17 tháng 6 2020

Nhà tâm lý trong gia đình Trump lên tiếng

Bài viết của Michael D'Antonio trên CNN

 Giới thiệu sách:

"Quá nhiều và không bao giờ đủ: Làm sao để gia đình tôi tạo nên kẻ nguy hiểm nhất thế giới


Sinh ra trong một gia đình giàu có ngoài sức tưởng tượng với đầy những mâu thuẫn, phản bội, và mưu mẹo không ngưng, Mary L Trump không cố tìm sự chú ý. Bà lấy bằng Thạc sĩ Văn chương ở Đại học Columbia và bằng tiến sĩ Tâm lý tại Đại học Adelphi.

Những kiến thức này dường như đã giúp bà hiểu và có thể lột tả những sự thật sâu kín theo một cách mà những kẻ muốn giữ bí mật trong gia đình cảm thấy hoảng sợ. Có thể cho rằng họ đang rất hoảng sợ.

Vào cuối tháng Bảy, tiến sĩ Trump sẽ xuất bản một cuốn sách với tựa đáng ngại “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Làm sao để gia đình tôi tạo kẻ nguy hiểm nhất thế giới.” (Tựa tiếng Anh: "Too Much and Never Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man.Amazon)

Phần lớn người đọc sẽ không cần thêm gợi ý về đối tượng - Tổng thống Trump, chú của bà. Nhưng ai cần, có thể xem qua trang bìa, trên đó có hình thanh niên Trump khi chưa là một nhân vật khệnh khạng trên chính trường quốc tế và len lỏi trong ác mộng của bao người.

Ba năm rưỡi của thời đại Trump, những ngôn từ bất tận đã được dùng để mô tả một nhân cách hỗn tạp và tàn nhẫn, mà chỉ xin đơn cử một ví dụ, đã sắp xếp một cuộc vận động tranh cử đồ sộ chỉ vì tự mãn ngay giữa một đại dịch chết chóc gây bởi loại vi trùng đang lây lan một cách tàn khốc.

Theo nhà xuất bản, bà Mary Trump sẽ dùng những góc cạnh đặc biệt - là người trong nhà, là nhà tâm lý, là nhà văn - để đưa ra những sự việc hay thông tin chưa từng được tiết lộ.

Đã từng bỏ nhiều năm nghiên cứu về Trump và “bộ lạc” của ông, tôi có thể nói rằng những tiết lộ trêu chọc của Mary Trump đã gợi ý là quả thật bà có chuyện để kể. Để bắt đầu, bà là con gái người anh lớn của Tổng thống, tên Fred Trump Jr., là nạn nhân đầu tiên của tính hiếp đáp của Tổng thống.

Như nhà xuất bản Simon and Schuster nói, “Bà đã kể ráo hết mọi chi tiết từ vị trí của chú Donald trong hào quang gia đình và sở thích cho đi quà được tặng của bà vợ đầu Ivana cho đến cái cách kinh hoàng mà Donald, con cưng của ông Fred Trump Sr., đã chế giễu và bỏ mặc ông khi ông rơi dần vào bệnh mất trí Alzheimer.”

Bởi tính tình dễ dãi và nồng nhiệt, ông anh Fred Jr. không tài nào phù hợp để đóng trọn vai ông trùm địa ốc như người cha mong đợi. Vui sướng, ông Donald đã làm tất cả những gì có thể để chứng tỏ ông là người con xứng đáng hơn anh mình.

Cuối cùng khi từ bỏ vị trí hàng đầu giữa những người thừa kế trong việc kinh doanh của gia đình, ông anh Fred Jr trở thành một phi công. Donald chọc quê nghề nghiệp đó. Ông ta nói, “Có gì khác biệt giữa việc anh làm và chuyện lái xe buýt?”

Khi ông anh Fred Jr. chết ở tuổi 42 vì các biến chứng từ nghiện rượu, Donald biến cái chết đó thành một bài học khách quan rất tốt cho chính mình. Donald kiêng cữ rượu chè và thuốc lá triệt để vì chứng kiến sự vật lộn của người anh.  Ông nói “Tôi quan sát anh tôi. Và tôi học từ ông ấy.”

Sự tàn nhẫn không dừng lại với cái chết của Fred Jr vào 1981. Sau đó, khi ông trưởng tộc Fred Trump Sr. mất, con cháu mới hay rằng di chúc sẽ phân phát tài sản cho các người con và cháu, “ngoại trừ con của Fred C Trump Jr.,” người anh quá cố. Con của Fred Jr khởi kiện, cho rằng một bản di chúc khác trước đó, viết trước khi ông Fred Sr. bị chẩn đoán là mất trí, đã có cho họ phần thích ứng.

Ngay sau khi hồ sơ kiện được xác lập, Donald thay đổi hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ, để lấy ra phần cung cấp cho một đứa bé tàn tật, là con của Fred III, và là cháu nội của người anh quá cố Fred Jr. (Một giai thoại khác được kể bởi tác giả Harry Hurt III, người đã từng viết  về Trump, kể rằng Donald có lúc xem xét chuyện đuổi cả người em trai và các chị em gái của mình ra khỏi những căn hộ miễn phí trong các toà nhà của Trump trừ khi họ chịu trả tiền.) 

Khi được hỏi vào năm 2000 rằng có quá nhẫn tâm khi lấy tên đứa bé nọ ra khỏi hợp đồng bảo hiểm, người tự nhận là tỷ phú  trả lời, “Tôi không thể làm khác. Tình cảm đã nguội lạnh khi họ kiện cha tôi.”

Vụ kiện rồi được dàn xếp và đứa bé lại được bảo hiểm, nhưng 16 năm sau, khi tranh cử tổng thống, Donald Trump dường như chả có chút hối hận nào. Khi được hỏi về sự việc đó, ông đáp “Khi đó tôi giận vì bọn họ đi kiện.”

Với những ai biết chuyện của gia đình này, vòng tròn được hoàn tất bởi một câu chuyện kể trong sách “Ông trùm lạc lối" in năm 1993 của Hurt. Tác giả Hurt kể ông nghe rằng Fred Trump Sr. nói về người vợ Mary và đứa con Donald khi đó đang trên cùng một chuyến bay. Ông Fred Sr. nói “Tôi ước máy bay họ bị rơi, và mọi vấn đề của tôi sẽ được giải quyết.”

Các tường thuật về cuốn sách sắp xuất bản gợi ý rằng tác giả sẽ chia sẻ nhiều chuyện lý thú mà bà học được từ người cô Maryanne Barry, chị của Tổng thống. Đây sẽ không phải là lần đầu mà  bà Barry, có lẽ vô tình, tiết lộ vài sự thật về người em trai. Khi nói chuyện với cây viết Gwenda Blair năm 1990, Barry chia sẻ một câu chuyện về lúc Donald đang còn là một thanh niên và đã biến một trò chơi ném banh với đứa con trai bảy tuổi của Barry thành một cuộc tranh tài tàn bạo.

“Donald cứ ném nhanh hơn, mạnh hơn, cho đến lúc tôi nghe tiếng chói tai khi trái banh trúng vào đầu thằng David. Donald hẳn phải thắng cho được thằng bé bảy tuổi.”

Bản tính nhẫn tâm này đã theo ông đi vào sự nghiệp chính trị. Là tổng thống, Donald Trump đã đối xử con cái của những kẻ di dân đang xin tị nạn với sự ác độc tận cùng, chia rẽ chúng khỏi cha mẹ và nhốt chúng trong những cái cũi. Trong cơn đại dịch hiện thời, với trên 116 ngàn cái chết tại Mỹ, ông còn quá bất cẩn để ủng hộ cho những liệu pháp nguy hiểm chưa được kiểm chứng.

Trong kinh nghiệm riêng của một người viết về tiểu sử Trump, tôi đã từng trả lời những câu hỏi về nguồn gốc của những hành xử kỳ cục của ông bằng cách nại đến vừa di truyền và giáo dục. Cách trả lời “bởi tự nhiên và bởi nuôi dưỡng" này có vẻ hơi miễn cưỡng, nhưng nó là cái tốt nhất mà tôi có thể đúc kết sau khi tìm hiểu về một con người và gia đình ông ấy.

Bởi vì bà đã sống rất gần và có nhiều chuyên môn về sức khỏe tâm thần, nhận định của Mary Trump sẽ có ý nghĩa to lớn cho việc tìm kiếm câu trả lời. Tôi không thể chờ hơn nữa để được đọc cuốn sách của bà.

 

Về tác giả bài viết: Michael D'Antonio

Nguyên bản: https://www.cnn.com/2020/06/17/opinions/mary-trump-book-opinion-dantonio/index.html

Amazon:  Too Much and Never Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét