10 tháng 8 2020

Trump nói rằng ông muốn tham gia quân đội (chỉ là không ở Việt Nam)

Tổng thống Donald Trump giơ pho tượng biểu trưng của Dự án Chiến binh Thương tật do nhóm  này trao tặng cho ông trong buổi lễ ở Nhà Trắng vào ngày 18 tháng 4 năm 2019. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tuần này, Trump nói rằng ông "không phải là người hâm mộ" của Chiến tranh Việt Nam và không hối hận vì đã không phục vụ trong quân đội trong cuộc cuộc chiến. (Andrew Harnik / AP)


Leo Shane III
, Military Times 

05/06/2019

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư cho biết ông muốn được phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ nhưng không phải trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến ở Việt Nam vì “Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ cuộc chiến đó.”

Các bình luận được đưa ra trong buổi thảo luận trên "Chào buổi sáng ở Anh quốc" vào cuối chuyến thăm của Trump đến London trong tuần này. Trump nói rằng anh ấy “sẽ rất vinh dự” được nhập ngũ vào các lực lượng vũ trang nhưng “Tôi nghĩ rằng tôi đang bù đắp (không phục vụ) khi chúng ta đang xây dựng lại quân đội như chúng ta chưa từng có trước đây.”

Trump đã nhận được năm lần trì hoãn trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Việt Nam. Bốn lần vì còn đang đi học, lần thứ năm là miễn trừ với lý do sức khoẻ cho các gai xương ở bàn chân của mình. Luật sư cũ của Trump, Michael Cohen, đã làm chứng trước Quốc hội vào tháng Hai rằng căn bệnh đó đã được dựng ra để Trump có thể trốn lính.

Bài liên quan: Trump dựng ra thương tật để né tránh vụ Việt Nam, luật sư cũ của ông ta làm chứng

Michael Cohen khai với các nhà lập pháp rằng Trump nói rằng sẽ là "ngu ngốc" để đi lính sang Việt Nam.

Khi được hỏi về việc liệu ông có ước mình được phục vụ ở Việt Nam hay không, Trump nói rằng “đó là một cuộc chiến khủng khiếp” và ông không ủng hộ những nỗ lực của Hoa Kỳ ở đó.

Ông nói: “Chưa ai từng nghe nói đến (Việt Nam). Chúng ta đang làm gì vậy? Rất nhiều người đang chết. Điều gì đang xảy ra ở đó?”

“Điều này không giống như, ‘Tôi đang chiến đấu chống lại Đức Quốc xã,’ hay ‘Chúng tôi đang chiến đấu chống lại Hilter.’ Tôi cũng giống như rất nhiều người. Tôi không ra ngoài đường phố diễu hành. Tôi không nói rằng tôi sẽ trốn qua Canada, điều mà rất nhiều người đã làm. Nhưng nói chung tôi không phải là người hâm mộ của cuộc chiến đó.”

Trong quá khứ, những người chỉ trích Trump đã tấn công ông vì việc ông công kích những người quân nhân và cựu chiến binh  dám lên tiếng phê bình ông - bao gồm cả cựu tù nhân chiến tranh Thượng nghị sĩ John McCain - bất chấp việc Trump chưa từng tham gia quân đội. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Tổng thống đã lưu ý rằng ông đã thúc đẩy ngân sách quốc phòng cao kỷ lục kể từ khi trở thành tổng tư lệnh, điều mà ông coi như một cách khác để phục vụ quân đội.

Trump cũng bị thúc ép về quyết định lật ngược chính sách của Bộ Quốc phòng và cấm các cá nhân chuyển giới nhập ngũ, cho rằng đó là vấn đề về chi phí tốn kém và các quy tắc của quân đội liên quan đến việc sử dụng thuốc theo toa.

Ông nói: “Trong quân đội, không phải bạn được phép dùng thuốc men tuỳ tiện. Bạn thì dùng một viên aspirin. Và (cá nhân chuyển giới) phải (sử dụng thuốc có toa) sau khi phẫu thuật. Họ không có sự lựa chọn. Bạn sẽ phải đập vỡ các quy tắc và quy định để có được điều đó.”

Khi được nhắc rằng quân đội chi nhiều hơn cho thuốc điều trị rối loạn cương dương hơn thuốc cho quân nhân chuyển giới, Trump lặp lại rằng “bạn phải tuân theo tiêu chuẩn… Họ gây tốn kém quá độ.”

Các quan chức từ Palm Center, nơi ủng hộ các thành viên LGBT, cho biết nhận xét này “cho thấy sự thiếu hiểu biết của (Trump) về thực tế của nghĩa vụ quân sự và các quy định, cũng như thiếu kiến ​​thức về khoa học và nghiên cứu y tế về người chuyển giới”.

Họ cũng lưu ý rằng vấn đề nhiều quân nhân uống thuốc theo toa và các quy tắc mà Trump nhắc đến dường như liên quan đến các dược chất bất hợp pháp chứ không phải thuốc được bác sĩ phê duyệt./.


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.militarytimes.com/news/pentagon-congress/2019/06/05/trump-says-he-would-have-liked-to-join-the-military-just-not-during-vietnam/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét