13 tháng 9 2020

Các viên chức y tế của Trump được cho rằng đã cố kiểm duyệt các thông điệp về đại dịch của Fauci

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, lắng nghe trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện vào ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Các đồng minh của Trump tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đang cân nhắc các câu trả lời phỏng vấn theo kế hoạch của nhà khoa học, nhưng Fauci vẫn không nản lòng. “Không ai nói với tôi rằng tôi có thể nói và không thể nói. Tôi nói trên bằng chứng khoa học ”.


Charlotte Klein, VanityFair

12/9/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Như  một nỗ lực để củng cố những tuyên bố sai lầm của Donald Trump về virus coronavirus, các quan chức Nhà Trắng đang khuyên Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, để quảng bá các thông điệp ưu tiên các vị thế chính trị hơn các phát hiện khoa học. Áp lực dường như đến từ Paul Alexander, một người được Trump bổ nhiệm tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, người mà trong các email được Politico báo cáo, đã nhiều lần cố gắng chỉnh sửa các phản hồi theo kế hoạch của Fauci cho các hãng tin bao gồm Bloomberg News, BuzzFeed, HuffPost và tạp chí khoa học Cell. Chỉ mới tuần này, Alexander được cho là đã gửi một tin nhắn tới nhóm báo chí của Fauci kêu gọi ông ta không quảng bá việc trẻ em đeo khẩu trang trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC.

Alexander viết: “Bạn có thể đảm bảo rằng Tiến sĩ Fauci chỉ ra rằng khẩu trang dành cho giáo viên trong trường học. Không dành cho trẻ em.  Không có dữ liệu nào, không có, zero, trên toàn thế giới, cho thấy trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, lây lan vi-rút này cho những đứa trẻ khác, cho người lớn hoặc cho giáo viên của chúng. Không có. Và nếu nó xảy ra, nguy cơ về cơ bản là zero.” Và ông nói thêm - không có bằng chứng - rằng trẻ em “mang cúm về nhà nhưng không mang COVID về nhà.” Lời khuyên đã  đến các chuỗi email dài giữa Alexander và một số trợ lý của Fauci đẩy lùi các tuyên bố gây hiểu lầm. Alexander là cố vấn cấp cao của Michael Caputo, đồng minh của Tổng thống hiện đang giám sát chiến lược truyền thông của Bộ Y tế và là người đã nói trong một tuyên bố rằng ông “thuê Bác sĩ Alexander vì chuyên môn của mình và không chỉ đơn giản là vì cộng hưởng ý kiến ​​của người khác”.

Báo Politico lưu ý rằng trong khi các thông điệp của Alexander “được mô tả là lập luận khoa học, chúng thường mâu thuẫn với khoa học chính thống” trong khi khuếch đại các quan điểm gây tranh cãi mà tổng thống đã đưa ra về các chủ đề như mở lại trường học và nguy cơ coronavirus gây ra cho trẻ em. Vào ngày 27 tháng 8, Alexander phản đối bản tóm tắt của văn phòng báo chí về những gì Fauci dự kiến ​​sẽ nói với phóng viên Bloomberg. Alexander viết trong một email: “Tôi tiếp tục gặp vấn đề với việc trẻ em được kiểm tra nhiều lần và thậm chí với cả sinh viên đại học một cách tràn lan… và tôi không đồng ý với Tiến sĩ Fauci về điều này. Thật kịch liệt.”

Fauci nói với Politico rằng ông ta chưa xem các email, cũng như không được nhân viên của ông khuyên nên giảm thiểu trình bày về nguy cơ coronavirus gây ra cho trẻ em hoặc nhu cầu đeo khẩu trang. Fauci nói: “Không ai nói với tôi những gì tôi có thể nói và không thể nói. Tôi nói trên bằng chứng khoa học,” một điểm mà ông đã nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu. Khi được hỏi bởi Wolf Blitzer của CNN liệu công chúng nên nghe Fauci hay Trump - người hôm thứ Năm đã tuyên bố "chúng ta đang đi đến ngõ quẹo" của đại dịch - Fauci nhận xét, "Bạn không cần phải nghe bất kỳ cá nhân nào" nếu bạn "nhìn vào dữ liệu.” Ông nói: “Chúng ta vẫn có thêm tới 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và 1.000 ca tử vong. Đó là những gì bạn nhìn vào. Hãy nhìn vào khoa học, bằng chứng và dữ liệu và bạn có thể đưa ra một kết luận khá dễ dàng. "

Fauci cũng trích dẫn dữ liệu đó cho phóng viên Andrea Mitchell của MSNBC khi cô ấy hỏi về những thông điệp mâu thuẫn của chính quyền, với Fauci nói với người Mỹ “hãy cố gắng khép mình và vượt qua mùa thu và mùa đông này” - khi đại dịch có khả năng trở nên tồi tệ hơn - cùng ngày mà Trump dự báo lúc tồi tệ nhất đã qua. Fauci nói về nhận xét của tổng thống: “Tôi xin lỗi, nhưng tôi phải không đồng ý với điều đó.” Ông lưu ý đến số liệu thống kê “đáng lo ngại” và sự gia tăng số ca xét nghiệm dương tính ở một số vùng của đất nước khi mọi người bắt đầu ở trong nhà nhiều do thời tiết lạnh hơn.

Fauci nói: “Điều đó không tốt cho một loại virus lây qua đường hô hấp. Bạn không muốn bắt đầu với mức cơ bản quá cao.” Ông cảnh báo rằng đất nước cần phải hạ thấp mức độ, "để khi bạn đi vào một tình huống bấp bênh hơn, như mùa thu và mùa đông, bạn sẽ không gặp phải tình huống mà bạn thực sự gặp bất lợi ngay từ đầu.”

Ông nói với Blitzer: “Chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch này”./.Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Health Officials Reportedly Tried To Censor Fauci's Covid Messaging


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét