23 tháng 8 2020

Giám mục John Stowe quở trách Trump là 'phản sự sống'

Giám mục John Stowe của Lexington, Kentucky, lắng nghe một diễn giả trong cuộc họp đại hội đồng mùa thu của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ tại Baltimore ngày 12/11/2019. (CNS / Bob Roller)


bởi
Lucy Grindon, National Catholic Reporter

07/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtTrong các lời lẽ trực tiếp khá bất thường đối với một nhà lãnh đạo nhà thờ Mỹ, Giám mục John Stowe của Lexington, Kentucky, đã công khai chỉ trích Tổng thống Donald Trump trong một hội thảo trên web ngày 31 tháng 7.

Giám mục Stowe nói, "Đối với vị tổng thống này tự gọi mình là người ủng hộ sự sống (pro-life), và bất kỳ ai chống lưng cho ông ấy điều ông ta tự nhận đó, hầu như là sự thiếu hiểu biết cố ý. Ông ấy rất phản sự sống (anti-life) vì ông ấy chỉ quan tâm đến bản thân, và ông ấy cho chúng ta mọi, mọi, mọi dấu hiệu của điều đó."

Mặc dù Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ thường chỉ trích các chính sách của chính quyền Trump, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhập cư và bảo vệ môi trường, bình luận của Stowe là một trong những lời chỉ trích gay gắt hơn mà một giám mục Công giáo đã đưa ra về chính Trump.

Cuộc hội thảo trên web, về chủ đề tương lai của nhà thờ sau năm 2020, được tổ chức bởi Phong trào Công giáo Quốc tế về Các vấn đề Trí thức và Văn hóa, hay ICMICA-Pax Romana, một cộng đồng giáo dân toàn cầu gồm các trí thức Công giáo.

"Đối với vị tổng thống này tự gọi mình là người ủng hộ sự sống (pro-life), và bất kỳ ai chống lưng cho ông ấy điều ông ta tự nhận đó, hầu như là sự thiếu hiểu biết cố ý.”  - Giám mục John Stowe

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho chúng ta một định nghĩa tuyệt vời về ý nghĩa của việc ủng hộ sự sống,” Stowe nói tại hội thảo trên web. "Về cơ bản, ngài nói với chúng ta rằng chúng ta không thể tự nhận mình là ủng hộ sự sống nếu chúng ta ủng hộ việc tách trẻ em khỏi cha mẹ của chúng ở biên giới Hoa Kỳ, nếu chúng ta ủng hộ việc để cho những người ở biên giới tiếp xúc với COVID-19 vì cơ sở vật chất mà họ đang bị nhốt ở trong đó, nếu chúng ta ủng hộ việc từ chối những người có nhu cầu chăm sóc y tế được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ, nếu chúng ta ngăn cản mọi người có được nhà ở hoặc giáo dục mà họ cần, thì chúng ta không thể gọi mình là ủng hộ sự sống." (Tính đến ngày 6 tháng 8, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã báo cáo 4.192 ca nhiễm COVID-19 trong số những người bị giam giữ, 917 trường hợp hiện đang được "cách ly hoặc giám sát" và 3 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.)

Trump từ lâu đã tìm cách thu phục các cử tri Công giáo bằng cách chào mời sự ủng hộ của ông đối với phong trào ủng hộ sự sống. Trong lời phát biểu trước đám đông tại sự kiện của tổ chức Tuần hành cho Sự sống năm 2018 ở Washington, ông nói, "Mỗi đứa trẻ chưa chào đời là một món quà quý giá từ Thượng đế."

Nhưng đối với Stowe, ủng hộ sự sống thực sự phải bao gồm những nỗ lực hướng tới công bằng về chủng tộc, xã hội và môi trường. “Chúng ta phải quan tâm đến những đứa trẻ chưa chào đời, đó là nền tảng cho chúng ta,” Stowe nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, "sự hiểu biết của chúng ta về ủng hộ sự sống phải là tầm nhìn được mô tả như là tầm nhìn liền lặng." Tầm nhìn đó đã đạt được sức hút sau bài phát biểu năm 1983 của cố Hồng Y Joseph Bernardin người Chicago.

Ảnh chụp màn hình của Bishop John Stowe trong hội thảo trên web ngày 31 tháng 7 (ảnh NCR)


Hai diễn giả khác trong bảng hội thảo trên web là Shannon Dee Williams, trợ lý giáo sư lịch sử Albert LePage tại Đại học Villanova, và Michael Bayer, cựu giám đốc truyền giáo và đào tạo người lớn tại Giáo xứ St. Clement ở Chicago. Tưởng tượng về tương lai của nhà thờ, họ cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc ủng hộ công bằng xã hội và chủng tộc.

Bà Williams nói: “Nhà thờ phải đóng vai trò hàng đầu trong các chiến dịch bảo vệ cuộc sống của người Da đen và hoạt động để xóa bỏ quyền thượng đẳng của người da trắng.” Bà nói nhà thờ cần giải quyết sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận và kết quả chăm sóc y tế, chấm dứt việc giam giữ hàng loạt và đảm bảo cải cách và trách nhiệm giải trình của cảnh sát.

"Các bậc bề trên của chúng ta nghĩ sao về vấn đề này? Tại sao chúng ta không lên kế hoạch cho một cuộc tuần hành hàng triệu người ở Washington, D.C. cho người nhập cư?" Bayer hỏi. "Tôi đã tham gia những cuộc tuần hành như vậy để phản đối cuộc tấn công đối với sự sống chưa sinh ra. Chừng nào chúng ta có những nỗ lực to lớn ở Washington, D.C. để xuất hiện và phản đối cuộc tấn công nhằm vào cuộc sống của người da đen và da nâu?" ./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.ncronline.org/news/people/bishop-john-stowe-rebukes-trump-anti-life


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét