09 tháng 8 2020

'Cơ đốc giáo sẽ có quyền lực' (Phần I)


Vào tháng 1 năm 2016, Donald J. Trump đã có một bài phát biểu tranh cử tại một trường Đại học Cơ đốc giáo nhỏ ở Trung tâm Sioux, Iowa. Đứng trước một cây đàn ống ba tầng, ông nói: “Tôi có những người trung thành nhất. Tôi có thể đứng giữa Đại lộ số 5 và bắn ai đó và tôi sẽ không mất bất kỳ cử tri nào, OK”


Donald Trump đã đưa ra lời hứa với những người Tin lành truyền giáo da trắng, những người mà sự ủng hộ của họ có thể khiến người quan sát bên ngoài hoang mang.

 Elizabeth Dias, New York Times

09/08/2020


SIOUX CENTER, Iowa - Họ bước đến thánh đường trong im lặng băng giá trước bình minh, bước chân lạo xạo trên tuyết. Ngay sau đó, hàng trăm người tham gia xếp hàng. Đó là tháng 1 năm 2016, và ứng viên hàng đầu không mong đợi của Cộng hòa Donald J. Trump đã đến thị trấn.

Ông ấy là ngôi sao “The Apprentice” mồm mép, khoe khoang, đã kết hôn ba lần. Và họ là một trong những cộng đồng Cơ đốc giáo bảo thủ nhất trong cả nước, với 19 nhà thờ trong một thị trấn có khoảng 7.500 dân.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ, và đến chỉ để tận mắt chứng kiến ​​cảnh tượng. Một số ít đứng phản đối trong im lặng. Nhưng khi cánh cửa mở ra và những hàng ghế dài chật kín, người hâm mộ của ông Trump đã chào đón ông bằng cách hô vang tên ông. Một người đàn ông vẫy một tấm biển "Đa số Thầm lặng Đứng cùng Trump.” Một người phụ nữ chỉ móng tay màu hồng đơn độc lên trời.

Trong bộ vest sẫm màu và cà vạt đỏ, ông Trump đứng trước một cây đàn organ ống cao ba tầng và vẫy tay đúng lúc với tiếng reo của họ: Trump, Trump, Trump.

Bài phát biểu dài 67 phút mà ông Trump đưa ra vào ngày hôm đó tại Đại học Dordt, một trường  đại học Cơ đốc giáo ở Trung tâm Sioux, sẽ trở nên nổi tiếng, ngay lập tức được đưa tin trên các mạng truyền hình cáp và cho đến ngày nay vẫn được các nhà phê bình viện dẫn. Nhưng câu nói đầy tai tiếng - lời hứa rằng ông “có thể đứng ở giữa Đại lộ số 5 và bắn ai đó” và “sẽ không để mất bất kỳ cử tri nào” - đã làm lu mờ một thông điệp khác vào sáng hôm đó.

“Tôi sẽ nói với bạn, Cơ đốc giáo đang bị bao vây khủng khiếp, cho dù chúng ta muốn nói về nó hay chúng ta không muốn nói về nó,” ông Trump nói.

Người theo đạo Cơ đốc chiếm phần lớn đất nước, ông nói. Và sau đó ông chậm rãi nhấn mạnh từng từ tiếp theo: “Tuy nhiên, chúng ta không phát huy hết sức mạnh mà chúng ta nên có.”

Ông hứa, nếu được bầu làm tổng thống, điều đó sẽ thay đổi. Anh ta giơ một ngón tay lên.

“Cơ đốc giáo sẽ có quyền lực,” ông tuyên bố. “Nếu tôi ở đó, bạn sẽ có rất nhiều quyền lực, bạn không cần ai khác. Bạn sẽ có một người rất tốt đại diện cho bạn. Hãy nhớ lấy."

Chín ngày sau, các cuộc bầu sơ bộ ở Iowa đã khởi động con đường phân cực nhất dẫn đến Nhà Trắng. Ông Trump đã đánh mất phần lớn những người truyền bá Phúc âm ở Quận hạt Sioux vào ngày hôm đó: Chỉ có 11% đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông. Nhưng khi tháng 11 đến, họ đứng về phía ông ta rất nhiều: 81% trong quận hạt đã bỏ phiếu cho ông. Và 81 phần trăm cử tri da trắng theo đạo Tin Lành trên toàn quốc cũng vậy.

Giờ đây, nhóm này có thể cho cơ hội tốt nhất để ông Trump tái tranh cử. Phản ứng của tổng thống đối với đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng xấu đến vị thế chính trị của ông: Ông đã bị bỏ xa bởi Joseph R. Biden Jr., ứng cử viên giả định của đảng Dân chủ, gần hai chữ số suốt một tháng trong các cuộc thăm dò quốc gia. Ngay cả trong số những người theo đạo Tin Lành da trắng, xếp hạng sự ủng hộ của ông ấy đã giảm nhẹ. Nhưng 82% nói rằng họ có ý định bỏ phiếu cho ông ấy, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Đối với những người quan sát bên ngoài, mối quan hệ giữa những người theo đạo Tin lành da trắng và Donald Trump có vẻ khó hiểu.

Ngay từ đầu nó đã xuất hiện một mâu thuẫn dường như không thể. Những người truyền đạo trong nhiều năm đã tự xác định mình là những người bỏ phiếu cho các giá trị, những người đánh giá cao Kinh thánh và đạo đức tình dục - và yêu thương người láng giềng như chính mình - trên tất cả.

Donald Trump thì ngược lại. Ông khoe khoang về việc sàm sỡ phụ nữ. Ông đã ly hôn hai lần. Ông gây dựng sự nghiệp trên cờ bạc. Ông cố chấp. Ông hiếm khi đến nhà thờ. Ông từ chối xin tha thứ.

Đó là một mâu thuẫn đã tồn tại trong bốn năm. Họ đã đứng về phía ông khi ông đóng cửa với những người tị nạn Hồi giáo. Khi ông chia lìa những đứa trẻ khỏi cha mẹ chúng ở biên giới. Khi ông đưa ra những lời xúc phạm thô bạo trên mạng xã hội. Khi ông thốt ra những lời giả dối như thể chúng là sự thật. Khi ông bị luận tội.

Có rất nhiều lý thuyết và cách hợp lý hóa:

Sự ủng hộ Tin lành đó hoàn toàn là nhất thời.

Rằng họ coi anh ta là cơ hội tốt nhất trong nhiều thập niên để chấm dứt nạn phá thai được hợp pháp hóa.

Rằng cơ hội để đề cử các thẩm phán bảo thủ vào Tòa án Tối cao là điều tối quan trọng.

Rằng họ ghét Hillary Clinton, hoặc cảm thấy bị giằng xé khi chọn kẻ ít tội lỗi hơn trong hai kẻ tội lỗi.

Rằng họ đã bịt mũi và bỏ phiếu, hy vọng ông sẽ thúc đẩy các ưu tiên chính sách của họ và hoàn thành các mục tiêu của họ.

Nhưng bên dưới tất cả những điều này, có một lời giải thích khác. Một điều thô thiển và cơ bản hơn.

Các nhà truyền giáo không ủng hộ ông Trump  mặc cho ông là ai. Họ ủng hộ ông chính vì ông là ai, và vì họ là ai. Ông là người bảo vệ họ, là kẻ ưa bắt nạt và đứng về phía họ, là người cung cấp sự an toàn trong bối cảnh họ lo sợ rằng đất nước của họ như họ biết, và vị trí của họ trong đó, đang thay đổi và thay đổi nhanh chóng. Chuyện các cặp vợ chồng da trắng có kết hôn đưa con cái đi lễ nhà thờ thường xuyên không còn là xu hướng chính của Mỹ. Toàn bộ cách sống, trong đó các giá trị của họ là chủ đạo, có thể đã đi dần vào dĩ vãng. Và ông Trump đã đề nghị khôi phục quyền lực cho họ, như thể họ chưa từng nắm quyền từ trước đến nay.

Micah Schouten, người sinh ra và lớn lên ở Trung tâm Sioux, cho biết: “Bạn luôn chỉ còn một thế hệ nữa là sẽ mất Cơ đốc giáo. Nếu bạn không dạy nó cho con cái của bạn, nó sẽ kết thúc. Nó dừng ngay tại đó.”

Cuối cùng thì ông Trump đã nhận ra điều gì đó, theo lời bà Lisa Burg, một cư dân lâu năm của thành phố Orange gần đó. Đó là một lý do mà bà nghĩ rằng mọi người vẫn sẽ ủng hộ ông ấy vào tháng 11.

“Một nhóm người mà mọi người cảm thấy có thể chê bai, chế nhạo và làm nhục là những người Cơ đốc. Chỉ có những người Cơ đốc trung lưu vùng trung Mỹ,” Bà Burg nói. “Đó là nhóm còn lại mà bạn hoàn toàn có thể nhục mạ và gọi là đáng chê. Và ông ấy đã nhận ra điều đó, Bạn biết sao không? Vâng, chúng tôi cũng có những giá trị của mình. Tôi nghĩ mọi người cuối cùng đã nói, ‘Vâng, cuối cùng chúng tôi cũng có một người sẵn sàng nói rằng chúng tôi không tệ, chúng tôi cũng cần phải có tiếng nói."

Jason Mulder, người điều hành một công ty thiết kế nhỏ ở Trung tâm Sioux, giải thích: “Tôi cảm thấy như ở các vùng bờ biển [bờ Tây và bờ Đông nước Mỹ], ở một số thành phố và mọi thứ, họ coi thường chúng tôi ở vùng nông thôn nước Mỹ. Bạn biết đấy, chúng tôi [bị coi] là một lũ ngu ngốc và không biết gì cả. Họ không hiểu chúng tôi cũng như chúng tôi không hiểu họ. Vì vậy, chúng tôi không muốn họ bảo chúng tôi cách sống cuộc sống của chúng tôi. "

Anh ấy nói thêm: “Bạn nói đùa rằng chúng tôi không hiểu thấu, nhưng bạn cũng chẳng thấu hiểu. Chúng ta không nói cùng một ngôn ngữ ”.

Bài phát biểu tại Trung tâm Sioux đã biểu thị lý do tại sao có quá nhiều nhầm lẫn về sự ủng hộ của giới truyền giáo dành cho Trump. Ngay từ đầu, thế giới bên ngoài đã tập trung vào lời bình luận về việc bắn ai đó trên Đại lộ số 5. Tuy nhiên, những người trong thị trấn, cuối cùng đã nghe thấy một điều hoàn toàn khác. Điều quan trọng không chỉ là những gì Trump nói. Mà là nơi ông ấy nói điều đó. Và cho ai nghe.

Và vì vậy, để hiểu mối quan hệ, người ta phải quay lại ngày 23 tháng 1 năm 2016. Người ta phải nghe bài phát biểu tại Dordt theo cách mà cộng đồng truyền giáo đã nghe.

Giáo dân rời khỏi Nhà thờ Cải cách Hà Lan ở Rock Valley, Iowa. Tổng thống Trump nhận được 81% phiếu bầu của quận hạt đó.

"Chúng ta khởi đầu là một quốc gia Cơ đốc giáo"

Vào ngày ông Trump phát biểu tại Dordt, Rob Driesen ngồi ở phía trước. Ông ấy đang ủng hộ Ted Cruz vào thời điểm đó. Nhưng bây giờ, bốn năm sau, mắt ông sáng lên khi nói về ông Trump.

Ông ta đưa ra hai bức ảnh, được đóng khung, một bức của ông và ông Trump, và một bức của ông với Mike Pence trước khi lên phó tổng thống.

“Tôi đoán mối quan tâm lớn nhất đối với tôi là cố gắng giữ cho đất nước của chúng ta như xưa. Bảo thủ. Các giá trị. Đối với chúng tôi, ý tôi là, đây là điều tốt nhất có thể. Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn,” ông Driesen, 56 tuổi, ngồi bên bàn bếp vào mùa xuân này cùng vợ, Cheryl, 52 tuổi. Bên cạnh họ, một câu khẩu hiệu gia đình được sơn trên tường bằng vàng và chữ đen:“Mái gia đình, nơi câu chuyện của bạn bắt đầu.”

Ông chỉ về trước cửa nhà mình. “Bạn không khóa cửa,” anh ta nói. "Tôi không bao giờ lấy chìa khóa ra khỏi xe."

Ông hồi tưởng về bài phát biểu của ông Trump. “Có một câu hớ hênh khiến ông ấy gặp rắc rối. Nó là cái gì nhỉ? Bởi vì có một loạt rất nhiều điều ông ấy đã nói.” Ông dừng lại một lúc. “Tôi không thể nhớ rõ ràng, nhưng tôi chỉ nhớ có một điều, và đó là tin tức trong 10 ngày sau đó. Một điều về - tôi ước gì tôi có thể nhớ. Tôi không thể.”

Ứng cử viên Trump tuyên bố vào 2016 tại ĐH Dordt ở Trung tâm Sioux, “Tôi có thể đứng giữa Đại lộ số 5 và bắn ai đó và tôi sẽ không mất bất kỳ cử tri nào, OK”

"Bạn biết đôi khi mọi thứ có thể nghe tồi tệ," ông nói. “Ông ấy có thể thoát khỏi nó. Mọi người dường như thích nó. "

Ông Driesen làm việc cho công ty tiện ích công cộng, còn vợ ông là y tá. Họ đã nuôi nấng năm đứa con của mình trong vùng này, nơi chúng lớn lên. Ông bà của bà nội ông Driesen là một trong số những người di dân Tin lành đầu tiên đến Iowa từ Hà Lan vào cuối những năm 1800. Họ nằm trong số hàng trăm gia đình đang tìm kiếm cơ hội kinh tế, và nơi thờ tự mà không bị chính phủ Hà Lan can thiệp. Những người nhập cư gọi vùng thuộc địa đầu tiên của họ là Pella, theo tên nơi mà những người Thiên chúa giáo chạy trốn đàn áp vào thời thế kỷ thứ nhất. Thuộc địa thứ hai của họ, bao gồm Trung tâm Sioux, định cư trên vùng đất từng là nơi sinh sống của bộ tộc Yankton Sioux, trước khi chính phủ Hoa Kỳ đẩy họ dời về phía tây.

Nhà thờ vẫn là thứ thực sự gắn kết cộng đồng với nhau. Trước đó một ngày, vào Chủ nhật, gia đình Driesen đã đi lễ vào buổi sáng và buổi tối. Họ đã nhổ điện thiết bị nối mạng và tắt điện thoại di động của mình. Họ đọc Kinh thánh. Trung tâm Sioux vắng lặng vào Chủ nhật, sẽ dễ để kể ra những tiệm mở cửa - Pizza Hut, Culver’s, Walmart - hơn những tiệm đóng.

Những bức ảnh đóng khung của Rob Driesen với Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Trump được trưng bày tại nhà riêng của ông ở Ireton, Iowa.

Ông Driesen nói về các chính sách quan trọng đối với ông, tất cả các vấn đề bảo thủ thông thường. Chính phủ nhỏ gọn. Kết thúc phá thai. Các thẩm phán chia sẻ quan điểm chính trị của mình. “Các gia đình truyền thống,” ông nói.

“Thật không may, số vụ ly hôn ngày càng nhiều hơn trước đây,” ông nói. “Chuyện sống thử nhiều hơn. Tôi nghĩ điều đó gây bất lợi cho gia đình. Tôi chỉ nghĩ rằng những đứa trẻ sẽ tốt hơn trong một ngôi nhà có hai cha mẹ, với một người mẹ và một người cha. "

Vợ anh ngồi im lặng, nhường cho anh nói chuyện. Bà đã không đến nghe bài phát biểu của ông Trump, và chính trị không phải là chuyện của bà; thường những người đàn ông quanh đây lên tiếng nhiều hơn vợ của họ về việc ủng hộ tổng thống. Giờ thì bà đã lên tiếng.

Bà Driesen nói: “Phần tôn giáo là rất lớn đối với chúng tôi, vì chúng tôi thấy các quyền tự do tôn giáo bị tước đoạt. Nếu bạn không tin vào đồng tính hay điều gì đó, bạn sẽ mất công việc kinh doanh vì nó. Và đó là một phần cốt lõi trong đức tin của bạn. Trong khi đó tôi thấy Trump bảo vệ điều đó. Ông ấy thực sự đã ra sắc lệnh để đưa Kinh thánh trở lại các trường học công lập. Đó là điều rất trân quý và rất bận lòng cho chúng tôi, tự do tôn giáo của chúng tôi. ”


Cheryl Driesen, thứ hai từ trái sang, và ông Driesen cầu nguyện với các con trước bữa tối.

Bà nhớ lại thời kỳ mẹ bà còn là một đứa trẻ khoảng 20 dặm về phía bắc, các trường công lập vẫn bắt đầu một ngày mới với sự cầu nguyện như thế nào. Nhưng rồi nó đã dừng lại khi bà lớn lên. Nhà thờ Netherlands Reformed của bà đã mở một trường tư thục Cơ đốc giáo ở Rock Valley, thế là bà đã đến học ở đó. 

Họ gửi con họ đến học cùng trường đó, nơi vẫn còn một số giáo viên khi xưa.

Ông Driesen nói: “Chúng tôi không thấy điều gì khác biệt. Đối với những người quanh đây, đó chỉ là những gì bạn làm. Bạn có những người bạn cùng lớp trong suốt chặng đường. Và nó gắn kết cộng đồng với nhau.” Anh chị em của ông ta đã rời khỏi khu vực này một thời gian, nhưng sau đó họ quay trở lại.

Họ muốn giáo dục Cơ đốc giáo cho con cái của họ “để chúng không bị nhồi sọ bởi tất cả những điều khác nhau này,” ông nói. "Chúng tôi tự do dạy chúng các giá trị của mình."

“Cho đến nay,” bà Driesen giải thích. "Đó là lý do chúng tôi coi Trump là nhân vật chủ chốt để giữ sự tự do đó."

Các bảng hiệu tranh cử của Đảng Cộng hòa treo trong nhà để xe của ông Driesen.

Bà dừng lại. “Nó gần giống như nó là một sự  cố chấp ngược lại. Nếu bạn có ai đó có thể theo phe tự do, họ nói rằng chúng tôi cố chấp với họ. Nhưng thật là cố chấp đảo ngược nếu chúng tôi không thể sống hết lòng với đức tin của mình ”.

Bà lo lắng rằng nhà trường có thể buộc phải nhận những học sinh không theo đạo Thiên chúa, hoặc thuê giáo viên là người đồng tính.

Ông nói, "Những chuyện ngu ngốc. Nên để những đứa con trai dùng nhà vệ sinh của con trai và những đứa con gái dùng nhà vệ sinh của con gái. Đó vốn là điều bạn nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, và ngày nay điều đó có thể xảy ra. Và nó chắc sẽ xảy ra. ”

“Chỉ hy vọng không ai đảo lộn nó,” ông nói.

“Nhưng chúng tôi cảm thấy như chúng tôi đang ở trong một khu vực nhỏ mà chúng tôi vẫn còn được bảo vệ,” bà nói. “Chúng tôi sợ mất điều đó, tôi đoán vậy.”

Mỗi ngày, ông Driesen nói, họ cầu nguyện. Anh thức dậy và cầu nguyện cho gia đình, cho công việc của mình tại Công ty Điện Nông thôn. Ông ta thường cầu nguyện rằng khi ông nối một máy biến áp nó sẽ không bị nổ tung.

Họ muốn nước Mỹ trở thành một quốc gia Cơ đốc cho con cái họ. “Chúng ta khởi đầu là một quốc gia Cơ đốc giáo,” bà nói.

“Bạn không thể bắt mọi người làm những điều này,” anh nói. "Nhưng bạn có thể cố gắng bảo vệ những gì bạn có, bạn có thể nói vậy."

Ông ấy nghĩ về tháng 11, và cảm thấy tự tin rằng ông Trump sẽ thắng. Ông nhìn thấy cờ của Trump trên khắp nơi khi lái xe. Ông nói rằng có điều gì đó đã thay đổi trong nước và ông thậm chí đang tìm xem ai có thể đến sau ông Trump.

“Tôi cảm thấy như chúng tôi được an toàn trong bốn năm nữa,” ông nói. "Bạn biết đấy. Vì vậy, đó là một cảm giác tốt. "

"Ông ấy sẽ đánh bại tất cả kẻ thù của chúng ta"

Anh Micah Schouten không thể nhớ chính xác lý do tại sao anh không đến gặp ông Trump vào sáng hôm đó. Có lẽ chỉ là do quá lạnh, hoặc có thể anh  đang làm việc.

Khi còn nhỏ, anh mơ ước trở thành một nông dân như cha mình, nhưng đất đai quá đắt. Bây giờ anh làm việc tại một công ty sinh sản gia súc - hoặc, như anh ấy giải thích với một nụ cười, “I.V.F. cho bò. ” (ND: I.V.F. là một phương pháp thụ tinh nhân tạo)

Vào thời điểm đó, anh ủng hộ Ben Carson. Nhưng ông Trump là một người nổi tiếng và Đại học Dordt cách đó 10 phút lại là trường cũ của anh. Trường được đặt tên theo một hội thánh lớn vào năm 1618 và 1619, từng tuyên bố rằng sự cứu rỗi chỉ dành cho những người được Chúa chọn, và họ trục xuất khỏi lãnh thổ Hà Lan bất cứ ai không đồng ý. Học sinh của nó là “Các trợ thủ của Dordt,” được đại diện bởi biểu tượng một hiệp sĩ trong bộ giáp xám, cầm một thanh kiếm giống như một cây thánh giá.

Vì vậy, tối hôm đó, sau khi ba đứa con đi ngủ, anh Schouten đã mở YouTube lên để tự nghe.

Ngay tức thì, Trump đã khiến anh cười. Người ứng cử viên đã đánh bạt các phương tiện truyền thông. Ông ta nói về việc bắn ai đó trên Đại lộ số 5. Nhưng điều mà anh Schouten nhớ nhất là ông ta đã bênh vực Cơ đốc giáo.

Anh Schouten, 36 tuổi, tự hào về thị trấn của mình và trong một chuyến tham quan đã chỉ ra một bệnh viện cộng đồng và công viên nước dành cho trẻ em. Khi được hỏi về dân số gốc Mỹ La-tinh ngày càng tăng ở Trung tâm Sioux, anh lái xe đến một khu vực mà anh không biết rõ và chỉ ra một bãi đậu xe kéo nơi anh cho biết những người mới đến, trong đó có nhiều công nhân gốc Mỹ La-tinh, sinh sống.

Anh nói, khi còn là một đứa trẻ, học sinh trường công hầu như hoàn toàn là người da trắng, và hiện nay khoảng một nửa số học sinh mẫu giáo là người nói tiếng Tây Ban Nha. Anh nhận thấy rằng nhiều người gốc Mỹ La-tinh trong thị trấn theo đạo Công giáo và họ làm việc hoặc mua sắm vào Chủ nhật, theo truyền thống là thời gian nghỉ ngơi ở Trung tâm Sioux.

Ông nói, “Bạn không thể tìm thấy một người da trắng nào vắt sữa bò hoặc làm bất kỳ công việc nào trong số đó. Họ biết cách làm việc chăm chỉ. Họ không ngại làm việc theo những ca 12 tiếng.”

Vào một ngày Chủ nhật của tháng Ba, ông Schouten đã dâng lễ tại Nhà thờ Thống nhất với những người hàng xóm mà ông đã quen biết trong nhiều năm. Tất cả họ đều biết thuộc lòng các bài hòa âm. Họ là một dàn hợp xướng, đồng bộ trên băng ghế dài bọc vải màu vàng.

Họ hát: "Tôi sẽ ca ngợi Đấng Cứu Chuộc thân yêu của tôi, tôi sẽ kể lại quyền năng chiến thắng của Người, chiến thắng mà Người ban cho tội lỗi, sự chết và địa ngục như thế nào."

Họ cầu nguyện: "Với Đức Chúa Trời của chúng ta, chúng ta sẽ trở nên dũng cảm, Ngài sẽ đánh bại tất cả kẻ thù của chúng ta."

Mục sư nói với một rừng giáo dân da trắng: “Tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời đòi hỏi sự vâng lời tuyệt đối, toàn diện, hoàn hảo”.

Cô con gái lớn nhất của Schoutens, 11 tuổi, đã ghi chép cẩn thận vào nhật ký của mình.

Khi dịch vụ kết thúc, nhà thờ phục vụ bánh quy. Ông Schouten chuyện trò với một số người bạn, tất cả các ông bố khoảng 30 tuổi mặc áo sơ mi có cổ màu xanh lam và quần kaki.

“Trump là một người ngoài cuộc, giống như phần còn lại của chúng tôi,” anh nói. "Chúng tôi có thể không tôn trọng Trump, nhưng chúng tôi vẫn yêu ông ấy vì con người của ông ấy."

“Ông ấy có phải là một người chính trực không? Hoàn toàn không, ”anh nói tiếp. “Anh ấy có ủng hộ một số giá trị đạo đức Cơ đốc của chúng ta không? Có."

Các chàng trai đã đồng ý. “Tôi sẽ không nói ông ấy là một người Cơ đốc, nhưng anh ấy không hề tấn công chúng tôi,” bạn của anh, tên Jason Mulder, nói.

Vợ của anh Schouten, cô Caryn, đã bước qua chỗ những người vợ khác. Sau cuộc bầu cử của Tổng thống Barack Obama, đất nước dường như trải qua một sự thay đổi văn hóa, cô nói. “Thật nguy hiểm khi cất tiếng về đạo Cơ đốc của bạn. Bởi vì chúng tôi bị coi là những kẻ cố chấp, là những kẻ phân biệt chủng tộc - chúng tôi bị gán cho là những kẻ thù ghét và những kẻ đang gây ra mọi chế nhạo và mọi vấn đề ở Mỹ. Hãy đổ lỗi cho những tín đồ da trắng ”.

Không ai trong số họ nói rằng họ muốn bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng họ đã làm - “Khi ông ấy là lựa chọn cuối cùng,” Heather Hoogendoorn nói. Cả nhóm bật cười.

Nhưng họ đồng ý rằng sẽ dễ dàng hơn để bỏ phiếu cho anh ấy lần này. Trước đây, thật khó để biết ông ấy sẽ như thế nào với tư cách là tổng thống. Giờ thì họ đã biết, và họ thích các kết quả: các thẩm phán Tòa án Tối cao, các thẩm phán bảo thủ, bao gồm cả một sinh viên tốt nghiệp trường Dordt hiện đang làm việc tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng 8, và ngày càng có nhiều ảnh hưởng cho phong trào chống phá thai.

Anh Schouten nói: “Obama muốn lấy khẩu súng trường tấn công của tôi, ông ấy muốn lấy tất cả các băng đạn có dung lượng lớn. "Chỉ là -"

“- cảm giác như các quyền tự do liên tục bị tước đoạt khỏi bạn,” chồng của Heather, tên Paul nói để hoàn tất giùm câu nói của Schouten.

Khi gia đình Schoutens về đến nhà, cô Caryn, 36 tuổi, quệt một lát khoai tây vào món kem chua và  thót vào chiếc ghế trong phòng khách.

Cô nói về mối quan tâm của mình về nạn buôn bán tình dục. Cô đã thấy những bài đăng trên Facebook về việc các bà mẹ bị theo dõi bằng ô tô nếu họ đi mua sắm tại Target ở thành phố Sioux, cách đó gần một giờ.

“Tôi an toàn khi ở đây. Tôi không sợ khi tôi ở đây,” cô nói.

Họ nghĩ về cuộc sống mà họ muốn cho con cái của họ, và lý do tại sao họ gửi chúng đến một trường tiểu học Cơ đốc. “Chúng tôi hy vọng những đứa con của chúng tôi cuối cùng sẽ tìm được một người bạn đời theo đạo Cơ đốc, và điều đó giúp chúng gặp những đứa trẻ cùng chí hướng khác,” chồng cô nói. Hai người họ gặp nhau thông qua trường trung học Cơ đốc giáo đối thủ của nhau.

Micah và Caryn Schouten, sống ở thành phố Sioux, gửi con đến một trường học Cơ đốc.

Anh Schouten cho biết dường như mọi người ở đây kết hôn sớm hơn so với ở các nơi phát triển của Mỹ. “Phụ nữ đến Dordt để lấy bằng M.R.S., văn bằng ‘Quý bà.’” ông nói. (Mrs.: danh xưng cho người đàn bà có chồng.)

Cô con gái lớn của Schoutens đọc về lòng sùng kính hàng ngày của gia đình. 


Khi còn trẻ, vợ anh nói, cô từng nói sẽ rời quận Sioux. Cô nhớ lại cú sốc khi đi du lịch châu Âu ở trường trung học và lần đầu tiên nhìn thấy “những người đàn ông ăn mặc như phụ nữ.”

“Chúng tôi có cuộc sống rất dễ dàng, thoải mái, giữa những người cùng suy nghĩ. Và chỉ là, tôi thích ở trong cái bong bóng đó, ”cô nói. “Tôi thích không phải lo lắng về việc cho con cái ra ngoài chơi, hoặc chúng sẽ ở nhà ai nếu chúng chạy qua hàng xóm cách chừng vài căn nhà, họ có thể không đi cùng một nhà thờ, họ có thể không giữ tất cả cùng một tín ngưỡng, nhưng tôi tin tưởng họ. Tôi không biết, có lẽ điều đó hơi ngây thơ.”

Những năm dưới thời tổng thống Obama thật khó hiểu đối với cô. Cô cho biết cô đã nghe nói về việc trao quyền tự do cho người đồng tính và thành viên của các nhóm thiểu số. Nhưng đối với cô, cảm giác như quyền tự do của cô đang bị lấy đi. Và rằng cô ấy đang trở thành thiểu số.

“Tôi không yêu Trump. Tôi nghĩ Trump tốt cho đất nước Mỹ. Tôi nghĩ Trump sẽ khôi phục các quyền tự do của chúng tôi, khi mà chúng tôi đã mất tám năm, nếu không muốn nói là nhiều hơn, với các quyền tự do của chúng tôi đang dần bị tước đoạt dưới chiêu bài trao quyền tự do cho tất cả mọi người, ”cô nói. “Người Mỹ gốc da trắng đang trở thành thiểu số. Nhanh chóng. ”

Cô ấy giải thích ý của cô ấy. “Nếu bạn là một người Mỹ gốc Da trắng chăm chỉ, quyền của bạn đang bị hạn chế vì bạn bị coi là chống lại tất cả các chủng tộc hoặc chống lại phụ nữ,” cô nói. “Hoặc có những người nghĩ rằng vì chúng ta có những giá trị bảo thủ, coi trọng gia đình và tôi coi trọng việc phục tùng chồng nên tôi phải chống lại quyền của phụ nữ”.

Giọng cô ấy trở nên mạnh mẽ. “Tôi có thể nói rằng cần một người phụ nữ mạnh mẽ để phục tùng một người đàn ông hơn là để thống trị anh ta. Và tôi sẽ tranh luận về quan điểm đó cho đến chết, ”cô nói.

Cô cảm thấy tự do hơn khi nói. “Mike Pence là một quý ông tuyệt vời,” cô nói. “Đây có lẽ là một sự ví von rất tệ, nhưng tôi muốn nói rằng ông ấy giống như một người vợ rất ủng hộ và phục tùng Trump. Ông ấy làm công việc khó khăn, và người chồng sẽ được vinh quang ”.

Cô quay sang chồng. “Hãy thành thật, Micah, bạn có ý niệm gì về những gì diễn ra trong cuộc sống của con cái chúng ta hàng ngày không? Không." Họ cười.

“Vì vậy, bạn có thể hình dung như cha của bạn, như cha của bạn vậy,” anh nói.

Nhưng chuyện ông Biden trong tư cách tổng thống đã thực sự khiến cô lo lắng: "Biden như một bữa ăn Happy Meal mà thiếu mất khoai tây chiên.”Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét