15 tháng 9 2020

Các trường và viện đại học tiếp tục đối đầu với các đợt tăng COVID-19 đột biến đáng kể

Một sinh viên Đại học Maryland được kiểm tra COVID-19 bởi một sinh viên điều dưỡng tại Đại học Towson, College Park, Maryland vào ngày 1 tháng 9

Số ca nhiễm đang gia tăng tại các trường đại học trên toàn quốc khi một số giải bóng cà na (football) khởi hoạt.

Lauren Camera, Cây viết Giáo dục Cao cấp

US News

14/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các trường đại học và các viện đại học tiếp tục chiến đấu với các đợt tăng đột biến lớn COVID-19 trong và ngoài khuôn viên trường - một số phải đối phó với nguy cơ gia tăng sự lây nhiễm mới khi hàng nghìn sinh viên và người hâm mộ đổ dồn vào các sân vận động vào cuối tuần để bắt đầu chính thức mùa giải bóng cà na (football) đại học.

Đại học Wisconsin-Madison thông báo rằng các lớp học sẽ được tổ chức trực tuyến trong ít nhất hai tuần sau khi có sự gia tăng mạnh mẽ về số sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trường cũng yêu cầu hơn 2.200 sinh viên sống trong hai ký túc xá khác nhau phải bắt đầu cách ly 14 ngày.

Tuần trước, trường đại học đã báo cáo tỷ lệ dương tính trung bình trong bảy ngày là 9,2%.

Trong một cuộc phỏng vấn với PBS Wisconsin, bà hiệu trưởng Rebecca Blank nói: "Tôi nghĩ rằng không ai trong chúng tôi mong đợi mức độ gia tăng mà chúng tôi đã thấy vào đầu tuần này, điều này thực sự khiến chúng tôi phải hành động."

Bà nói: "Chúng tôi biết rằng sẽ có một số tăng đột biến. Sinh viên sẽ đến nhập học, sẽ có một số tiệc tùng. Số lượng gia tăng đó dốc hơn và nhanh hơn chúng tôi mong đợi."

Tại Đại học Bang Michigan, các quan chức y tế địa phương và trường học đã yêu cầu sinh viên cách ly sau khi gần 350 trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo kể từ ngày 24 tháng 8 - một tình huống mà họ mô tả là "một sự gia tăng đáng báo động."

Theo các quan chức y tế địa phương, ít nhất một phần ba số ca nhiễm mới có liên quan đến các buổi tiệc tùng bên ngoài khuôn viên trường, bao gồm cả tại các nhà huynh đệ sinh viên (fraternity). Trong khi hầu hết các lớp học đều đã trực tuyến, nhiều người trong số 50.000 sinh viên của trường đã quay lại cơ sở East Lansing vì vướng hợp đồng nhà ở.

Thị trưởng Đông Lansing Aaron Stephens cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi đang kêu gọi sinh viên hiểu vai trò cấp thiết của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của cộng đồng này và cuối cùng là cứu các sinh mệnh. Mặc dù chúng tôi biết nhiều sinh viên đang làm đúng, nhưng chúng tôi vẫn thấy có quá nhiều cuộc tụ tập giao lưu trong cộng đồng bên ngoài trường, nơi các cá nhân tiếp xúc gần gũi mà không có che mặt."

Trong khi đó, bảng theo dõi coronavirus công cộng của Đại học Georgia và Đại học State hiện cho thấy 10% sinh viên trong khuôn viên trường - gần 650 trong số 7.000 sinh viên theo học - đã có kết quả dương tính với COVID-19 kể từ đầu tháng 8.

Đáng chú ý, trường đại học đã không xét nghiệm sinh viên khi họ đến trường vào tháng trước và chỉ bắt đầu xét nghiệm trong khuôn viên trường vào tuần rồi. Theo quy định của trường, những sinh viên mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải rời khỏi khuôn viên trường và về nhà để cách ly - một trong những trường cao đẳng và đại học bất tuân chỉ thị từ các chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu quốc gia, vì các chuyên gia nói rằng gửi học sinh về nhà là điều tồi tệ nhất mà họ có thể làm.

Đại học Connecticut và các quan chức y tế địa phương đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, cố gắng ngăn chặn sự bùng phát bằng cách ra lệnh cách ly khoảng 700 sinh viên sống trong một khu chung cư bên ngoài khuôn viên trường trong hai tuần sau khi tìm thấy một số ca nhiễm COVID-19 ở tại đó.

Tính đến thứ Bảy, tỷ lệ dương tính trong khuôn viên trường chỉ là 0,72% trong khi tỷ lệ bên ngoài trường là 1,63%. Trường đã báo cáo 121 trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính đối với khoảng 5.000 sinh viên quay lại trường vào tháng 8, và 92 trường hợp ở những sinh viên sống ngoài khuôn viên trường.

Các nỗ lực để kiểm soát sự lây lan trong và ngoài khuôn viên trường càng trở nên phức tạp hơn với sự trở lại của mùa giải bóng cà na (football) đại học đối với một số trường, bất chấp những cảnh báo của các quan chức y tế công cộng đối với các sự kiện tại các sân vận động với sự tham dự trực tiếp.

Các video và hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội cuối tuần qua cho thấy các nhóm sinh viên đông đúc tại Đại học Bang Florida và Đại học Kansas tổ chức tiệc tùng mà không đeo khẩu trang, và các sân vận động chật kín với hàng chục nghìn người hâm mộ. Nhiều người trong số hơn 17.000 người đến sân vận động ở Florida đã không đeo khẩu trang, làm dấy lên nhiều lời chỉ trích và gây thêm nghi ngờ về khả năng thực thi chính sách của các trường cao đẳng và đại học.

Ở Austin, Texas, các cuộc tụ họp ngoài trời vẫn giới hạn ở 10 người, với một số trường hợp ngoại lệ. Bất chấp quy định đó, Đại học Texas ở Austin đã chào đón khoảng 18.000 người đến sân vận động bóng đá có sức chứa 100.000 của nó để khai mạc mùa giải hôm thứ Bảy.

Hai trận đấu đã được lên lịch vào cuối tuần qua đã bị hủy bỏ do lo ngại gia tăng: Đại học Baylor và Đại học Công nghệ Louisiana đã hoãn trận khai mạc của họ sau cơn bão Laura, được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus. Đại học Texas Christian cũng hoãn trận khai mạc mùa giải trước đội Đại học Southern Methodist.

Tuy nhiên, những trận khác có thể sẽ chơi   trong nay mai. Các chủ tịch và hiệu trưởng của các trường trong hội bóng cà na Big Ten (Mười Trường Lớn) đã gặp nhau vào cuối tuần để nghe từ Lực lượng Đặc nhiệm về Trở lại Thi đấu của hội về các cách để bắt đầu mùa giải một cách an toàn. Nếu họ bật đèn xanh cho mùa giải, các trận đấu của hội có thể bắt đầu ngay cuối tuần của ngày 17 tháng 10./.

Nguyên bản tiếng Anh:

Colleges, Universities Continue Battling Major COVID-19 Spikes


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét