28 tháng 7 2020

Trump thay đổi thông điệp coronavirus khi được thông báo số ca nhiễm đang gia tăng trong 'dân ta' ở các bang Đỏ

Donald Trump đeo mặt nạ khi đến thăm Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland vào ngày 11 tháng 7 năm 2020. Alex Edelman/AFP qua Getty Images


Grace Panetta
, Business Insider

27/7/2020

  • Cố gắng xoay chuyển để xem xét nghiêm túc đại dịch Covid-19 của Tổng thống Trump được thúc đẩy một phần là do các cố vấn cho ông ta thấy sự gia tăng số ca nhiễm ở các bang đỏ và các bang nghiêng ngả, Washington Post đưa tin.

  • Báo The Post nói rằng trong những tuần gần đây, các cố vấn "đã bắt đầu trình bày cho Trump các bản đồ và dữ liệu cho thấy sự tăng đột biến số ca nhiễm coronavirus  trong 'dân của chúng ta' ở các ‘tiểu bang Cộng hòa’."

  • Trong bối cảnh cả tình trạng tồi tệ của sự bùng phát và những tác động của nó đối với cơ hội chính trị của mình, Trump đã thực hiện một số biện pháp để thừa nhận rằng virus là một vấn đề nghiêm trọng.

  • Các cử tri tiếp tục không tán thành việc Trump xử lý đại dịch bởi những chênh lệch hai chữ số và Trump đang đi sau  ứng cử viên Dân chủ cựu Phó Tổng thống Joe Biden trên cả nước và ở một số bang nghiêng ngả.

Những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm dự báo nhiều thông điệp ảm đạm hơn về đại dịch COVID-19 được thúc đẩy một phần bởi dữ liệu cho thấy tỷ lệ tử vong gia tăng ở các bang quan trọng đối với cơ hội tái tranh cử của ông, Washington Post đưa tin hôm thứ Hai.

Khi xem xét những tháng ngày ông Trump không coi trọng virus, báo Washington Post đã báo cáo rằng trong những tuần gần đây, "các cố vấn cấp cao đã bắt đầu trình bày về Trump với các bản đồ và dữ liệu cho thấy sự tăng đột biến trong các trường hợp coronavirus giữa 'dân của chúng ta' ở các tiểu bang Cộng hòa" và cảnh báo rằng số ca nhiễm và số tử vong hiện đang tăng dần trở lại ở các bang miền Trung Tây rất quan trọng đối với cuộc bầu cử lại của Trump, như các bang Michigan, Wisconsin và Minnesota, bên cạnh các vụ bùng phát nghiêm trọng ở Florida, Texas và Arizona.

Michigan đang báo cáo trung bình bảy ngày của 688 ca nhiễm mới mỗi ngày, Wisconsin đang báo cáo trung bình bảy ngày của 900 ca nhiễm mới và Minnesota đang báo cáo trung bình hơn 700 ca nhiễm mới mỗi ngày, theo dữ liệu được tổng hợp bởi New York Times. Tính đến thứ Hai, hiện có hơn 4.2 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và hơn 146.000 ca tử vong được xác nhận tại Hoa Kỳ.

Các cử tri tiếp tục không tán thành việc Trump xử lý đại dịch bởi những chênh lệch hai chữ số và Trump đang đi sau  ứng cử viên Dân chủ cựu Phó Tổng thống Joe Biden trên cả nước và ở một số bang nghiêng ngả.

Trong bối cảnh cả tình trạng tồi tệ của sự bùng phát và những tác động của nó đối với vận may chính trị của mình, Trump đã thực hiện một số biện pháp để thừa nhận rằng virus là một vấn đề nghiêm trọng. Ông đã tái mở các cuộc họp báo đều đặn tại Nhà Trắng, nơi ông thừa nhận tuần trước rằng đại dịch sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó được cải thiện, và vào ngày 11 tháng 7, ông đã đeo khẩu trang ở nơi công cộng lần đầu tiên, ba tháng sau khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật bắt đầu đề nghị việc che mặt.

Trong một tuyên bố với Post, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã bảo vệ "phản ứng coronavirus lịch sử, toàn cõi Hoa kỳ" của ông Trump và nói rằng "thông điệp của ông đã nhất quán và sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông sẽ tiếp tục khi chúng ta mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn".

Tuy nhiên, bất chấp những lời tuyên bố đó, Trump vẫn tiếp tục truyền bá thông tin sai lệch về virus và chưa chịu trách nhiệm cho những tháng ngày làm giảm sự tin tưởng vào mặt nạ, cho nó như là một dấu hiệu của sự bất kính đối với ông, gây áp lực buộc các tiểu bang phải mở cửa lại nền kinh tế của họ và hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 19 tháng 7 với người dẫn chương trình "Fox News Chủ nhật" Chris Wallace, Trump tiếp tục tuyên bố sai lệch rằng sự gia tăng hiện tại trong các trường hợp COVID-19 là bởi sự gia tăng xét nghiệm và 99% trường hợp là vô hại. Ông cũng lại nhấn mạnh rằng virus vẫn sẽ "biến mất", cho biết nhiều ca nhiễm mới là từ những người chỉ có "tí sụt sùi" và tuyên bố sai lệch rằng Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới.
Nguyên bản:
https://www.businessinsider.com/trump-shifted-coronavirus-strategy-from-deaths-spiking-in-red-states-2020-7

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét