10 tháng 8 2020

Trump sử dụng COVID-19 như một vỏ bọc để móc ruột quỹ An sinh Xã hội và Medicare


Người Mỹ đang tìm kiếm "cứu trợ." Một nhà lập pháp Florida cho biết thay vào đó, tổng thống hứa sẽ cắt giảm An sinh Xã hội và Medicare.

Mary Papenfuss, HuffPost

08/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các chỉ trích đã nổ ra hôm thứ Bảy sau khi Tổng thống Donald Trump ký bốn sắc lệnh bao gồm hoãn thuế lương, nguồn cung cấp tài trợ cho cả An sinh xã hội và Medicare.

Trong khi Trump mô tả động thái này như một sự thúc đẩy tài chính cho những người Mỹ đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng COVID-19, các nhà phê bình cho rằng đây là một mưu đồ xảo quyệt để thực hiện những gì Trump đã định làm từ lâu: Cắt giảm các chương trình dịch vụ xã hội cực kỳ quan trọng ngay lúc người Mỹ cần chúng nhiều hơn đã từng xảy ra đại dịch.

Dân biểu Val Demings (Dân chủ, Florida) lưu ý: “Người dân Mỹ rất cần được cứu trợ. Thay vào đó, tổng thống quyết định cắt giảm Quỹ An sinh Xã hội và Medicare.”

Ứng cử viên tổng thống giả định của đảng Dân chủ Joe Biden gọi hành động của Trump là “cuộc chiến liều lĩnh về An sinh xã hội”. Ông ấy đang “vạch ra lộ trình của mình” để cắt bỏ chương trình này, Biden cảnh báo trong một tuyên bố.

Chủ tịch Uỷ ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Dân chủ, Massachusetts) gọi động thái này là “một bước đầu tiên được ngụy trang kém cỏi trong nỗ lực phá bỏ hoàn toàn những chương trình quan trọng này bằng các sắc lệnh hành chính.”

Trump cũng đã ký một lệnh cung cấp 400 đô la một tuần trong các khoản trợ cấp thất nghiệp nâng cao - giảm từ mức trợ cấp hàng tuần 600 đô la đã hết hạn vào tháng trước.

Thượng nghị sĩ Cory Booker (Dân chủ, New Jersey) gọi các sắc lệnh này là một “pha trình diễn.”

Dân biểu Ayanna Pressley (Dân chủ, Massachusetts) chỉ ra rằng tổng thống chỉ “đơn phương cắt giảm An sinh Xã hội và trợ cấp thất nghiệp của bạn. Ở giữa đại dịch. ”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) đã cảnh báo trong một tuyên bố rằng động thái này sẽ "gây nguy hiểm" cho An sinh Xã hội và Medicare.

Ngay chính Trump cũng trình bày động thái này như một ván mở màn trong cuộc chơi dài hơi của mình nhằm loại bỏ thuế lương, vốn dĩ để cung cấp tài chính cho các chương trình dịch vụ xã hội. Ông hứa sẽ "chấm dứt" thuế lương nếu ông được tái đắc cử.

“Nếu tôi chiến thắng vào ngày 3 tháng 11, tôi dự định sẽ bỏ các khoản thuế này và cắt giảm vĩnh viễn thuế lương,” Trump nói trong một cuộc họp báo tại sân gôn Bedminster, New Jersey của ông. "Nói cách khác, tôi sẽ gia hạn sau cuối năm và chấm dứt thuế đó."

Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ, California) cảnh báo trên Twitter rằng một hành động như vậy sẽ "rút ruột" các chương trình nếu Trump nhận nhiệm kỳ thứ hai.

Một tổ chức đại diện cho quyền lợi của người đóng thuế đã tố cáo sắc lệnh hành pháp của Trump là “ngày lễ (holiday) cho những người giàu có và bản án tử hình cho những người thụ hưởng An sinh xã hội và Medicare.”

“Ngày lễ thuế lương của Trump là một chiến lược thua-thua,” một tuyên bố từ tổ chức Tuần hành vì Thuế cho HuffPost hôm thứ Bảy sau khi lệnh được ký. "Nó sẽ không mang lại bất kỳ sự cứu trợ nào cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn hoặc công nhân bị sa thải, nhưng nó sẽ làm giảm nguồn tài trợ cho An sinh Xã hội và Medicare một cách nguy hiểm vào thời điểm mà hàng triệu người phụ thuộc vào các chương trình này."

Người sử dụng lao động thường khấu trừ thuế lương để gửi trực tiếp cho chính phủ liên bang để tài trợ cho An sinh xã hội và Medicare. Lệnh của Trump sẽ hoãn phần các khoản thuế đó cho người đi làm - 6,2% dành cho An sinh xã hội và 1,45% dành cho Medicare - đối với những người kiếm được ít hơn 100.000 đô la mỗi năm từ ngày 1 tháng 9 đến cuối năm.

Nó sẽ không làm gì để giúp những người lao động thất nghiệp và sẽ bắt đầu vắt kiệt nguồn thu đễ hỗ trợ các chương trình dịch vụ xã hội, vốn đang gặp khó khăn hàng loạt khi quỹ này cạn kiệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở mức kỷ lục.

Các khoản thuế “hoãn lại” có lẽ sẽ phải được hoàn trả vào một thời điểm nào đó, mặc dù Trump đã đưa ra củ cà rốt về các khoản thuế bị hủy bỏ - chỉ trong điều kiện ông ấy được tái cử.

Các nhà kinh tế tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một tổ chức nghiên cứu phóng khoáng đã cảnh báo rằng không chỉ việc hoãn thuế trả lương sẽ làm suy yếu “các chương trình hưu trí và sức khỏe nền tảng”, và tiền thậm chí có thể không đến được túi của những người lao động đang bị thiếu hụt.

Các chủ lao động chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc chuyển phần thuế của một nhân viên cho chính phủ. “Các chủ lao động vẫn có thể cứ khấu trừ thuế và giữ tiền lại cho đến thời hạn phải thanh toán,” nhóm cảnh báo.

Không rõ bằng cách nào Trump có thể "chấm dứt" thuế lương một cách hợp pháp. Chỉ có Quốc hội mới có quyền thay đổi thuế. Nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà, Kentucky) đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy ủng hộ các sắc lệnh của Trump.

Không phải tất cả các đảng viên Cộng hòa đều bày tỏ sự ủng hộ trước động thái này của Trump. Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng hoà, Nebraska) cho biết trong một tuyên bố rằng “lý thuyết cây-viết-và-điện-thoại về việc xây dựng luật hành pháp là vi hiến. Tổng thống Trump không có quyền đơn phương viết lại luật thuế lương. Theo Hiến pháp, quyền lực đó thuộc về người dân Mỹ hành động thông qua các thành viên Quốc hội của họ ”. (ND: “cây-viết-và-điện-thoại" là thành ngữ mà các nghị viên Cộng hoà mỉa mai về việc hành pháp lấn quyền lập pháp khi Obama tuyên bố “I have a pen and a phone" để hăm sẽ dùng đến các sắc lệnh nếu Quốc hội không cộng tác trên các dự luật.) 

Khi còn là một ứng cử viên vào năm 2016, Trump tuyên bố rằng “ý định tuyệt đối của ông ấy là giữ nguyên trạng Quỹ An sinh Xã hội.” Nhưng vào tháng Giêng này, ông nói rằng chính quyền của ông sẽ xem xét việc tiết kiệm chi phí trong các kế hoạch "phúc lợi" sau khi luật cắt giảm thuế lớn lao vào 2017 của ông dành cho các tập đoàn đã làm giảm thu nhập của Bộ Ngân khố./.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét