14 tháng 9 2020

Thù lao cho Putin: 12 cách Trump đã hỗ trợ cho nghị trình đối ngoại của Putin


Nguồn: TheMoscowProject.org

Xuất bản: 10/07/2018

Cập nhật: 04/02/2019

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Vào tháng 5/2017, FBI chính thức mở một cuộc điều tra phản gián đối với Tổng thống Mỹ để xác định xem liệu ông có làm việc thay mặt chính phủ Nga hay không, theo báo The New York Times. Cuộc điều tra về Tổng thống được chính thức gộp vào cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt, và tình trạng hiện tại (ND: vào thời điểm 2017) của nó vẫn chưa rõ ràng. Cho dù Điện Kremlin có đang thực hiện ảnh hưởng trực tiếp đối với một tổng thống Mỹ hay không, thì có một điều rõ ràng: các hành động của chính quyền Trump đã không ngừng góp phần thúc đẩy nghị trình chính sách đối ngoại của Điện Kremlin.

Các chi tiết chung về sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 là rõ ràng. Nga tiến hành một chiến dịch tin giả rộng lớn nhắm vào các cử tri Mỹ; xâm nhập hộp thư của các đối thủ của Trump và tiết lộ thông tin một cách chiến lược; và sử dụng các vỏ bọc tại Mỹ để đổ tiền vào hệ thống chính trị Mỹ nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Trump và ảnh hưởng đến các chính sách của Đảng Cộng hòa.

Xét về vị trí địa chính trị của Nga vào năm 2016, đây là một chiến dịch cực kỳ mạo hiểm để khởi động. Đến năm 2016, cộng đồng toàn cầu đã gạt Putin về mặt ngoại giao vì các hành động của ông ở Crimea và Donbass; nền kinh tế Nga đã bị đình trệ trong bối cảnh giá dầu giảm; và bản thân Putin phải đối mặt với áp lực từ ngay trong vòng thân cận của mình, khi chính họ cũng phải đối mặt với áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Cả Nga và Putin đều dễ bị tổn thương trước sự leo thang của áp lực bên ngoài. Trên vị trí đó, việc kích động các biện pháp trả đũa tiềm tàng từ Mỹ và cộng đồng quốc tế có thể khiến Putin rơi vào tình thế ngày càng nguy hiểm. Việc chấp nhận rủi ro của ông ấy đã thành công ngoài mong đợi.

Ngay từ buổi đầu của chính quyền Trump, Nhà Trắng đã thể hiện một khuôn mẫu hành vi rõ ràng và nhất quán đối với Nga bằng cách không chỉ kêu gọi quan hệ tốt hơn với Điện Kremlin mà còn tích cực thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Nga. Điều này không có nghĩa là Điện Kremlin chỉ đạo hoặc phối hợp rõ ràng với chính quyền Trump về các quyết định và hành động dưới đây. Thay vào đó, nó cho thấy canh bạc của Putin rằng chính quyền Trump sẽ có lợi cho Nga đã được đền đáp. Điện Kremlin đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự trúng cử của Donald Trump, một tổng thống có các quyết định và triển vọng chính sách đối ngoại đã biến chính sách đối ngoại của Mỹ trở thành lợi thế lớn cho nước Nga của Putin.

Không có cơ sở chính sách hoặc địa chính trị rõ ràng nào cho hành vi của Trump, thường phải trả giá bằng những lợi ích chính sách đối ngoại lâu đời của Mỹ. Như nhà khoa học chính trị Ian Bremmer đã đánh giá: “Không có nhà phân tích chính sách đối ngoại nghiêm túc nào mà tôi biết (cũng như bất kỳ cựu quan chức của chính phủ Trump) có lời giải thích tốt cho việc tại sao Trump lại say mê Tổng thống Nga Vladimir Putin đến vậy”.

Cũng không có cơ sở lý luận chính trị. Giữa cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller và những tiết lộ gần như liên tục về sự thông đồng của chiến dịch Trump với Nga, hiển nhiên sẽ tốt hơn cho Trump nếu tách mình khỏi Putin và xua tan những tin đồn rằng ông ta đang nể nang người đồng cấp Nga. Thay vào đó, tại mọi cơ hội, Trump đều chấp nhận Putin và áp dụng các quan điểm hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu chính sách đối ngoại của Nga, thường ủng hộ Điện Kremlin hơn đất nước của mình.

Nói cách khác, lợi tức đầu tư của Putin từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump là rất đáng kể.

Dưới đây là mười hai cách mà Putin đã nhận được thù lao của mình:

 1. Mục tiêu của Putin: Làm suy yếu và chia rẽ Liên minh Xuyên Đại Tây Dương (NATO).

 • Thù lao cho Putin: Trump làm suy yếu các mối quan hệ của Hoa Kỳ với các đồng minh châu Âu và đặt vấn đề với cam kết của Hoa Kỳ cho NATO.

 1. Mục tiêu của Putin: Phá vỡ Liên minh Châu Âu (EU) và thúc đẩy các phong trào chính trị thân Nga.

 • Thù lao cho Putin: Trump tấn công EU và tích cực hỗ trợ các đảng chống EU được Kremlin hậu thuẫn.

 1. Mục tiêu của Putin: Phá vỡ sự lãnh đạo của Mỹ và sự thống trị của trật tự kinh tế toàn cầu.

 • Thù lao cho Putin: Trump đang háo hức thúc đẩy một cuộc chiến thương mại toàn diện với châu Âu

 1. Mục tiêu của Putin: Gây dựng sự phẫn nộ và mất lòng tin trên toàn cầu đối với Mỹ và khơi dậy tình cảm chống Mỹ.

 • Thù lao cho Putin: Các đồng minh thân cận nhất của Mỹ rõ ràng đang nghi ngờ và tin tưởng Mỹ vì những lời lẽ và hành động của Trump.

 1. Mục tiêu của Putin: Giảm bớt áp lực kinh tế và chính trị trong nước từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga.

 • Thù lao cho Putin: Trump cố gắng lùi lại, cản trở và làm giảm tác động của các lệnh trừng phạt ở mọi bước.

 1. Mục tiêu của Putin: Hợp pháp hóa chế độ của mình trong mắt thế giới.

 • Thù lao cho Putin: Trump liên tục ca ngợi và bảo vệ Putin, cho thấy sự tín nhiệm của nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ đối với vị thế của Putin.

 1. Mục tiêu của Putin: Phục hồi địa vị của Nga như một cường quốc và giành được sự công nhận của quốc tế về việc chiếm giữ bất hợp pháp Crimea.

 • Thù lao cho Putin: Trump công khai nói rằng Crimea là một phần của Nga và kêu gọi Nga được hoan nghênh trở lại cộng đồng quốc tế mà không cần nhượng bộ.

 1. Mục tiêu của Putin: Tiếp tục gieo rắc mối bất hòa trong các nền dân chủ phương Tây và tránh hậu quả do can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu.

 • Thù lao cho Putin: Trump bác bỏ sự can thiệp của Nga và không làm gì để ngăn chặn sự can thiệp trong tương lai, tự đặt mình vào thế tréo ngoe với cộng đồng tình báo của chính mình.

 1. Mục tiêu của Putin: Làm mềm lập trường đối địch của Mỹ đối với Nga.

 • Thù lao cho Putin: Trump đang thay đổi quan điểm diều hâu từ nhiều thế hệ của Đảng Cộng hòa về Nga.

 1. Mục tiêu của Putin: Tiêu diệt Hoa Kỳ từ bên trong.

 • Thù lao cho Putin: Trump tấn công các thể chế của Hoa Kỳ trong khi thúc đẩy nền chính trị gây chia rẽ và làm xói mòn các chuẩn mực dân chủ.

 1. Mục tiêu của Putin: Thúc đẩy kịch bản của Điện Kremlin để định hình nhận thức toàn cầu.

 • Thù lao cho Putin: Trump đã nhiều lần, và không thể giải thích được, đã rao lại các quan điểm của Điện Kremlin về một loạt các vấn đề toàn cầu.

 1. Mục tiêu của Putin: Làm suy yếu các chuẩn mực quốc tế và các giá trị dân chủ ở nước ngoài.

 • Thù lao cho Putin: Trump đã nhiều lần không phản ứng lại các hành vi vi phạm nhân quyền và không ủng hộ nền dân chủ ở nước ngoài, tạo ra một môi trường dễ dãi hơn cho những kẻ chuyên quyền đàn áp.

....

Lời người dịch: Phần còn lại khá dài của bài viết là các phân tích chi tiết cho các luận điểm trên. Mời xem nguyên bản tiếng Anh bên dưới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét