Cái “cộng sản" của Biden là cái công bằng xã hội cho tầng lớp dưới, cho những người nghèo, người thiểu số,...  Còn cái “cộng sản” của Trump là cái độc tài, cái kiểm duyệt, cái đặc quyền của một thiểu số, cái gia đình trị,... Vậy nên chọn cái “cộng sản” nào?

Trump xóa bỏ chế độ cộng sản? Cái này giống như cộng sản nói giải phóng dân tộc với lại cơm no áo ấm và ruộng cho dân cày. Kết cục cả hàng chục ngàn gia đình bị ly tán vì các tù cải tạo và kinh tế mới, hàng chục ngàn người làm mồi cho cá và hải tặc,... đói no thời cộng sản thì chắc ai cũng biết, và giờ là hàng ngàn dân oan bị cướp ruộng. Nay Trump chưa nói xoá cộng sản hồi nào, chỉ mới nói MAGA. Và giờ mỗi ngày gần cả ngàn người chết mỗi ngày. Còn chờ Trump chơi Trung cộng, lấy đất lại cho Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông? Còn khuya. Thành tích của Trump: vỗ vai khen Tập xây trại tù cải tạo người Uy Ngô Nhĩ; làm yếu luôn mấy cái đài VOA, RFA, RFE/RL… vì muốn làm vừa lòng Nga, Tàu; vì ráng cho được  cái trade deal nên Hồng Kông cũng bỏ mặc. Chống Tàu thì đâu phải bằng cái loa phường? Obama khổ công lập kế với TPP thì Trump cũng xé, còn cái chuyện xoay trục sang Á châu là do Obama khởi sự chứ đừng giành của Trump. Giờ kéo vài cái tàu chạy ngoài bể chơi mà người Việt cứ mừng, Mỹ dư xăng dầu, nó cho tàu chạy từ cả chục năm nay rồi. Lại có người còn viết thư kêu gọi Trump thực hiện lời hứa năm xưa, thực hiện hiệp định Paris, lấy lại miền Nam cho người Việt. Chỉ là ảo mộng. Trump mà giữ lời hứa? Và sẽ chả có Mỹ nào còn muốn dính tới hiệp định Paris nữa hết. Cộng sản Việt nam chỉ có tự giết tự chết thôi, không có Âu Mỹ nào vô đó làm nó chết hết. 


Chuyện xưa: Dân chủ - Cộng hoà - Cộng sản - Quốc gia:

Chú nhìn lại đi, xem TT Dân chủ hay Cộng hòa đánh Cộng sản và TT nào đi đêm với Trung cộng và Bắc Việt để bán đứng VNCH? 

TT Johnson (Dân chủ) khởi động chiến tranh Việt nam, TT Nixon (Cộng hoà) bắt tay Mao và ép TT Thiệu ký hoà đàm, TT Ford (Dân chủ) và Quốc hội Dân chủ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Tị Nạn và Di Dân Đông Nam Á 1975 để cho người Việt vào Mỹ từ Guam rồi từ các trại tị nạn Đông Nam Á. TT Carter (Dân chủ) ký Đạo luật Tị nạn 1980 mở ra chương trình ODP của Mỹ, cho khoảng 50 ngàn người Việt vào Mỹ mỗi năm và tăng dần từng năm. Thực ra chương trình ODP là của nhiều nước và Mỹ là một thành phần. Cái khác là ODP của Mỹ có một phần cho những người từng cộng tác với Mỹ và gia đình thay vì chỉ có thân nhân bảo lãnh thân nhân như các nước khác. Và ODP của Mỹ cũng đã dự trù cho chương trình định cư tù nhân cải tạo. Mãi đến 1989, dưới thời TT Reagan (Cộng hoà), ông Robert Funseth  đại diện Mỹ ký thỏa thuận với Việt nam cho  trình H.O. được thực hiện. Ghi nhận công ơn ông Reagan thúc đẩy và chấp thuận để cái thỏa thuận được ký sau gần 8 năm thương lượng từ 1982 đến 1989, nhưng phải hiểu là nó chỉ có thể được tiến hành dưới Đạo luật Tị nạn 1980. Sẵn đây cũng nên nhắc rằng trước khi thành luật thì nó là dự luật S.643 (Quốc hội 96th). Dự luật này do TNS Edward Kennedy (Dân chủ) bảo trợ và 14 vị đồng bảo trợ (11 Dân chủ, 3 Cộng hoà) trong đó có Joe Biden. Sẵn cũng nói luôn, đừng gán tội cho Biden là cản không cho người Việt di tản hồi 1975, bằng chứng lịch sử còn đủ cả, nguyên trọn cái memo của cuộc họp ngày 14/4/1975 còn đó. Nhưng người ta vẫn gán cho ông là không cho người Việt di tản. Một sự mạ lỵ trắng trợn.

Tận cùng thì Dân chủ hay Cộng hoà cũng vì quyền lợi Mỹ trước, nhưng có lúc họ có chính sách nhân bản hơn, chính trực hơn, trên bình diện quốc gia hay thế giới. Đừng mong gì Cộng hoà hay Trump hay cả Dân chủ đánh Tàu giúp Việt. Đó là một đề tài khác có thể bàn khi khác. 

Chuyện nay: Bệnh dịch lan tràn, bất ổn lan tràn. Trump làm gì hay chỉ đổ dầu vào lửa và kích động bạo động? Trump làm gì hay chỉ xúi dại cho dân, đẩy trẻ con tới trường trong khi tù phạm được về nhà trốn dịch. Và người Việt ở Mỹ giờ này lo thất nghiệp lo dịch bệnh, rồi lo bênh với chống Trump, lấy đâu mà mơ mà lo chuyện ở Việt với ở Tàu. Và đám điệp viên Việt Cộng sản (VCS) ở đây nó làm gì chú biết không? Chia ra phò Trump với chống Trump để làm phân hoá cái cộng đồng tị nạn. Rồi đây người Việt không còn tin nhau nữa, chửi nhau không còn gì nữa, khỏi nói chuyện chống Cộng luôn, mơ gì chuyện lật đổ cộng quyền.

oOo

Vậy thôi. Chắc đã đủ lắm rồi. Nếu có điều gì chú cho là tôi nói sai hay chú muốn chứng cứ, cho tôi biết tôi sẽ đáp ứng. Nhưng chú làm ơn đừng bỏ mấy cái hình gán ghép và mấy cái text  cuồng Trump của chú nữa. Vì nhiều người khác không chịu được lại nặng lời thì rất không hay. Cảm ơn chú đã đọc.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét