13 tháng 9 2020

Các bác sĩ Stanford chĩa mũi dùi vào cựu đồng nghiệp Scott Atlas, cố vấn mới của Trump về đại dịch COVID-19

Vào ngày 12 tháng 8 năm 2020, ảnh chụp Scott Atlas, thành viên cấp cao tại Viện Hoover, phát biểu tại một cuộc họp báo trong Phòng họp báo James Brady tại Nhà Trắng. Trump đã thông báo rằng Bác sĩ Scott Atlas, một khách mời thường xuyên trên kênh Fox News, đã tham gia Nhà Trắng với tư cách là cố vấn về đại dịch. (AP Photo / Andrew Harnik)


Cựu trưởng khoa quang tuyến thần kinh đang gây hại cho sức khỏe cộng đồng, theo một bức thư ngỏ.
 

Lisa M. Krieger (Nhóm tin tức vùng Vịnh)

San Jose Mercury News

13/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trong thế giới gắn bó của y học hàn lâm, các nhà khoa học thường tự hào về việc thể hiện một bộ mặt thống nhất và bình thản với những người bên ngoài hàng ngũ của họ.

Nhưng tuần này, trong một bức thư gay gắt, cả trăm giảng viên hàng đầu của Trường Y Đại học Stanford đã tố cáo đồng nghiệp cũ, Bác sĩ Scott Atlas vì đã quảng bá cái mà họ gọi là “sự giả dối và xuyên tạc khoa học.”

Ông Atlas, một bác sĩ X quang chẩn đoán và là thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu bảo thủ Hoover, gần đây đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào đội đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng.

Với tư cách là cố vấn cho tổng thống về virus, ông đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi về việc kiểm soát đại dịch đã giết chết hơn 178.000 người Mỹ thông qua “khả năng miễn dịch tự nhiên”. Ông cũng đã thúc giục mở lại các trường học và doanh nghiệp.

“Nhiều ý kiến ​​và tuyên bố của ông ấy đi ngược lại với khoa học đã có nền tảng và bằng cách đó, làm suy yếu các cơ quan y tế công cộng và nền khoa học đáng tin cậy hướng dẫn một cách hiệu quả chính sách y tế công cộng,” theo bức thư được ký bởi Bác sĩ Philip A. Pizzo, nguyên trưởng khoa Y Đại học Stanford; Bác sĩ Upi Singh, trưởng Phân khoa Bệnh truyền nhiễm của Stanford, và Bác sĩ Bonnie Maldonado, giáo sư dịch tễ học và sức khỏe dân số, và 105 người khác.

Xem tài liệu này trên Scribd

Hình chụp bức thư ngỏ với tên 107 vị giáo sư tên tuổi của Khoa Y Đại học Stanford

Trong số những người ký lá thư có nhiều chuyên gia cấp quốc gia trong các khoa bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học và vi sinh vật học của trường đại học, bao gồm Tiến sĩ David Relman, người đi tiên phong trong các phương pháp phát hiện mầm bệnh mới ở người, và Tiến sĩ Lucy S. Tompkins, người đứng đầu Khoa Phòng Chống Nhiễm trùng của Đại học Stanford. 

Bác sĩ Pizzo, người hiện lãnh đạo Viện các Nghề nghiệp Cao quý Stanford, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi với bức thư này là để cung cấp một bình luận dựa trên bằng chứng khoa học về một số vấn đề cốt lõi mà Scott Atlas đã giải quyết và để cung cấp bối cảnh và sự rõ ràng.”

Ông nói: “Chúng tôi được thúc đẩy bởi trách nhiệm của mình để làm tất cả những gì có thể để bảo vệ và thúc đẩy sự lành mạnh và sức khỏe cộng đồng.

Atlas đã không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

Là một bác sĩ X quang chẩn đoán, ông chuyên giải thích các hình ảnh chụp bằng X-quang, MRI và CT scan. Ông từng là giáo sư và trưởng khoa thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Stanford từ năm 1998 đến năm 2012.

Atlas, 65 tuổi, cũng là chủ biên của cuốn sách giáo khoa hàng đầu trong lĩnh vực này, Hình ảnh Cộng hưởng Từ của Não và Cột sống. Ông đã nhận bằng cử nhân sinh học tại Đại học Illinois ở Urbana ‐ Champaign và bằng y khoa của Trường Y Đại học Chicago.

Tại Viện Hoover, ông đã viết về chính sách kinh tế và chăm sóc thị trường tự do. Các bài báo của ông tập trung vào tác động của chính phủ và khu vực tư nhân đối với tiếp cận, chất lượng và giá cả trong chăm sóc sức khỏe. Atlas từng là cố vấn chăm sóc sức khỏe trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của Mitt Romney.

Trump đã thông báo về việc bổ nhiệm Atlas tại một cuộc họp ngắn ở Nhà Trắng vào giữa tháng 8, nói rằng ông ta có “nhiều ý tưởng hay” và sẽ đưa nỗ lực chính quyền để chống lại đại dịch lên “một cấp độ mới”.

Vào thứ Sáu, Atlas cho biết trên Twitter: “Tôi đã được Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu giúp hoạch định chính sách chăm sóc sức khỏe trong cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong một thế kỷ. Nền tảng sâu rộng của tôi về cả khoa học y tế và chính sách chăm sóc sức khỏe cung cấp một quan điểm độc nhất và tối cần thiết về vấn đề này."

Bảo vệ sự thiếu chuyên môn của mình về bệnh truyền nhiễm, Atlas nói với CNN: "Tôi không được thuê để làm nhà dịch tễ học. Tôi là người đã làm việc trong chính sách chăm sóc sức khỏe khoảng hơn 15 năm, và trước đó, tôi đã có 25 năm làm việc … trong lĩnh vực khoa học y tế rất cao cấp và tích hợp rất nhiều thứ phức tạp - thông tin chuyên khoa từ cấp cao bác sĩ chuyên khoa phụ về bệnh truyền nhiễm, nhi khoa, ung thư học, y học tim mạch.”

Trong chương trình TV bảo thủ “Steve Deace Show” vào tháng 4 rồi, Atlas đã ủng hộ việc cho phép virus lây nhiễm sang những người Mỹ trẻ hơn và khỏe mạnh hơn, nói rằng khả năng miễn dịch của họ sẽ bảo vệ những người khác.

Ông nói: “Chúng ta có thể cho phép nhiều người bị nhiễm bệnh. Những người không có nguy cơ tử vong hoặc mắc bệnh hiểm nghèo phải cần đến bệnh viện, chúng ta nên để họ bị nhiễm bệnh, tự tạo ra khả năng miễn dịch, và càng có nhiều miễn dịch trong cộng đồng, chúng ta càng có thể loại bỏ tốt hơn mối đe dọa của virus."

Ông đã thúc giục dỡ bỏ các hạn chế kinh doanh, nói với Fox News vào ngày 24 tháng 8 rằng: “Cuộc sống của người Mỹ đang bị hủy hoại. …. Việc đóng cửa phải kết thúc ”.

Atlas cũng nói rằng các trường học nên mở cửa càng nhanh càng tốt.

Atlas nói trong một cuộc họp báo với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vào ngày 31 tháng 8: “Tác hại của việc không mở trường học thực sự to lớn và đi cùng với tất cả những điều đó là bằng chứng đã biết cho thấy trẻ em thực sự có rất, rất thấp nguy cơ mắc căn bệnh này.”

Các giảng viên Stanford thách thức khẳng định của ông, nói rằng ưu thế của dữ liệu cho thấy rằng con đường an toàn nhất để tạo miễn dịch cộng đồng là thông qua việc triển khai các loại vắc xin an toàn chứ không phải bằng lây nhiễm; không gian trong nhà đông đúc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan virus; và bệnh tật ở trẻ em, mặc dù không phổ biến, nhưng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong ngắn hạn và dài hạn.

Bức thư cảnh báo: “Không tuân theo khoa học - hoặc cố tình xuyên tạc khoa học - sẽ dẫn đến những tác hại không thể tránh khỏi”./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Stanford doctors take aim at former colleague Scott Atlas, Trump’s new adviser on the COVID-19 pandemic


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét