29 tháng 9 2020

Báo cáo cho biết Trump đã sử dụng Facebook để đàn áp việc bỏ phiếu của người Da đen ở các bang ngang ngửa trong cuộc bầu cử năm 2016

Hỏi đáp - Bầu cử 2020: Những hàng dài trước phòng phiếu có thể là dấu hiệu của đàn áp bầu cử

Jessica Guynn, USA Today

29/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn hàng triệu người Mỹ da đen ở các bang ngang ngửa đi bỏ phiếu bằng cách nhắm vào họ bằng các quảng cáo tiêu cực về Hillary Clinton trên Facebook, một cuộc điều tra được hãng tin Channel 4 News ở London tuyên bố hôm thứ Hai.

Channel 4 News cho biết họ đã thu được một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ về hồ sơ cử tri được chiến dịch Trump sử dụng, bao gồm một danh mục gọi là "ngăn cản", có nghĩa là những cử tri có khả năng bỏ phiếu cho Clinton hoặc không bỏ phiếu.

Theo báo cáo, 3,5 triệu cử tri này, phần lớn là người da đen, đã bị nhắm vào với những quảng cáo “đen tối” để ngăn cản họ ủng hộ Clinton. Báo cáo ghi nhận công ty Cambridge Analytica  đã dàn dựng chiến lược. Đây là một công ty phân tích dữ liệu có dính tới Trump và đã có được quyền truy cập trái phép vào hàng chục triệu hồ sơ Facebook.

Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, bác bỏ báo cáo là "tin giả" và cho biết tổng thống đã xây dựng "mối quan hệ tin cậy với cử tri người Mỹ gốc Phi", với các sáng kiến ​​về cải cách tư pháp hình sự, các khu vực cơ hội và tuyên bố gần đây đầu tư 500 tỷ đô la vào cộng đồng Da đen.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên đảng Dân chủ cho vị trí phó tổng thống, phản đối hôm thứ Hai, nói rằng đảng Cộng hòa đã thông qua luật để ngăn chặn cuộc bỏ phiếu và những người được bổ nhiệm của Trump vào các toà liên bang đã ban hành các phán quyết hạn chế tính đủ điều kiện của cử tri. Bà kêu gọi cử tri phản đối Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới, nhằm ngăn chặn các thẩm phán bảo thủ hơn được bổ nhiệm vào các tòa án liên bang.

Tại Đại học Shaw, một trường lịch sử của Người Da đen ở Raleigh, North Carolina, bà Harris nói: “Hãy bỏ phiếu như thể quyền bỏ phiếu của bạn phụ thuộc vào nó - bởi vì nó đúng.”

Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (D-CA) phát biểu tại Đại học Shaw ở Raleigh, Bắc Carolina hôm thứ Hai.

Bà Harris nói: “Đây là vấn đề: Ông ấy biết mình không thể thắng nếu mọi người bỏ phiếu. Donald Trump yếu đuối vì vậy ông ấy đang tung ra mọi rào cản có thể để cố gắng đàn áp cuộc bỏ phiếu. Chúng ta, những người dân, không thể để ông ta làm được chuyện đó."

Theo dữ liệu bỏ phiếu của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Roper từ năm cuộc bầu cử tổng thống trước đây, ứng cử viên Đảng Dân chủ có trung bình 91% phiếu bầu của người Da đen.

Facebook đã thực hiện những thay đổi đáng kể về cách các chính trị gia và chiến dịch của họ có thể nhắm mục tiêu đến những nhóm người dùng trên các nền tảng của mình kể từ cuộc bầu cử năm 2016.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, công ty cho biết: “Điều gì đã xảy ra với Cambridge Analytica không thể xảy ra hôm nay.”

Facebook cho biết: “Chúng tôi có 35.000 người đang làm việc để đảm bảo tính toàn vẹn của nền tảng của mình, đã tạo ra một thư viện quảng cáo chính trị để làm cho quảng cáo chính trị minh bạch hơn bất kỳ nơi nào khác và đã bảo vệ hơn 200 cuộc bầu cử trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng có các quy định cấm đàn áp cử tri và đang thực hiện chiến dịch quảng bá thông tin bầu cử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Tuần trước, khi được hỏi về các nỗ lực trấn áp cử tri nhắm vào cộng đồng Da đen, Facebook nói với báo USA Today rằng những kẻ xấu đã thay đổi chiến thuật của họ trong chu kỳ bầu cử năm 2020.

Trong và sau cuộc bầu cử năm 2016, các đặc vụ Nga đã mua hàng nghìn quảng cáo nhằm mục đích làm tăng thêm căng thẳng vốn đã gây ra bởi những luận điệu mang tính phân biệt chủng tộc của chiến dịch Trump.

Ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook, cho biết: “Những kẻ gian thành thạo đang sử dụng sự lừa dối để nhắm mục tiêu vào các cộng đồng này thường đủ thông minh để không chia sẻ điều mà bất kỳ ai cho là đàn áp cử tri. Họ đang rất cẩn thận lựa chọn nội dung không vi phạm chính sách của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn thấy và biết rằng các tác nhân nước ngoài như Nga đang tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cộng đồng này. Nhưng những gì chúng tôi đã thấy họ cố gắng làm cho đến nay, mặc dù họ vẫn đang cố gắng, đã không mang lại hiệu quả trong kỳ tranh cử này.”Nguyên bản tiếng Anh:

Trump used Facebook to suppress the Black vote in battleground states during 2016 election, report says


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét