29 tháng 7 2020

Cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội đia Tom Ridge: Sự hiện diện của quyền lực liên bang ở Portland 'không nhất quán' với viễn kiến của Bộ

Rachael Janfaza, CNN

27/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


 Tom Ridge, Bộ trưởng đầu tiên của
 Bộ An ninh Nội địa thời TT George W Bush.
 

Washington, D.C. (CNN) Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Tom Ridge cho biết hôm thứ Hai rằng sự hiện diện của chính quyền liên bang ở Portland, Oregon, khi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong thành phố là "không nhất quán" với tôn chỉ của Bộ An ninh Nội địa.

Ông Ridge, một đảng viên Cộng hòa, là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ An ninh Nội địa, cho biết những từ ngữ mở đầu trong tuyên bố về viễn kiến của bộ mà ông đã giúp thành lập là "bảo vệ các quyền tự do của chúng ta".

Ông Ridge nói với CNN: "Khi họ xuất hiện như là một quân đội bán chính quy hơn là lực lượng thực thi pháp luật, tôi nghĩ rằng nó giống như đổ thêm chút xăng vào lửa."

Ông nói "Bảo vệ quyền bất đồng chính kiến ​​là một điều rất quan trọng," mặc dù ông lưu ý rằng "bạn không thể biện minh cho bạo động" đã đi kèm với các cuộc biểu tình.

Những bình luận của Ridge được đưa ra khi các cuộc đàn áp dữ dội đối với người biểu tình đã chấm dứt một mùa hè đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và sự bất công chủng tộc.

Cảnh tượng ở Portland đã căng thẳng hơn vào đầu tháng này khi Tổng thống Donald Trump gửi các đặc vụ liên bang đến thành phố để bảo vệ tài sản liên bang. Người biểu tình ở Portland coi sự can thiệp của liên bang và sử dụng lực lượng kiểu  quân đội như là một sự chiếm đóng thành phố của họ.

Cuối tuần này, khi các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Portland tăng cao, các đặc vụ thực thi pháp luật tiếp tục bắn hơi cay và đạn pháo sáng, theo tin CNN. Không rõ cảnh sát hay quân liên bang đã xả hơi cay.

Chad Wolf, Bộ trưởng lâm thời của Bộ An ninh Nội địa, đã tweet rằng sáu sĩ quan của Bộ đã bị thương vào tối thứ Sáu.

Những người biểu tình ở Portland đã bao gồm nhóm "Bức tường của các Người mẹ", các cựu chiến binh ủng hộ phong trào Những Sinh mệnh Đen Có ý nghĩa, các nhân viên y tế mặc áo blouse và  cả các luật sư.

Tuần trước, Ridge đã chỉ trích "phương pháp của chương trình truyền hình thực tế" (reality TV) của Trump về việc gửi các đặc vụ liên bang đến các thành phố của Mỹ để dập tắt các cuộc biểu tình. Ông cũng nói "đó sẽ là một ngày lạnh lùng trong địa ngục" trước khi ông ấy "đồng ý với một can thiệp đơn phương, không được mời", tại một trong những thành phố của ông.

Hôm thứ Hai, ông Ridge lưu ý "bắn tỉa chính trị qua lại", giữa chính quyền liên bang và địa phương ở Portland.

Ông Ridge, nguyên là cựu thống đốc bang Pennsylvania, nói: "Tôi nói đây không phải trên tư cách là một Bộ trưởng An ninh Nội địa mà là của một thống đốc, rằng chính phủ liên bang và chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương phải làm việc cùng nhau để khuếch tán tình hình. Đang quá căng thẳng. "

Ông Ridge nói thêm rằng Trump nên vời đến phó tổng thống của mình, cựu Thống đốc bang Indiana Mike Pence, người đã từng ở vị trí lãnh đạo một chính quyền tiểu bang trước đây.

Ông Ridge nói về Pence: "Ông ấy hiểu tầm quan trọng của việc liên hợp các đội nhóm liên bang, tiểu bang và địa phương để giúp khuếch tán tình hình."

Ông Ridge nói thêm: "Tổng thống, hãy dùng đến người phó tổng thống của ông, trước đây ông ta đã ở vị trí này, để giúp xoa dịu tình hình, trước khi nó hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát, và tình hình hiện nay đang rất gần như vậy."./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Ex-DHS Sec. Tom Ridge says presence of federal authorities in Portland 'not consistent' with agency's mission


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét