31 tháng 8 2020

Năm lập luận ngớ ngẩn nhất của Đảng Cộng hòa dành cho Trump

Tổng thống Trump với gia đình sau khi ông phát biểu hôm thứ Năm, đêm thứ tư và cuối cùng của Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa, tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. (Jabin Botsford / The Washington Post)


Jennifer Rubin
, Washington Post

30/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Không có lập luận nào mà phía Cộng hòa thường đưa ra cho việc nên bầu lại cho Tổng thống Trump là gắn liền với thực tế. Cách lập luận non kém và thiếu dữ liệu hỗ trợ cho thấy nhiều người thuộc phe cánh hữu, thậm chí các quan chức được bầu và các cây viết "đáng kính", thực ra ủng hộ ông ta vì những lý do mà họ không muốn thừa nhận, có thể vì họ chia sẻ quan điểm khải huyền (ngày tận thế) của ông ta trước tội ác lấn sân vào các vùng ngoại ô hoặc vì họ háo hức nhìn thấy một quốc gia được dũ sạch  hết dân nhập cư.

Ông ấy sẽ đem đến luật pháp và nghiêm trị cho chúng ta: Nếu an toàn công cộng là mối quan tâm, những cái chết không cần thiết từ covid-19, có thể vượt quá 200.000 trước Ngày bầu cử, và sự lo lắng về việc rời khỏi nhà vì sợ gia nhập con số 6 triệu người Mỹ bị nhiễm bệnh chắc chắn sẽ khiến nhiệm kỳ của Trump nên được xem là nguy hiểm nhất đối với người Mỹ bình thường. Số người Mỹ thiệt mạng vì virus mỗi tuần hiện gấp đôi số tử vong trong vụ 11 tháng 9.

Không có gì ngạc nhiên khi Trump thích làm nổi bật bất kỳ bối cảnh rối loạn, lộn xộn và cướp bóc nào trong nước để khiến cho người Mỹ Da trắng sợ hãi, lập luận rằng nếu cơ quan thực thi pháp luật "thống trị đường phố", chúng ta sẽ có trật tự công cộng. Điều này thật phi lý. Chúng ta không thể gây chiến với hàng triệu người biểu tình. Điều đó đơn giản là không thể, chưa kể đến việc bị phản đối về mặt đạo đức. Các yêu cầu của những người biểu tình, trong số đó có cải cách cảnh sát và luật về quyền bầu cử là hoàn toàn chính đáng. Nhưng chừng nào Trump còn phủ nhận tính hợp pháp của những quan tâm này và sự hiện diện của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống, chúng ta sẽ không có được sự yên tĩnh trong nước.

Trump ca ngợi bạo lực, khuyến khích hành vi sai trái của cảnh sát, tôn vinh người da trắng bị truy tố vì quơ súng vào người tuần hành và xịt hơi cay vào những người biểu tình ôn hòa ở Quảng trường Lafayette. Cố vấn cấp cao Kellyanne Conway tiết lộ chính quyền tin rằng càng nhiều bạo lực xảy ra trên đường phố, Trump càng có cơ hội được tái đắc cử.

Trong khi đó, Trump bôi nhọ cộng đồng tình báo của chúng ta, tung ra các thuyết âm mưu sai sự thật và đón nhận phiên bản 2016 của Vladimir Putin để can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Trump chà đạp lên các luật và tiền lệ khác nhau, từ Đạo luật Hatch về việc giao nộp hồ sơ thuế cho chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện theo yêu cầu. Không có tổng thống nào trong ký ức gần đây đã tuyển dụng và liên kết với nhiều tội phạm bị kết án như vậy. Cá nhân ông đang bị nhiều cơ quan chức năng điều tra về các tội phạm tài chính tiềm ẩn. Ông ta là chuỗi tội ác của chính mình.

Ông ấy đã chế ngự được đại dịch: Mức độ ảo tưởng cần thiết để duy trì sự hư cấu rằng Trump đã xử lý tốt đại dịch là không thể hiểu được. Chúng ta có nhiều ca tử vong vì căn bệnh này hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh, nhiều ca tử vong trên đầu người hơn nhiều nước tiên tiến và vẫn không có chương trình xét nghiệm và truy tìm quốc gia. Chúng ta vẫn bị quản thúc ở nhà và trẻ em không thể đến trường trực tiếp ở hầu hết các nơi sau nhiều tuần đóng cửa, phần lớn là do các quan chức của Trump đã khuyến khích mở cửa trở lại quá sớm. Ông đã đưa ra các liệu pháp nguy hiểm và chưa được chứng minh, đồng thời gây áp lực buộc các chuyên gia y tế của chính phủ phải nới lỏng hoặc thay đổi các hướng dẫn vốn nhằm giảm thiểu nguy hiểm và hạn chế các sinh hoạt. Như ông ta đã làm vào tối thứ Năm, ông ta tập hợp những đám đông lớn không đeo khẩu trang và không giãn cách xã hội, tạo ra những sự kiện có khả năng lây nhiễm diện rộng.

Ông ấy có công lớn đối với nền kinh tế: Nhiều người kiểm chứng thực tế đã nhiều lần chứng minh rằng nền kinh tế dưới thời Tổng thống Barack Obama mạnh hơn theo nhiều thước đo so với nền kinh tế dưới thời Trump. Sự chênh lệch này một phần là do thuế quan mà Trump áp đặt, gây hậu quả như một việc tăng thuế đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ. Nếu Trump nghĩ sai lầm rằng mình thừa hưởng một nền kinh tế thối nát, thì không thể phủ nhận rằng nó đã trở nên tồi tệ hơn ngay cả trước khi ông ấy làm sụp đổ nó bằng cách cố gắng làm ngơ trước một đại dịch. Rõ ràng là một số việc làm bị mất sẽ không có lại khi - và nếu - virus coronavirus bị tiêu diệt. Hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, doanh nghiệp đã đóng cửa. Không phải tất cả các công ty sẽ thoát ra khỏi tình trạng phá sản. Trump kết thúc bốn năm của mình với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và nợ kỷ lục - và không có kế hoạch cải thiện cái nào.

Joe Biden là một người xã hội chủ nghĩa: Ngay cả những người Cộng hòa cũng không đủ can đảm để đưa ra lập luận đó. Thay vào đó, họ cho rằng Biden sẽ bị lừa hoặc bị dẫn trước bởi các lực lượng bên trái. Đây hoàn toàn là suy đoán và bỏ qua  thành tích hàng thập niên tại vị của Biden (bạn còn nhớ dự luật tội phạm năm 1994 không?) Và các lựa chọn chính sách trong chiến dịch tranh cử, trong số đó có sự chống đối của ông đối với Medicare-cho-tất-cả. Hơn nữa, chúng ta vẫn chưa thấy trong chính trường Mỹ một tình huống trong đó một nhánh bị bại   trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của một đảng lại có thể kiểm soát một cách kỳ diệu ngành hành pháp sau khi các đối thủ của họ từ cùng đảng lên nắm quyền. (ND: đại ý rằng chuyện Sanders có thể ảnh hưởng lớn đến một chính phủ Biden là sự hoang tưởng.)

Hơn nữa, nếu "những người bảo thủ" lo lắng về việc mở rộng của chính quyền, thì việc Trump lạm dụng quyền hành pháp rộng rãi, can thiệp vào các cuộc điều tra và hành động thực thi để có lợi cho đồng đội và trừng phạt kẻ thù, đe dọa làm tổn hại đến một số công ty nhất định (như trong lời kêu gọi tẩy chay Goodyear của ông), chủ nghĩa bảo hộ và đầu hàng các chế độ phi tự do, cũng như khoản nợ khổng lồ mà ông ta đang gánh, việc ông ta sử dụng lực lượng liên bang một cách bừa bãi chống lại những người biểu tình, việc ông ta lạm dụng tài sản của chính phủ và nhân viên chính phủ để phục vụ lợi ích cá nhân của ông, và các cuộc tấn công vào tòa án và tự do báo chí biến Trump trở thành tổng thống ít bảo thủ nhất từ ​​trước đến nay (nếu từ đó còn bất kỳ ý nghĩa nào nữa).

“Sinh mệnh”: Người ta có thể tôn trọng những người phản đối sâu sắc việc phá thai trong việc họ đánh giá các ứng cử viên, nhưng cũng chính với tiêu chí đó, một tổng thống ưu tiên kinh tế hơn ngăn chặn đại dịch, xé rời trẻ em khỏi vòng tay của những người mẹ, từ chối lên án những vụ giết người Mỹ da đen không vũ khí, và cố tình từ chối bảo vệ sinh mệnh các quân nhân mà đầu họ được Nga treo tiền thưởng thì quả là không tôn trọng tính mạng con người theo bất kỳ nghĩa nào. Thật vậy, Trump đã biến đảng này thành một giáo phái chết chóc độc ác, làm tầm thường gần 180.000 cái chết do covid-19 gây ra cho đến nay. Khi bạn tạo ra những đám đông quá lớn để xoa dịu cái tôi của mình, bạn đang gây nguy hiểm cho cuộc sống của con người.

Khi một đảng cố tình bỏ qua một đại dịch và coi những sinh mệnh của Người da đen là có thể phung phí, thì đảng đó sẽ mất đi bất kỳ quyền hạn đạo đức nào liên quan đến sự tôn nghiêm của cuộc sống con người. Khi từ chối được hướng dẫn bởi các dữ kiện khoa học (có thể là chất lượng không khí hay nước, biến đổi khí hậu hoặc covid-19), Trump gây nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống của hàng triệu người ở đây và trên khắp thế giới. Những ai còn coi trọng giá trị tối thiểu của mỗi con người nên biết ghê tởm chính quyền này./.


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/08/30/five-dumbest-republican-arguments-trump/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét