14 tháng 9 2020

Tại sao Trump đặt Nga lên hàng đầu?

Đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ tấn công vào tháng 4 năm 2019, trong đó ba quân nhân Mỹ thiệt mạng gần Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan.

Thật khó tin rằng không ai nói với tổng thống về thông tin tình báo về những nỗ lực của Nga nhằm gây hại cho người Mỹ ở Afghanistan.

Ý kiến bà Susan Rice

Đăng trên New York Times

30/06/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Kể từ ít nhất là tháng 2 và có thể sớm nhất là vào tháng 3 năm 2019, Hoa Kỳ đã có thông tin tình báo thuyết phục rằng một kẻ thù lâu dài là Nga đã trả tiền thưởng cho các chiến binh có liên hệ với Taliban để tiêu diệt quân Mỹ ở Afghanistan. Kết quả là các quân nhân Mỹ đã thiệt mạng.

Cho đến ngày nay, tổng thống Hoa Kỳ đã không làm gì về điều đó.

Thay vào đó, Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin tình báo là không "đáng tin cậy" và "có thể là một trò lừa bịp khác được dựng lên về Nga, có thể là bởi Hãng tin Giả mạo" đang "muốn làm cho đảng Cộng hòa trông xấu xí!!!"

Ông Trump cũng tuyên bố rằng cả ông và Phó Tổng thống Mike Pence đều chưa từng được thông báo về thông tin tình báo quan trọng này trước khi nó được đưa tin lần đầu tiên trên The New York Times. Tạm gác lại sự đáng tin cậy của tuyên bố đó, bất kể việc tổng thống biết được thông tin tình báo gây rắc rối sâu sắc này vào lúc nào, tại sao ông ấy đã không công khai lên án bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm giết lính Mỹ và tìm kiếm các lựa chọn để có một phản ứng đáng kể và nhanh chóng của Mỹ?

Có gì đó không đúng ở đây.

Là một cựu cố vấn an ninh quốc gia, tôi cảm thấy cực kỳ khó tin là không ai nói với ông Trump về thông tin tình báo này.

Nó được cho là có trong báo cáo hàng ngày của tổng thống (PDB), được cung cấp cho tất cả các quan chức an ninh quốc gia cấp cao nhất. Ngay cả khi ông Trump không buồn đọc thường xuyên các bản báo cáo PDB, chúng ta phải cho rằng những người khác đã có đọc. Nếu các cố vấn cấp cao của tổng thống - Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia; Richard Grenell, người đã từ chức vào tháng 5 từ vị trí quyền giám đốc tình báo quốc gia (DNI); và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trong số những người khác - nghĩ rằng không cần thiết phải thông báo cho tổng tư lệnh về vấn đề sinh tử này, thì quả họ không xứng đáng với chức vụ.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng sẽ không đúng nếu thông báo cho tổng thống những thông tin như vậy cho đến khi nó được xác minh đầy đủ và các phương án phản ứng của Hoa Kỳ đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, chính quyền được cho là đã thông báo cho chính phủ Anh và Hội đồng An ninh Quốc gia đã triệu tập một cuộc họp liên ngành vào tháng 3 để thảo luận về thông tin tình báo và những tác động của nó.

Đây là những gì đáng lẽ đã xảy ra. Với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, nếu tôi nhận được báo cáo dù là “thô” rằng Nga đang trả tiền để giết các quân nhân Hoa Kỳ, tôi đã đi thẳng vào Phòng Bầu dục để báo cáo với tổng thống.

Trái ngược với những kẻ nói vòng vo bậc thầy trong Nhà Trắng ngày nay, tôi sẽ không đợi cho đến khi chúng tôi có được sự chắc chắn tuyệt đối. Tôi sẽ nói, “Thưa Tổng thống, tôi muốn đảm bảo rằng ngài biết rằng chúng ta đang có một báo cáo khá gặp rắc rối rằng Nga đang trả tiền cho Taliban để giết các quân nhân của chúng ta ở Afghanistan. Tôi sẽ làm việc với cộng đồng tình báo để đảm bảo thông tin đó là chính xác. Trong thời gian chờ đợi, tôi sẽ triệu tập nhóm an ninh quốc gia để cung cấp cho ngài một số lựa chọn về cách ứng phó với sự leo thang rõ ràng này trong các hành động thù địch của Nga.”

Nếu sau đó tổng thống quyết định, như ông Trump đã làm, rằng ông muốn nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin ít nhất sáu lần trong nhiều tuần sau đó và mời ông ta tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 mặc các phản đối của các đồng minh, tôi sẽ ném một lá cờ hiệu màu đỏ rằng: “Thưa ngài Tổng thống, tôi muốn nhắc ngài rằng chúng tôi tin rằng người Nga đang giết lính Mỹ. Đây không phải là lúc để trao cho Putin một cành ô liu. Đã đến lúc trừng phạt ông ta."

Đây là điều sẽ xảy ra trong bất kỳ chính quyền nào trước đây của một trong hai đảng chính trị.

Điều mà các việc đó dường như không xảy ra là đáng ngại sâu sắc và đặt ra vô số câu hỏi. Nếu ông Trump được cho biết về hành động của Nga, tại sao ông ấy không phản hồi? Nếu ông ta không được cho biết, tại sao không? Các cố vấn hàng đầu của anh ta hoàn toàn không đủ năng lực? Họ có quá sợ hãi khi đưa ra tin xấu cho ông Trump, đặc biệt là về Nga? Có phải ông Trump đang điều hành một chính sách đối ngoại bất hảo hoàn toàn tách rời lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ? Nếu vậy, tại sao?

Một mô hình nguy hiểm vẫn tồn tại nhấn mạnh xu hướng kỳ lạ của ông Trump là phục vụ lợi ích của Nga hơn là của Mỹ. Nhớ lại rằng, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã công khai thúc giục Nga xâm nhập hộp điện thư của Hillary Clinton và ca ngợi WikiLeaks đã công bố các tài liệu bị đánh cắp.

Ông phủ nhận và bác bỏ sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, sau đó tin lời ông Putin tại một cuộc họp ở Helsinki trong khi phản bác cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, cản trở cuộc điều tra của Mueller và bóp méo các phát hiện của nó. Ông Trump đã liều lĩnh rút quân Mỹ khỏi miền bắc Syria và cho phép lực lượng Nga tiếp quản các căn cứ của Mỹ.

Tiếp theo, ông Trump đơn phương mời ông Putin tham dự cuộc họp của Nhóm G-7, một động thái dường như đã làm đảo lộn cuộc hội nghị thượng đỉnh thường niên của tổ chức. Sau đó, mà không có bất kỳ sự tham khảo ý kiến nào, ông Trump đã thông báo quyết định rút gần một phần ba lực lượng quân đội Mỹ khỏi Đức - một sự rút lui đột ngột và không thể giải thích được làm suy yếu mối quan hệ Mỹ-Đức và gây hại cho NATO, trong khi có lợi cho Nga.

Gần đây nhất, chúng ta đã biết rằng ngay cả những nỗ lực của Nga để tàn sát quân Mỹ trong máu lạnh cũng không làm tổng thống này nản lòng. Ông Trump phủ nhận thông tin, trốn tránh trách nhiệm và không hành động - thậm chí không đưa ra phản đối ngoại giao. Bây giờ ông Putin biết mình có thể giết người Mỹ mà không bị trừng phạt.

Chúng ta phải kết luận gì từ tất cả những điều này? Khá nhất, tổng tư lệnh của chúng ta hoàn toàn bỏ bê nhiệm vụ của mình, chủ trì một tiến trình an ninh quốc gia bị rối loạn chức năng một cách nguy hiểm mà đang đặt đất nước chúng ta và những người mặc quân phục dưới một rủi ro cao. Tệ nhất, Nhà Trắng đang được điều hành bởi những kẻ dối trá và  nhược để phục vụ cho một tổng thống chuyên chế, người đang tích cực thúc đẩy lợi ích bất chính của kẻ thù truyền kiếp của chúng ta./.


Về tác giả: Susan E. Rice (@AmbassadorRice), cựu Cố vấn An ninh Quốc gia từ năm 2013 đến năm 2017 và là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, là người đóng góp ý kiến. Bà là tác giả của cuốn hồi ký, "Tình yêu Cứng rắn: Câu chuyện của tôi về những điều đáng để đấu tranh."Nguyên bản tiếng Anh:

Why Does Trump Put Russia First?Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét