13 tháng 1 2021

Một người tổ chức ‘Stop the Steal’, hiện bị Twitter cấm, cho biết ba nhà lập pháp Cộng hoà đã giúp lên kế hoạch cho cuộc biểu tình tại D.C.

Ali Alexander phát biểu tại một cuộc biểu tình "Ngăn chặn trộm cắp" tại Arizona Capitol ở Phoenix vào ngày 19 tháng 12 (NTD News / Youtube)

Teo Armus, Washington Post

13/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Vài tuần trước khi một đám đông những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, nhà hoạt động cánh hữu Ali Alexander nói với những người theo dõi của mình rằng ông đang lên kế hoạch lớn cho ngày 6 tháng 1.

Alexander, người tổ chức phong trào “Stop the Steal" (“Ngăn chặn việc ăn cắp”, một phong trào chống kết quả bầu cử 2020 với lập luận sai trái là cuộc bầu cử đã bị ăn cắp và cần phải đòi lại - ND), cho biết hắn ta đã ấp ủ kế hoạch - trùng với cuộc bỏ phiếu của Quốc hội để chứng nhận số phiếu đại cử tri đoàn - cùng với ba nhà lập pháp Cộng hòa: Dân biểu Andy Biggs (Arizona), Mo Brooks (Alabama) Và Paul A. Gosar (Arizona), những người ủng hộ Trump theo đường lối cứng rắn.

Trong một video đã bị xóa trên Periscope được chỉ ra bởi tổ chức điều tra phi lợi nhuận có tên Dự án Giám sát Chính phủ, Alexander tuyên bố: “Bốn chúng tôi đã lên kế hoạch gây áp lực tối đa lên Quốc hội trong khi họ đang bỏ phiếu.” Hắn ta nói, kế hoạch là “thay đổi trái tim và tâm trí của những người Cộng hòa đang ở trong cơ thể đó, khi nghe thấy tiếng gầm lớn của chúng tôi từ bên ngoài”.

Sau khi bạo loạn bên trong Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng - và Alexander và nhóm của hắn ta bị cấm khỏi Twitter trong tuần này - 3 nhà lập pháp Cộng hòa đó hiện đang bị giám sát ngày càng nhiều về vai trò của họ trong việc hỗ trợ các nhà hoạt động cánh hữu.

Trong một tuyên bố với The Washington Post, phát ngôn viên của Dân biểu Biggs cho biết nghị sĩ này chưa bao giờ tiếp xúc với Alexander hoặc những người biểu tình khác và phủ nhận ông đã giúp tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1.

Tuyên bố cho biết: "Dân biểu Biggs không biết về việc nghe nói hoặc gặp gỡ ông Alexander vào bất kỳ thời điểm nào - nói chi đến chuyện làm việc với ông ấy để tổ chức một số phần của một cuộc biểu tình đã lên kế hoạch."

Cả Brooks và Gosar đều không trả lời yêu cầu bình luận từ The Washington Post. Nhưng trong một tuyên bố dài, đầy thách thức vào hôm thứ Tư, nhà lập pháp Alabama khẳng định ông cũng không chịu trách nhiệm về cuộc bạo động. Brooks nói thêm rằng ông sẽ không thúc đẩy bất kỳ hành động nào có thể làm suy yếu các nỗ lực của Cộng hòa nhằm ngăn chặn chứng nhận về chiến thắng đại cử tri đoàn của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Brooks viết: “Tôi rất bị xúc phạm bởi bất cứ ai cho rằng tôi thiếu kinh nghiệm về chính trị đến mức muốn phá hủy nỗ lực xây dựng hệ thống bầu cử trung thực và chính xác mà tôi đã dành nhiều tháng chiến đấu cho.” 

Các video và bài đăng trên mạng xã hội gợi ý mối liên hệ giữa cả ba đảng viên Đảng Cộng hòa và nhà hoạt động cánh hữu.

Alexander, một kẻ phạm tội đại hình cũng đã được xác định trong các báo cáo truyền thông với cái tên Ali Akbar, đã thu hút được lượng lớn người theo dõi nhờ các cuộc độc thoại phát trực tiếp, trong đó hắn tuyên bố quan điểm bảo thủ và ủng hộ Trump. Phát biểu với Tạp chí Politico vào năm 2018, hắn tự gọi mình là “thông dịch viên của năng lượng cho thời kỳ này”.

Vào tháng 6 năm 2019, Donald Trump Jr. đã đăng lại tuyên bố sai lầm của Alexander rằng Phó Tổng thống đắc cử Kamala D. Harris không phải là “Người Mỹ da đen”. Tháng sau đó, Alexander tham dự "hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội" tại Nhà Trắng, cùng với một số nhân vật cực hữu, những người đã cáo buộc các công ty có thành kiến ​​chống bảo thủ.

Sau khi Trump thua vào tháng 11, tờ Daily Beast lưu ý, Alexander đã tự định vị mình như một tiếng nói hàng đầu đằng sau phong trào ủng hộ thách thức của tổng thống đối với kết quả bầu cử. Hắn ta được Gosar gắn mác “một người yêu nước thực sự” trên Twitter, và vào ngày 19 tháng 12, cả hai cùng phát biểu tại một cuộc biểu tình “Stop the Steal” ở Phoenix.

“Chúng tôi sẽ không đi một cách lặng lẽ. Chúng tôi sẽ đóng cửa đất nước này nếu chúng tôi phải làm vậy,” Alexander nói với đám đông, sau đó dẫn dắt họ bằng lời reo hò “1776.”

Sau đó tại cùng sự kiện đó, Alexander cho chiếu một tin nhắn video từ Biggs, gọi hắn ta là “bạn” và “anh hùng”. Trong đoạn băng ghi hình đó, Biggs cho biết ông ước mình có thể tham dự sự kiện này và thề sẽ thách thức việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Biggs nói trong đoạn băng ghi âm: “Đến ngày 6 tháng 1, tôi sẽ ở ngay đó trong Quốc hội với người bạn của tôi Dân biểu Alabama, Mo Brooks.” Một tweet từ Alexander, bao gồm cả thông điệp từ Biggs, đã được Trump đăng lại vào ngày 26 tháng 12.

Người phát ngôn của Biggs nói với CNN rằng Dân biểu này đã quay video theo yêu cầu từ nhân viên của Gosar.

Vào cuối tháng 12, Alexander cho biết hắn đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Sự kiện của hắn dường như là một trong ít nhất bốn cuộc biểu tình cạnh tranh đã xin giấy phép cho ngày đó. Nhưng các diễn đàn trực tuyến cực hữu chỉ ra rằng những người ủng hộ Trump đang chuẩn bị cho nhiều hơn là một cuộc biểu tình - và Alexander cũng vậy, dường như gợi ý những người biểu tình có thể làm nhiều hơn là chỉ giương các biển hiệu.

Theo Daily Beast, hắn viết trên Twitter vào tháng 12: Nếu đảng Dân chủ cản trở sự phản kháng từ các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, mọi người có thể đoán tôi và 500.000 người khác sẽ làm gì với tòa nhà đó. 1776 *luôn luôn* là một lựa chọn.”

Tại một cuộc biểu tình vào đêm trước cuộc bỏ phiếu, Alexander đã dẫn đầu đám đông hô vang, "Chiến thắng hoặc là chết!" Sáng hôm sau, Gosar đã gắn thẻ (tag) kẻ hoạt động này trong một số tweet.

Kể lại cuộc bạo động trong một đoạn video trên Periscope vào cuối tuần qua, Alexander nói rằng hắn ước mọi người không vào Điện Capitol của Hoa Kỳ hoặc thậm chí đi lên các bậc cấp. Hắn cũng cho rằng những kẻ bạo loạn không nhất thiết đã vi phạm luật pháp, mặc dù hàng chục người hiện đã bị các công tố viên liên bang buộc tội.

Trong một email gửi cho The Post, Alexander cho biết hắn đã "giữ thái độ hòa bình" trong suốt cuộc bạo động và tuyên bố các bài phát biểu trước đó của hắn "đề cập đến hòa bình" và đã bị xuyên tạc.

Hắn nói: “Việc nhầm lẫn các sự kiện được phép hòa bình, hợp pháp của chúng tôi với vụ vi phạm tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ là phỉ báng và sai sự thật. Mọi người đang bị lừa dối và sau đó chính những người đó đang kích động bạo lực chống lại tôi và nhóm của tôi."

Vào khoảng 4:30 chiều vào thứ Tư - khoảng hai giờ sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập Điện Capitol - Alexander đã đăng một video quay cảnh hắn nhìn ra đám đông bên ngoài tòa nhà, tuyên bố phần lớn những người biểu tình ôn hòa và ca ngợi những người không vào trong.

Tuy nhiên, hắn nói trong video, “Tôi không từ phủ nhận việc này. Tôi không chỉ trích việc này.”


Nguyên bản tiếng Anh:

A ‘Stop the Steal’ organizer, now banned by Twitter, said three GOP lawmakers helped plan his D.C. rally


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét