29 tháng 7 2020

Twitter phạt Donald Trump Jr. vì đăng thông tin sai lệch về hydroxychloroquine giữa đại dịch coronavirus

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ đã ra lệnh cho con trai tổng thống con trai xóa cái tweet sai lệch.

Donald Trump Jr. phát biểu trước khi Tổng thống Trump ra nói chuyện với một nhóm thanh niên Cộng hòa tại Nhà thờ Dream City ở Phoenix vào tháng 6. (Evan Vucci / AP)

Rachel Lerman, Katie Shepherd & Taylor Telford, Washington Post

28/7/2020

Twitter hôm thứ ba đã phạt Donald Trump Jr. vì đã đăng thông tin sai lệch về hydroxychloroquine, người khổng lồ mạng xã hội cho biết, nhấn mạnh lập trường cứng rắn mà họ đã đưa ra trong việc kiểm soát các bài viết sai lệch từ những người dùng cao cấp, bao gồm cả Tổng thống Trump, trong những tháng gần đây.

Twitter cho biết họ đã ra lệnh cho con trai tổng thống xóa dòng tweet sai lệch và nó sẽ “giới hạn một số chức năng tài khoản trong 12 giờ.” Trump Jr. vẫn có thể nhắn tin trực tiếp cho những người theo dõi bằng tài khoản của mình, nhưng anh ta không thể tweet, chuyển tiếp hoặc nhấn dấu like các tweet khác trong thời gian bị  giới hạn 12 giờ.

Dòng tweet đã bị xóa của Trump Jr. hiện hiển thị một thông báo cho biết, “Tweet này không còn xem được nữa vì nó đã vi phạm Quy tắc của Twitter.”

Dòng tweet, trong đó có một đoạn video lan truyền cho thấy một nhóm bác sĩ đưa ra những tuyên bố sai trái và các nhận định sai lệch về đại dịch coronavirus, đã được tweet trực tiếp từ tài khoản của Trump Jr. Điều đó trái ngược với cha của anh ấy, người đã chuyển tiếp nhiều tweet từ những người khác đang trình chiếu các bản khác của cùng một video tới 84,2 triệu người theo dõi của ông ấy vào tối thứ Hai.

Twitter đã xóa các video, xóa nhiều cái tweet mà Tổng thống Trump đã chia sẻ và thêm một ghi chú vào mục các chủ đề lôi cuốn để cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng hydroxychloroquine.

“Các cái Tweets với video đó vi phạm chính sách thông tin sai lệch covid-19 của chúng tôi,” cô Liz Kelley, phát ngôn viên của Twitter, nói với tờ The Washington Post.

Phát ngôn viên của Donald Trump Jr. Andy Surabian nói rằng hạn chế này là bằng chứng nữa cho thấy Big Tech đang có ý định giết chết quyền tự do bày tỏ trực tuyến và là một ví dụ khác cho việc họ can thiệp vào bầu cử để ngăn chặn tiếng nói của đảng Cộng hòa.” Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận.

Trump đã lên tiếng về cái video tại cuộc họp báo chiều thứ Ba và nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với hydroxychloroquine.

“Ngày hôm qua, có một nhóm bác sĩ, một nhóm lớn, được đưa lên internet và vì một lý do nào đó, internet muốn lấy họ xuống và đã lấy họ đi,” ông nói. “...Tôi không biết tại sao, tôi nghĩ họ là những bác sĩ rất đáng kính.” Ông ấy nói thêm về Twitter, Facebook và các công ty khác đã gỡ bỏ video “có thể họ có lý do chính đáng, cũng có thể không, tôi không biết.”

Đây là lần đầu tiên Trump Jr. đã bị tước quyền tweet của mình bởi công ty này, tuy nhiên Rudolph W. Giuliani, một người thường đi biện hộ thay cho tổng thống, đã bị khóa tài khoản tạm thời vào tháng 3 vì đã tweet thông tin sai lệch về hydroxychloroquine. Trump Jr. đã đăng lại một tweet từ chiến dịch tái tranh cử của cha mình hồi đầu năm nay rằng Twitter bị coi là vi phạm chính sách của mình đối với các phương tiện truyền thông bị thao túng.

Tổng thống Trump đã chưa phải đối mặt với việc khóa tweet tương tự, nhưng Twitter đã gắn nhãn cảnh báo vào năm trong số các tweet của ông trong hai tháng qua vì đi ngược các quy tắc của mạng này.

Trump đã chia sẻ các bản của video - tuyên bố rằng khẩu trang và đóng cửa là không cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus - khi ông đã chia sẻ 14 cái tweet trong vòng hơn nửa giờ để bảo vệ việc sử dụng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét mà tổng thống đã liên tục quảng bá và tấn công Anthony S. Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia.

Vào tối thứ Hai, Facebook đã dọn sạch khỏi trang mạng của mình cũng chính cái video đang lan truyền đó sau khi có hơn 14 triệu người xem nó. Facebook vẫn đang xóa bài đăng của video sáng thứ ba. YouTube cho biết họ cũng đã xóa video.

Những nhận định về việc hydrochloroquin có thể chữa trị Covid-19 đã đạt được lực kéo mặc dù thiếu bằng chứng khoa học. Làm sao chuyện này lại xảy ra? (Elyse Samuels, Meg Kelly, Sarah Cahlan / The Washington Post)

Các công ty truyền thông xã hội đã ra tay với Trump và các chính trị gia khác khi cuộc bầu cử gần kề, dẫn đến các cuộc tấn công từ tổng thống và những người ủng hộ ông. Sau khi Twitter gắn nhãn “kiểm tra thực tế” vào hai trong số các tweet sai lệch về bầu phiếu bằng gửi thư hồi tháng Năm, tổng thống đã ký một sắc lệnh hành chính chỉ đạo các nguồn lực liên bang xem xét xem xét lại luật bảo vệ các công ty Internet khỏi trách nhiệm pháp lý. Luật đó, Điều khoản 230, bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm đối với gần như mọi thứ người dùng đăng trên trang web của họ.

Nhưng Twitter đã không lùi bước và dán nhãn thêm ba tweet của Trump trong những tuần tiếp theo vì vi phạm chính sách của mình trên các phương tiện bị thao túng, kích động bạo lực và hành vi lạm dụng.

Facebook để nguyên những bài đăng tương tự của Trump, gây ra phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ dân quyền và những người khác. Các nhà quảng cáo nổi tiếng bắt đầu tẩy chay công ty và kêu gọi nó để kiểm soát tốt hơn các tuyên bố có tính thù ghét. Cuối cùng, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ bắt đầu dán nhãn bài đăng từ bất kỳ ai, kể cả các chính trị gia, nếu vi phạm chính sách của mình nhưng nếu được cho rằng nó đủ đáng xem như tin tức để không bị lấy khỏi trang mạng. Nhãn “đáng xem như tin tức” chưa được áp dụng cho bất kỳ bài đăng nào của Trump.

Các chính trị gia đảng Cộng hòa và những người ủng hộ bảo thủ của Trump đã cáo buộc các công ty, mà không có bằng chứng thuyết phục,  kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ và thể hiện sự thiên vị chống lại đảng Cộng hòa. Các công ty truyền thông xã hội đã một mực phủ nhận các cáo buộc. Một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng và các chuyên gia bảo thủ kêu gọi những người ủng hộ vào mùa hè này theo họ đến một trang web truyền thông xã hội mới hơn, Parler, nơi họ cho là thiên đường cho tự do ngôn luận trực tuyến, mặc dù nó vẫn có các quy tắc.

Twitter xác nhận bà Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona, cũng bị phong toả tài khoản sau khi tweet cái video đó. Đảng Arizona đã tweet về quyết định này, gọi đó là “Can thiệp bầu cử!” trước việc phong toả tài khoản bà Ward.

Vấn đề sai lệch bị cáo buộc gần như chắc chắn sẽ xảy ra vào thứ Tư khi các giám đốc điều hành của Facebook, Google, Apple và Amazon dự kiến ra điều trần trước một ủy ban quốc hội về các vấn đề chống độc quyền.

Quyết định của ông Trump chia sẻ hôm thứ Hai cái video sai lệch về hydroxychloroquine được đưa ra trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi, từ các đối thủ lẫn đồng minh, về việc ông xử lý một đại dịch hiện đã giết chết ít nhất 145.000 người ở Hoa Kỳ. Tổng thống đã dành nhiều tháng kiên quyết phủ nhận mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đổ lỗi cho sự gia tăng số ca nhiễm cho việc xét nghiệm, và cỗ võ chống lại các lệnh đóng cửa của các thống đốc. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Trump thỉnh thoảng thay đổi chiến thuật, lần đầu tiên đeo khẩu trang công khai vào đầu tháng này và quyết định hủy bỏ các sự kiện của Hội nghị Quốc gia Cộng hòa được tổ chức tại Jacksonville, Fla.

Nhưng hôm thứ Hai, tổng thống lại  trở lại quảng cáo một loại thuốc mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã cảnh báo sẽ mang đến những rủi ro đáng kể cho sức khỏe, và ông cũng mô tả sự đồng thuận khoa học được chấp nhận rộng rãi về việc sử dụng nó như là một cuộc tấn công vào chiến dịch tái tranh cử của ông.

Đoạn video mà Trump chia sẻ vào tối thứ Hai cho thấy một tập hợp các bác sĩ nói tốt về việc điều trị bệnh nhân covid-19 bằng thuốc chống sốt rét. Đoạn clip tập trung vào lời khai của một người phụ nữ tên Stella Immanuel, người đã nhận được giấy phép y tế ở Texas vào tháng 11, theo hồ sơ của tiểu bang. Immanuel đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một hình ảnh từ mẫu đăng hiện đã bị xóa bởi Tổng thống Trump, đã chia sẻ một đoạn video lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch coronavirus.

Immanuel nói rằng trước đây bà từng làm bác sĩ ở Nigeria và tự gọi mình là “nhà truyền giáo cứu rỗi", và là “vũ khí chiến tranh và là cái rìu chiến trận của Chúa". Bà đã đưa ra các bài thuyết giảng tấn công các giá trị tự do và cổ suý các thuyết âm mưu bao gồm, theo lời bà, “chương trình nghị sự đồng tính, chủ nghĩa nhân văn thế tục, sự khai hoá và trật tự thế giới mới. Một bác sĩ khác xuất hiện trong video, một người ủng hộ Trump được chú ý, đã gọi Immanuel là một người “chiến binh.”

“Bạn không cần phải đeo mặt nạ,” bà Immanuel tuyên bố trong video, mâu thuẫn với lời khuyên y tế được chấp nhận rộng rãi đã được thúc đẩy bởi lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng và cả chính Trump. Bà liên tục gọi các nghiên cứu đặt câu hỏi về sự an toàn và hiệu quả của hydroxychloroquine là “khoa học giả tạo.”

“Chúng tôi không cần phải đóng cửa,” bà nói tiếp, mặc dù có bằng chứng cho thấy việc ở-tại-nhà đã giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. “Mỹ quốc, có một cách chữa bệnh cho covid.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC và Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hiện không có cách chữa trị nào cho loại coronavirus mới hoặc căn bệnh mà nó gây ra. Nhiều nghiên cứu đã bác bỏ các ý kiến cho rằng các loại thuốc chống sốt rét và kháng sinh như hydroxychloroquine và chloroquine và kháng sinh azithromycin có thể giúp điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa coronavirus. Tháng trước, FDA đã thu hồi phê duyệt khẩn cấp cho phép các bác sĩ kê toa hydroxychloroquine cho bệnh nhân covid-19 mặc dù việc điều trị chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, Trump đã nhiều lần quảng bá thuốc. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro và Giuliani, luật sư cá nhân của Trump, đã đến Fox News trong tháng này để kêu gọi FDA ban hành một phê duyệt khẩn cấp mới cho thuốc sau một nghiên cứu, được các nhà khoa học  phê phán rộng rãi là không hoàn hảo, cho thấy hiệu quả từ việc sử dụng sớm các loại thuốc trên.

Video gây tranh cãi đã được quảng bá trên các mạng truyền thông xã hội vào đầu ngày thứ Hai bởi trang bảo thủ Breitbart News, một nhóm chính trị có tên là Những nhà Ái quốc Đảng Trà (Tea Party Patriots), và một liên minh những người ủng hộ mới thành lập tự xưng là Bác sĩ Tuyến đầu Hoa kỳ (America Frontline Doctor). Cả Breitbart và các nhà tổ chức đằng sau sự kiện này đều không trả lời các yêu cầu bình luận của The Post.

Tổ chức Bác sĩ Tuyến đầu Hoa kỳ có một trang web dường như chỉ mới 12 ngày tuổi. Trang web đó có đường dẫn đến cái tài khoản Twitter của người sáng lập nhóm, bà Simone Gold, một bác sĩ ủng hộ Trump có trụ sở tại Los Angeles. Nhóm này tuyên bố bao gồm một số bác sĩ dường như được cấp phép ở California, Georgia và Texas.

Các phiên bản khác nhau của video đã được Breitbart chia sẻ hôm thứ Hai, bao gồm cuộc họp báo của nhóm, và của tổ chức Những nhà Ái quốc Đảng Trà, những nhóm người được cho đã tổ chức cuộc hội nghị.

Video lan truyền hôm thứ Hai đã gây ra hàng ngàn mẫu đăng lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch. Dòng tweet đầu tiên mà tổng thống chia sẻ, trong đó có đoạn clip, cho rằng hydroxychloroquine đã bị chê bai trong một mưu đồ để làm mất uy tín của Trump và làm tổn hại đến nỗ lực tái tranh cử của ông.

“WOW!! Bác sĩ tố cáo chuyện có thể là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại,” được viết trên dòng tweet được chia sẻ bởi Trump hiện giờ đã bị xóa. “Một cuộc đàn áp #Hydroxychloroquine của Fauci và đảng Dân chủ để duy trì cái chết của Covid để làm tổn thương Trump./.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.washingtonpost.com/nation/2020/07/28/trump-coronavirus-misinformation-twitter/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét