13 tháng 9 2020

Sự bảo vệ đầy bạo lực quyền thượng tôn của đàn ông da trắng

Trump và những người ủng hộ ông đang bảo vệ một nước Mỹ nơi người đàn ông da trắng có thể cai trị và tàn bạo mà không chịu hậu quả.

Ibram X. Kendi, The Atlantic

09/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Về tác giả: Ibram X Kendi là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Kỳ thị Chủng tộc thuộc Đại học Boston.

Những gì người Mỹ đã làm và bênh vực trong mùa hè này sẽ được vĩnh viễn ghi vào lịch sử. Mùa hè đã bắt đầu trước khi mùa hè chính thức bắt đầu. Mùa hè đã kết thúc trước khi mùa hè chính thức kết thúc.

Mùa hè bắt đầu vào ngày 25 tháng 5, khi viên cảnh sát Derek Chauvin quỳ trên cổ George Floyd trong 8 phút 46 giây ở Minneapolis, Minnesota, bóp nghẹt lời cầu xin sự sống của anh ta. Các cuộc biểu tình phần lớn ôn hòa đã diễn ra sau đó và Trump đã tweet: "Những  kẻ CÔN ĐỒ này đang làm ô danh việc tưởng niệm George Floyd và tôi sẽ không để điều đó xảy ra." Ông viết thêm, "Khi cướp bóc bắt đầu, nổ súng bắt đầu."

Mùa hè kết thúc vào ngày 25 tháng 8, khi Kyle Rittenhouse mượn một khẩu súng trường tấn công kiểu AR-15 từ một người bạn và bị cáo buộc đã bắn chết Joseph Rosenbaum và Anthony M. Huber và làm bị thương Gaige Grosskreutz. Ba người này đã biểu tình ở Kenosha, Wisconsin, chống lại vụ cảnh sát bắn chết Jacob Blake hai ngày trước đó. Trump gợi ý rằng Rittenhouse đã hành động để tự vệ. Trump nói: “Anh ấy đang cố gắng tránh xa họ. Và anh ấy ngã xuống và sau đó họ tấn công anh ấy rất dữ dội… Anh ấy có thể đã bị giết” nếu anh ấy không tự vệ bằng vũ lực sát thương.

Bạo lực của Chauvin và Rittenhouse đã kết thúc mùa hè của Chủ nghĩa Trump. Ba tháng trường nóng bỏng từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 25 tháng 8 đã nén 413 năm lịch sử nước Mỹ thành một đoạn video trên điện thoại di động, trong đó bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xem lại lịch sử mà nó luôn là: “sự tự vệ” bạo lực của nam giới da trắng. Chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa tư bản, sự nô lệ và buôn bán nô lệ, loại bỏ người da đỏ, vận mệnh hiển nhiên, thuộc địa hóa, Ku Klux Klan, bài trừ Trung Quốc, sự tước quyền, Jim Crow, thuyết vô sinh, kháng cự lớn, “luật pháp và nghiêm trị”,  ghét sợ Hồi giáo, chia rẽ gia đình — tất cả đều được thực hiện dưới danh nghĩa của sự bảo vệ cuộc sống hoặc nền văn minh hoặc tự do.

Chủ nghĩa Trump là chương mới nhất - hoặc là chương cuối - trong câu chuyện về nước Mỹ này. Giống như những tiền thân của nó, Chủ nghĩa Trump là sự bảo vệ đầy bạo lực cho quyền tối cao của đàn ông da trắng. Những người theo chủ nghĩa Trump cho rằng họ đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa quyền thượng tôn của đàn ông da trắng và “bọn vô chính phủ”. Và hiện tại, các đặc vụ liên bang của Trump, những kẻ khủng bố bán quân sự trong nước ủng hộ Trump và các sĩ quan cảnh sát ủng hộ Trump từ Kenosha đến Austin tin rằng họ đang chiến đấu chống lại bọn vô chính phủ. Có nghĩa là, họ đang chiến đấu để duy trì quyền thượng tôn của đàn ông da trắng. Có nghĩa là, họ đang bảo vệ luật pháp và trật tự. Bảo vệ nước Mỹ của họ - nơi người da trắng có thể cai trị và tàn bạo mà không chịu hậu quả.

Những người ủng hộ Trump đã bảo vệ nước Mỹ của họ chống lại một mùa hè của sự chống phân biệt chủng tộc. Từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 25 tháng 8, đã có ít nhất 7.750 cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại 2.400 địa điểm trên tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia. Cho đến ngày Lễ Độc lập, khi đã có tới 26 triệu người tham gia biểu tình, phong trào chống phân biệt chủng tộc đã được công nhận là phong trào lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Người dân Mỹ đã tuần hành và biểu tình ủng hộ cho Breonna Taylor, cho Ahmaud Arbery, cho tất cả những người Da đen và da nâu và Người bản địa đang chết khá nhiều vì bạo lực chính quyền và vì COVID-19, cho tất cả những người đang phải chịu đựng sức nặng của quyền lực và chính sách phân biệt chủng tộc. Theo phân tích của nhóm bất vụ lợi Dự án Dữ liệu Sự kiện và Vị trí Xung đột Vũ trang, khoảng 93% các cuộc biểu tình này diễn ra trong ôn hòa. Bản phân tích nêu rõ chỉ có 7% các cuộc biểu tình trở thành bạo lực thông qua các cuộc đụng độ với những người phản đối hoặc cảnh sát - quá thường xuyên do các sĩ quan cảnh sát châm ngòi - hoặc do thiệt hại tài sản ở “một số khu cụ thể.”

Nhưng những phụ nữ, đàn ông da màu và đàn ông da trắng nổi loạn chống lại luật pháp và trật tự của sự bất bình đẳng và bất công này trông giống như "những kẻ vô chính phủ" đối với Trump. Kể từ ngày 3 tháng 6, chiến dịch của Trump đã chạy hơn 2.000 quảng cáo gieo rắc sợ hãi về cái mà nó gọi là "các băng đảng cực tả nguy hiểm," theo Media Matters for America.

Tất cả những cảnh sát và dân quân bảo vệ luật pháp và trật tự của bất bình đẳng và bất công đều là "những người yêu nước" đối với Trump. Họ đang tham chiến. Trong thực tế thay thế của Trump, trận chiến lớn đang diễn ra giữa những kẻ vô chính phủ muốn tiêu diệt nước Mỹ và những người yêu nước muốn bảo vệ nước Mỹ.

Trump tuyên bố trong bài phát biểu trước Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào ngày 27 tháng 8: “Đất nước của chúng ta không được xây dựng bởi văn hóa hủy bỏ, quy tắc ngôn luận và sự tuân thủ bóp chẹt tâm hồn. Chúng ta không phải là một quốc gia của những tinh thần nhút nhát. Chúng ta là một quốc gia của những người ái quốc Mỹ đầy mãnh liệt, tự hào và độc lập… Bất cứ khi nào lối sống của chúng ta bị đe dọa, những người anh hùng của chúng ta đáp lại lời kêu gọi.”

Lời kêu gọi vũ trang đã đưa ra trên trang Facebook "Vệ binh Kenosha" vào tối ngày 25 tháng 8 mà sau đó đã bị xóa: "Có người yêu nước nào sẵn sàng cầm vũ khí và bảo vệ Thành phố [của chúng ta] tối nay khỏi những kẻ côn đồ xấu xa không?"

Kyle Rittenhouse sống cách Kenosha 20 dặm ở Antioch, Illinois, nơi anh đã bị bắt và buộc tội giết người vào ngày hôm sau. Trong chuyến thăm Kenosha vào ngày 1 tháng 9, Trump đã không lên án Rittenhouse. Nhưng ông đã lên án những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Trump nói, “Đây không phải là những hành động phản đối ôn hòa mà thực sự là khủng bố nội địa,” để chứng minh cho tuyên bố tự vệ của Rittenhouse rằng anh đang bảo vệ “luật pháp và trật tự”. Đến ngày 1 tháng 9, một trang mạng gây quỹ cộng đồng của Cơ đốc giáo đã quyên góp được gần 327.000 đô la cho nhóm bảo vệ pháp lý của Rittenhouse.

Luật sư của Rittenhouse, John Pierce, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là cách tự vệ cổ điển và chúng tôi sẽ chứng minh điều đó.” Người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson đã hỏi người xem của mình, "Chúng ta bị sốc như thế nào khi những thanh niên 17 tuổi cầm súng trường quyết định họ phải duy trì trật tự khi không có ai khác muốn làm?" Alan Endries, một cư dân Milwaukee và là người ủng hộ Trump, nói về Rittenhouse: “Anh ta là một anh hùng. Anh ta đứng ra vì dân chúng, vì các chủ sở hữu tài sản. Anh ta không đến đây chỉ để bắn người. Anh ta đến đây để tự vệ cho chính mình.” Lực lượng dân quân tự xưng đã xuống đường ở Kenosha đã hành động để tự vệ: sự bảo vệ bạo lực cho quyền thượng tôn của đàn ông da trắng.

Quyền lực thượng tôn của nam giới da trắng đã trao cho tổng thống quyền gạ gẫm phụ nữ và "chộp lấy họ bằng âm hộ”; quyền "đứng giữa Đại lộ số 5 và bắn ai đó" mà không làm mất cử tri; quyền gọi người phụ nữ đầu tiên được đề cử bởi một chính đảng chức ứng viên tổng thống là “một người đàn bà bẩn thỉu” trên truyền hình trực tiếp và vẫn giành được nhiều phiếu bầu của phụ nữ da trắng hơn bà ấy; quyền lực để nói rằng tổng thống Da đen đầu tiên không được sinh ra ở Hoa Kỳ và vẫn có những người da đen nói tại đại hội của ông rằng ông "không phân biệt chủng tộc." Quyền lực tối cao của nam giới da trắng đã cho phép tổng thống có quyền lực nước ngoài can thiệp cho mình trong cuộc bầu cử tổng thống, gọi những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã là “những người rất hoàn hảo”, thúc giục những người ủng hộ ông bỏ phiếu hai lần, xây dựng cả một tượng đài dối trá, cản trở công lý trong khi tha tội cho bạn bè và trừng phạt kẻ thù, mô tả những người Mỹ đã chết trong chiến tranh là “kẻ khốn nạn” và “kẻ thất bại”, đồng thời ngó lơ khi hàng trăm nghìn thi thể nạn nhân COVID-19 của Mỹ chất đống tại các nghĩa trang — và không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.

Và Trump cũng không muốn những người ủng hộ đàn ông da trắng của mình phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào. Giống như ông ta, họ luôn vô tội. Họ luôn là nạn nhân. Ngay cả những kẻ bạo quyền như Vladimir Putin cũng có được miễn thứ.

Các nhóm đàn ông da trắng thượng tôn có vũ trang nặng nề ở Hoa Kỳ cũng vậy. Theo một báo cáo của Politico, bản dự thảo “Đánh giá Các Mối Đe dọa của Quốc gia năm 2020” đầu tiên của Bộ An ninh Nội địa gần đây đã chỉ đích danh “các phần tử cực đoan cực đoan da trắng” là “mối đe dọa [khủng bố] dai dẳng và gây chết chóc nhất” đối với người dân Mỹ. Nhưng Trump từ chối thừa nhận, nói chi đến việc bảo vệ người Mỹ khỏi mối đe dọa khủng bố trong nước lớn nhất đó trong thời đại của chúng ta. Thay vào đó, anh ta kích động các cuộc tàn sát, và các nạn nhân bao gồm người da màu thể hiện tính nhân văn của họ và người da trắng biểu tình chống lại phân biệt chủng tộc, như Heather Heyer.

Quyền lực tối cao của đàn ông da trắng từ lâu đã tự thể hiện mình như là họ hành động để bảo vệ nữ giới da trắng vô tội. Chiến dịch tranh cử của Trump đang vận dụng các dụ ngôn của mình trong nỗ lực thu hút đủ số cử tri phụ nữ da trắng ngoại ô để giành được tái đắc cử. Một video của chiến dịch tranh cử của Trump được phát hành vào ngày 15 tháng 7 tuyên bố: “Bạn sẽ không được an toàn ở nước Mỹ của Joe Biden.” Đoạn thoại trên quảng cáo kết thúc: “Ai sẽ ở đó để trả lời cuộc gọi khi con bạn không an toàn?” Vào ngày 12 tháng 8, Trump đã tweet, “ Các ‘bà nội trợ ngoại ô’ sẽ bỏ phiếu cho tôi. Họ muốn sự an toàn.”

Nhưng sự khăng khăng của Trump rằng ông đang bảo vệ phụ nữ và trẻ em da trắng vô tội khỏi "những kẻ vô chính phủ" đang che giấu huyền thoại cuối cùng về sự vô tội của người Mỹ: quan niệm rằng đàn ông da trắng là nạn nhân thực sự. Phải chăng những người đội mũ đỏ đã tham gia "đoàn tuần hành ủng hộ Trump" đi qua Portland, Oregon vào ngày 30 tháng 8, những người đã bắn súng sơn và xịt hơi cay vào những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc, là những người vô tội? Có phải thám tử Brett Hankison, bị Sở cảnh sát Louisville sa thải vì đã bắn "tùy tiện và bừa bãi" 10 phát đạn vào căn hộ của Breonna Taylor vào ngày 13 tháng 3, là người vô tội? Có phải cựu Cảnh sát trưởng Arizona Joe Arpaio, bị kết tội khinh thường tòa án vì đã từ chối tuân thủ lệnh của tòa án để ngừng giam giữ những người di cư mà không bị cáo buộc phạm tội, và sau đó được Trump ân xá, là một người vô tội? Và có phải Trump, người nhiều lần gọi cuộc điều tra và xét xử luận tội truất phế là một "cuộc săn phù thủy", là một người vô tội? Có phải cựu thư ký nhân viên Nhà Trắng Rob Porter, người đã từ chức vào tháng 2 năm 2018 sau các cáo buộc lạm dụng gia đình, là người vô tội? Trump nói vào thời điểm đó: “Anh ấy nói rằng anh ấy vô tội, và tôi nghĩ bạn phải nhớ điều đó”.

Vào tháng 6, khi hai cảnh sát ở Buffalo, New York, xô ngã một ông cụ biểu tình da trắng xuống đất và gây ra chấn thương sọ não, tổng thống đã lao vào tấn công người biểu tình. Trump đã tweet 5 ngày sau đó rằng ông ấy “có thể là một kẻ khiêu khích ANTIFA. Tôi đã có xem, ông ta ngã nặng hơn bị đẩy." Các sĩ quan, những kẻ vẫn cho mình vô tội, đã bị buộc tội hành hung sau đó. Và khi Brett Kavanaugh bị buộc tội tấn công tình dục tại phiên điều trần bổ nhiệm của ông ta nhưng vẫn khẳng định mình vô tội, những lời thông cảm và xin lỗi của Trump không dành cho những người tố cáo ông ta. Thay vào đó, tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Kavanaugh, Trump đã xin lỗi anh ấy “thay mặt cho quốc gia của chúng ta… vì những nỗi khổ đau và sự tổn thương khủng khiếp mà bạn buộc phải chịu đựng”. Kavanaugh chỉ là một cậu bé  hành động như một cậu bé, như khi người Mỹ bao che cho những kẻ da trắng bắn chết hàng loạt như một kẻ vô tội bằng cách cho rằng họ bị rối loạn tâm thần.

Giả định về sự vô tội chủ yếu dành cho những người đàn ông da trắng dị tính luyến ái bẩm sinh và giàu có như Trump, và nó vẫn còn cho đến khi bị phản chứng đến mức không còn ngờ vực. Giả định về sự có tội là cho tất cả các mục đích thực tế gắn liền với nữ tính, da đen, đồng tính, người Bản địa, nghèo đói. Làm một phụ nữ da màu đồng tính nghèo nàn là đã mang sẵn tội lỗi. Một người càng gần với màu da trắng và nam tính và giàu có, thì người đó càng gần với sự vô tội. Nhưng đối với những người như tôi, những người như Breonna Taylor và Sandra Bland, cho tất cả những người nhập cư Latino đang đối mặt với việc bị trục xuất, cho tất cả các nạn nhân của tội ác thù ghét đồng tính, cho tất cả những người chết đói bị xiết nhà, cho tất cả những phụ nữ bản địa mất tích và bị sát hại, cho tất cả những người phụ nữ chuyển giới da đen bị sát hại, luôn có những nghi ngờ. Luôn luôn có những nghi ngờ.

Làm thế nào mà Trump dường như thoát khỏi mọi thứ với những người ủng hộ của mình? Bởi vì đối với họ ông ấy là hiện thân của nam tính của da trắng thượng tôn. Ông ấy vô tội. Họ vô tội. Ông ấy đang bảo vệ sự vô tội của họ.

Bất cứ khi nào những kẻ da trắng thượng tôn bắn, hành hung, vi phạm, tàn phá, bóc lột — bất kể thế nào, đều có sự xuất hiện của sự vô tội. Khói súng trên tay. Vô tội. Máu trên tay. Vô tội. Đánh cắp tiền tiết kiệm cả đời trong tay. Vô tội. Sống trên mảnh đất ăn cắp. Vô tội. Và như thế giới đã thấy tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa, quá nhiều phụ nữ da trắng và người da màu đã bị biến thành những người bảo vệ cho da trắng thượng tôn, vung vít danh tính của họ để lên lớp cái kiến thức của họ về sự vô tội “không phân biệt chủng tộc” và “không phân biệt giới tính” của Trump.

Đây là về Trump, nhưng nó không chỉ về Trump. Quyền lực thượng tôn của nam giới da trắng là một thế lực cai trị cũ kỹ như nước Mỹ, và mới mẻ như chủ nghĩa Trump. Và nó hoàn toàn bị đe dọa bởi chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc, bởi chủ nghĩa nữ quyền.

Những người theo chủ nghĩa Trump đòi hỏi, như các sĩ quan cảnh sát, đủ điều kiện miễn trừ đối với phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính của họ. Khi họ nghe “Me too” (“Tôi cũng bị”), khi họ nghe “Impeach him” (“Bãi nhiệm ông ấy"), khi họ nghe “Black Lives Matter" (“Sinh mệnh Da đen Có nghĩa”), khi họ nghe “No justice, no peace" (“Không có công lý, không có hòa bình”) — họ nghe thấy âm thanh của những cuộc tấn công bạo lực vào quyền thượng tôn của họ, họ hình dung tài sản của họ bị đốt cháy, họ thấy nước Mỹ của họ đang bị tấn công. Trong tâm trí của họ, chế độ nô lệ vẫn chưa kết thúc.

Và vì vậy, họ đã bảo vệ quyền lực tối cao của nam giới da trắng một cách thô bạo suốt cả mùa hè - cũng như họ đã làm dọc suốt lịch sử nước Mỹ./.Nguyên bản tiếng Anh:

The Violent Defense of White Male Supremacy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét