29 tháng 7 2020

Bà BS Stella Immanuel

Bà BS trong video tin giả về COVID-19 được Trump tán dương thuộc nhóm y sĩ ngoài rìa được ủng hộ bởi Đảng Trà mà người sáng lập cho rằng virus này không phải là mối đe dọa lớn

Một ảnh cắt từ video cho thấy bà BS Stella Immanuel đang nói chuyện với các thành viên khác trong nhóm có tên Bác sĩ Tuyến đầu của Hoa kỳ.

Tom Porter, Business Insider

29/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • BS Stella Immanuel, người đã thúc đẩy điều trị COVID-19 chưa được chứng minh trong một video được chia sẻ bởi Tổng thống Donald Trump trong tuần này, là thành viên của một nhóm y sĩ gây tranh cãi do Đảng Trà ủng hộ.

  • Nhóm Bác sĩ Tuyến đầu của Hoa Kỳ đã kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế đóng cửa và chỉ trích các biện pháp làm chậm sự lây lan của căn bệnh này.

  • Người sáng lập của nhóm, Bác sĩ Simone Gold, đã nói với AP vào tháng 5 rằng "không có cơ sở khoa học nào cho việc người Mỹ trung bình nên quan tâm" về COVID-19.

  • Nhóm này được hỗ trợ bởi Tea Party Patriots, một nhóm bảo thủ đã ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp  cửa.

BS Stella Immanuel, người xuất hiện trong một video gây tranh cãi quảng bá cho phương pháp điều trị COVID-19 chưa được chứng minh, là thành viên của một nhóm các chuyên gia ủng hộ Trump, một nhóm đã thúc đẩy thông tin sai lệch về virus trong nhiều tháng qua.

Trong các đoạn video ngắn được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trong tuần này, Immanuel xuất hiện tại một cuộc họp báo bên ngoài Tòa Tối cao Pháp viện với các thành viên khác trong nhóm Bác sĩ Tuyến đầu Hoa kỳ và Dân biểu Cộng hoà Ralph Norman. Các thành viên quảng bá thuốc hydroxychloroquine như một phương pháp trị liệu phòng ngừa và chữa trị COVID-19.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết hydroxychloroquine không phải là phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả và không nên sử dụng cho bệnh nhân coronavirus vì có nguy cơ cho các vấn đề tim mạch nguy hiểm.

Người sáng lập nhóm Frontline Doctor Doctor, người cũng xuất hiện trong video, là người chỉ trích ồn ào các biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19 và nói vào tháng 5 rằng hầu hết người Mỹ không cần lo lắng về điều đó. Immanuel cũng đã đặt câu hỏi về hiệu quả của việc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh - mặc dù có bằng chứng vững chắc  cho thấy đây là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất mà mọi người có thể thực hiện.

Tờ Daily Beast đã tường trình hôm thứ Ba về những tuyên bố kỳ quặc khác của Immanuel, bao gồm cả những giấc mơ tình dục liên quan đến ma quỷ gây bệnh và rằng DNA của người ngoài hành tinh đang được sử dụng trong dược phẩm.

Cái video về hydroxychloroquine đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và trang mạng hữu khuynh Breitbart đã quảng bá nó. Con trai cả của tổng thống, Donald Trump Jr., đã tạm thời bị hạn chế tài khoản Twitter vì việc chia sẻ nó; Twister cho biết rằng nó đã vi phạm các quy tắc chống lại thông tin sai lệch về coronavirus. Twitter, Facebook và YouTube đều đã xóa video này.

Cuộc họp báo mà các chuyên gia trên nói chuyện đã được tổ chức bởi tổ chức Những nhà Ái quốc Đảng Trà (Tea Party Patriots), một nhóm phi lợi nhuận cánh hữu ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp đóng cửa ở một số tiểu bang Hoa kỳ hồi đầu năm nay. Nhóm này đã quyên góp được 24 triệu đô la trong sáu năm qua để hỗ trợ các ứng cử viên và mục tiêu của đảng Cộng hòa, NBC News đưa tin.

Tổ chức Bác sĩ Tuyến đầu Hoa Kỳ được thành lập bởi Bác sĩ Simone Gold, người có bản mô tả sơ lược (profile) trên Twitter tự mô tả bà là một "bác sĩ - luật sư - nhà văn - người mẹ" ở Los Angeles. Trên mạng xã hội, bà đã lập luận chống lại các biện pháp khóa máy.

Hãng tin AP đưa tin vào tháng 5 rằng các thành viên của đảng Cộng hòa đang tuyển dụng các y sĩ để tranh luận cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ càng sớm càng tốt - trong khi các chuyên gia y tế công cộng kêu gọi mở cửa dần dần theo từng giai đoạn để ngăn chặn sự hồi sinh của virus - và  Gold là người đặt chữ ký đầu tiên trong số 400 chữ ký trên một lá thư kêu gọi mở cửa lại kinh tế.

Bà Immanuel nói với AP rằng "không có cơ sở khoa học nào cho thấy người Mỹ trung bình nên quan tâm" về COVID-19. Bà phủ nhận rằng bà hành động trong sự phối hợp với chiến dịch của Trump.

Bà đã không trả lời ngay lập tức một yêu cầu bình luận vào thứ Tư.

Tính đến thứ Tư, Mỹ đã báo cáo gần 150.000 ca tử vong COVID-19.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.businessinsider.com/stella-immanuel-member-tea-party-pro-trump-group-2020-7


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét