23 tháng 8 2020

Trong đoạn ghi âm bí mật, chị gái của Tổng thống Trump nói rằng ông ấy 'vô nguyên tắc' và 'bạn không thể tin tưởng ông ấy'

Donald Trump bên cạnh mẹ, cha và chị gái, Maryanne Trump Barry, vào ngày 6/4/1990, tại thành phố Atlantic, New Jersey (Ảnh:Charles Rex Arbogast / AP)

Bởi Michael Kranish, Washington Post

22/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Maryanne Trump Barry đang làm thẩm phán liên bang khi nghe người em trai mình, Tổng thống Trump, đề nghị trên Fox News, "có lẽ tôi sẽ phải đưa chị ấy ra biên giới" trong bối cảnh một làn sóng người tị nạn đổ vào Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, những đứa trẻ bị tách rời khỏi cha mẹ và bị nhốt trong những căn phòng chật chội trong khi chờ đợi các phiên tòa kéo dài.

“Tất cả những gì chú ấy muốn làm là lấy lòng căn cứ của mình,” Barry nói trong một cuộc trò chuyện được ghi lại bí mật bởi cháu gái của bà, cô Mary L. Trump. “Chú ấy không có nguyên tắc. Không có. Không có gì. Và căn cứ của chú ấy, Chúa ôi, ý tôi là nếu bạn là một người có tín ngưỡng, bạn sẽ muốn giúp đỡ mọi người. Chứ không phải làm vậy.”

Bà Barry, 83 tuổi, đã rất kinh ngạc trước cách mà người em trai 74 tuổi của bà điều hành trong tư cách tổng thống. Bà nói với người cháu, “Những lời nói dối và dòng tweet chết tiệt của chú ấy, trời ơi. Cô đang nói quá thoải mái, nhưng cháu biết đấy. Sự lật ngược của các câu chuyện. Sự thiếu chuẩn bị. Sự dối trá. Khỉ thật.”

Maryanne Trump Barry đã chỉ trích Tổng thống Trump, em trai của bà, trong cuộc trò chuyện với cháu gái Mary L. Trump. Những cuộc trò chuyện trải dài trên 15 giờ đã được bí mật ghi âm.

Than thở “họ đang làm gì với những đứa trẻ ở biên giới”, bà đoán em trai mình “chưa đọc ý kiến của bà ​​về vấn đề di dân” trong các phiên tòa. Trong một trường hợp, bà ấy mắng vị thẩm phán vì đã không đối xử tôn trọng với người xin tị nạn.

"Chú ấy đã đọc gì?" Mary Trump hỏi cô của mình.

"Không. Chú ấy không đọc,” Barry trả lời.

Trong nhiều tuần kể từ khi cuốn sách kể về chú của Mary Trump được phát hành, cô ấy đã bị đặt câu hỏi về nguồn gốc của một số thông tin, chẳng hạn như cáo buộc của cô ấy rằng Trump đã trả tiền cho một người bạn làm bài thi SAT của ông ấy để giúp ông được nhận vào Đại học Pennsylvania (UPenn). Cô không ghi lại ở nơi nào trong cuốn sách rằng cô đã thu âm các cuộc trò chuyện với cô mình.

Trả lời câu hỏi từ báo Washington Post về việc làm sao cô biết tổng thống trả tiền cho ai đó để thi SAT, Mary Trump tiết lộ rằng cô ấy đã lén lút ghi âm 15 giờ các cuộc trò chuyện trực tiếp với Barry vào năm 2018 và 2019. Cô ấy cung cấp cho The Post các bản ghi âm và đoạn trích âm thanh chưa được phát hành trước đây, gồm cả các trao đổi không có trong sách.

Barry chưa bao giờ nói công khai về những bất đồng với tổng thống, và những bình luận đặc biệt thẳng thắn của bà trong các đoạn ghi âm đánh dấu những bình luận quan trọng nhất được biết đến về ông ta bởi một trong những anh chị em của ông ta. Không ai khác trong gia đình ngoại trừ Mary Trump đã công khai khiển trách tổng thống.

Các bản ghi chép tiết lộ mức trầm trọng của mối bất hòa giữa tổng thống và người chị gái, làm sáng tỏ sự rạn nứt bắt đầu khi bà yêu cầu anh trai mình giúp đỡ vào những năm 1980, điều mà Trump thường sử dụng để kể công cho thành công của bà.

Tại một thời điểm, Barry đã nói với cháu gái của mình, “Đó là sự giả tạo của tất cả. Đó là sự giả tạo và sự tàn nhẫn này. Donald thật độc ác ”.

Mary Trump, 55 tuổi, nói với tờ The Post gần đây rằng chú của cô ấy không thích hợp để trở thành tổng thống và cô ấy dự định làm "mọi thứ trong khả năng của mình" để bầu Joe Biden. Cha cô, Fred Trump Jr., qua đời vì bệnh liên quan đến rượu khi cô 16 tuổi vào năm 1981. Trong cuốn sách của mình, cô nói rằng Donald Trump và cha ông ấy đã ngược đãi cha cô.

The Post đã tìm kiếm bình luận về các đoạn thu âm từ Barry và các quan chức Nhà Trắng vào thứ Sáu và thứ Bảy nhưng không nhận được phản hồi. Sau khi câu chuyện này được đăng trực tuyến vào tối thứ Bảy, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố này từ tổng thống với đầy đủ nội dung: “Chuyện mỗi ngày mỗi khác, có ai quan tâm [chuyện cũ]. Tôi đang thương nhớ em trai mình và tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ cho dân chúng Mỹ. Không phải tất cả mọi người đều đồng ý, nhưng kết quả là rõ ràng. Đất nước chúng ta sẽ sớm hùng mạnh hơn bao giờ hết! ”

'Ông ấy là một kẻ hư hỏng'

Cáo buộc rằng tổng thống đã trả tiền cho ai đó để làm bài thi SAT của ông ấy, một trong những cáo buộc được nghe đến nhiều nhất trong cuốn sách của Mary Trump Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới như thế nào, bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện giữa Barry với cô cháu gái vào ngày 1 tháng 11 năm 2018.

Barry kể rằng bà đã cố gắng giúp cậu em trai mình vào đại học như thế nào. “Chú ấy là một đứa hư hỏng,” Barry nói, giải thích rằng “Cô đã làm bài tập cho chú ấy” và “Cô chở chú ấy đi khắp thành phố New York để cố gắng đưa chú vào đại học.”

Sau đó, Barry tiết lộ điều mà Mary coi là một quả bom: "Chú ấy đã vào học Đại học Fordham trong một năm [thực ra là hai năm] và sau đó chú đã được nhận vào Đại học Pennsylvania vì nhờ được người đi thi giùm các kỳ thi."

"Không đời nào!" Mary đáp lại. "Chú ấy đã nhờ ai đó làm bài thi tuyển của mình?"

“SAT hoặc bất cứ cái gì... Đó là điều cô tin tưởng,” Barry nói. "Cô thậm chí còn nhớ tên." Người đó là Joe Shapiro, Barry nói.

Donald Trump là bạn với một người ở Đại học Penn tên là Joe Shapiro, người đã qua đời. Bà vợ góa và chị gái của Shapiro nói với tờ The Post vào tháng trước rằng anh ta chưa bao giờ làm bài kiểm tra cho bất kỳ ai, kể cả Trump. Mary Trump đã nói rằng thật ra đó là một Joe Shapiro khác, nhưng người đó chưa  lộ diện.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Post Live vào tháng trước, Mary Trump đã được hỏi liệu nguồn thông tin của cô có phải là Barry hay không. Cô ấy trả lời, “Tôi không muốn nói ra đó là ai. Nhưng đó là người hoàn toàn không có lý do gì để bịa chuyện."

Chris Bastardi, phát ngôn viên của Mary Trump, nói rằng cô bắt đầu ghi âm các cuộc trò chuyện vào năm 2018 với Barry sau khi kết luận rằng người thân của cô đã nói dối về giá trị của bất động sản gia đình hai thập niên trước đó trong một cuộc chiến pháp lý về quyền thừa kế của cô, trong đó cô nhận được ít hơn nhiều so với mong đợi.

Theo luật New York, việc ghi âm cuộc trò chuyện với sự đồng ý của một bên là hợp pháp, trong trường hợp này là Mary Trump.

Tranh chấp thừa kế đã được dàn xếp một cách riêng tư vào năm 2001, nhưng Mary Trump nói rằng cô đã bị lừa trong một thỏa thuận vì gia đình nói rằng bất động sản trị giá 30 triệu đô la và sau đó cô tin rằng giá trị gần 1 tỷ đô la.

Bastardi cho biết cô đã ghi lại các cuộc trò chuyện với Barry để có được thông tin cho thấy cô đã bị gia đình lừa dối về giá trị của bất động sản. Bastardi nói, “Cô ấy hy vọng có thể chứng minh điều này, như người ta thường làm, bằng cách ghi lại những lời trái ngược với lời khai hữu thệ của họ. Cô ấy không ngờ đã nghe được nhiều như thế.”

Ông nói rằng Mary tin rằng thông tin này đặc biệt liên quan khi những cáo buộc liên bang đã được đưa ra trong năm nay đối với những cá nhân nổi tiếng đã thực hiện "các bước phi đạo đức để đưa con họ vào đại học."

Tổng thống cho biết ông đã vào học tại trường tài chính Wharton ở Penn - nơi mà ông gọi là một trong những “trường khó vào” - bởi vì ông là một “siêu thiên tài”. Tuy nhiên, năm ngoái, The Post đã đưa tin rằng cha của Mary, ông Fred Jr., là bạn thân của một viên chức tuyển sinh của Đại học Penn. Quan chức đó, James Nolan, nói với The Post rằng Fred Jr đã yêu cầu ông ta phỏng vấn tuyển sinh cho em trai mình, và ông ta đã làm. Ông ấy đã được cấp một suất học tại trường, điều mà Nolan nói là "không khó lắm" vì hơn một nửa số người nộp đơn vào thời điểm đó đã được chấp nhận, so với tỷ lệ 7,4% của năm ngoái.

Các anh chị em của Trump đã công khai ủng hộ tổng thống. Em gái khác của tổng thống, Elizabeth, thường tránh ánh mắt của công luận. Ông Robert, người em trai của tổng thống mới qua đời vào ngày 15 tháng 8, cho biết vào năm 2016 rằng ông ủng hộ anh trai mình “một nghìn phần trăm”.

Năm 1999, khi tộc trưởng Fred Sr. của gia đình qua đời, Barry cùng với Donald và Robert tham gia một vụ kiện để ngăn Mary nhận được số tiền thừa kế lớn hơn. Mary đã nói trong một vụ án thừa kế theo di chúc rằng cô và anh trai cô lẽ ra phải nhận được một số tiền gần bằng số tiền mà cha họ sẽ phải nhận, nếu ông còn sống.

Về một vấn đề khác dường như liên quan đến di chúc của Fred Sr., Barry nói với cháu gái rằng cô và Donald đã có rạn nứt nghiêm trọng đến mức "chú ấy đã không nói chuyện với cô trong hai năm."

Barry đã nhận bằng đại học của trường Cao đẳng Mount Holyoke, bằng thạc sĩ của Đại học Columbia và bằng luật của Đại học Hofstra. Sau khi làm nội trợ trong 13 năm và tránh xa công việc kinh doanh bất động sản của gia đình Trump, bà trở thành một trong hai phụ nữ duy nhất trong số 62 luật sư tại văn phòng Công tố Liên bang Hoa Kỳ ở New Jersey, nơi bà làm việc từ năm 1974 đến năm 1983.

Barry đã tránh nói chuyện công khai về chức tổng thống của em trai bà khi bà còn ngồi tại vị trí công tố viên liên bang. Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, bà ấy đã sử dụng ngôn ngữ đồng cảm khác xa với cách khoa trương cứng rắn của em trai mình.

“Thành công có thể đơn giản như cảm giác ấm áp mà bạn nhận được khi bạn mỉm cười với một người lạ, một người mà bạn biết chắc hẳn đang cô đơn, và khi người lạ đó đáp lại nụ cười của bạn,” Barry nói trong một bài phát biểu trước sinh viên tốt nghiệp Đại học Fairfield ở Connecticut vào năm 2011.

Tổng thống, trong khi đó, đã công khai nói về chị gái của mình một cách rạng rỡ, nói vào năm 2016 rằng, "Chúng tôi có quan điểm khác nhau một chút," và nói thêm, "Chị ấy là một thẩm phán rất, rất được kính trọng."

'Tôi sẽ chơi chú sát ván đấy'

Tuy nhiên, trong một trong những cuộc trò chuyện được ghi âm, Barry đã tiết lộ mối thù hằn sâu sắc giữa bà và người em trai đã phát triển như thế nào.

Bà nhớ lại cách bà đã tìm đến ông ta để nhờ giúp đỡ khi bà muốn được Tổng thống Ronald Reagan đề cử vào vị trí thẩm phán liên bang. Bà tin rằng sự giúp đỡ có thể đến từ luật sư của ông ta: Roy Cohn, người đã đóng một vai trò tai tiếng trong những năm 1950 với tư cách là cố vấn trưởng cho Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy (Cộng hoà, Wisconsin) trong Tiểu ban Thường trực về Điều tra của Thượng viện. Bà kể rằng ông Cohn “giống như bạn chí thân” với Reagan.

“Chú ấy nhờ Roy Cohn gọi điện cho Reagan về việc cần bổ nhiệm một phụ nữ làm thẩm phán liên bang ở New Jersey,” Barry nói với Mary. "Bởi vì Reagan đang tái tranh cử, và ông ấy thèm muốn lá phiếu của phụ nữ." Sau đó, bà nói, "Tôi đã được đề cử," và Donald Trump không bao giờ để Barry quên nó.

Theo một bộ phim tài liệu gần đây, Roy Cohn của tôi đâu? ("Where’s My Roy Cohn?"), Cohn thường xuyên liên lạc với Reagan. Donald Trump gặp Reagan tại Nhà Trắng vào ngày 4 tháng 8 năm 1983, theo hồ sơ tổng thống. Reagan nói chuyện với Barry vào ngày 13 tháng 9 năm 1983 và đề cử cô ấy vào ngày hôm sau, theo nhật ký hàng ngày của Reagan.

“Chú ấy đã từng cố gắng kể công với tôi,” Barry nói về em trai, dẫn lời ông ấy rằng, “Chị sẽ ở đâu nếu không có tôi?”

Barry kể rằng bà đã nói với cậu em anh trai: "Chú nói điều đó một lần nữa và tôi sẽ chơi chú sát ván đấy." Bà nói với Mary rằng đó là "sự nhờ vả duy nhất mà cô từng yêu cầu trong suốt cuộc đời mình." Bà nói rằng bà xứng đáng được đề cử "trên tài năng của mình" và sau đó bà đã được nâng lên các vị trí tư pháp cao hơn mà không có sự can thiệp của em trai bà.

“Donald đã chỉ biết vì Donald. Chấm hết.” Barry nói.

Mary chất vấn Barry về những gì tự thân ông ấy đã đạt được.

“Tôi không biết,” Barry nói.

"Không có gì," Mary đáp.

“Chà, chú ấy đã phá sản năm lần,” Barry nói. (Các công ty của Trump đã đệ đơn xin phá sản sáu công ty nhưng ông ấy chưa bao giờ tuyên bố phá sản cá nhân.)

"Điểm hay. Chú ấy đã hoàn thành tất cả những điều đó một mình, ”Mary nói.

"Vâng, đúng vậy. Vâng, chú ấy đã làm. Cháu không thể tin tưởng ông ta,” Barry nói.

Maryanne nói vào một dịp khác rằng em trai bà liên tục hỏi về Fox News. Một ngày nọ, Barry nói, tổng thống gọi cho bà và nói, "Chị có xem Fox News không?"

“Không,” Barry nói rằng cô đã nói với tổng thống.

"Tại sao không?" ông ấy nói.

“Tôi không xem tivi nhiều,” Barry nói rằng  bà trả lời.

"Vậy chị làm gì?" tổng thống hỏi.

“Tôi đọc,” Barry trả lời.

"Chị đọc gì?" tổng thống lại hỏi.

“Sách,” Barry nói.

Tổng thống tỏ ra hoài nghi, "Chị thật không xem Fox?"

Vào lúc xảy ra cuộc đối thoại, một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành về việc liệu Barry có vi phạm các quy tắc ứng xử tư pháp liên quan đến vai trò của cô trong việc hợp tác với anh chị em của mình trong việc xác định nghĩa vụ thuế của họ hay không. Cuộc điều tra một phần xuất phát từ hành động mà Mary Trump đã thực hiện: Cô đã cung cấp các hộp hồ sơ thuế gia đình cho New York Times, tờ báo đã xuất bản một báo cáo đoạt giải Pulitzer vào năm 2018 cho thấy tổng thống đã tham gia vào các kế hoạch thuế đáng ngờ làm gia tăng sự giàu có của gia đình.

Barry đã nghỉ hưu ngay sau khi cuộc điều tra được đưa ra, và việc đó làm kết thúc cuộc điều tra.

Một trong những cuộc trò chuyện xúc động nhất giữa Mary và người cô ruột xảy ra khi họ thảo luận về đám tang năm 1999 của tộc trưởng gia đình, ông Fred Sr., tại nhà thờ Marble Collegiate trên Đại lộ số 5, thành phố New York. Trong buổi lễ đó, Donald đã nói nhiều về những thành tựu của bản thân hơn là cuộc đời của cha mình, Barry nói.

“Donald là người duy nhất không nói về bố,” Barry nói. Bà nói với Mary rằng “Cô không muốn bất kỳ đứa em nào phát biểu trong đám tang của mình. Toàn bộ là về Donald và những gì chú ấy đã làm, tại đám tang của bố. Cô chẳng hiểu nỗi. Tất cả là về chú ấy. ”

"Cháu sẽ nhớ," Mary trả lời.

Mary Trump cho biết cô đã không nói chuyện với người cô của mình kể từ khi cuốn sách được xuất bản. Cô ấy nói trong cuộc phỏng vấn trên Post Live rằng cô ấy sẽ không ngạc nhiên “nếu cô tôi không bao giờ liên lạc với tôi và tôi nghĩ điều đó cũng công bằng. Tôi hiểu tại sao cô ấy không muốn” ./.


Nguyên văn tiếng Anh:

https://www.washingtonpost.com/politics/maryanne-trump-barry-secret-recordings/2020/08/22/30d457f4-e334-11ea-ade1-28daf1a5e919_story.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét