10 tháng 9 2020

Một người thổi còi cho biết Bộ An ninh Nội địa làm nhẹ các mối đe dọa từ Nga và từ những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Chad F. Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Brian Murphy, cựu lãnh đạo bộ phận tình báo của Bộ An ninh Nội địa, đã cáo buộc các nhà lãnh đạo cấp cao uốn cong cơ quan theo lợi ích chính trị của Tổng thống Trump.

 Zolan Kanno-Youngs & Nicholas Fandos

New York Times

09/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Một quan chức An ninh Nội địa cho biết trong một khiếu nại được công bố hôm thứ Tư rằng các quan chức hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa đã chỉ đạo các nhà phân tích của cơ quan này giảm thiểu các mối đe dọa từ các nhóm da trắng thượng tôn bạo động và sự can thiệp bầu cử của Nga. 

Brian Murphy, cựu lãnh đạo nhánh tình báo của Bộ An ninh Nội địa, cho biết trong đơn khiếu nại rằng ông đã nhận chỉ thị vào mùa xuân này từ ông quyền Bộ trưởng Chad F. Wolf để ngừng đưa ra các đánh giá về sự can thiệp của Nga và thay vào đó tập trung vào Iran và Trung Quốc. Ông Murphy cho biết, yêu cầu đó đã được chuyển tới ông Wolf từ Robert C. O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Ông Murphy cho biết ông Wolf sau đó còn yêu cầu ông không phổ biến một báo cáo về một chiến dịch tin giả của Nga để bôi nhọ sức khỏe tâm thần của Joseph R. Biden Jr. vì nó "khiến tổng thống trông xấu đi." Ông Murphy cảnh báo rằng những hành động đó tựu trung đã đe doạ an ninh quốc gia.

Theo đơn khiếu nại, được đệ trình hôm thứ Ba nhưng được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố hôm thứ Tư, trong các trường hợp khác, quan chức cấp cao thứ hai của bộ, ông Kenneth T. Cuccinelli II, đã ra lệnh cho ông Murphy sửa đổi các đánh giá tình báo để làm cho mối đe dọa của vấn đề da trắng thượng tôn là “ít nghiêm trọng hơn” và đưa vào các thông tin về các nhóm antifa “cánh tả” bạo động.

Theo tài khoản của ông Murphy, hai quan chức hàng đầu của bộ - đều là những người được bổ nhiệm của Tổng thống Trump, những người chưa được Thượng viện xác nhận cho vị trí của họ - dường như định hình quan điểm của cơ quan về lợi ích chính trị và lời lẽ của tổng thống theo những cách làm kéo căng luật pháp và thẩm quyền của họ.

Ông Trump đã phớt lờ hoặc hạ thấp sự can thiệp bầu cử của Nga kể từ năm 2016, khi cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đồng ý rằng Moscow đã can thiệp để giúp ông thắng cử, một tuyên bố mà ông lo ngại sẽ làm suy yếu tính hợp pháp của ông. Và tổng thống luôn ngại ngần đứng xa hoặc chỉ trích các nhóm ủng hộ ông, bao gồm những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và những người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon. Sự ngần ngại đó đã kết hợp với ý muốn hiện tại của ông ấy là hướng sự chú ý của cử tri vào tình trạng bất ổn tại các thành phố đã được “xúi giục” bởi phong trào Black Lives Matter.

Và mặc dù sự nhạt nhẽo của ông Trump đối với các cơ quan tình báo không phải là mới, nhưng lời phàn nàn của ông Murphy đã cung cấp một số tuyên bố hình tượng nhất về việc các chuyên gia phi đảng phái và dày kinh nghiệm đã bị bóp nghẹt hoặc gạt sang một bên để hạ thấp mối đe dọa cụ thể từ Nga khi nó đang tìm cách gieo rắc bất hòa và củng cố chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Vào tháng 8, ông Murphy đã bị giáng chức xuống bộ phận quản lý của Bộ An ninh Nội địa sau khi văn phòng của ông thu thập các báo cáo tình báo về những người biểu tình và nhà báo ở Portland, Oregon. Nhưng ông khẳng định trong đơn khiếu nại rằng sự đụng chạm thực sự của mình là đã  bày các bận tâm cho cấp trên về các chỉ đạo ông đã nhận được và việc đã hợp tác với tổng thanh tra của bộ. Ông yêu cầu tổng thanh tra điều tra và phục hồi vị trí trưởng nhánh tình báo cho ông.

Luật sư Mark S. Zaid của ông Murphy  đã lên tiếng trong một bản tuyên bố: "Ông Murphy đã tuân theo các quy tắc tố giác đúng đắn, hợp pháp trong việc báo cáo những cáo buộc nghiêm trọng về hành vi sai trái của lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa, đặc biệt liên quan đến sự bóp méo chính trị của phân tích tình báo và trả thù.”

Các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã yêu cầu ông Murphy làm chứng riêng vào ngày 21 tháng 9, một có thể để thăm dò cho một phiên điều trần công khai trong vài tuần trước Ngày bầu cử.

Dân biểu Adam B. Schiff (Dân chủ, California) và là chủ tịch ủy ban cho biết:  “Chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này, vạch trần bất kỳ và tất cả các hành vi sai trái hoặc tham nhũng cho người dân Mỹ, và chấm dứt chính trị hóa thông tin tình báo.”  Ông cho biết những cáo buộc về các đánh giá tình báo bị kiểm duyệt về mặt chính trị là đặc biệt đáng lo ngại trước quyết định của chính quyền Trump vào tháng trước ngừng báo báo trực tiếp cho các nhà lập pháp về các mối đe dọa an ninh bầu cử.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Matthews cho biết trong một tuyên bố rằng ông O’Brien “chưa bao giờ tìm cách sai khiến cộng đồng tình báo tập trung vào các mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng tôi hoặc về bất kỳ chủ đề nào khác”. Cô gọi ông Murphy là một “cựu nhân viên bất mãn” mà ông O’Brien chưa từng nghe nói đến. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng cố vấn an ninh quốc gia O'Brien “nhất quán và công khai ủng hộ việc tập trung toàn diện vào tất cả các mối đe dọa đối với cuộc bầu cử của chúng ta - cho dù từ Nga, Iran, Trung Quốc hay bất kỳ tác nhân xấu nào khác”.

Alexei Woltornist, người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa, đã bác bỏ những cáo buộc của ông Murphy.

Ông Woltornist nói: “Chúng tôi thẳng thừng phủ nhận rằng có bất kỳ sự thật nào đối với tuyên bố của ông Murphy. Bộ An ninh Nội địa mong đợi kết quả của bất kỳ cuộc điều tra nào được lập ra và chúng tôi hy vọng nó sẽ kết luận rằng không có hành động trả thù nào được thực hiện đối với ông Murphy.”

Trên cương vị tổng thống, ông Trump thường xuyên xung đột với cộng đồng tình báo, đặc biệt là về vấn đề can thiệp bầu cử. Tại một cuộc họp báo năm 2018 ở Helsinki, Phần Lan, ông Trump đã đứng về phía Tổng thống Nga V.Putin và nói rằng ông không nghĩ rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ can thiệp năm 2016. Vài tháng sau, ông Trump bác bỏ đánh giá của C.I.A. rằng thái tử Ả-rập Saudi phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại Jamal Khashoggi, một nhà báo nổi tiếng của Washington Post. Vào tháng 2 năm 2019, sau khi các lãnh đạo tình báo cung cấp cho Quốc hội các đánh giá về Triều Tiên và Iran mâu thuẫn với quan điểm của Nhà Trắng, tổng thống đã yêu cầu họ “về đi học lại.”

Ông Trump và các đồng minh cũng đã bác bỏ các thành viên của cộng đồng tình báo vì đã nói quá về hoạt động gián điệp của Nga để làm suy yếu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong vai trò là nhà phân tích cấp cao và sau đó là quan chức tình báo hàng đầu tại Bộ An ninh Nội địa, ông Murphy chịu trách nhiệm cập nhật thường xuyên cho F.B.I., cơ quan bầu cử tiểu bang và cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ của các thế lực nước ngoài.

Vào tháng 5, ông cho biết, ông Wolf đã chỉ đạo ông ngừng cung cấp các đánh giá về mối đe dọa từ Nga, vốn ủng hộ việc tái đắc cử của ông Trump, và thay vào đó tập trung vào các hoạt động của Trung Quốc và Iran, hai quốc gia khác mà các nhà phân tích tình báo cho biết. mối đe dọa có thể xảy ra đối với cuộc bầu cử và phản đối ông Trump. Các nhà phân tích tình báo cho biết Trung Quốc và Iran cho đến nay vẫn chưa thực hiện các biện pháp tích cực như Moscow.

Ông Murphy cho biết ông từ chối tuân thủ, "vì làm như vậy sẽ đặt đất nước vào tình trạng nguy hiểm đáng kể và cụ thể."

Hai tháng sau, vào tháng 7, ông Wolf lại tiếp cận ông Murphy và yêu cầu ông giữ lại một cảnh báo rằng Nga đang tổ chức một chiến dịch tin giả xung quanh sức khỏe tâm thần của ông Biden. Báo cáo đó cũng lưu ý rằng Trung Quốc và Iran đang chỉ trích sức khỏe của ông Trump.

Ông Murphy một lần nữa phản đối, nói rằng việc giữ lại thông tin tình báo vì “bối rối chính trị” là “không phù hợp.” Đơn khiếu nại cho biết lần này đã làm ông bị đẩy ra khỏi quy trình ra quyết định. Đơn kiện cho biết rằng sau đó một báo cáo sửa đổi đã bị rò rỉ cho các phương tiện truyền thông báo chí đánh đồng hành động của Nga với của Trung Quốc và Iran "theo cách gây hiểu lầm và không phù hợp với dữ liệu tình báo thực tế.”

Andrew Bates, phát ngôn viên của ông Biden, nói rằng những tuyên bố, nếu đúng, “củng cố một khuôn mẫu về các quan chức cấp cao của chính quyền Trump không chỉ giữ các quan chức thực thi pháp luật và người dân Mỹ trong bóng tối về các cuộc tấn công nền dân chủ của chúng ta, mà còn làm hỏng các quy trình tình báo để có lợi cho tổng thống về mặt chính trị.”

Ông Murphy cũng tuyên bố rằng trong một cuộc họp vào tháng 12, ông Cuccinelli đã yêu cầu ông thay đổi các báo cáo tình báo "nêu ra mức độ cao của tham nhũng, bạo động và điều kiện kinh tế kém" ở Honduras, Guatemala và El Salvador. Các báo cáo được sử dụng để thông báo cho các sĩ quan đánh giá yêu cầu của những người di cư xin tị nạn.

Ông Murphy cho biết ông Cuccinelli thực sự không hài lòng với các báo cáo và cáo buộc "các nhà phân tích tình báo vô danh thuộc chính phủ ngầm" đã tổng hợp thông tin tình báo để làm suy yếu mục tiêu hạn chế tị nạn của ông Trump ở biên giới.

Theo lời kể của ông Murphy, ông Cuccinelli sau đó đã ra lệnh cho ông và David J. Glawe, quan chức tình báo hàng đầu của bộ từ trước ông Murphy, đưa ra tên của các nhân viên thuộc "chính phủ ngầm" đã tổng hợp các báo cáo nói trên để họ có thể bị sa thải hoặc tái bổ nhiệm. Ông Murphy cho biết ông xem chỉ đạo này là bất hợp pháp và là sự lạm dụng quyền hạn của ông Cuccinelli, và ông đã từ chối thực hiện.

Theo đơn kiện, ông Cuccinelli và ông Wolf cũng chặn việc văn phòng của ông Murphy đưa ra bản đánh giá mối đe dọa được hoàn thành vào tháng 3, vốn sẽ chỉ ra vấn đề da trắng thượng tôn và sự can thiệp bầu cử của Nga là mối nguy hiểm cấp bách đối với Hoa Kỳ. Ông Murphy cho biết ông Glawe đã được thông báo rằng việc phát hành báo cáo sẽ bị chặn vì nó sẽ "phản ánh Tổng thống Trump như thế nào."

Một năm trước, Kevin K. McAleenan,  quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa lúc đó, đã hứa với bộ sẽ công bố bản đánh giá mối đe dọa, cùng với bản thiết kế về cách chống lại chủ nghĩa dân tộc da trắng và chủ nghĩa khủng bố trong nước.

Sau khi ông Glawe nghỉ hưu, ông Murphy đã gặp ông Cuccinelli vào tháng 5 và tháng 6 để hỏi về việc công bố bản đánh giá.

Báo cáo cho biết: "Ông. Cuccinelli tuyên bố rằng ông Murphy cần phải sửa đổi cụ thể phần về vấn đề quyền thượng tôn da trắng theo cách làm cho mối đe dọa có vẻ ít nghiêm trọng hơn, cũng như bao gồm vào các thông tin về sự nổi bật của các nhóm bạo lực ‘cánh tả’.” Ông Murphy nói rằng ông đã từ chối thực hiện các sửa đổi và rằng vì việc đó cấu thành sự kiểm duyệt.

Những người biểu tình cánh hữu có vũ trang bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Oregon ở Salem, Oregon hôm thứ Hai. (Ảnh: Andrew Selsky / Associated Press)

Ông Murphy một lần nữa thúc đẩy việc công bố báo cáo vào ngày 8 tháng 7 trong cuộc họp với ông Wolf và phó chánh văn phòng của ông, Scott Erickson, đơn khiếu nại nêu rõ. Ông Wolf lặp lại lời phàn nàn của ông Cuccinelli và yêu cầu phân tích mối đe dọa bao gồm thông tin về tình hình bất ổn ở Portland, Oregon. Ông Murphy nói rằng ông không đồng ý với những chỉnh sửa làm suy yếu thông tin tình báo thu thập được.

Ông Murphy cho biết trong báo cáo rằng phiên bản cuối cùng của bản đánh giá đã được thay đổi để nhấn mạnh vào các nhóm "vô chính phủ" và antifa, một tập hợp lỏng lẻo của các nhà hoạt động chống phát xít cánh tả mà các nhà phân tích Bộ An ninh Nội địa trước đây đã xác định là không gây chết người bằng những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng có tổ chức hơn.

Trong các cuộc họp vào tháng 5 và tháng 7, ông Cuccinelli và ông Wolf đã chỉ đạo ông Murphy thay đổi các cuộc họp giao ban tình báo khác đã được chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang để đảm bảo rằng chúng phù hợp với mô tả của ông Trump về mối nguy hiểm do antifa gây ra.

Các cáo buộc từ ông Murphy chỉ là cáo buộc mới nhất nhằm vào Bộ An ninh Nội địa, cơ quan ban đầu được xây dựng để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi chủ nghĩa khủng bố nước ngoài và cải thiện khả năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp quốc gia. Việc ông Wolf triển khai các đội đặc vụ chiến thuật đến Portland đã khiến các cựu quan chức An ninh Nội địa và các thành viên Quốc hội chỉ trích rộng rãi rằng cơ quan này, cũng chịu trách nhiệm thực hiện hầu hết các chính sách nhập cư của ông Trump, đã trở thành một công cụ cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống.

Nhưng ông Murphy cũng là đối tượng bị giám sát tại cả Bộ An ninh Nội địa và F.B.I.

Ông đã được ông Wolf thuyên chuyển vị trí sau khi văn phòng của ông phát đi các bản tin tình báo có phần nhắm vào tờ The New York Times về việc họ xuất bản một bài phân tích chỉ ra rằng Bộ An ninh Nội địa không hiểu gì về tình hình ở Portland khi họ triển khai các đội đặc vụ ngụy trang để đối mặt với các đám đông của những người biểu tình. Ông Murphy cho biết trong đơn khiếu nại rằng văn phòng của ông đã không tiến hành giám sát dữ liệu cá nhân của các phóng viên mà đưa các bài đăng trên mạng xã hội của họ vào các bản tin.

Bản phân tích cũng tóm tắt các dòng tweet của Benjamin Wittes, tổng biên tập của trang blog Lawfare, trong đó có một bài cho thấy một email từ ông Murphy nói với các sĩ quan tình báo rằng nên đề cập đến những cá nhân tấn công tòa án liên bang ở Portland là "NHỮNG KẺ VÔ CHÍNH PHỦ ANTIFA BẠO ĐỘNG."

Ông Wittes nói: “Chắc chắn rằng Murphy có thể là một nhân vật xấu ở một số khía cạnh, điều mà tôi nghĩ anh ta rõ ràng là như vậy, nhưng anh ta cũng đưa ra những tuyên bố chính đáng với tư cách là người thổi còi. Cũng có thể anh ấy đang tự bảo vệ mình bằng cách đưa ra các cáo buộc”.

Vài giờ trước khi đơn khiếu nại của ông Murphy được công khai, ông Wolf đã có một bài phát biểu thường niên để tóm tắt công việc của Bộ An ninh Nội địa để ghi dấu những ưu tiên hiện giờ của Bộ dưới thời chính quyền Trump.

Ông đổ lỗi cho Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới về đại dịch coronavirus và các quan chức thành phố và tiểu bang địa phương gây ra tình trạng bất ổn ở Portland, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng bức tường của ông Trump dọc theo biên giới phía tây nam. Ông Wolf cũng đề cập đến những nỗ lực của bộ trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Ông nói với khán giả: “Hãy để tôi nói rõ: Bộ An ninh Nội địa tuyệt đối chống lại bất kỳ hình thức cực đoan bạo động nào, dù là của những người theo chủ nghĩa cực đoan da trắng hay những người cực đoan vô chính phủ.”

Ông Wolf nói thêm rằng cơ quan sẽ ban hành kế hoạch bị trì hoãn để ngăn chặn bạo động cực đoan trong tuần này, mặc dù bộ không trả lời câu hỏi về thời điểm công khai./.Nguyên bản tiếng Anh:

D.H.S. Downplayed Threats From Russia and White Supremacists, Whistle-Blower Says


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét