14 tháng 9 2020

Viên chức Y tế hàng đầu được bổ nhiệm bởi Trump là ông Michael Caputo cảnh báo về nổi dậy vũ trang sau cuộc bầu cử

 Michael Caputo, bên trái, được nhìn thấy vào năm 2018 tại Quốc hội, đã cáo buộc các nhà khoa học của chính phủ “xúi giục nổi loạn” trong một cuộc trò chuyện trên Facebook Live, mà ông đã mô tả với The Washington Post hôm thứ Hai. (J. Scott Applewhite / AP)

Yasmeen Abutaleb, Lena H. Sun,

Josh Dawsey & Rosalind S. Helderman

Washington Post

14/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Một quan chức truyền thông hàng đầu về phản ứng coronavirus của chính quyền đã kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Trump chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy vũ trang sau một cuộc bầu cử có tranh chấp và cáo buộc các nhà khoa học của chính phủ “xúi giục nổi loạn” trong một cuộc trò chuyện trên Facebook Live mà ông đã mô tả chi tiết với The Washington Post vào hôm thứ Hai.

Ông Michael Caputo, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề công tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cơ quan giám sát việc ứng phó coronavirus, đã bác bỏ các cáo buộc và thúc đẩy các thuyết âm mưu khác trong một sự kiện Facebook Live được New York Times đưa tin lần đầu. Caputo đã xác nhận tính xác thực của video trong các bình luận mà ông ấy đưa ra cho báo Washington Post.

Caputo cho biết trong một tuyên bố: “Kể từ khi tham gia chính quyền, gia đình tôi và tôi đã liên tục bị đe dọa và ra vào tòa án hình sự để giải quyết các truy tố  các vụ quấy rối. Điều này đè nặng lên chúng tôi và chúng tôi đánh giá cao tình bạn và sự hỗ trợ của Tổng thống Trump khi chúng tôi giải quyết những vấn đề này và giữ cho con cái chúng tôi được an toàn.”

Bình luận của Caputo được đưa ra khi các quan chức chính quyền Trump nói rằng họ đang tìm cách xây dựng sự ủng hộ của công chúng đối với vắc-xin coronavirus nhưng đã phải đối mặt với một loạt thất bại đáng thất vọng, gần đây nhất là việc phát hành đoạn ghi âm trong đó tổng thống thừa nhận rằng ông đã cố tình hạ thấp coronavirus trong khi ông biết nó mang đầy "chết chóc.”

Trump đã bổ nhiệm Caputo vào tháng 4 sau khi cân nhắc xem có nên sa thải Bộ trưởng Y tế Alex Azar hay không vì một loạt câu chuyện gây tổn hại về việc Trump xử lý đại dịch, theo ba quan chức hiện tại và cựu quan chức Nhà Trắng nói với điều kiện giấu tên để mô tả các cuộc thảo luận sau hậu trường. Các quan chức này cho biết các đồng minh đã thuyết phục Trump không thực hiện thay đổi như vậy trong bối cảnh đại dịch, mà thay vào đó là đưa Caputo vào. (Trump đã phủ nhận các báo cáo rằng ông ấy đang xem xét sa thải Azar vào thời điểm đó.)

Gần như ngay lập tức, Caputo bắt đầu kiểm soát việc xuất hiện và tuyên bố trước công chúng của các quan chức; vào đầu mùa hè, ông đã mở rộng sự giám sát đó đến các nhà khoa học. Ông và một cố vấn đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong những ngày gần đây vì can thiệp vào công việc của các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tìm cách thay đổi, trì hoãn hoặc hủy bỏ các báo cáo khoa học hàng tuần mà họ cho rằng làm suy yếu thông điệp của Trump rằng đại dịch đang được kiểm soát. Caputo cũng đã tìm cách gây ảnh hưởng khi các nhà khoa học của chính phủ xuất hiện trên truyền hình khi nói với các quan chức rằng ông ta chấp thuận các cuộc hẹn phỏng vấn đó.

Caputo được coi là một người trung thành với Trump, nhưng một số quan chức Nhà Trắng cho biết hành vi của ông rất thất thường và một số ý tưởng của ông bị coi là cực đoan.  Chẳng hạn, một quan chức cấp cao ẩn danh cho biết rằng ông Caputo đề xuất chính phủ liên bang chi hàng triệu đô la cho một bộ phim tài liệu được đạo diễn và sản xuất một cách chuyên nghiệp về cuộc chạy đua của chính quyền để phát triển vắc xin mà ông muốn chiếu tại các liên hoan phim. Ý tưởng này đã bị các trợ lý truyền thông của Nhà Trắng bác bỏ.

Trong video trên Facebook, Caputo chỉ trích các nhà khoa học kỳ cựu của chính phủ, giới truyền thông và đảng Dân chủ, theo báo Times đưa tin và Caputo xác nhận. Ông ấy nói rằng ông ấy đang bị tấn công bởi giới truyền thông và rằng “sức khỏe tâm thần của ông chắc chắn đã suy sụp.”

Caputo nói trong video, "Tôi không thích ở một mình tại Washington." Ông mô tả "những cái bóng trên trần nhà trong căn hộ của tôi, khi ở đó một mình, những cái bóng rất dài."

Caputo cũng cho biết cơ quan CDC, một bộ phận thuộc Bộ Y tế, có một "đơn vị phản kháng" nhằm mục đích làm suy yếu Trump. Ông cũng cáo buộc các nhà khoa học “nằm sâu trong ruột CDC” đã từ bỏ khoa học và trở thành “những con thú chính trị” mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Ông nói trong video rằng họ “không mặc gì ngoài quần len trừ khi đến các cuộc họp tại quán cà phê” để âm mưu “cách họ sẽ tấn công Donald Trump tiếp theo. Có những nhà khoa học làm việc cho chính phủ này không muốn nước Mỹ trở nên khỏe mạnh, cho đến khi Joe Biden làm tổng thống."

Ông cũng dự đoán Trump sẽ thắng cử nhưng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Biden sẽ từ chối nhượng bộ. Ông cảnh báo trong video: “Và khi Donald Trump không chịu từ chối tại lễ nhậm chức, nổ súng sẽ bắt đầu. Các cuộc tập trận mà bạn từng thấy chẳng là gì cả. Thưa quý ông quý bà, nếu quý vị có súng, hãy mua đạn dược bởi vì nó sẽ rất khó kiếm.”

Một số nhà lập pháp Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân chủ, Washington) và Dân biểu Rosa L. DeLauro (Dân chủ, Connecticut), đã kêu gọi sa thải Caputo vào cuối ngày thứ Hai.

Thượng nghị sĩ Murray cho biết trong một tuyên bố: “Bộ trưởng Azar có trách nhiệm cơ bản là đảm bảo các chuyên gia y tế cộng đồng của chúng ta có thể thực hiện công việc của họ, việc ứng phó covid-19 của chúng ta không bị phá hoại bởi thông tin sai lệch hoặc các thuyết âm mưu, và dữ liệu được sử dụng cho các nỗ lực của chúng ta không bị can thiệp bởi chính trị.”

Lưu ý rằng Caputo từng nói rằng tổng thống đã yêu cầu ông ta giám sát một chiến dịch trị giá 250 triệu đô la “nhằm giúp nước Mỹ trở lại bình thường.” Dân biểu DeLauro nói: “Giờ đây chúng ta biết đây là một chiến dịch tuyên truyền cần phải được phá bỏ ngay lập tức. Nhiệm vụ của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh không phải là để Tổng thống được bầu lại.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện trong tiểu ban được chọn để xem xét cuộc khủng hoảng coronavirus cũng thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra về sự can thiệp chính trị vào các báo cáo khoa học của CDC về đại dịch.

Nhà Trắng từ chối bình luận về chuyện tranh cãi này hôm thứ Hai.

Tổng thống Trump đã phá hoại hướng dẫn của Trung tâmCDC ít nhất sáu lần kể từ khi dịch bệnh coronavirus bắt đầu. (JM Rieger / The Washington Post)

Phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các cuộc trò chuyện hậu trường, một quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống đã biết về những bình luận của Caputo nhưng công việc của ông Caputo có vẻ là an toàn ngay lúc này. Tuy nhiên, quan chức này cho biết một số cố vấn đang tranh cãi liệu Caputo nên bị giáng chức hoặc cách chức vì lo ngại rằng ông ta có thể làm hỏng nỗ lực của chính quyền trong việc xây dựng niềm tin của công chúng vào một loại vắc xin coronavirus tiềm năng.

Quan chức này cho biết Nhà Trắng gần đây cũng đã mở rộng nhóm thông tin về vắc-xin coronavirus, để đưa thông tin đến nhân viên các cơ quan khác trong một nỗ lực "đi vòng" tránh qua Caputo.

Các trợ lý cấp cao của Nhà Trắng trước đây đã cảnh báo Caputo rằng một số bình luận công khai của ông đã vượt quá ranh giới. Caputo đã tự đóng các tài khoản cá nhân của mình trên Twitter và Facebook vào thứ Hai.

Bộ Y tế đã đưa ra một tuyên bố mô tả Caputo là "một phần quan trọng, không thể thiếu trong nỗ lực ứng phó coronavirus của Tổng thống, dẫn đầu về thông điệp công khai khi người Mỹ cần thông tin y tế công cộng để đánh bại đại dịch Covid-19."

Một số quan chức chính quyền hiện tại và trước đây đã bày tỏ sự thất vọng rằng Caputo dường như tập trung vào vận mệnh chính trị của tổng thống hơn là chống lại đại dịch. Caputo phủ nhận điều đó, nói rằng trong khi ông ấy quan tâm đến triển vọng bầu cử của tổng thống, ông ấy lo lắng nhất về những cái chết và đau khổ do đại dịch gây ra. Ông ấy lưu ý rằng ông ấy đã kêu gọi bạn bè đeo khẩu trang. Ông nói trong cuộc phỏng vấn: “Nếu bạn không đeo khẩu trang, bạn là một phần của vấn đề.”

Vốn là một người dẫn chương trình trò chuyện trên đài phát thanh, Caputo cho biết ông đã từng tổ chức các sự kiện Facebook Live như vậy vào Chủ nhật hàng tuần cho đến khi nhận công việc Trợ lý Bộ trưởng vào tháng 4. Kể từ đó, ông đã thực hiện hai hoặc ba sự kiện như vậy để nói về phản ứng của đại dịch.

Ông ấy nói rằng ông ấy đã nói về việc gặp nguy hiểm cá nhân trên Facebook Live vì một chiếc xe hơi đã dừng trước nhà ở khu vực Buffalo của anh ấy, khi anh ấy đang quay video, và một người đàn ông đã hạ cửa kính xuống và hét lên những lời tục tĩu hai lần và đe dọa tính mạng ông.

Caputo nói rằng kể từ khi ông nhận công việc tại Bộ Y tế, hai cô con gái nhỏ của  ấy, hiện 6 tuổi và 8, đã bị quấy rối liên tục. Ông ta nói rằng một người đàn ông đang bị truy tố vì đã mắng chửi họ những lời tục tĩu khi họ đang chơi bên ngoài. Báo The Post không thể xác nhận ngay trường hợp đó.

Trong video, Caputo cho biết những người đặt câu hỏi đã hỏi liệu ông có tiếp tục công việc hay không vì nhận được nhiều lời chỉ trích ngày càng nhiều về sự can thiệp của nhóm ông ta vào các công văn báo cáo khoa hộc hàng tuần của CDC dành cho các bác sĩ trên toàn quốc có tên là Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong. Ông ấy nói rằng ông  mong đợi tiếp tục ở lại vị trí của mình.

Caputo là một lựa chọn bất thường cho công việc truyền thông y tế hàng đầu trong chính phủ, đặc biệt là giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ. Một chuyên gia quan hệ công chúng và nhà tư vấn chính trị ở New York, Caputo từng là người quản lý chiến dịch cho doanh nhân gây tranh cãi Carl Paladino trong cuộc tranh cử thất bại cho chức thống đốc New York vào năm 2010. Caputo bắt đầu làm việc với Trump vào năm 2014, đầu tiên để hỗ trợ nỗ lực không thành công của Trump để mua đội bóng cà na (football) Buffalo Bills vào năm đó và sau đó, vào năm 2016, để hỗ trợ những nỗ lực của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chức tổng thống tại New York.

Caputo vẫn tiếp tục ở trong tầm mắt công chúng, đặc biệt là sau vụ bổ nhiệm công tố đặc biệt Robert S. Mueller III vào năm 2017. Trong các cuộc phỏng vấn thường xuyên, Caputo đã than phiền về cuộc điều tra và ảnh hưởng của nó đối với các đồng minh của Trump, những người phải đối mặt với các hóa đơn pháp lý khổng lồ khi họ nhận được trát tòa và yêu cầu phỏng vấn của các điều tra viên. Khi cuộc điều tra kết thúc, Trump đã tổ chức một cuộc gặp gỡ trong Phòng Bầu dục cho Caputo và chụp ảnh với gia đình ông.

Bản thân Caputo đã thu hút sự chú ý của các nhà điều tra của Mueller một phần vì ông ta đã tiếp xúc với một người Nga, người cung cấp thông tin gây tổn hại về Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Vào tháng 5 năm 2016, Caputo cho biết, một người đàn ông Nga đã tiếp cận đối tác kinh doanh của ông khi đó là Sergey “George” Petrushin tại một buổi khai trương phòng trưng bày nghệ thuật ở Florida và cho rằng ông ta có thông tin có thể hữu ích cho chiến dịch tranh cử của Trump. Petrushin đã kết nối gã người Nga này với Caputo, người đã sắp xếp cho gã gặp gỡ đặc vụ chính trị Roger Stone,  một người bạn lâu năm của Caputo.

Theo báo cáo của Mueller, có mô tả về vụ này, các nhà điều tra không tìm thấy mối liên hệ nào giữa sự tiếp cận của gã người Nga và nỗ lực rộng lớn hơn của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Là một cố vấn chính trị và chuyên gia quan hệ công chúng, Caputo cũng đã từng sống một thời gian ở Moscow vào những năm 1990, nơi ông làm việc trong một chiến dịch tựa như "Rock the Vote" thay mặt cho Tổng thống Nga lúc bấy giờ là Boris Yeltsin.

Trở về Hoa Kỳ, Caputo nhận hợp đồng làm việc cho tập đoàn Gazprom Media của Nga vào năm 2000 để nhằm cải thiện hình ảnh của Vladimir Putin tại Hoa Kỳ. Sau đó, ông ấy nói với Buffalo News rằng ông ấy “không tự hào về công việc”, và nói thêm rằng, “vào thời điểm đó, Putin không phải là một kẻ tồi tệ như vậy”./.


Bài liên quan:

Các viên chức y tế của Trump được cho rằng đã cố kiểm duyệt các thông điệp về đại dịch của Fauci


Nguyên bản tiếng Anh:

Top Trump health appointee Michael Caputo warns of armed insurrection after election


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét