09 tháng 8 2020

'Cơ đốc giáo sẽ có quyền lực' (Phần II)

Nhà nguyện Wayside nằm bên ngoài Trung tâm Sioux, một trong những cộng đồng

Cơ đốc giáo bảo thủ nhất quốc gia.

(tiếp theo)

"Họ không phải là người nói tiếng Tây Ban Nha"

Jesús Alvarado lần đầu tiên đến khu vực này vài tháng sau khi ông Trump đến, và anh ấy đang bận rộn, chuẩn bị bắt đầu một nhà thờ. Đây sẽ là nhà thờ cho người nói tiếng Tây Ban Nha đầu tiên ở Thành phố Orange gần đó - một trong số ít những nhà thờ mới nổi trong khu vực.

Ông ấy đang ở cách đó một giờ xe, và đã nghe về bài phát biểu như hầu hết mọi người khác, khi âm thanh báo động xuất hiện trên các tiêu đề báo chí. Tất cả những gì ông thực sự nhớ được là suy nghĩ rằng ông Trump có vẻ giống Hugo Chávez, nhân vật quyền uy của Venezuela trước kia.

Hai mươi năm trước, ít hơn 3 phần trăm của Quận hạt Sioux là người nói tiếng Tây Ban Nha. Giờ đây, con số đó đã tăng gần gấp bốn lần, phần lớn do ngành công nghiệp thịt lợn và sữa dựa vào công nhân nói tiếng Tây Ban Nha.

Ông Alvarado cho biết tại văn phòng của mình tại Nueva Esperanza Iglesia, hay Nhà thờ Hy vọng Mới, hầu hết những người di cư nói tiếng Tây Ban Nha đến khu vực này đều theo đạo Công giáo, nhưng nhiều người đã chuyển sang truyền giáo như ông. Họ sống rất khép mình, đặc biệt là những người không có giấy tờ hợp lệ. Lúc đầu, ông cũng gặp khó khăn để tìm họ. Hầu hết họ dường như luôn bận bịu với công việc, nhà và cửa hàng tạp hóa.

Ông nói: “Có nỗi sợ hãi ở những người này. Nỗi sợ hãi, nỗi sợ hãi  việc mất tất cả - ” Câu nói chưa trọn của ông lơ lửng trong không khí. Đèn trong hội trường chính đã tắt.

Jesús Alvarado, một mục sư tại Nueva Esperanza Iglesia ở thành phố Orange.

Ông Alvarado, 64 tuổi, nhớ lại cảnh ông bỏ nhà ra đi ở Mexico năm 13 tuổi. Mẹ ông mất khi ông còn nhỏ, ông cho biết, dì và chú của ông không thể chu cấp cho ông ăn học. Ông tìm việc làm nông nghiệp ở bất cứ nơi nào có thể, ở New Mexico, California, Texas, Colorado. Vào thời điểm đó, anh ta không có giấy tờ. Anh gặp vợ khi cả hai đang bị giam trên xe buýt. Anh nhớ cô ấy đã mặc đồ cho một buổi khiêu vũ, và ba ngày sau, vào Ngày lễ tình nhân, họ kết hôn.

Ông cho biết, khi ông bị giam giữ lần khác, một mục sư nói tiếng Tây Ban Nha đã thay mặt ông nói chuyện với thẩm phán để xin giảm án cho ông. Ông đã cầu nguyện ngay bên lề đường và nguyện cống hiến cuộc đời mình cho Chúa, và cuối cùng ông đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Ông bắt đầu thành lập nhà thờ - đây là nhà thờ thứ sáu của ông.

Ông và vợ đang thuê một ngôi nhà trang trại và chăm sóc bốn trong số 13 đứa cháu của họ. Ông nghĩ rằng việc nuôi dạy chúng ở đây thật tuyệt vời biết bao. Ông nói, toàn bộ cộng đồng - các trường học, các doanh nghiệp - đều hướng về Phúc âm, và thái độ đối với người nhập cư đã trở nên thân thiện hơn. Một trong những thành viên trong nhà thờ của anh ấy đã gọi đó là “một mảnh thiên đàng của chúng tôi”.

Ông Alvarado nói: “Chúng ta nên chào đón những người nước ngoài, những người nhập cư."

Ông đánh giá cao việc ông Trump bênh vực những người theo đạo Cơ đốc. Nhưng ông có một niềm tin khác: "Chúng ta nên chào đón người nước ngoài, những người nhập cư."

Ông nói: “Làm những việc như chia rẽ gia đình, tôi không nghĩ điều đó là rất Cơ đốc giáo. Và như xây tường, thay vì giúp đỡ mọi người thuốc men, thức ăn, đặc biệt là những người già ốm đau vì không có đủ thu nhập”.

Ông không nói chuyện về Trump với những người Cơ đốc giáo da trắng xung quanh ông. Ông cho biết nhà thờ của ông hiện đã gia nhập một nhà thờ Anglo hiện có, dưới sự lãnh đạo của mục sư ở đó. Ông Alvarado dẫn đầu một buổi nhóm tiếng Tây Ban Nha vào các buổi chiều Chủ Nhật cho khoảng 70 người, sau khi hội thánh Anglo kết thúc hai buổi nhóm buổi sáng.

“Có thể họ biết, rằng họ nhận ra rằng anh ta đang bức hại người Tây Ban Nha, vì vậy họ sẽ không nói nhiều về điều đó trước mặt tôi. Tôi cũng sẽ không, một cách tương tự, tôi sẽ không nói cho họ biết ý kiến ​​của mình,” ông  nói.

Ông trở nên trầm lặng khi nghĩ về lý do tại sao anh tin rằng cộng đồng người da trắng theo đạo Tin Lành xung quanh anh ủng hộ ông Trump. Sau đó anh ta nói như thể đó là điều hiển nhiên.

“Họ không phải là người nói tiếng Tây Ban Nha,” anh nói. "Họ đã không sống như những gì chúng tôi đã trải qua."

Ông Alvarado dẫn đầu một dịch vụ tiếng Tây Ban Nha cho khoảng 70 người sau hai buổi phục vụ của một hội thánh Anglo.

“Họ phải đưa ra quyết định của riêng mình. Tôi hiểu quan điểm của họ,” ông nói tiếp. “Đối với họ, lợi ích là ông ấy ủng hộ Cơ đốc giáo. Đó là một trong những điều tôi thích ở ông ấy. ”

Ông chia sẻ sự lo lắng của họ về sự biến mất của các giá trị Cơ đốc giáo ở Mỹ, ông nói, và ông đặc biệt lo ngại về tương lai của tự do tôn giáo.

“Sự tự do của chúng tôi đã bị tấn công, đó là cách tôi thấy nó,” anh nói. “Đất nước này được xây dựng và dựa trên những nhà lãnh đạo kính sợ Chúa, và việc thay đổi điều đó sẽ thay đổi một trong những lý do tại sao đất nước này khởi đầu, và điều mà mọi người yêu thích ở đất nước này. Rất nhiều người đến đây vì sự tự do đó. ”

Anh ta sẽ không nói cho hội chúng biết anh ta sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Ông nói, chính trị không phải là thứ mà họ nói một cách cởi mở.

Video

 Cinemagraph


Jason Mulder nói: “Tôi có cảm giác như trên bờ biển, ở một số thành phố và mọi thứ, họ coi thường chúng tôi ở vùng nông thôn nước Mỹ.


Đường đến Lafayette

Bây giờ đã là cuối hạ. Đại dịch đã giết chết 160.000 người trên toàn quốc. Hàng ngàn người đã xuống đường để phản đối việc cảnh sát giết người Da đen. Tại Trung tâm Sioux, nơi có dân số Da đen chưa đến 1%, cảm xúc về ông Trump hầu như không thay đổi.

Chỉ có ba người trong quận được báo cáo là đã chết vì coronavirus. Đã có một vụ bùng phát tại nhà máy chế biến thịt lợn. Các nhà thờ hầu hết đã mở cửa trở lại. Điều gần nhất với một cuộc biểu tình là một cuộc đi bộ vì công lý ở Thành phố Orange.

“Trong vòng thân thuộc của tôi, bạn không thực sự nghe về phân biệt chủng tộc, vì vậy tôi đoán tôi không biết quá nhiều về nó,” ông Driesen nói về các cuộc biểu tình. “Khi tôi nhìn thấy những bức tranh, tôi nghĩ tất cả họ đều nên đi làm việc, làm những công dân có năng suất”.

“Tôi vẫn nghĩ rằng ông ấy sẽ thổi bay Biden,” ông nói về ông Trump.

Cô Schouten nhớ lại một bài hát mà cô đã dạy các con mình, có tên là “Chúa Giê-su yêu thương những đứa trẻ”. Cô trích dẫn lời bài hát đã được hát trong các nhà thờ qua nhiều thế hệ nhưng ngày nay sẽ bị coi là thiếu nhạy cảm về mặt chủng tộc: “Đỏ và vàng, đen và trắng, tất cả đều quý giá trong tầm nhìn của ngài.”

“Chúng ta đang làm lớn chuyện với vấn đề da trắng với Da đen, Sinh mệnh Da đen Có ý nghĩa , hay Tất cả Sinh mệnh Có ý nghĩa.” Cô nói. "Có nhiều người chết vì phá thai hơn vì coronavirus, nhưng chúng ta không chiến đấu trong trận chiến đó."

“Chúng tôi đang chọn và chọn ai quan trọng và ai không,” cô nói. "Họ nói rằng họ đang được chọn, khi tất cả chúng ta vẫn đang chọn, theo một cách nào đó."

Thời đại Trump đã bộc lộ sự đan quyện hoàn toàn giữa Cơ đốc truyền giáo và chính trị bảo thủ, ngay cả khi Cơ đốc truyền giáo da trắng tiếp tục suy giảm như một phần của dân số quốc gia. Có một số dấu hiệu xích mích ở rìa của liên minh, trong một số phụ nữ và thanh niên. Dù chỉ một phần nhỏ quay lưng lại với ông Trump, điều đó có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc tái đắc cử của ông.

Cho dù ông ta thất cử vào tháng 11, Cơ đốc giáo truyền giáo chính thống đã thể hiện rõ ràng những xung lực sâu sắc nhất của nó và bộc lộ điểm mà phần lớn tín đồ của nó cam kết trung thành.

Có một đường thẳng nối ngày đó tại Dordt bốn năm trước đến một cảnh gần đây tại một nhà nguyện ở Washington, nơi các sĩ quan vũ trang  bắn hơi cay vào những người biểu tình ôn hòa ở Quảng trường Lafayette và bắn họ bằng những viên đạn cao su. Họ đang dọn đường để ông Trump diễu hành từ Nhà Trắng đến Nhà thờ Episcopal Thánh John và giơ lên một cuốn Kinh thánh, một tuyên ngôn về quyền lực của Cơ đốc giáo.

Ông nói: “Chúng ta có một đất nước vĩ đại nhất trên thế giới. Chúng ta sẽ giữ cho nó tốt đẹp và an toàn."

Đó là một khoảnh khắc bỉ ổi tức thời khác, đã choáng đầy các mạng truyền hình cáp và bị các đảng viên Đảng Dân chủ chê bai là một màn chụp ảnh khó coi. Nhưng tại Trung tâm Sioux, nhiều người truyền giáo một lần nữa lại nhận được một thông điệp khác, một thông điệp lặp lại những lời mà một ứng cử viên tổng thống đã từng thốt ra trong một thánh đường vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá.

“Đối với tôi, điều đó thật tuyệt. Trump đang công nhận Kinh thánh, và chúng ta là một quốc gia dưới quyền của Chúa ”, ông Schouten nói. "Ông ấy sẵn sàng đứng ra đó và chụp một bức ảnh về nó cho cả nước xem."

Ông nói thêm: "Trump đã bảo vệ cho Cơ đốc giáo." ./.


Phần I:
https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/08/co-oc-giao-se-co-quyen-luc-phan-i.html?view=flipcard


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.nytimes.com/2020/08/09/us/evangelicals-trump-christianity.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét