28 tháng 7 2020

Nỗ lực khiêu khích bạo động của Trump đang hoạt động

Tổng thống đã gửi các đặc vụ liên bang đến Portland với mục đích rõ ràng để kích động một cuộc đối đầu.

David A. Graham, The Atlantic

28/07/2020


Một kẻ kích động bên ngoài đang khuấy động cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố Portland, Oregon. Bàn tay anh ta đang làm việc ở Seattle; Oakland, California; và cả Los Angeles. Kẻ  xúi giục người khác phạm tội (agent provocateur) này đã chủ tâm mồi lửa cho các cuộc biểu tình đang âm ỷ ở các thành phố này bằng cách đảm bảo có các nhóm vũ trang nằm ở giữa họ, và nó đã hoạt động: Thêm nhiều người biểu tình khác đã xuống đường, ném gạch vào các nhân viên thực thi pháp luật và tham gia đập phá. Nhiều khoảnh phố của các thành phố này đã bị nhấn chìm trong hơi cay. Các thị trưởng đang khẩn cầu sự bình tĩnh.

Khi có những biến động như thế này, đôi khi, rất khó để tìm ra thủ phạm. Nhưng trong trường hợp này, nó không khó để xác định hoặc tìm thấy ông ta: Người kích động đến từ bên ngoài tên là Donald Trump, và ông ta sống tại 1600 Đại lộ Pennsylvania ở Washington, D.C.

Mục đích của tổng thống trong việc triển khai các đặc vụ liên bang đến Portland và các nơi khác ngay từ đầu đã không được che giấu kỹ lắm: Gửi lực lượng liên bang vào các thành phố phóng khoáng nơi họ không được chào đón, chờ đợi  sự lộn xộn bắt đầu, và sau đó sử dụng nó như là biện minh cho chuyện đã rồi [đưa quân liên bang vào] và như là đòn bẩy chính trị cho chiến dịch tái tranh cử đang gặp khó khăn của tổng thống. Nó là một thành công vang dội. Sự khiêu khích này có hiệu quả đến mức chính quyền Trump hiện đang chuẩn bị gửi thêm các đặc vụ liên bang đến Portland, để giảm bớt bạo lực đã bùng lên bởi việc đưa các đặc vụ liên bang đến Portland.

Trump đã không gây ra các cuộc biểu tình về bạo lực của cảnh sát - chúng đã nổ ra bởi những cái chết (gần đây nhất) của George Floyd, Breonna Taylor và những người khác, mặc dù đây chỉ là những vụ việc nổi bật gần đây trong nhiều thế kỷ bạo lực chống lại người Mỹ da đen bởi cảnh sát. Sau bày tỏ phẫn nộ thoạt đầu về vụ sát hại Floyd, Trump đã nhanh chóng quay sang chống những người biểu tình, nhấn mạnh các vụ bạo lực lẻ tẻ. Ông ta đe dọa sẽ gửi những quân nhân tại ngũ vào một số thành phố, mặc dù ông đã được các cố vấn can ngăn. Đến đầu tháng 6, bạo động phần lớn đã chấm dứt, mặc dù các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở một số nơi.

Và rồi, bắt đầu khoảng hai tuần trước, Trump quyết định tạo ra một số rắc rối. Nhận thấy rằng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục ở Portland, tổng thống bắt đầu phái các đặc vụ thực thi pháp luật liên bang thuộc Bộ An ninh Nội địa đến thành phố này. Trump gọi tình hình ở Portland là tình trạng “vô chính phủ," mặc dù các cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Mark O. Hatfield đã được ngăn chặn và phần lớn là bất bạo động, dầu rằng có sự phá hoại đến trụ sở tòa án.

Chưa bao giờ có bất kỳ câu hỏi nào về việc người biểu tình ở Portland sẽ phản ứng nồng nhiệt với một sự đổ bộ  các sĩ quan thực thi pháp luật liên bang. Đây là nhận định mà tôi đã lưu ý hồi tháng Năm: Khi những người biểu tình đã giận dữ về việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, việc triển khai một số lượng lớn cảnh sát được trang bị và vũ trang nặng nề chỉ có thể làm leo thang tình hình. Điều này có nghĩa là trách nhiệm thuộc về phía thực thi luật pháp lý để làm giảm leo thang những tình huống này.

Nếu chính sự hiện diện của các đặc vụ liên bang được thiết kế để kích động, thì các phương pháp của họ thậm chí còn khiêu khích hơn. Rõ ràng, họ đã ở đó để bảo vệ tòa án, là tài sản của liên bang, khỏi thiệt hại. Trong thực tế, họ đã diễn giải nhiệm vụ của mình một cách rộng rãi, di chuyển ra khỏi chính tòa nhà. Như Bộ Nội an đã lưu ý trong một bản ghi nhớ nội bộ mà báo New York Times nhận được, các đội được gửi đến Portland đã không được huấn luyện về tuần tra đường phố trong thành phố hoặc kiểm soát bạo loạn. Họ đã đi lang thang trong trung tâm thành phố trong những chiếc xe không dấu hiệu, từ chối minh định chính họ hoặc cơ quan của họ, và bắt giữ những người biểu tình dường như không có lý do, sau đó thả họ ra mà không buộc tội - một hành động mà những người ủng hộ so sánh thật hữu lý với việc bắt cóc.

Kết quả là một chuỗi bạo lực leo thang kiểu ăn miếng trả miếng. Hai tuần sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cảnh báo một cách đen tối về “các băng nhóm biểu tình bạo động,” ông đã giao nộp được chúng cho ông chủ của mình. Lực lượng chiếm đóng của cảnh sát được trang bị như quân đội đã kích động các thường dân của Portland, những người đã kinh hoàng trước sự hiện diện của lực lượng cảnh sát quốc gia mới sơ sinh. Nó cũng thu hút những người biểu tình thích bạo động, được phấn khích bởi một cuộc đối đầu.

Không phủ nhận rằng các sĩ quan có bị thương trong các cuộc biểu tình, và không có bào chữa gì cho bạo lực. Các đặc vụ có thể đã sợ hãi  thực sự, cả bởi vì họ không được đào tạo cho các tình huống mà họ gặp phải, và bởi vì ngay cả nếu có [được đào tạo], họ vẫn đang phải đối mặt với đám đông giận dữ. Một trong những Cảnh sát Liên bang tại tòa án nói với hãng tin AP, “Tôi không thể đi bộ ra ngoài mà không sợ hãi cho mạng sống của mình. Tôi lo lắng cho mạng sống của mình, mỗi khi tôi đi bộ bên ngoài tòa nhà.” Vâng, nếu chính quyền đã không quyết định gây ra tình trạng ở Portland, những nhân viên thực thi pháp luật này sẽ không phải đối mặt với một tình huống gần như rất nguy hiểm như vậy.

Trong khi đó, sự tức giận đang lan rộng ở nơi khác. Những nhà hoạt động ở các thành phố khác đã quay trở lại đường phố với số lượng lớn, dẫn đến các cuộc đụng độ mới với cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là tại các thành phố lớn ở Bờ Tây. Đồng thời, chính quyền Trump đang hứa sẽ triển khai hàng ngàn đặc vụ liên bang (có tới 75.000 như tổng thống tuyên bố) tới các thành phố khác. Để làm như vậy, ông tập hợp các thành phố nơi các cuộc biểu tình chống cảnh sát vẫn tồn tại, các thành phố có vấn đề bạo động liên quan súng đạn đã lâu dài, và các thành phố mà cảnh sát dường như đã bỏ ngõ sau các cuộc biểu tình gây nên sự gia tăng vấn đề tội phạm.

Trump muốn quốc gia tin rằng đây là một phần của sự gia tăng bội phần của bạo động, nhưng ông đang trình bày sai lệch về tội phạm, như ông đã làm kể từ cuộc tranh cử 2016. Trong khi sự gia tăng bạo lực ở một số thành phố là đáng ngại, Mỹ vẫn an toàn hơn nhiều so với hai thập niên trước đây. Trong khi đó, Wolf vẫn đang khoe khoang rằng các đặc vụ “chủ động” bắt giữ người biểu tình, đó là một cách tốt khác để tăng số lượng.

Nói tóm lại, sự gia tăng của các đặc vụ liên bang sẽ là một thất bại nếu mục tiêu là chống tội phạm, nhưng đó lại không phải là mục tiêu. Kể từ khi cuộc  lộn xộn được Trump kích động ở Portland bắt đầu, tổng thống, các đồng minh và chiến dịch của ông đã liên tục thu hút sự chú ý về nó. Việc tranh cãi về nó giúp tạo ra sự phân tâm từ việc xử lý thảm họa coronavirus của tổng thống, cho Trump cơ hội thể hiện sự thống trị mà ông mong muốn, và một cách lý tưởng gây sợ hãi cho một số cử tri da trắng ngoại ô đang ngả dần từ phía Trump về phía Joe Biden.

Khả năng đó đã làm giận dữ một số chính trị gia Dân chủ, những người đang cố gắng thuyết phục các cử tri của họ đừng để trúng cái họ nhìn thấy như là mồi nhử. Thị trưởng Libby Schaaf của Oakland cảnh báo rằng những người biểu tình tham dự vào hoặc cố tìm kiếm các cuộc đối đầu với cảnh sát chỉ giúp tổng thống. “Tôi bực tức vì Oakland có thể mắc mưu của chiến dịch đồi bại của Trump,” bà nói với báo New York Times.

Bà Schaaf có thể đúng, nhưng cách tiếp cận của Trump cũng đầy rủi ro. Kích động bạo lực ở Portland là một chiến thắng chiến thuật, trong chừng mực vì nó là những gì chính quyền đặt ra để làm, nhưng nó có thể không phải là một chiến thắng chiến lược. Tổng thống đã thử một việc như thế một lần ở quy mô nhỏ hơn. Vào tháng 6, ông đã gửi cảnh sát và Vệ binh Quốc gia để giải tỏa những người biểu tình ôn hòa khỏi Quảng trường Lafayette, đối diện Nhà Trắng, và sau đó ông dựng lên một pháo đài xung quanh Nhà Trắng. Đó là một thảm họa chính trị. Cả Tổng trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã phải tránh xa tổng thống. Tổng trưởng quốc phòng đầu tiên của Trump, James Mattis, đã chê trách ông.

Quan trọng hơn, cử động này gây phản tác dụng với công chúng. Các cuộc thăm dò cho thấy sự không tán thành đã lan rộng đối với việc xử lý vấn đề chủng tộc và các cuộc biểu tình của Trump, và các cuộc thăm dò về cuộc đua tổng thống cho thấy ông Biden đang mở rộng sự dẫn trước của mình. Như tôi đã lưu ý trước đây, Trump đã ra tranh cử với hứa hẹn sẽ trở thành một tổng thống “luật pháp và nghiêm trị," nhưng nhiệm kỳ của ông đã chứng kiến ​​sự tăng cường của hỗn loạn, bao gồm các cuộc tuần hành của da trắng thượng đẳng ở Virginia, những vụ xả súng hàng loạt và vụ tai tiếng ở Quảng trường Lafayette.

Rõ ràng là bất lực để ngăn chặn sự hỗn loạn, Trump giờ đã quyết định nắm lấy nó, hy vọng rằng nếu ông không thể cung cấp mức an ninh mà ông đã hứa, có lẽ nỗi sợ hãi tăng cao sẽ giúp động viên các cử tri không kém hơn. Các quan chức ở các thành phố và tiểu bang trên toàn quốc trong cả tuần qua đã khẩn nài Trump rút lui các đặc vụ của ông, khi họ nói rằng ông chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Những gì họ có thể không nắm bắt được là đối với Trump, đó chỉ mới là bước chứng minh cho ý tưởng./.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2020/07/trump-getting-what-he-wants-portland/614635/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét