28 tháng 9 2020

18 tiết lộ từ một đống hồ sơ thuế của Trump

Nhiều tài sản của Tổng thống Trump hoạt động thua lỗ, nhưng Trump Tower ở Manhattan là một ngoại lệ, thường xuyên mang về cho ông hơn 20 triệu đô la mỗi năm.


Các phóng viên của Times đã thu thập được nhiều thập niên thông tin về thuế mà tổng thống đã che giấu trước công chúng. Dưới đây là một số phát hiện chính.

Bởi David Leonhardt, New York Times

27/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


New York Times đã thu thập được dữ liệu khai thuế của Tổng thống Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập niên. Ông Trump từ lâu đã từ chối việc công khai thông tin này, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên đã che giấu các chi tiết cơ bản về tài chính của mình. Việc từ chối của ông đã khiến tờ khai thuế của ông trở thành một trong những tài liệu được tìm kiếm nhiều nhất trong ký ức cận đại.

Trong số những phát hiện chính của cuộc điều tra của The Times:

  • Ông Trump không trả thuế thu nhập liên bang trong 11 năm trong số 18 năm mà The Times đã kiểm tra. Vào năm 2017, sau khi ông trở thành tổng thống, hóa đơn thuế của ông chỉ là 750 đô la.

  • Ông ta đã giảm hóa đơn thuế của mình bằng các biện pháp đáng ngờ, bao gồm khoản hoàn thuế 72,9 triệu đô la là đối tượng kiểm toán của Sở Thuế vụ.

  • Nhiều doanh nghiệp danh tiếng của ông, bao gồm cả các sân gôn của ông, báo cáo thua lỗ một số tiền lớn - khoản lỗ đã giúp ông giảm thuế.

  • Áp lực tài chính đối với ông ngày càng tăng khi các khoản vay hàng trăm triệu đô la mà  cá nhân ông đứng ra bảo lãnh sắp đến hạn thanh toán.

  • Ngay cả khi tuyên bố lỗ, ông vẫn cố gắng tận hưởng một lối sống xa hoa bằng cách khấu trừ thuế cho những gì mà hầu hết mọi người cho là chi tiêu cá nhân, bao gồm nhà ở, máy bay và 70.000 USD tiền tạo mẫu tóc cho truyền hình.

  • Ivanka Trump, khi đang làm việc với tư cách là nhân viên của Trump Organization, dường như đã nhận được "phí tư vấn" cũng giúp giảm hóa đơn thuế của gia đình.

  • Với tư cách là tổng thống, ông đã nhận được nhiều tiền từ các nguồn nước ngoài và các nhóm lợi ích của Hoa Kỳ hơn những gì đã biết trước đây. Các hồ sơ không tiết lộ bất kỳ kết nối chưa được báo cáo trước đây với Nga.

Điều quan trọng cần nhớ là các hồ sơ thuế không phải là một cái nhìn sơ sài về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Thay vào đó, chúng là bức phác hoạ của chính ông ấy về các công ty của ông, được biên soạn cho IRS. Nhưng chúng cung cấp hình ảnh chi tiết nhất chưa hề có.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những điều cần biết. Bài báo chính dựa trên cuộc điều tra chứa nhiều thông tin hơn, cũng như dòng thời gian về tài chính của tổng thống. Dean Baquet, biên tập viên điều hành, đã viết một bài giải thích lý do tại sao The Times lại công bố những phát hiện này.


Việc tránh thuế của tổng thống

Ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang trong phần lớn hai thập niên qua.

Ngoài 11 năm không đóng thuế trong 18 năm được The Times xem xét, ông chỉ phải trả 750 đô la mỗi năm trong hai năm gần đây nhất - 2016 và 2017.

Ông ta đã cố gắng tránh thuế trong khi tận hưởng lối sống của một tỷ phú - điều mà ông ta tự nhận - trong khi các công ty của ông ta trang trải chi phí mà nhiều người cho là chi phí cá nhân.


Việc tránh thuế này khiến ông khác biệt với hầu hết những người Mỹ giàu có khác.

Thuế đánh vào những người Mỹ giàu có đã giảm mạnh trong vài thập niên qua, và nhiều người sử dụng kẽ hở để giảm thuế của họ xuống dưới mức luật định. Nhưng hầu hết những người giàu có vẫn phải trả rất nhiều thuế thu nhập liên bang.

Trong năm 2017, tỷ suất thuế thu nhập liên bang trung bình cho 0,001% những người khai thuế có thu nhập cao nhất - tức là phần 1 / 100.000 dân số giàu có nhất - là 24,1%, theo IRS.

Trong hai thập niên qua, ông Trump đã trả ít hơn khoảng 400 triệu USD so với mức trung bình của tiền thuế thu nhập liên bang tổng hợp của một người trong nhóm rất giàu có đó mỗi năm.


Việc tránh thuế cũng khiến ông trở nên khác biệt với các tổng thống trước đây.

Ông Trump có thể là tổng thống Mỹ giàu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông thường đóng thuế ít hơn các tổng thống gần đây khác. Barack Obama và George W. Bush, mỗi người đều đặn trả hơn 100.000 đô la một năm - và đôi khi nhiều hơn - thuế thu nhập liên bang khi còn đương chức.

Ngược lại, ông Trump đang điều hành một chính phủ liên bang mà ông hầu như không đóng góp doanh thu thuế thu nhập nào trong nhiều năm.


Một khoản tiền hoàn lại rất lớn là điểm mấu chốt đối với việc tránh thuế của ông ta.

Ông Trump đã phải đối mặt với các hóa đơn thuế lớn sau thành công ban đầu của  sô truyền hình “The Apprentice”, nhưng ông đã xóa hầu hết các khoản nộp thuế này thông qua hoàn thuế. Tổng hợp lại, ông Trump ban đầu đã trả gần 95 triệu đô la tiền thuế thu nhập liên bang trong 18 năm. Sau đó, ông ta đã xoay sở để thu hồi phần lớn số tiền đó, kèm theo lãi suất, bằng cách nộp đơn xin và nhận khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD, bắt đầu từ năm 2010.

Khoản tiền hoàn lại đã làm giảm tổng hóa đơn thuế thu nhập liên bang của ông từ năm 2000 đến năm 2017 xuống mức trung bình hàng năm là 1,4 triệu đô la. Để so sánh, người Mỹ trung bình nằm trong top 0,001% những người có thu nhập cao nhất đã trả khoảng 25 triệu đô la tiền thuế thu nhập liên bang mỗi năm trong cùng một khoảng thời gian.


Khoản tiền hoàn lại 72,9 triệu đô la kể từ đó đã trở thành chủ đề của cuộc chiến kéo dài với I.R.S.

Khi nộp đơn xin hoàn lại tiền, ông ta đã trích dẫn một khoản lỗ tài chính khổng lồ có thể liên quan đến sự thất bại của các sòng bạc Atlantic City của ông ta. Về mặt công khai, ông ta cũng tuyên bố rằng ông ta đã phủi bỏ hoàn toàn lợi phần của mình trong các sòng bạc.

Nhưng câu chuyện thực tế có thể khác với câu chuyện ông kể. Luật liên bang quy định rằng các nhà đầu tư có thể khai lỗ cho toàn bộ số tiền đầu tư, như ông Trump đã làm, chỉ khi họ không nhận được gì. Ông Trump dường như đã nhận được một thứ gì đó đổi lại: 5% công ty sòng bạc mới được thành lập khi ông từ bỏ cổ phần của mình.

Năm 2011, IRS đã bắt đầu đánh giá xem xét tính hợp pháp của khoản hoàn trả. Gần một thập niên sau, vụ việc vẫn chưa được giải quyết, không rõ lý do, và cuối cùng có thể kết thúc tại tòa án liên bang, nơi nó có thể trở thành một vấn đề được công khai.


Chi phí kinh doanh và lợi ích cá nhân

Ông Trump phân loại phần lớn chi tiêu cho lối sống cá nhân của mình là chi phí kinh doanh.

Nơi ở của ông ấy là một phần của công việc kinh doanh của gia đình, cũng như các sân gôn, nơi ông ấy dành rất nhiều thời gian. Ông ta cũng phân loại chi phí máy bay của mình, được sử dụng để đưa đón ông ta  giữa các tư gia của ông, như một chi phí kinh doanh. Cắt tóc - bao gồm hơn 70.000 đô la để tạo kiểu tóc cho ông ấy trong "The Apprentice" - đã rơi vào cùng một loại. Gần 100.000 đô la đã trả cho một chuyên gia trang điểm và làm tóc yêu thích của Ivanka Trump.

Tất cả điều này giúp giảm hóa đơn thuế của ông Trump hơn nữa, bởi vì các công ty có thể khấu trừ như chi phí kinh doanh.


Seven Springs, bất động sản của ông ở Westchester County, N.Y., tiêu biểu cho định nghĩa mạnh mẽ của ông về chi phí kinh doanh.

Ông Trump đã mua bất động sản trải dài hơn 200 mẫu Anh ở Bedford, N.Y., vào năm 1996. Các con trai của ông là Eric và Donald Jr đã dành cả mùa hè sống ở đó khi chúng còn nhỏ. Eric nói với Forbes vào năm 2014: “Đây thực sự là khu phức hợp của chúng tôi.” Trang web của Tổ chức Trump tiếp tục đưa tin: “Hôm nay, Seven Springs được sử dụng như một nơi nghỉ dưỡng cho gia đình Trump.”

Tuy nhiên, ông Trump đã phân loại bất động sản này là bất động sản đầu tư, khác biệt với tư gia. Kết quả là, ông ta đã có thể xóa 2,2 triệu đô la thuế tài sản kể từ năm 2014 - ngay cả khi luật thuế năm 2017 của ông ta đã hạn chế các cá nhân chỉ được giảm 10.000 đô la tiền thuế tài sản một năm.


'Phí tư vấn'

Trong gần như tất cả các dự án của mình, các công ty của ông Trump dành khoảng 20% ​​thu nhập cho "phí tư vấn" không được giải thích.

Các khoản phí này làm giảm thuế, bởi vì các công ty có thể khấu trừ chúng như một khoản chi phí kinh doanh, làm giảm số lợi nhuận cuối cùng chịu thuế.

Ví dụ, ông Trump đã thu về 5 triệu đô la từ một thương vụ khách sạn ở Azerbaijan và báo cáo 1,1 triệu đô la phí tư vấn. Ở Dubai, có khoản phí 630.000 USD trên 3 triệu USD thu nhập. Kể từ năm 2010, ông Trump đã xóa khoảng 26 triệu đô la cho các khoản phí như vậy.


Con gái của ông dường như đã nhận được một số khoản phí tư vấn này, mặc dù đã từng là giám đốc điều hành cấp cao nhất của Tổ chức Trump.

Cuộc điều tra của Times đã phát hiện ra một điểm trùng khớp đáng chú ý: hồ sơ riêng của ông Trump cho thấy công ty của ông đã từng trả 747.622 đô la phí cho một nhà tư vấn giấu tên cho các dự án khách sạn ở Hawaii và Vancouver, British Columbia. Các biểu mẫu tiết lộ công khai của Ivanka Trump - mà cô đã nộp khi gia nhập nhân viên Nhà Trắng vào năm 2017 - cho thấy rằng cô đã nhận được một số tiền tương tự thông qua một công ty tư vấn mà cô đồng sở hữu.


Doanh nghiệp thua lỗ

Nhiều doanh nghiệp cấp cao nhất của Trump bị lỗ số tiền lớn.

Kể từ năm 2000, ông đã báo cáo thua lỗ hơn 315 triệu đô la tại các sân gôn mà ông thường mô tả là trái tim của đế chế của mình. Phần lớn trong số này là tại Trump National Doral, một khu nghỉ mát gần Miami mà ông mua vào năm 2012. Và khách sạn Washington của ông, khai trương vào năm 2016, đã lỗ hơn 55 triệu đô la.

Một trường hợp ngoại lệ: Tháp Trump ở New York, nơi mang về một cách tin cậy cho ông hơn 20 triệu đô la lợi nhuận mỗi năm.


Phần thành công nhất trong công việc kinh doanh của Trump là thương hiệu cá nhân của ông.

The Times tính toán rằng từ năm 2004 đến năm 2018, ông Trump đã kiếm được tổng cộng 427,4 triệu đô la từ việc bán hình ảnh của mình - một hình ảnh của sự giàu có không biết ăn năn thông qua quản lý kinh doanh xảo trá. Việc tiếp thị hình ảnh này đã thành công rực rỡ, ngay cả khi sự quản lý cơ bản của nhiều công ty Trump đang điều hành không phải như vậy.

Các công ty khác, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, đã trả tiền để có quyền sử dụng tên Trump. Thương hiệu đã biến “The Apprentice” thành hiện thực - và chương trình sau đó đã đưa hình ảnh thương hiệu lên một tầm cao khác.

Tất nhiên, thương hiệu của ông Trump cũng có thể giúp ông đắc cử thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên mà không có kinh nghiệm chính quyền.


Nhưng các công ty làm ăn thua lỗ của ông vẫn phục vụ một mục đích tài chính: giảm hóa đơn thuế của ông.

Tổ chức Trump - tập hợp hơn 500 thực thể, hầu như tất cả đều thuộc sở hữu hoàn toàn của ông Trump - đã sử dụng khoản lỗ để bù đắp lợi nhuận dồi dào từ việc cấp phép thương hiệu Trump và các mảng kinh doanh có lãi khác.

Các khoản lỗ được báo cáo từ các doanh nghiệp đang hoạt động quá lớn nên họ thường xóa hoàn toàn thu nhập từ giấy phép thương hiệu, khiến tổ chức tuyên bố rằng họ không kiếm được tiền và do đó không phải trả thuế. Mô hình này là một mô hình cũ của ông Trump. Sự sụp đổ của các bộ phận chính trong doanh nghiệp của ông vào đầu những năm 1990 đã tạo ra khoản lỗ lớn mà ông đã sử dụng để giảm thuế trong nhiều năm sau đó.


Hóa đơn lớn lù lù hiện ra

Với số tiền thu được từ ‘The Apprentice’, ông Trump tiếp tục đợt mua sắm lớn nhất kể từ những năm 1980.

“The Apprentice,” ra mắt trên NBC năm 2004, là một thành công vang dội. Ông Trump đã nhận được 50% lợi nhuận của nó, và ông đã tiếp tục mua hơn 10 sân gôn và nhiều bất động sản khác. Các khoản lỗ tại các tài sản này đã làm giảm hóa đơn thuế của ông ta.

Nhưng chiến lược này gặp khó khăn khi số tiền từ "The Apprentice" bắt đầu giảm. Đến năm 2015, tình hình tài chính của ông ngày càng trở nên tồi tệ.


Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông có thể một phần là nỗ lực hồi sinh thương hiệu của ông.

Các hồ sơ tài chính không trả lời câu hỏi này một cách dứt khoát. Nhưng thời điểm nhất quán: Ông Trump đã công bố một chiến dịch có vẻ là một cú sút từ xa để giành chiến thắng, nhưng gần như chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý mới cho ông, vào lúc mà các doanh nghiệp của ông đang cần một cách tiếp cận mới.


Nhiệm kỳ tổng thống đã giúp ích cho công việc kinh doanh của ông.

Kể từ khi trở thành ứng cử viên tổng thống hàng đầu, ông đã nhận được số tiền lớn từ các nhà vận động hành lang, chính trị gia và các quan chức nước ngoài, những người trả tiền để ở tại các cơ ngơi của ông hoặc tham gia các câu lạc bộ của ông. Cuộc điều tra của Times lần đầu tiên đưa ra những con số chính xác về chi tiêu này.

Sự gia tăng số thành viên mới tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida đã mang lại cho ông thêm 5 triệu đô la mỗi năm từ công việc kinh doanh kể từ năm 2015. Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham đã trả ít nhất 397.602 đô la trong năm 2017 cho khách sạn Washington, nơi tổ chức ít nhất một sự kiện trong Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Bảo vệ các Cơ đốc nhân bị Bức hại.

Trong hai năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Trump đã nhận được hàng triệu USD từ các dự án ở nước ngoài, bao gồm 3 triệu USD từ Philippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhưng chức tổng thống vẫn chưa giải quyết được vấn đề tài chính cốt lõi của ông: Nhiều doanh nghiệp của ông tiếp tục thua lỗ.

Với việc doanh thu của “The Apprentice” giảm sút, ông Trump đã phần nào khắc phục được những thiệt hại thông qua các động thái tài chính một lần có thể không còn nữa.

Năm 2012, ông đã mượn khoản nợ 100 triệu USD dùng thế chấp bằng không gian thương mại ở Tháp Trump Tower. Ông cũng đã bán hàng trăm triệu cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng hồ sơ tài chính của ông ta chỉ ra rằng ông ta có thể chỉ còn lại $ 873,000 để bán.


Ông ấy sẽ sớm phải đối mặt với một số hóa đơn lớn có thể gây thêm áp lực lên tài chính của mình.

Ông ta dường như đã không trả hết nợ gốc của khoản thế chấp Tháp Trump Tower và toàn bộ 100 triệu đô la sẽ đến hạn vào năm 2022. Và nếu ông ta thua kiện với IRS trong số tiền hoàn lại năm 2010, ông ta có thể nợ chính phủ hơn 100 triệu đô la (bao gồm cả tiền lãi trên số tiền ban đầu).


Cá nhân ông ta đang bị vướng vào một số  trong các hóa đơn này.

Vào những năm 1990, ông Trump gần như đã tự mình phá hủy khi tự đứng ra bảo lãnh hàng trăm triệu đô la cho các khoản vay, và kể từ đó ông nói rằng ông rất hối hận vì đã làm như vậy. Nhưng hồ sơ thuế của ông ta cho thấy ông ta lại thực hiện bước tương tự. Ông ta dường như chịu trách nhiệm cho các khoản vay trị giá 421 triệu đô la, phần lớn trong số đó sẽ đến hạn trong vòng bốn năm.

Nếu ông ta thắng cử lại, những người cho vay của ông ta có thể được đặt vào vị trí chưa từng có để cân nhắc xem liệu có nên  tịch thu tài sản một tổng thống tại vị hay không. Dù thắng hay thua, ông ta có thể sẽ cần phải tìm ra những cách mới để sử dụng thương hiệu của mình - và sự nổi tiếng của ông ta trong hàng chục triệu người Mỹ - để kiếm tiền./.Bản dịch (phần I) của bài phóng sự điều tra đầy đủ: 

THUẾ CỦA TỔNG THỐNGNguyên bản tiếng Anh:

18 Revelations From a Trove of Trump Tax RecordsKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét