28 tháng 9 2020

Donald Trump, đối mặt với sự lụi tàn tài chính, tìm cách kiểm soát tài sản của người cha già. Cuộc chiến gia đình là một sử thi.

Anh em nhà Trump - từ trái qua, Robert, Elizabeth, Freddy, Donald và Maryanne - trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh do gia đình Trump cung cấp)

Chị gái của Trump nói trong đoạn ghi âm bí mật: “Về cơ bản nó sẽ lấy toàn bộ tài sản và trao nó cho Donald.”

Michael Kranish, Washington Post

27/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Donald Trump đã phải đối mặt với thảm họa tài chính vào năm 1990 khi ông đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm kiểm soát tài sản của cha mình.

Các chủ nợ của ông ta đe dọa buộc ông ta phá sản cá nhân, và người vợ đầu tiên của ông, Ivana, muốn "một tỷ đô la" trong một dàn xếp ly hôn, Donald Trump nói trong một lời khai. Vì vậy, ông đã cử một kế toán và một luật sư đến gặp cha mình, Fred Trump Sr., để thông báo rằng ông cần phải ký ngay vào văn bản thay đổi di chúc theo mong muốn của người con trai, theo lời khai của các thành viên trong gia đình.

Đó là một khoảnh khắc mong manh ở tuổi 85 đối với ông cụ Trump, người đã gây dựng nên một đế chế bất động sản trị giá hàng trăm triệu USD. Theo hồ sơ sức khỏe của ông đã được đưa vào một vụ án liên quan, ông được chẩn đoán sau đó ít lâu là có vấn đề về nhận thức, chẳng hạn như không thể nhớ lại những điều ông đã được nói cho nghe trước đó 30 phút hoặc nhớ ngày sinh của mình.

Giờ đây, những hồ sơ đó và các nguồn thông tin khác về đoạn phim đó do The Washington Post thu được tiết lộ mức độ suy giảm nhận thức của Fred Trump Sr. và nỗ lực của Donald để thay đổi ý muốn của cha mình đã chia cắt gia đình Trump, điều này vẫn tiếp tục tái diễn cho đến ngày nay.

Việc phát hành gần đây một cuốn sách kể-lại-tất-cả của cháu gái tổng thống Mary L. Trump và việc tiết lộ các đoạn ghi âm bí mật về các cuộc trò chuyện của cô với người cô ruột phản ánh sự bất bình liên tục của một số thành viên trong gia đình đối với nỗ lực của Donald Trump để thay đổi di chúc của cha mình.

Khi cuộc bầu cử diễn ra còn vài tuần nữa, các tài liệu và bản ghi âm cung cấp thêm động lực cho những nỗ lực không ngừng của Mary Trump để chứng kiến ​​người chú của mình bị đánh bại bởi đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, người mà cô ấy đã nói rằng cô ấy sẽ làm "mọi thứ trong khả năng của tôi" để  trúng cử.

Chị gái của Trump là Maryanne Trump Barry bị cháu gái thu âm vào tháng 1 năm 2019 khi bà bày tỏ sự phẫn nộ trước những nỗ lực thay đổi di chúc của em trai bà khi năng lực tinh thần của cha họ suy giảm. Bà Barry nói: “Bố tôi bị mất trí nhớ.” 

Barry nói rằng khi bà được cha mình yêu cầu  vào năm 1990 để xem xét lại những thay đổi được đề xuất, bà đã tham khảo ý kiến ​​của chồng mình, John Barry, một luật sư quen thuộc với luật di sản đã qua đời vào năm 2000. Bà Barry nói, "Tôi đưa nó cho John và ông ta nói, ‘Holy s--t', Về cơ bản nó đã lấy toàn bộ tài sản và đưa nó cho Donald.”

Barry đã giúp thuyết phục cha từ chối nỗ lực của em trai bà. Trong một trong số các cuộc trò chuyện mà cháu gái cô ghi lại, bà Barry cho biết kết quả là Donald Trump “đã không nói chuyện với tôi trong hai năm.” Mary Trump gần đây đã cung cấp các đoạn băng ghi âm cho The Post.

Trong các cuộc trò chuyện được ghi âm khác, đề cập đến chính sách nhập cư và các vấn đề khác, Barry cho biết Tổng thống Trump là "vô nguyên tắc" và "không thể tin tưởng ông ấy." Trong một cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại, Barry nói, "Tại thời điểm này, tôi không đưa ra bất kỳ bình luận nào."

Từ trái qua, Donald Trump nói chuyện với cha mẹ và chị gái Maryanne Trump Barry tại buổi khai trương sòng bạc Taj Mahal của Trump ở Thành phố Atlantic vào năm 1990. (AP)


Ẩn sau đoạn phim về bản di chúc là một câu hỏi rắc rối: Có phải Donald Trump đã cố gắng lợi dụng cha mình vào thời điểm mà người cha Trump Sr. đang ở giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ? Trong một lời khai cho tòa, Donald cho biết ông không hề biết cha mình đang bị chứng mất trí nhớ, nói rằng cha ông “rất rất sắc sảo” vào thời điểm đó. Nhưng hồ sơ y tế và câu chuyện của hai anh chị em ông cho thấy khả năng nhận thức của người cha Trump Sr. đã suy giảm.

Lời khai của Donald Trump tại tòa trong vụ án về thừa kế năm 2000

Hỏi: Bạn có nhớ bố của bạn bị mất trí nhớ vào năm 1991 không?

Đáp: Không.

Hỏi: Bạn có nhớ ông ta được chẩn đoán là mắc chứng mất trí nhớ do tuổi già vào năm 1991 không?

Đáp: Không, tôi không nhớ.

Hỏi: Bạn có nhớ ông ta có bất kỳ sự nhầm lẫn nào vào năm 1991 không?

Đáp: Không.

Sau đó, trong vòng vài tháng kể từ khi Trump nỗ lực sửa đổi di chúc của cha mình, ông Fred Trump Sr. chính thức được chẩn đoán mắc chứng "sa sút trí tuệ giai đoạn đầu", theo hồ sơ y tế được tiết lộ trong một vụ án năm 2000 do Mary Trump và những người khác hòng tìm kiếm một khoản thừa kế lớn hơn từ di sản của ông Trump. Trong vụ án đó, Donald Trump và hai người chị và em của ông phải nộp lời khai, và hồ sơ y tế của Fred Trump Sr. được công bố.

Mary Trump hôm thứ Năm đã đệ đơn kiện lên tòa án New York chống lại Donald Trump, Barry và di sản của người em trai Robert Trump của họ, cáo buộc rằng họ - với tư cách là những người thực thi di chúc của cha họ - đã lừa dối cô ta về “giá trị thực” của những gì cô ấy tin rằng mình lẽ ra phải được thừa kế. Khiếu nại của cô ấy nói rằng cô ấy đã bị "tước lấy của cô hàng chục triệu đô la hoặc hơn."

Mary Trump cho biết trong một tuyên bố với The Post rằng nỗ lực ban đầu của Donald Trump để thay đổi di chúc của cha mình khi trạng thái tinh thần của ông suy giảm vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay vì nó cho thấy cách ông đặt lợi ích của riêng mình lên trên lợi ích của các thành viên trong gia đình.

Cô nói: “Như được biểu hiện qua việc ông ta sẵn sàng thay đổi ý muốn của cha mình một cách bất hợp pháp và bí mật, không có giới hạn nào đối với hành vi vô đạo đức của Donald. Tuy nhiên, vì làm như vậy có lợi cho Donald, ông ta không có chút ăn năn về việc lừa dối cha mình để lừa anh chị em ruột của mình. Không có quy tắc ứng xử nào, không có mệnh lệnh đạo đức hoặc lương tri nào có thể cản trở việc Donald sẵn sàng đạt được mục đích của mình bất kể phương tiện nào.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, được yêu cầu bình luận, cho biết qua email: “Tin cũ. Hoàn toàn sai. "

Thống đốc bang New Jersey Jim Florio (Dân chủ), ở giữa bên trái, tham quan Taj Mahal ở Thành phố Đại Tây Dương với Donald Trump vào ngày khai trương sòng bạc năm 1990. (Mike Derer / AP)


Tình trạng tâm thần của người cha, ông Fred Trump Sr. hóa ra sẽ chứng tỏ là một yếu tố quan trọng đối với con trai ông khi các tấn kịch pháp lý về di sản lại leo thang.Vấn đề kinh doanh của Trump

Vào cuối năm 1990, các vấn đề tài chính của Donald Trump đã vượt quá tầm kiểm soát và ông ngày càng coi tài sản thừa kế như sự cứu rỗi của mình.

Trump khai trong vụ án thừa kế năm 2000 rằng "Đó là một khoảng thời gian rất tồi tệ và nếu vì bất kỳ lý do gì mà tôi không thể thoát ra khỏi cái giếng này, thì điều này sẽ mang lại cho tôi sự tin tưởng để bảo vệ số tiền" mà ông ấy sẽ thừa kế, giải thích tại sao ông lại nảy ra ý định sửa đổi di chúc.

Đế chế sòng bạc của ông vào thời điểm đó đang ở trong tình trạng “túng quẫn nghiêm trọng”, theo một báo cáo của các cơ quan quản lý New Jersey, hãng hàng không Trump Shuttle thua lỗ hàng triệu đô la mỗi tháng và dự án mới nhất của ông, viên ngọc quý có tên Taj Mahal, đã nuốt hết thu nhập từ các sòng bạc khác của ông.

Trump đã thuyết phục các chủ ngân hàng cấp cho mình khoản tín dụng trị giá 100 triệu đô la, ông nói với The Post trong một cuộc phỏng vấn cho cuốn tiểu sử “Trump Tiết lộ" ("Trump Revealed"). Nhưng khả năng phá sản cá nhân vẫn còn thấp thoáng, và ông ta đã cầu xin nhiều chủ ngân hàng hơn - một trong số họ sau đó nói với tờ The Post rằng họ chỉ cho ông ta một đường sống vì nếu ông ta đi xuống, họ có thể cũng đi xuống, và do đó, đáng để giữ cho “sống sót.”

Tuy nhiên, các khoản nợ vẫn tiếp tục tăng lên và Trump thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào người đã nhiều lần bảo lãnh cho ông: cha của ông. Ông Fred Trump Sr. đã cử một luật sư đến một trong những sòng bạc của con trai mình với tấm séc trị giá 3,35 triệu đô la, số tiền này trả cho 670 chip đánh bạc trị giá 5.000 đô la một chiếc, theo báo cáo của cơ quan quản lý New Jersey. Thủ đoạn đó đưa vào cho sòng bài  số tiền mặt đang cực kỳ cần thiết.

Donald Trump, phải, đợi cùng em trai Robert để bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Kiểm soát Sòng bạc ở Thành phố Atlantic vào năm 1990, để tìm kiếm sự chấp thuận cuối cùng cho sòng bạc Taj Mahal. (AP)


Nhưng vẫn chưa đủ. Một chuỗi sáu vụ phá sản công ty sẽ theo sau. Lo sợ rằng tài sản thừa kế trong tương lai của mình sẽ bị chiếm đoạt, Donald Trump đã đưa ra kế hoạch sửa đổi, được gọi là bản bổ sung di chúc (nguyên văn: codicil) vào di chúc của cha mình.

Mặc dù Trump đã được dự kiến ​​là người thực thi chính trong phiên bản đầu tiên của di chúc, nhưng bản bổ sung này sẽ mở rộng vai trò đó, theo lời kể của Mary Trump trong cuốn sách của cô ấy. Cô ấy viết rằng  bản sửa đổi sẽ đặt anh chị em của ông ta “trước sự thương xót tài chính của Donald, phụ thuộc vào sự chấp thuận của ông ta đối với cả một giao dịch nhỏ nhất”.

Ông Don Novick thuộc công ty Novick & Associates, một chuyên gia về luật bất động sản ở New York, người đã xem xét các tài liệu theo yêu cầu của The Post, cho biết: “Nó đã trao cho Donald Trump một lượng lớn quyền hạn mà ông ta không có trong di chúc ban đầu. Về cơ bản, nó cho phép ông ta toàn quyền làm bất cứ điều gì ông ta muốn để điều hành những doanh nghiệp này và sử dụng di sản và tài sản quỹ ủy thác (trust assets) cho mục đích đó.

Bản bổ sung di chúc, được New York Times đưa tin vào năm 2018 như một phần của cuộc điều tra về các biện pháp tránh thuế của gia đình, cũng được thiết kế để bảo vệ tài sản thừa kế của Donald Trump khỏi những nỗ lực chiếm đoạt nó bởi các chủ nợ và bà Ivana.

Cuộc ly hôn không bị tranh tranh chấp của Trump với Ivana được hoàn tất vào tháng 12 năm 1990, với sự đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo của Donald Trump được coi là cơ sở. Việc phân chia tài sản sau đó đã được quyết định. Ivana ban đầu đã yêu cầu 2,5 tỷ đô la, bằng một nửa giá trị ước tính của Trump, nhưng các luật sư của ông cho biết thỏa thuận tiền hôn nhân cho phép cô nhận được ít hơn 1% tài sản của ông. (Cuối cùng thì một thỏa thuận riêng sẽ đạt được. Ivana Trump nói trong một cuộc điện đàm ngắn: "Tôi không biết Donald Trump và cha ông ấy đã làm gì. Tôi không có bình luận gì.")Các nhân viên an ninh hộ tống bà Mary MacLeod Trump, mẹ của Donald Trump, khi bà đến ăn trưa tại một nhà hàng ở New York vào năm 1990.


'Ông đừng ký bất cứ thứ gì'

Theo lời kể của Barry trong vụ án năm 2000, Donald Trump đã yêu cầu một luật sư tên Peter Valente viết bản bổ sung (Ông Valente nói rằng ông ta không thể thảo luận vấn đề này do đặc quyền của luật sư-khách hàng.) Sau đó, thay vì trình bày đề xuất với cha mình, Trump nói trong bản lời khai rằng ông đã cử hai cộng sự đáng tin cậy nhất của cha mình để đưa ra lời đề nghị với cha ông vào tháng 12 năm 1990 Họ là luật sư của ông Fred Sr. tên Irwin Durben và kế toán của ông có tên là Jack Mitnick.

Durben đã qua đời năm 2016. Mitnick từ chối bình luận.

Khi Durban và Mitnick mang bản bổ sung đến cho cha Trump để xin chữ ký của ông ấy, mẹ Trump, Mary MacLeod Trump, đã xem tài liệu và nói với chồng, "Ông đừng ký bất cứ thứ gì cho đến khi tôi có cơ hội đọc nó", theo lời bà Barry nói trong đoạn ghi âm do cô cháu gái thực hiện.

Lời khai Maryanne Trump Barry trong vụ án thừa kế năm 2000

Hỏi: Bạn có thể cho chúng tôi biết lần đầu tiên bạn biết đến tài liệu đó không?

Đáp: Lần đầu tiên tôi biết đến tài liệu này khi cha tôi gọi cho tôi và nói rằng ông đã được Irwin Durben và Jack Mitnick đưa cho tài liệu này và yêu cầu ký tên vào đó, và ông ấy nói rằng ông ấy không thích những gì ông ấy thấy trong đó và ông ấy muốn tôi xem xét nó.

Hỏi: Bạn có biết cuộc điện thoại đó khoảng chừng khi nào không?

Đáp: Không, tôi đang cố nhớ. Đó là vào cuối năm 1990 hoặc đầu năm 1991 và tôi có một ký ức rõ ràng về việc ông ta mang tài liệu cho tôi khi chúng tôi đến nhà em trai tôi Donald ở Florida vào một ngày cuối tuần đầu năm 91. Có thể là đầu năm 91. Nhưng dù sao, ông ta cũng đã gọi cho tôi và mang nó đến cho tôi vì ông ta cảm thấy phiền lòng bởi những gì ông ta đọc được.

Sau khi Fred Trump Sr. từ chối yêu cầu ký vào tài liệu, ông đã gọi cho Barry. Fred Sr sau đó đã gặp con gái của mình, cho bà ấy xem bản bổ sung được đề xuất và nói rằng ông ta rất khó chịu với cách Donald đã cố gắng sử dụng hai cố vấn đáng tin cậy để khiến ông ta “ký ngay lập tức”, theo lời kể của Barry trong vụ án năm 2000.

Khi cha và con gái thảo luận về tài liệu, Barry nói, họ kết luận rằng điều đó có nghĩa là "Donald có trọn quyền kiểm soát mọi thứ với tư cách là người thực thi và là  người được ủy thác, có thể bán, làm bất cứ điều gì ông ta muốn, bạn biết đấy, với các tài sản", Barry nói trong lời khai.

Lời khai của Maryanne Trump Barry trong vụ án thừa kế năm 2000

Hỏi: Vậy, ông Fred Trump Sr. bày tỏ với bạn đại loại một vẻ lo ngại rằng bằng  quyền lực mà cái tài liệu giao quyền kiểm soát tài sản cho Donald, ngay cả với tư cách là người được ủy thác, rằng bằng cách nào đó các chủ nợ của Donald sẽ có thể chạm tới tài sản?

Đáp: Vâng. Đúng hay sai, đó là cách ông ta nhận thức nó và đó cũng là cách tôi thấy.

Bà Barry nói: “Cha tôi lo lắng vì mặc dù ông luôn dành sự tôn trọng và ngưỡng mộ cao nhất cho Donald, nhưng đây là thời điểm Donald gặp khó khăn về tài chính bấp bênh theo chính sự thừa nhận của Donald và cha tôi rất lo lắng vì ông đã làm việc vất vả vì tiền và không bao giờ muốn bất kỳ chút nào trong số đó rời khỏi gia đình.”

Bà Barry nói: "Ông ta nói với tôi ... ‘Vụ này không vượt qua bài kiểm tra mùi.’ Đây là luật sư của ông ta đưa cho ông ta thứ gì đó mà ông ta đọc rằng có thể có khả năng tước đoạt di sản của ông và ông khó chịu vì sự việc xảy ra theo cách đó.” Nó được thực hiện "sau lưng ông ta, ông đã không ủy quyền nó, không biết họ sẽ đưa nó cho ông ta để ký."

Barry phải nói với Donald Trump rằng cha của họ đã giết chết bản bổ sung di chúc. Nhiều năm sau, Trump, người hiếm khi thừa nhận sai lầm, nói trong một lời khai rằng “Tôi tự trách bản thân mình” vì cách tìm kiếm sự thay đổi trong di chúc.

Lời khai của Donald Trump trong vụ án thừa kế năm 2000

Hỏi: Ông Mitnick có bao giờ nói cho bạn biết khía cạnh hoặc khía cạnh nào của toàn bộ tập phim mà cha bạn thấy khó chịu không, nếu tôi có thể sử dụng từ đó?

Đáp: Tôi nghĩ rằng việc trình bày đã không được xử lý đúng cách và ông ấy không biết ông Valente, không cảm thấy thoải mái khi có một luật sư mà ông ta chưa bao giờ gặp đặt một bản bổ sung di chúc trước mặt ông ta và chỉ có vậy. Ông ta không hài lòng về điều đó và tôi tự trách mình về điều đó vì giờ nhìn lại tôi nghĩ rằng việc trình bày có lẽ đã được thực hiện không đúng cách, nhưng tôi đã có rất nhiều thứ trong đầu vào thời điểm đó và đây không phải là điều lớn nhất.

Trump nói trong lời khai: “Cha tôi không hài lòng về điều đó. Bạn biết không, người đàn ông rất, rất sắc sảo và muốn biết người luật sư là ai. Ông ta muốn đọc tài liệu, muốn hiểu tài liệu và cuối cùng ông ta chỉ không thích khái niệm của tài liệu hoặc không thích cách nó được trình bày hoặc ông ta chỉ muốn xem lại toàn bộ tình huống.”

Vào mùa xuân năm 1991, ông Fred Trump Sr. đang thực hiện di chúc mới để đưa Donald Trump trở thành người đồng thực thi di chúc, cùng với hai anh chị em của ông là ông Robert, mới qua đời ngày 15 tháng 8 và bà Maryanne. (Các anh chị em khác là ông Fred Jr., cha của Mary đã qua đời năm 1981, và bà Elizabeth, người không phải là người thực thi di sản của cha và do đó không tích cực tham gia vào vấn đề này.)

Một bức ảnh của ông Fred Trump Sr., cha của Tổng thống Trump, ngồi trong Phòng Bầu dục vào năm 2019. (Andrew Harrer / Bloomberg)


Một cuộc chiến khác

Đó là lúc một câu hỏi mới xuất hiện: Điều gì sẽ được trao cho hai người con của Fred Trump Jr., người anh trai quá cố của Donald, người đã qua đời năm 1981 vì một căn bệnh liên quan đến rượu?

Mary và Fred III ra tòa vào năm 2000 để tranh luận rằng Fred Trump Sr. không còn minh mẫn khi Donald và các anh chị em của ông tìm kiếm những thay đổi trong di chúc vào tháng 9 năm 1991 dẫn đến việc họ không được thừa kế.

Để củng cố đơn kiện của mình, họ đã thu thập hồ sơ y tế và các hồ sơ khác cho thấy Fred Trump Sr. ngày càng suy sụp về tinh thần. Mary cho biết trong một bản khai hữu thệ rằng ông của cô bị "chứng mất trí nhớ do tuổi già" và cáo buộc rằng di chúc là "sản phẩm của sự ảnh hưởng và ép buộc quá mức" của Donald Trump và các anh chị em của ông.

Robert Trump, em trai của Donald, cho biết theo hồ sơ y tế thì cha của họ đã bị "suy giảm đáng kể" về khả năng nhận thức của mình bắt đầu từ năm 1990, năm mà Donald muốn cha mình ký hợp đồng.

Lời khai của Robert Trump trong vụ án thừa kế năm 2000

Đáp: Cha tôi rất tức giận vì một tài liệu, một lần nữa, một tài liệu mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy cũng như tôi không biết về nó, nhưng một tài liệu đã được trình cho ông ấy để ký gần như thể đó là chuyện đã rồi (nguyên văn: fait accompli), và có chứng cớ rằng những người chuẩn bị tài liệu là ông Durben và ông Mitnick, và sau này tôi được biết đó còn có ông Valente, chả rõ ông ấy là ai.

Và cha tôi khá phật lòng khi họ không có phép lịch sự và sự chuyên nghiệp để nói với ông rằng họ đang làm việc gì đó, thực sự thay mặt ông cũng như Donald, và đưa nó - đưa cho ông một tài liệu và nói, hãy ký vào cái này và chúng ta phải làm nhanh, chỉ ký tên. Và khi ông ta đọc nó, tôi không tin rằng ông ta đã hiểu nó hoàn toàn. Vì vậy, ông ta rất không hài lòng với hai cá nhân đó.

Sau đó, vào tháng 10 năm 1991, Fred Trump Sr. đến gặp một trong những bác sĩ của mình, C. Ronald MacKenzie. Bác sĩ viết trong báo cáo của mình rằng Fred Trump Sr. bị “suy giảm trí nhớ đáng kể” và có “dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ”. Trong ghi chú của mình, MacKenzie viết rằng Trump Sr. đã "suy giảm trí nhớ rõ ràng trong những năm gần đây." MacKenzie từ chối bình luận.

Vào tháng 2 năm 1992, Fred Trump Sr. đã trải qua một cuộc đánh giá tâm lý thần kinh bởi bác sĩ Rajendra Jutagir. Vị bác sĩ đã viết trong báo cáo, có trong hồ sơ tòa án, rằng Fred Trump Sr. "không biết ngày sinh của mình, không chắc về tuổi của mình, và quay sang con trai của mình là Robert để được giúp đỡ trả lời một số câu hỏi."

Bài kiểm tra của Jutagir cho thấy khả năng nhận thức của ông cụ Trump dưới phân vị thứ 15 (percentile) đối với một người trong độ tuổi của ông ta. Báo cáo cho biế ông ta không thể nhớ lại những gì ông ta đã được bảo trước đó 30 phút. Ông ta đã được cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn và không thành công hoặc hoạt động kém. Ông chỉ có thể nhớ lại ba trong số chín tổng thống trước đây của Hoa Kỳ. Ông ta không thể vẽ các kim đồng hồ để hiển thị thời gian được yêu cầu. Sau khi đọc một câu chuyện, ông ta chỉ có thể nhớ được một trong số 23 chi tiết. Toà báo không thể liên lạc với Jutagir để bình luận.

Báo cáo của Rajendra Jutagir 

(Từ một hồ sơ y tế năm 1992 về Fred Trump Sr.)

Trí nhớ: Khả năng nhớ tức thời cho những câu chuyện đã đọc cho ông ta là kém. Mặc dù các tiêu chuẩn không được thiết lập rõ ràng cho nhóm tuổi của ông ta, nhưng ước tính thận trọng cho thấy hiệu suất dưới phân vị thứ 15. Độ nhớ sau 30 phút các câu chuyện được kể là con số không. Độ nhớ tức thời một câu chuyện mà ông ta tự đọc cho chính mình nghe cũng bị suy giảm vì ông ta chỉ có thể nhớ một chi tiết (trong số 23 chi tiết có thể xảy ra) và cho thấy bằng chứng về sự nhầm lẫn nhẹ.

Bất chấp tất cả những điều này, Donald Trump khẳng định trong bản tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự sa sút tinh thần của cha mình trong thời gian này.

Trump đã được hỏi bởi một luật sư trong một lần lấy lời khai: "Bạn có nhớ ông ấy được chẩn đoán là mắc chứng mất trí nhớ do tuổi già vào năm 1991 không?"

Trump trả lời: “Không.” 

Luật sư hỏi: "Bạn có nhớ ông ta đã thể hiện bất kỳ sự nhầm lẫn nào vào năm 1991 không?"

Trump nói: “Không.”

Sau đó, khi luật sư yêu cầu Trump xem xét báo cáo của một bác sĩ từ tháng 10 năm 1991 nói rằng cha của ông "mắc chứng mất trí nhớ tuổi già nhẹ", Trump nói rằng ông không biết gì về điều đó.

Lời khai của Donald Trump vào 2000

Hỏi: Hãy nhìn vào bằng chứng này. Ở trang 3, dưới mục ở giữa trang, ngày 3 tháng 10 năm 1991, đoạn thứ 3 bên cạnh câu cuối cùng. “Ông ta [Fred Trump Sr.] mắc chứng mất trí nhớ tuổi già nhẹ.” Bạn đã chỉ ra trước đây rằng bạn chưa bao giờ nghe nói về điều đó. Điều này có thể nào gợi nhớ cho bạn rằng một bác sĩ nào đó đã chẩn đoán như vậy vào ngày 3 tháng 10 năm 91 không?

Đáp: Không.

Hỏi: Và bạn chưa bao giờ nghe nó bất cứ lúc nào sau đó cho đến cuối năm 1993?

Đáp: Không, tôi chưa.

(Khi được hỏi trong chiến dịch tranh cử năm 2016 về chứng mất trí nhớ trong gia đình mình, Trump nói trên sô truyền hình "The Dr. Oz Show" rằng cha ông chỉ phát triển các dấu hiệu của bệnh Alzheimer trong "vài năm cuối" trước khi qua đời vào năm 1999).

Mary Trump cho biết trong một bản khai hữu thệ trong vụ án năm 2000 của cô rằng những người thực thi di chúc của ông nội cô, ông Fred Trump Sr., bao gồm cả chú Donald của cô, đã "nói dối trong thủ tục chứng thực" về sức khỏe tâm thần của ông cụ Trump và ép buộc ông nội cô phải huỷ phần thừa kế của cô và anh trai của cô.

Trump và em trai Robert của ông đã xúc tiến một nỗ lực chống lại sự thách thức đối với di chúc của Mary và anh trai cô, Fred III, bằng cách nói rằng họ sẽ rút lại dịch vụ chăm sóc y tế do một công ty của Trump cung cấp cho William, con trai của Fred III, bị bại não. Donald Trump nói với New York Daily News rằng sau khi bị Mary và Fred III kiện về di chúc, ông đã quyết định, "Tại sao chúng ta nên cung cấp cho [William] bảo hiểm y tế?"

Bản khai hữu thệ năm 2000 của Mary Trump

Vào thời điểm đó, chú Robert Trump của tôi đã báo cáo với bác sĩ tâm lý thần kinh rằng trí nhớ của ông tôi đã "suy giảm đáng kể" trong hai năm qua. Đây cũng chính là người đàn ông đã thề thốt khi cấp lời khai của ông ta, cũng như anh và chị của ông ta, rằng cha ông ta đã khỏe mạnh về thần kinh vào thời điểm ông ta thực hiện Di chúc của mình.

Cuối cùng, Mary và Fred III đã giải quyết cuộc chiến thừa kế và ký các thỏa thuận bảo mật.

Nhưng Mary cho biết năm nay cô không bị ràng buộc bởi bí mật vì những gì cô đã học được về giá trị của bất động sản. Dựa trên hồ sơ mà cô cung cấp cho New York Times, cô nói rằng cô đã được thông báo rằng bất động sản trị giá 30 triệu đô la trong khi nó thực sự trị giá gần 1 tỷ đô la. Cô cho biết cô đã bắt đầu bí mật ghi âm người cô ruột của mình trong nỗ lực thu thập thông tin về những gì Mary coi là trò lừa dối của gia đình.

Sự đổ vỡ đó, hóa ra, đã được báo trước bởi một trong những cố vấn của Fred Trump Sr., người không được tiết lộ tên trong hồ sơ tòa án. Năm 1991, cố vấn đã viết cho ông ta một bản ghi nhớ đề cập đến cách mà ông ta đã loại bỏ hiệu quả Mary Trump và anh trai của cô ấy. Đề nghị ông cân nhắc việc cho họ một phần thừa kế công bằng hơn, cố vấn viết: "Có thể ông sẽ muốn tăng thêm khoản dự phần của họ vào di sản của mình để tránh tranh chấp trong tương lai."

Ông cụ Trump phớt lờ lời khuyên.

Gần 30 năm sau, Mary Trump, vẫn thất vọng vì cuộc chiến thừa kế và mâu thuẫn sâu sắc với quan điểm chính trị của chú mình, đã xuất bản cuốn sách của mình với tựa đề "Quá Nhiều và Không bao giờ Đủ."Bài liên quan:

Nhà tâm lý trong gia đình Trump lên tiếng  (bài giới thiệu về cuốn sách của cô Mary Trump)

 

Nguyên bản tiếng Anh:

Donald Trump, facing financial ruin, sought control of his elderly father's estate. The family fight was epic.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét