23 tháng 8 2020

Các giám mục Công giáo cũng thường khiển trách Trump như họ ca ngợi ông

Các thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) tập trung trong cuộc họp mùa thu hàng năm, vào ngày 12 tháng 11 năm 2018, tại Baltimore. (AP / Patrick Semansky)


Thomas Reese
, National Catholic Reporter

04/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Nhiều người Mỹ cho rằng các giám mục Công giáo Hoa Kỳ là những người ủng hộ  Donald Trump một cách ngoan cố. Đúng, khi nói đến các vấn đề ủng hộ sự sống (pro-life) và tự do tôn giáo, các giám mục đứng về phía Trump, nhưng về một số vấn đề, họ chỉ trích chính quyền mạnh mẽ.

Sắc thái này là điều khiến các giám mục Công giáo khác biệt với các nhà lãnh đạo Tin lành da trắng, những người có xu hướng ủng hộ tổng thống về hầu hết mọi vấn đề. Các giám mục cũng không tán thành (endorse) bất kỳ ứng cử viên nào trên tư cách tập thể. Các giám mục với tư cách cá nhân, cũng như các công dân khác, có thể tán thành ứng viên một cách hợp pháp miễn là họ không sử dụng tiền của nhà thờ để làm như vậy. Vì các giám mục không tán thành các ứng cử viên, mỗi bên nhấn mạnh những điểm mà các giám mục đồng ý với họ, đặc biệt là trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Để kiểm tra xem các giám mục đã phản ứng như thế nào với Trump, tôi đã xem hơn 160 thông cáo báo chí đề cập đến các vấn đề chính sách công từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020, được đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, tiếng nói có thẩm quyền của các giám mục Hoa Kỳ trên chính sách công.

Không nghi ngờ gì khi các giám mục ưu tiên vấn đề phá thai và các vấn đề liên quan đến ủng hộ sự sống khác: Hơn 30 thông cáo báo chí đề cập đến các chủ đề cuộc sống trong 19 tháng qua. Một thông cáo cho biết: "Chúng tôi biết ơn sâu sắc về cam kết ủng hộ sự sống của Tổng thống và tất cả những hành động mà chính quyền này đã thực hiện để bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh và mẹ của chúng khỏi sự thô bạo của việc phá thai".

Các giám mục đã thể hiện rõ sự phản đối của họ đối với nghiên cứu mô bào thai, hỗ trợ tự tử, tài trợ của chính phủ cho việc phá thai, cũng như sự ủng hộ của họ đối với các hạn chế của tiểu bang và liên bang đối với việc phá thai. Họ hoan nghênh việc tái thiết lập Chính sách Thành phố Mexico "để đảm bảo rằng tiền đóng thuế của Hoa Kỳ không được sử dụng để thực hiện hoặc quảng bá phá thai trên toàn thế giới."

Các giám mục nhất quán đứng về phía chính quyền về các vấn đề tự do tôn giáo trong nước và quốc tế.

Bảy bản phát hành đề cập đến quyền tự do bảo vệ lương tâm. Họ ca ngợi các biện pháp cho phép nhân viên y tế từ chối thực hiện hoặc hỗ trợ phá thai hoặc các thủ thuật khác mà họ coi là trái đạo đức. Họ cũng rất vui mừng trước quyết định của Tòa án tối cao ủng hộ tổ chức Tiểu Muội Của Người Nghèo trước một đòi hỏi của các nữ tu phản đối bắt buộc cung cấp dịch vụ tránh thai của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Khoảng hơn chục bản phát hành khác đứng về quan điểm của chính quyền về các vấn đề ảnh hưởng đến những người đồng tính LGBTQ. Các giám mục đã lên tiếng phản đối Đạo luật Bình đẳng vì đạo luật này mở rộng các biện pháp bảo vệ phân biệt đối xử của Đạo luật Dân quyền năm 1964 đối với người đồng tính và chuyển giới, và đạo luật này đã được Hạ viện thông qua vào tháng Năm. Họ đã rất thất vọng khi Tòa án Tối cao, trong quyết định mang tính bước ngoặt vào tháng 6 trong vụ kiện giữa Bostock và quận hạt Clay County, Georgia, ra phán quyết rằng các cá nhân LGBTQ được bảo vệ bởi đạo luật.

Các giám mục cũng khen ngợi một thay đổi quy tắc được đề xuất sẽ cho phép các cơ quan nhận con nuôi dựa trên đức tin từ chối các dịch vụ cho các cặp vợ chồng đồng tính mà không bị loại cắt các tài trợ liên bang.

Trong hàng chục thông cáo báo chí khác, các giám mục ủng hộ việc mở rộng viện trợ của chính phủ cho các cơ quan dựa trên đức tin, bao gồm giáo dục, một vấn đề khác mà các giám mục và chính quyền quan tâm đến.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm Đền thờ Quốc gia Saint John Paul II, Thứ Ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020, tại Washington. (AP / Patrick Semansky)


Không có điểm nào trong các điểm tương đồng này với các chính sách của chính quyền Trump là đáng ngạc nhiên, nhưng chúng chỉ là một nửa câu chuyện. Các giám mục và Trump thường xung đột về nhập cư, chính sách đối ngoại, án tử hình và môi trường, trong số các vấn đề khác.

Trong 22 thông cáo báo chí về người nhập cư và 13 thông cáo khác về người tị nạn, các giám mục công kích các chính sách của chính quyền là "sai lầm và không thể biện hộ", "không thể chấp nhận", "kinh hoàng", "tàn phá", "rất đáng lo ngại", "đau lòng", "bất hợp pháp và vô nhân đạo”, “khủng khiếp", "nhẫn tâm", "đáng lo ngại" và "trái ngược với các giá trị của người Mỹ và Cơ đốc giáo".

Đây không phải là những từ được sử dụng bởi những người ủng hộ với đôi mắt đầy sao.

Các giám mục đã lên tiếng mạnh mẽ và thường xuyên để ủng hộ chương trình Hành động Hoãn lại cho Người nhập cư ở tuổi Thơ ấu (DACA) nhằm bảo vệ khỏi việc trục xuất những người được đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Họ nói: “Chúng tôi vô cùng thất vọng khi Chính quyền tiếp tục thúc đẩy việc chấm dứt DACA.”

Họ nhất quán cho rằng người di cư và người tị nạn nên được chào đón và đối xử với lòng nhân ái, cho rằng thay vào đó hành động của chính quyền đã "tạo ra một bầu không khí sợ hãi trong các giáo xứ và cộng đồng của chúng ta trên khắp đất nước."

Tổng cộng, các giám mục đã đưa ra hơn 40 tuyên bố bảo vệ người nhập cư và người tị nạn, đồng thời phản đối các lệnh cấm đi lại và việc chia cắt gia đình.

Ví dụ, các giám mục đã "rất lo ngại" về tác động của những thay đổi của chính quyền trong quy tắc "tổn phí công cộng", cho phép việc trục xuất dễ dàng hơn đối với những người nhập cư cố gắng tiếp cận các dịch vụ của chính phủ.

Họ tường trình, "Theo kinh nghiệm phục vụ người nghèo và dễ bị tổn thương của chúng tôi, chúng tôi biết rằng nhiều gia đình nhập cư tiếp cận hợp pháp các dịch vụ y tế và xã hội quan trọng, thiết yếu đối với sức khỏe và phúc lợi cộng đồng."

Các giám mục cũng tìm ra khiếm khuyết trong một quy định mới của Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) dự trù sẽ tước bỏ quyền lợi gia cư của bất kỳ hộ gia đình nào có thành viên không có giấy tờ (undocumented).

Các giám mục phàn nàn: “Quy tắc được đề xuất sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp cho hàng ngàn gia đình có tình trạng hỗn hợp. "Nó sẽ buộc những gia đình này phải đưa ra một lựa chọn đau lòng - chịu đựng sự ly tán trong gia đình để các thành viên đủ điều kiện có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng về gia cư hoặc ở cùng nhau và từ bỏ bất kỳ sự trợ giúp nào. Sự lựa chọn giữa đoàn kết và ổn định này là điều không gia đình nào phải đặt ra."

Họ phản đối các cơ sở được sử dụng để giam giữ người nhập cư.

Các giám mục cho biết, “Các báo cáo về tình trạng quá tải và mất vệ sinh là điều kinh khủng và không thể chấp nhận được đối với bất kỳ người nào đang bị Hoa Kỳ giam giữ, nhưng đặc biệt là đối với trẻ em, những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Những điều kiện như vậy không thể được sử dụng như công cụ răn đe. Chúng ta có thể và phải vẫn là một quốc gia cung cấp nơi nương tựa cho trẻ em và gia đình thoát khỏi bạo lực, ngược đãi, và nghèo đói nghiêm trọng."

Sơ Quincy Howard, đứng giữa, một nữ tu dòng Đa Minh, phản đối việc Tổng thống Donald Trump đến Đền thờ Quốc gia Thánh John Paul II, Thứ Ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020, ở Washington. Nhiều người biểu tình có mặt cho biết họ đã rất thất vọng khi Trump tổ chức chuyến thăm Nhà thờ St John lịch sử đối diện Nhà Trắng và giơ một cuốn Kinh thánh sau khi chính quyền giải tỏa khu vực của những người biểu tình ôn hòa. Sơ Howard nói: "Tôi đến đây để phản đối bạo lực, kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sử dụng tôn giáo như một lá chắn." (AP / Jacquelyn Martin)


Các giám mục, cùng với những người đồng nhiệm Mexico, cũng phản đối bức tường của Trump, nói rằng nó "trước hết là biểu tượng của sự chia rẽ và thù địch giữa hai quốc gia thân thiện." Họ cũng "quan ngại sâu sắc" về việc tổng thống đi đường vòng trước "ý định rõ ràng của Quốc hội để hạn chế tài trợ cho một bức tường." Các giám mục nói rằng họ "vẫn kiên định và kiên quyết trong viễn kiến mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm rõ rằng tại thời điểm này chúng ta cần xây dựng những cây cầu chứ không phải những bức tường."

Việc đối xử với những người xin tị nạn ở biên giới cũng là một mối quan tâm lớn của các giám mục trong việc phản đối các quy tắc và quy định mới nhằm "móc ruột hệ thống tị nạn hiện tại của chúng ta."

Họ lưu ý thêm rằng "Giáo hội Công giáo dạy chúng ta nhìn vào nguyên nhân gốc rễ của di cư, nghèo đói, bạo lực và tham nhũng."

Các giám mục cũng thường xuyên bất đồng với chính quyền về chính sách đối ngoại. Họ phản đối việc rút khỏi Hiệp ước INF và cho phép Hiệp ước START hết hiệu lực, đồng thời kêu gọi nỗ lực hơn nữa đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Họ kêu gọi "các nhà lãnh đạo quốc gia và thế giới của chúng ta kiên trì trong nỗ lực loại bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, thứ đe dọa sự tồn tại của loài người và hành tinh của chúng ta."

Họ cũng tiếp tục khuyến khích trao đổi thương mại, du lịch và văn hóa với Cuba, gọi lệnh cấm vận là "không có lợi".

Và trong khi tổng thống leo thang các đại ngôn chống lại Iran, họ kêu gọi "ngoại giao cần thiết, đối thoại can đảm và nỗ lực không mệt mỏi hướng tới hòa bình để giải quyết những xung đột toàn cầu như vậy." Họ cũng tuyên bố rằng việc đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đã "làm trầm trọng thêm căng thẳng với các đồng minh thân cận và các cường quốc khác trên thế giới."

Tuy không quá cấp tiến, nhưng ngôn ngữ của các giám mục trong các cuộc biểu tình "Black Lives Matter" có tính thông cảm hơn nhiều so với ngôn ngữ của tổng thống.

Chủ tịch hội đồng giám mục José Horacio Gómez, là tổng giám mục của Los Angeles, nói, "Việc giết chết George Floyd là vô giác và tàn bạo, một tội lỗi kêu thấu trời để đòi công lý. Tất cả chúng ta nên hiểu rằng các cuộc biểu tình mà chúng ta đang thấy ở các thành phố của chúng ta phản ánh sự thất vọng và tức giận chính đáng của hàng triệu anh chị em của chúng ta, những người thậm chí ngày nay phải trải qua sự sỉ nhục, phẫn nộ và cơ hội không bình đẳng chỉ vì chủng tộc hoặc màu da của họ."

Trong một thông cáo khác, bảy chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã viết, "Phân biệt chủng tộc không phải là chuyện của quá khứ hay chỉ đơn giản là một vấn đề chính trị bâng quơ được bàn qua khi thuận tiện. Đó là một mối nguy hiểm thực sự và hiện tại cần phải đối mặt."

Cuối cùng, khi đề cập đến cuộc khủng hoảng COVID-19, các giám mục quan tâm nhất đến việc nhận được sự giúp đỡ về kinh tế và chăm sóc sức khỏe "cho những người dễ bị tổn thương nhất: người nghèo, người già, người vô gia cư, những người đang trong tù hoặc cơ sở tạm giam, người nhập cư và người tị nạn, và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng. "

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Nội địa và Phát triển Con người của hội nghị cho biết ông đã "gửi năm bức thư để bày tỏ nguyên tắc chung này tới Quốc hội và các ủy ban khác nhau của nó."

Các giám mục lưu ý sự cần thiết phải có "thiết bị bảo hộ đầy đủ cho tất cả những người lao động thiết yếu, bảo vệ hạnh phúc gia đình và sự toàn vẹn, nghiên cứu bổ sung về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và kết quả sức khỏe do coronavirus, và sự cần thiết phải giải quyết những gián đoạn đối với chuỗi cung ứng thực phẩm và tác động đến nông dân và công nhân, phung phí thực phẩm và sức khỏe cộng đồng."

Họ ủng hộ việc tăng nghỉ ốm có lương và các chương trình an ninh lương thực, bao gồm SNAP và Chương trình Nơi trú ẩn và Thực phẩm Khẩn cấp.

Mặc dù họ ca ngợi Đạo luật CARES, nhưng họ thấy "đáng thất vọng khi một số viện trợ và cứu trợ không được mở rộng cho những người không có giấy tờ, và cực kỳ lo ngại rằng việc xét nghiệm và tiếp cận bảo hiểm chăm sóc y tế đã bị từ chối đối với một số người nhập cư."

Khi nói đến vấn đề phá thai và tự do tôn giáo, các giám mục là đồng minh của Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump, nhưng về nhiều vấn đề khác, các giám mục lại là những người phản đối mạnh mẽ và lớn tiếng. Những người theo Đảng Dân chủ Công giáo, như Joe Biden, được cổ vũ bởi lập trường của các giám mục về công bằng xã hội, nhưng những người Cộng hòa đã giỏi hơn nhiều trong việc miêu tả rằng các giám mục ở về phía họ.

Rõ ràng là các giám mục coi các vấn đề công bằng xã hội nghiêm túc hơn nhiều so với tổng thống, nhưng điều này có thể bị lu mờ trên các phương tiện truyền thông khi các giám mục tấn công Công giáo Biden vì lập trường của ông về phá thai. Các phương tiện truyền thông có xu hướng chú ý đến những bất đồng của các giám mục với Biden hơn là những khác biệt của họ với Trump./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.ncronline.org/news/opinion/signs-times/catholic-bishops-reprimand-trump-often-they-praise-him


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét