31 tháng 8 2020

Chuyện Trump đi học

Tổng thống Donald Trump


 Bài 1: Giáo sư Đại học Wharton yêu cầu điều tra tuyên bố rằng Trump đã gian lận trong kỳ thi SAT

John A Byrne, Poets & Quants

25/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Ít nhất nửa tá giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania đã yêu cầu Đại học Pennsylvania điều tra cáo buộc rằng Donald Trump đã trả tiền cho người khác để làm bài thi SAT thay mình và do đó đã được nhận vào Wharton một cách gian lận.

Các giáo sư — tất cả đều dạy đạo đức tại Wharton — tin rằng trường đại học nên thu hồi bằng cử nhân kinh doanh năm 1968 của Trump nếu một cuộc điều tra có thể xác nhận tố cáo được đưa ra đầu tiên bởi cháu gái ông trong cuốn hồi ký bán chạy nhất của cô ấy được xuất bản vào tháng trước.

Các giáo sư viết trong một lá thư gửi Chủ tịch Penn Amy Gutmann: “Khi một sinh viên được nhận vào học bằng cách gian lận, điều đó làm suy yếu tính chính trực của các tiêu chuẩn học tập và sự công bằng trong quá trình tuyển sinh của chúng ta. Lo ngại về gian lận càng trầm trọng hơn khi thủ phạm bị cáo buộc là một nhân vật của công chúng trong chức vụ cao. Việc không điều tra được cáo buộc gian lận ở cấp độ như vậy sẽ loan truyền tới các sinh viên tương lai và cả thế giới rằng sân chơi không bình đẳng, rằng bằng cấp của chúng ta có thể bị mua và danh tiếng, sự giàu có và địa vị chính trị sau đó sẽ bào chữa cho hành vi sai trái trong quá khứ.”


ĐẠI HỌC TỪ CHỐI YÊU CẦU TRÊN VÌ LÝ LẼ NÓ 'ĐÃ XẢY RA QUÁ XA TRONG QUÁ KHỨ'

Bức thư được gửi cho Chủ tịch Gutmann vào ngày 16 tháng 7, chỉ hơn một tuần sau khi cháu gái của tổng thống Mary Trump đưa ra cáo buộc trong cuốn sách Quá nhiều và không bao giờ đủ của cô ấy, rằng Trump đã trả tiền cho một người bạn tên Joe Shapiro để thi SAT giúp anh ta (xem bài tiếng Anh liên quan: Để được vào Wharton, Trump bị cáo buộc trả tiền cho ai đó để thi SAT). Cuốn sách cho biết Trump sau đó đã tận dụng điểm số cao hơn để chuyển trường thành công từ Đại học Fordham sang Trường Wharton vào năm 1966. Các Giáo sư về Đạo đức Kinh doanh & Nghiên cứu Pháp lý của Wharton gồm Brian Berkey, Julian Jonker, William Laufer, Eric Orts, Amy Sepinwall và Kevin Werbach đã ký vào bức thư. Họ thúc giục Chủ tịch Gutmann chuyển vấn đề cho Khoa trưởng Wharton là Erika James và đề nghị James điều tra các cáo buộc.

Trường đại học đã từ chối yêu cầu của họ. Hiệu trưởng Wendell Pritchett thay mặt Gutmann trả lời các giáo sư. Ông Pritchett viết: “Chúng tôi hẳn nhiên chia sẻ mối quan tâm của quý vị về những cáo buộc này và tính chính trực của quá trình tuyển sinh của chúng ta. Tuy nhiên, trước đề xuất trong thông điệp của quý vị, chúng tôi đã xác định rằng tình huống này đã xảy ra quá xa trong quá khứ để có thể thực hiện một cuộc điều tra để có các dữ kiện có thể chứng minh và hữu dụng. Nếu trong tương lai có những bằng chứng mới xuất hiện để chứng minh cho tố cáo đó, chúng tôi sẽ tiếp tục để mở cuộc điều tra về nó."

Các bức thư được tiết lộ bởi tờ báo sinh viên, The Daily Pennsylvanian, tờ báo này cũng đăng lại một yêu cầu khác của một luật sư nổi tiếng và cựu sinh viên của Trường Luật Penn, cũng yêu cầu điều tra về việc tổng thống được nhận vào Wharton. Stephen Sheller, tốt nghiệp năm 1960 của trường đại học và tốt nghiệp Tiến sĩ Luật khoa của Đại học UPenn năm 1963, kiên quyết thúc giục một cuộc điều tra. Ông Sheller viết trong một bức thư ngày 9 tháng 7 gửi cho Gutmann và David Cohen, chủ tịch hội đồng quản trị của Penn: “Mặc dù Trump đang phủ nhận rằng ông ấy đã trả tiền cho ai đó để làm bài thi SAT cho ông ấy, ông ấy được biết đến như một kẻ nói dối khôn ngoan, và có khả năng là cháu gái của ông ấy đang nói sự thật.” 


'MỘT CUỘC ĐIỀU TRA SẼ GỬI THÔNG ĐIỆP MẠNH MẼ VỀ SỰ CHÍNH TRỰC CỦA VIỆN ĐẠI HỌC'

Sheller nói thêm, “Trước thực tế hiện tại là nhiều bậc phụ huynh đang bị kết án tù vì chi trả gian lận để đưa con cái vào các trường đại học khác nhau, tôi yêu cầu rằng, trước tình huống này, một ủy ban về chất lượng sinh viên nên được Đại học Pennsylvania bổ nhiệm để tra xét đầy đủ về việc Donald Trump được nhận vào Trường Wharton.”

Sau khi bị Pritchett từ chối yêu cầu điều tra, các giáo sư đã viết một lá thư thứ hai gửi lại ông vào ngày 21 tháng 7, trong đó họ buộc tội rằng việc từ chối xem xét cáo buộc có thể làm suy yếu tính chính trực của trường đại học. Họ viết, “Ngay cả khi cuộc điều tra do Penn và Wharton khởi xướng cuối cùng không đi đến kết quả dứt khoát như ông dự đoán, thì thực tế về việc cho phép tiến hành một cuộc điều tra sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về tính  trực của viện đại học. Việc ban điều hành không có hành động gì sẽ có nguy cơ đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất theo chiều ngược lại - rằng chúng ta không quan tâm đến tính chính trực của quy trình tuyển sinh - một tuyên bố hoàn toàn không phù hợp với các giá trị nền tảng của cộng đồng đại học chúng ta.”

Cuộc tranh cãi mới nhất xảy ra sau các báo cáo lan rộng rằng Trump đã được nhận vào Wharton với sự giúp đỡ của một người bạn, và khi vào học ở trường, ông ấy đã không học xuất sắc mặc dù bản thân ông cứ tuyên bố rằng ông luôn là người đầu tiên trong lớp. Danh sách danh dự của trưởng khoa Wharton (Dean List), bao gồm 15%  viên hàng đầu của lớp, đã không có tên Trump trong năm tốt nghiệp của ông ấy.  Bản chương trình Lễ tốt nghiệp năm 1968 cũng cho thấy Trump đã không được một bảng danh dự nào khi tốt nghiệp, mặc dù trước đó ông tuyên bố rằng ông là người đầu tiên trong lớp tốt nghiệp của mình.

Cố giáo sư William Kelley, một trong những giáo sư môn tiếp thị của Trump tại Wharton, dường như đánh giá rất thấp về Trump khi ông còn là sinh viên. Một người bạn thân của giáo sư là ông Frank DiPrima đã nói rằng Kelley đã nói với ông 100 lần trong ba thập niên rằng “Donald Trump là sinh viên ngu ngốc nhất mà tôi từng có.”


WHITE HOUSE GỌI VỤ TỐ CÁO GIAN LẬN THI SAT LÀ ‘SAI SỰ THẬT' VÀ ‘LỐ BỊCH’

Trong cuốn sách của mình, Mary Trump viết rằng sau khi tốt nghiệp trường trung học quân sự và sống ở nhà với cha mẹ để đi học tại Đại học Fordham, Trump muốn nộp đơn vào Wharton nhưng lo lắng rằng điểm trung bình của mình sẽ không cho phép ông được nhập học.

Mary Trump kể rằng chị gái của Donald, bà Maryanne, “vẫn thường làm bài tập về nhà cho ông ấy,” nhưng bà không thể đi thi các kỳ thi tiêu chuẩn như SAT thay cho ông ấy. “Donald lo lắng rằng điểm trung bình của chú ấy quá thấp so những người đứng cao trong lớp sẽ làm uổng công nộp đơn mà chẳng được chấp nhận. Để tăng cơ hội của mình, chú đã nhờ Joe Shapiro, một đứa trẻ thông minh nổi tiếng là một người thi giỏi, làm bài thi SAT giúp cho chú. Hồi xưa, việc đó dễ dàng hơn nhiều khi chưa có chứng minh thư có ảnh và lưu trữ hồ sơ trên máy tính. Donald, người không bao giờ thiếu tiền, đã chi trả hậu hĩnh cho bạn mình.”

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã gọi cáo buộc của Mary Trump là “sai sự thật” và “lố bịch”. Lời tố cáo đó lại nổi lên vào cuối tuần sau khi Mary Trump chuyển các bản ghi âm của bà Maryanne Trump Barry, chị gái tổng thống, cho Washington Post. Các đoạn trích âm thanh chứa cáo buộc từ Barry rằng Trump đã gian lận trong kỳ thi SAT.


TRUMP LÀ "SAI LẦM TUYỂN SINH LỚN NHẤT MÀ TRƯỜNG HỌC WHARTON ĐÃ TỪNG CÓ"

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo dành cho sinh viên, Giáo sư Orts của Wharton gọi Trump là “sai lầm tuyển sinh tồi tệ nhất mà Trường Wharton từng mắc phải. Giờ đây, hóa ra rốt cuộc chúng ta có thể đã không mắc sai lầm: chúng ta có thể chỉ là một nạn nhân khác trong số rất nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi khuôn mẫu lừa dối và gian lận suốt đời của ông ấy."

Giáo sư Orts, người đã giảng dạy tại Wharton từ năm 1991 và nằm trong ban biên tập của báo Đạo đức Kinh doanh Hằng quý (Business Ethics Quarterly), cho rằng có thể trường đại học sợ thu hút sự phẫn nộ trên Twitter của Trump. Orts nói với tờ báo: “Có thể Trump có thể trả thù theo một cách nào đó. Nhưng đó không thể là lý do để không theo đuổi một cáo buộc đáng tin cậy về việc liệu ông ấy có hành vi gian lận chống lại chúng ta hay không. Đôi khi bạn phải đứng lên vì một nguyên tắc. Và Đại học Pennsylvania, theo ý kiến ​​của tôi, chắc chắn đủ lớn để chống lại kẻ bắt nạt ”.

oOo


Bài 2: Trump học không khá tại Wharton

John A. Byrne, Poets & Quants

16/02/2017

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trong nhiều năm, hồ sơ của Donald Trump đã ghi nổi bật rằng ông “tốt nghiệp thủ khoa trong lớp” tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania vào năm 1968. Nhưng một đánh giá mới về danh sách hiệu trưởng vào năm ông tốt nghiệp chương trình đại học của Wharton cho thấy rằng ông không thậm chí không nằm trong 15% hàng đầu của lớp.

Theo nhật báo Daily Pennsylvanian, tờ báo dành cho sinh viên, một danh sách được công bố gồm 56 sinh viên nằm trong danh sách danh dự của trưởng khoa Wharton, đại diện cho 15% hàng đầu của lớp, không có tên Trump. Một bản chương trình Lễ tốt nghiệp năm 1968 cũng cho thấy Trump đã không đạt bất kỳ danh hiệu nào lúc tốt nghiệp, mặc dù trước đó ông tuyên bố rằng ông là người thủ khoa trong lớp tốt nghiệp của mình.

Chương trình Lễ tốt nghiệp năm 1968 của Wharton

Bản chương trình, được tờ báo mua lại từ Kho lưu trữ của Đại học Penn, liệt kê 20 người nhận bằng khen và giải thưởng của Wharton, và 21 sinh viên nhận các hạng xuất sắc gồm 15 người nhận hạng khá (cum laude), bốn người nhận hạng giỏi (magna cum laude) và hai người nhận hạng xuất sắc (summa cum laude) cho niên khóa 1968. Tờ báo cho biết, “Tên của Trump không xuất hiện đâu cả trong các danh sách đó.” Tờ báo đã đăng lại bản chương trình từ tháng 5 tốt nghiệp (xem bên dưới).


BẠN HỌC TỐ CÁO TRUMP ‘DƯỜNG NHƯ CHẢ THÈM CHUẨN BỊ' BÀI VỞ

Trump chuyển trường từ Đại học Fordham đến Wharton vào năm 1966 như sinh viên năm thứ ba, lái một chiếc Ford mui trần. Tờ New York Times năm 1984 đưa tin rằng nhiều bản sơ yếu của Trump ghi rằng ông “tốt nghiệp thủ khoa” và Trump đã liên tục tuyên bố rằng ông là một “người thông minh”, người có bằng cấp từ một trường kinh doanh có uy tín cao.

Nhưng báo cáo cho biết thêm rằng nhiều bạn đồng học của Trump trong  1968 ở Wharton đồng ý là ông không nổi bật trong học vấn. Tờ báo dẫn lời Louis Calomaris, tốt nghiệp trường Wharton năm 1968, người kể lại rằng “Don… miễn cưỡng chuyện phải học hành nhiều.”

Calomaris cho biết Trump sẽ đến các nhóm  chung mà không có sự chuẩn bị trước và “dường như không thèm chuẩn bị.” Ông nói thêm rằng việc lười học của Trump có thể xuất phát từ niềm đam mê tham gia trực tiếp vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản của ông.


'SINH VIÊN CHẾT TIỆT NGU NGỐC NHẤT MÀ TÔI ĐÃ TỪNG CÓ'

“Anh ấy đã dành tất cả các ngày cuối tuần ở New York vì bất động sản nhà ở là một công việc kinh doanh cuối tuần,” Calomaris nói với Pennsylvanian,  tờ báo cũng ghi nhận rằng năm người bạn học khác của Trump đã xác nhận tuyên bố của cựu sinh viên trên. Calomaris nói thêm, “Ông ấy không phải là một người đàn ông trí thức, nhưng đó không phải là mục tiêu của ông ấy. Bây giờ anh ấy không phải là một trí thức, và điều đó khá rõ ràng… điều mà tôi thấy từ rất sớm là một tham vọng không giới hạn đã thành hiện thực, bởi vì nó phù hợp với nhu cầu của công ty ông và đó là cách những thứ này đem lại.”

Một trong những giáo sư tiếp thị của Trump tại Wharton, cố giáo sư William Kelley quá cố, dường như ít nghĩ về học trò của mình. Một người bạn thân của giáo sư, Frank DiPrima, nói rằng Kelley đã nói với ông 100 lần trong ba thập niên rằng “Donald Trump là sinh viên chết tiệt ngu ngốc nhất (nguyên văn: “dumbest goddamn") mà tôi từng có”. Ông DiPrima viết: “Tôi nhớ sự nhấn mạnh và suy nghĩ của anh ấy - nó diễn ra như thế này - ‘Donald Trump là sinh viên chết tiệt ngu ngốc nhất mà tôi từng có. Tiến sĩ Kelley nói với tôi điều này sau khi Trump đã trở thành một người nổi tiếng nhưng rất lâu trước khi ông ấy được coi là một nhân vật chính trị. Tiến sĩ Kelley thường đề cập đến sự kiêu ngạo của Trump khi ông ấy nói về điều này - rằng Trump đến Wharton vì nghĩ rằng ông ấy đã biết mọi thứ”./.Nguyên bản tiếng Anh:

Bài 1: https://poetsandquants.com/2020/08/25/wharton-profs-demand-probe-of-claim-that-trump-cheated-on-the-sat/

Bài 2:

https://poetsandquants.com/2017/02/16/trump-failed-excel-wharton/Bài liên quan: 

https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/08/trong-oan-ghi-am-bi-mat-chi-gai-cua_23.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét