13 tháng 1 2021

Các nhà lập pháp Hạ viện kêu gọi thăm dò các chuyến tham quan ‘do thám’ bị nghi ngờ trước cuộc tấn công của Capitol

 

Dân biểu Mikie Sherrill (Dân chủ, New Jersey) tiến hành một cuộc họp báo vào ngày 28 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Tom Williams / Getty Images)

Alison Durkee, Forbes

13/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Hơn 30 nhà lập pháp Hạ viện hôm thứ Tư đã yêu cầu điều tra xem liệu có mối quan hệ giữa các nhóm bên ngoài đã đến thăm tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 1 và cuộc tấn công diễn ra một ngày sau đó, sau khi Dân biểu Mikie Sherrill (Dân chủ, New Jersey) gợi ý các thành viên Quốc hội có thể đã giúp một số kẻ bạo loạn tiến hành “do thám” trước khi họ xông vào tòa nhà.


SỰ KIỆN CHÍNH

  • Sherrill và 33 thành viên khác của Quốc hội đã gửi một lá thư cho hai Trưởng ban An ninh (sergeants at arms) của Quốc hội và Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu họ xem xét "số lượng cực kỳ cao các nhóm bên ngoài" tại Capitol vào ngày 5 tháng 1, mà họ cho là "bất thường" bởi vì các chuyến tham quan tòa nhà hiện đang bị tạm dừng.

  • Các nhà lập pháp cho biết, các nhóm bên ngoài “có vẻ có liên hệ với” cuộc biểu tình diễn ra trước vụ bạo động hôm thứ Tư, và những người bạo loạn ngày hôm sau “dường như có kiến ​​thức chi tiết khác thường” về cách bố trí của Điện Capitol.

  • Các nhóm, những người chỉ có thể được vào bên trong thông qua một thành viên của Quốc hội hoặc một trong những nhân viên của họ, là "đáng chú ý và đáng lo ngại" đến mức các nhà lập pháp cho biết họ đã báo cáo sự hiện diện của những nhóm đó với Trưởng ban An ninh vào ngày 5 tháng 1, trước cuộc tấn công.

  • Trong một bài phát biểu vào tối thứ Ba, bà Sherrill, người từng phục vụ trong quân đội đã lưu ý rằng bà “được đào tạo để nhận ra hoạt động đáng ngờ” và nói rằng bà sẽ buộc trách nhiệm “các thành viên Quốc hội đã đưa các nhóm đi vào trong Điện Capitol mà tôi đã thấy vào ngày 5 tháng 1 để do thám cho ngày tiếp theo."

  • Dân biểu Tim Ryan (D-Ohio), người chủ trì tiểu ban tài trợ cho Ban An ninh và Cảnh sát Capitol, nói với NPR hôm thứ Tư rằng vấn đề đang được điều tra.

Ryan cũng nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông sẽ không tiết lộ bất kỳ tên của các thành viên có thể liên quan cho đến khi có bằng chứng xác thực. Ông nói rằng, "Tôi không muốn ném bất kỳ thành viên nào vào gầm xe buýt."

https://twitter.com/RepSherrill/status/1349439821060702215?s=20


NỀN TẢNG CHÍNH

Bức thư của các nhà lập pháp theo gợi ý từ các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khác rằng những kẻ bạo loạn có thể đã có một số cách tiếp cận nội bộ hoặc kiến thức về tòa nhà Quốc hội. Dân biểu James Clyburn (Dân chủ, South Carolina) nói với CBS News rằng những kẻ bạo loạn “biết phải đi đâu” và có thể đã được những người bên trong Điện Capitol cho vào qua lối bên hông, và biết văn phòng nào của ông để nhắm mục tiêu mặc dù nó không được đánh dấu công khai với tên của ông. Clyburn nói: “Ai đó ở bên trong những tòa nhà đó đã đồng lõa với việc này.” chánh văn phòng Sarah Groh của bà Ayanna Pressley, Dân biểu bang Massachusetts, cũng nói với tờ Boston Globe rằng các nút báo động trong văn phòng của nữ nghị sĩ cấp tiến đã bị “tháo gỡ” một cách khó hiểu trước cuộc tấn công. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ, New York), một mục tiêu nổi bật của những người ủng hộ tổng thống, cho biết hôm thứ Ba rằng cô ấy sợ phải đến “địa điểm an toàn” cho các nhà lập pháp trong cuộc bao vây hôm thứ Tư vì “có các thành viên QAnon và da trắng thượng đẳng của Quốc hội ở đó mà tôi cảm thấy sẽ tiết lộ vị trí của tôi và tạo cơ hội cho phép tôi bị làm thương tổn."


Nguyên bản tiếng Anh:

House Lawmakers Call For Probe Into Suspected ‘Reconnaissance’ Tours Ahead Of Capitol Attack


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét