08 tháng 8 2020

Chuyện các em học sinh đã trở lại trường

Kennedy Heim, cầu thủ đội bóng chuyền trường Elwood, Indiana trong ngày đầu đến trường. Em có xét nghiệm dương tính trong tuần rồi.

Adam Wren và Dan Levin, New York Times

Xuất bản ngày 6 tháng 8 năm 2020

Cập nhật ngày 8 tháng 8 năm 2020

‘Tôi hơi sợ hãi’: Bên trong các ngôi trường được mở cửa tại Hoa kỳ

Trong tuần đầu tiên trở lại trường, học sinh đã phải đối mặt với các lớp học bị thay đổi và cách ly khẩn cấp. Đây là những gì họ mô tả về trường học  thời Covid-19.

Ngày đầu vào trung học của Kennedy Heim là vào thứ Năm tuần trước. Đến cuối tuần, ngôi trường cô ở vùng trung tâm Indiana đã đóng cửa, sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với coronavirus và các nhân viên khác được yêu cầu cách ly.

Mẹ của Kennedy nhận được cuộc gọi từ một người theo dõi tiếp xúc cho biết cô con gái 14 tuổi mới vào lớp 9 có thể đã bị phơi nhiễm. Vào thứ Hai, họ đã đến một điểm xét nghiệm tại Cơ xưởng Vệ binh Quốc gia nằm cuối con  từ trường cô ấy. Sáng thứ Tư, họ nhận được kết quả: Kennedy đã có kết quả dương tính.

Em nói, “Tôi chỉ cảm thấy như mình bị cảm.” Nhưng vài giờ sau, bị cách ly trong phòng ngủ của mình, được mẹ trong chiếc khẩu trang mang đồ ăn đến, Kennedy nhấm nháp một ít Powerade nho và nhận ra mình có một triệu chứng đặc trưng của Covid-19.

“Tôi đang cố gắng uống một chút gì,” em nói, “và tôi chợt nhận ra, ‘Chắc chắn tôi đã không nhận ra mùi vị của nó.’ ”

Khi những học sinh đầu tiên trở lại lớp học ở Mỹ, nhiều em phải đối mặt với trải nghiệm bị thay đổi sâu sắc, việc ngồi cạnh một người bạn trên chuyến xe buýt dài hoặc việc để lộ khuôn mặt không khẩu trang trước một chiếc bàn đông đúc trong căng tin mang lại mức độ rủi ro cao.

Hầu hết các trường học vẫn chưa mở cửa và một số lượng ngày càng tăng - đặc biệt là ở các học khu lớn nhất quốc gia - đang chọn học trực tuyến khi tỷ lệ ca nhiễm, nhập viện và tử vong tiếp tục tăng ở các bang của họ. Nhưng ở một số nơi, bao gồm Indiana, Mississippi, Tennessee và Georgia, học sinh bắt đầu quay trở lại lớp học từ tuần trước, và chuyện bị cách ly nhanh chóng theo sau.

Học khu Elwood Junior-Senior High School ở Indiana, nơi Kennedy theo học, đã quay lại việc học từ xa sau khi có các xét nghiệm dương tính - hiện có ít nhất hai học sinh - được báo cáo, mặc dù nó vẫn có kế hoạch sẽ mở cửa trở lại. Chỉ vài giờ vào ngày đầu tiên của năm mới tại trường cấp hai Greenfield bên ngoài Indianapolis, các thành viên quản trị đã nhận được thông báo rằng một em học sinh có xét nghiệm dương tính.

Tại trường trung học North Paulding ở Dallas, Georgia, một loạt các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi cho thấy các học sinh chen chúc trong hành lang chật kín trong những ngày đầu tiên trở lại lớp học trong tuần này. Rất ít em đeo khẩu trang, và có rất ít dấu hiệu của sự giãn cách xã hội, gây ra những lời chỉ trích và phẫn nộ trong các bản tin và trên mạng xã hội.

Một em học sinh 15 tuổi tại North Paulding, Hannah Watters, đã bị phạt ở nhà trong 5 ngày vì đăng một số hình ảnh đó lên Twitter, theo lời mẹ em, bà Lynne Watters, người đã đệ đơn khiếu nại lên trường vào thứ Năm.

Bà Watters nói trong một tin nhắn: “Tôi bày tỏ mối quan tâm và không đồng ý với hình phạt đó.” Hiệu trưởng của trường đã không đưa ra bình luận ngay lập tức, nhưng giám đốc học khu bênh vực kế hoạch mở cửa trở lại của họ, nói rằng các bức ảnh đã được trình bày ngoài bối cảnh.

Tuy nhiên, ở những nơi khác, nơi có ít chuyện gây tranh cãi hay ít lý do để lo lắng hơn, buổi học vẫn đem lại cảm giác quen thuộc cho các em. Một số em học sinh tiên phong này cho chúng tôi biết cảm giác như thế nào khi trở thành một trong những học sinh Mỹ đầu tiên trở lại lớp học vào mùa thu này.

Jaleah Walker nói: “Mọi thứ bắt đầu khác đi ngay sau khi các trường hợp dương tính Covid xuất hiện, bởi vì các lớp học đã vắng hẳn đi.”


Jaleah Walker, 16 tuổi, trường trung học Corinth ở Mississippi

Jaleah Walker được chọn lựa học trực tuyến trong năm lớp 11 của mình, nhưng em đã không gặp bạn bè trong nhiều tháng qua và em biết lượng bài vở đầy thử thách của mình sẽ dễ xử trí hơn nếu đến học với giáo viên tại lớp.

“Tôi muốn có một cảm giác bình thường,” Jaleah nói. Vì vậy, vào ngày 27 tháng 7, em đã trở lại trường học ở phía bắc Mississippi - một trong những học sinh trở lại trường sớm nhất ở Mỹ. Em và các bạn cùng lớp đã được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào trong tòa nhà, và mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang.

Các bàn học được bố trí rộng rãi hơn, và có các quy tắc về việc đi lại trong các hành lang. Các em ăn trong lớp học của chúng thay vì ở căng tin.

Dẫu có những thay đổi, Jaleah cho biết mọi thứ vẫn khá bình thường và thật nhẹ nhõm khi gặp lại bạn bè của em. "Chúng tôi đã mãi nhắn tin và dùng FaceTime và chỉ chờ để gặp nhau."

Nhưng đến cuối tuần đầu tiên, một học sinh đã có kết quả dương tính với virus. Tất cả những ai có tiếp xúc với học sinh đó đều được cho về nhà để cách ly.

Jaleah nói: “Mọi thứ bắt đầu khác đi ngay sau khi các trường hợp dương tính với Covid xuất hiện, bởi vì các lớp học đã vắng hẳn đi.”

Đến thứ Năm, khu học chánh cho biết trường đã có sáu trường hợp dương tính. Theo lời khuyên của mẹ, Jaleah hiện đang tham gia các lớp học trực tuyến từ nhà. Em không biết khi nào và liệu  sẽ có thể trở lại trường học.


Báo cáo về đại dịch đã là một thách thức đối với Austin Lines, cậu là tổng biên tập cuốn kỷ yếu trường trung học của mình.

Austin Lines, 18 tuổi, Trường trung học New Palestine ở Indiana

Là tổng biên tập của cuốn kỷ yếu trường trung học của mình và là nhiếp ảnh gia cho tờ báo của trường, việc trở lại trường học là một câu chuyện lớn đối với Austin Lines.

Nhưng báo cáo về đại dịch đã là một thách thức, em Austin cho biết. Các thành viên ban biên tập báo trường và ban kỷ yếu sẽ không thể tự do đi lại trong trường như trước, hoặc đi đến chỗ người lạ để hỏi họ.

Em cũng không biết liệu các bạn nhiếp ảnh hay phóng viên có được phép tham gia các sự kiện thể thao hay không. Em nói, “Rất nhiều câu hỏi được đặt ra.” 

Vào ngày khai giảng hôm thứ Hai, đã có tin tức nóng hổi: Khoảng 20 học sinh phải cách ly trong 14 ngày vì có tiếp xúc gần với một học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính trước ngày khai giảng.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, bác sĩ của em học sinh đó đã cho gia đình biết nhầm ngày để Austin này có thể trở lại trường. Kết quả là một số bạn bè của Austin đã phải bị cách ly.

Austin nói, “Điều đó khiến tôi lo lắng vì mọi người sẽ bị cách ly và không thể đến trường nhanh như thế nào.” 

“Khoảng một nửa cố gắng cư xử như mọi thứ đều bình thường, còn những người khác thì bị hoảng sợ,” Ian Whelahan nói.


Ian Whelahan, 17 tuổi, Trường Trung học Alcoa High ở Quận Blount, Tenn.

Ian Whelahan cho biết, tại trường của em ở phía nam Knoxville, các học sinh dường như chia làm hai nhóm ngang nhau trước sự nguy hiểm của Covid-19.

“Khoảng một nửa cố gắng cư xử như mọi thứ đều bình thường, còn những người khác thì bị hoang mang,” Ian nói và nói thêm, “Tôi là một trong những người  hoang mang.”

Tại Trường Alcoa High, các lớp học trong khuôn viên trường được giới hạn trong một ngày một tuần. “Ngày đến trường của tôi là những ngày thứ Ba,” Ian nói, “vì vậy tôi đã học được hai lớp.” Nhưng nó không giống như trước đại dịch.

Cậu ta nói, “Bàn ghế được sắp xếp cách xa nhau.” Và chúng tôi phải đeo khẩu trang - ngoại trừ khi chúng tôi đang ngồi trong lớp học, và đó là tùy chọn. Và chúng tôi được khuyến khích di chuyển nhanh chóng giữa các lớp học, vì vậy thực sự không có bất kỳ thời gian nào để chuyện trò về Covid hay bất cứ điều gì khác. "

Cậu ta cho biết một số học sinh không chú ý đến các yêu cầu giãn cách xã hội, nhất là vào giờ ăn trưa. “Nhưng có những chỗ ngồi một mình, đó là cái tôi chọn,” cậu ta nói.

Ian cho biết cậu chỉ muốn tập trung vào việc vượt qua năm học cuối cấp một cách an toàn, “để tôi có thể bắt đầu học đại học, hy vọng khi mọi thứ trở lại bình thường.”

Peter Gunter, 15 tuổi, trường trung học Sequoyah ở Canton, Ga.

Năm lớp 10 của Peter Gunter bắt đầu vào thứ Hai và khẩu trang - được khuyến cáo và được đeo bởi hầu hết học sinh - là một chủ đề lớn của cuộc trò chuyện.

Peter nói rằng, “Họ đã làm rất căng, vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai, để không có hành vi bắt nạt đối với bất kỳ học sinh nào quyết định đeo khẩu trang hoặc không đeo khẩu trang, và bất kỳ hành vi bắt nạt nào liên quan việc đó đều có thể bị các hình phạt cao.”

Và còn nhiều thay đổi khác: Các vòi nước  bị tắt. Chỗ ngồi trong lớp học được chỉ định để hỗ trợ việc theo dõi tiếp xúc có thể có.

Trong giờ ăn trưa, các lớp học được chia thành hai nhóm nhỏ, với các ghế cách giữa để trống và không có ai ngồi ăn đối diện.

“Điều đó hơi khó vì tôi không thể có nhiều bạn  cùng bàn cùng một lúc, nhưng không sao cả,” Peter nói.

Trong lớp nhạc giao hưởng của Peter, nơi cậu chơi cello, những chiếc ghế được đặt cách nhau 6 feet. Và không có ban nhạc hay dàn đồng ca bởi vì: Nhạc cụ hơi và ca hát có thể lây nhiễm bệnh.

Khi đại dịch xảy ra, mẹ của Peter, một cựu giáo viên khoa học, đã làm khẩu trang cho nhân viên chăm sóc sức khỏe. “Mẹ tôi và bố tôi, họ đã nhấn mạnh về việc tôi cần phải cẩn thận như thế nào với việc này,” Peter nói. Vì vậy, cậu rửa tay thường xuyên giữa các giờ học, trước và sau khi ăn. "Chúng tôi rất coi trọng  chuyện này."

Kennedy Heim, 14 tuổi, trường Trung học Elwood ở Indiana

Vào ngày cách ly thứ hai hôm thứ Năm, Kennedy nói rằng em cảm thấy mệt mỏi nhưng trường hợp của em có vẻ không tồi tệ như những người khác mà em  đã nghe kể.

Kennedy nói, “Tôi hơi sợ hãi” sau khi nhận được kết quả vào thứ Tư.

Em nói, ít nhất ba hoặc bốn học sinh khác mà em biết cũng đã có kết quả dương tính tại trường, nhưng em không chắc mình đã bị nhiễm bệnh như thế nào - hoặc liệu mình có thể đã lây nhiễm cho ai khác hay không.

“Nó đến thật bất ngờ, và tôi không biết xung quanh mình còn ai nữa,” em nói. Em cho biết đã có đi tập bóng chuyền một tuần trước khi bắt đầu nhập học, nhưng không ai đến gần mình trong phạm vi 6 feet.

Kennedy cũng siêng năng đeo khẩu trang của mình trong hai ngày ở trường, em nói, ngoại trừ khi ăn trưa. Em chỉ kéo khẩu trang xuống dưới mũi khi đoan chắc không có người khác ở gần đó.

Mẹ của Kennedy, bà Liz Wright, cũng bắt đầu đi dạy vào tuần trước - bà là giáo viên lớp hai. Trường của bà vẫn mở cửa ngay cả khi trường trung học đóng cửa lại trong tuần và cho học sinh học từ xa.

Vì vậy, bây giờ bà và con gái phải cách ly với nhau.

Bà Wright nói: “Tôi sẽ không nói dối, tôi đã từng hoài nghi về việc bọn trẻ sẽ mắc bệnh này. “Nhưng giờ khi trở thành một phần của đại dịch này, đó rõ ràng là một điều có thật. Thật không vui khi phải FaceTime với con gái của bạn ở trong phòng kề bên.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.nytimes.com/2020/08/06/us/coronavirus-students.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét