12 tháng 1 2021

McConnell được cho là hài lòng về việc đàn hặc, tin rằng nó sẽ dễ dàng hơn để loại Trump khỏi đảng Cộng hòa.


Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng hòa, đi bộ đến Phòng họp Thượng viện trong tòa nhà Quốc hội hôm thứ Tư. (Ảnh: Erin Schaff / The New York Times)

Jonathan MartinMaggie Haberman, New York Times

12/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, lãnh đạo khối Cộng hòa, đã nói với các cộng sự rằng ông tin rằng Tổng thống Trump đã phạm tội đáng đàn hặc và ông rất hài lòng khi các đảng viên Dân chủ đang tiến hành luận tội ông ta, tin rằng điều đó sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc loại bỏ ông ta khỏi đảng, theo lời những người rành rẽ với suy nghĩ của ông McConnell. Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư để chính thức buộc tội ông Trump kích động bạo lực chống lại đất nước.

Trong khi đó, Dân biểu Kevin McCarthy của California, lãnh đạo phe thiểu số và là một trong những đồng minh kiên định nhất của ông Trump tại Quốc hội, đã hỏi các đảng viên Cộng hòa khác liệu ông có nên kêu gọi ông Trump từ chức sau cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần rồi hay không, theo lời ba quan chức Đảng Cộng hòa được báo cáo tóm tắt về các cuộc thảo luận đó.

Trong khi ông McCarthy đã nói rằng cá nhân ông phản đối việc đàn hặc, ông và các nhà lãnh đạo đảng khác đã quyết định không chính thức vận động các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu “không” và một phụ tá của ông McCarthy cho biết ông sẵn sàng áp dụng biện pháp khiển trách ông Trump vì hành động của ông ấy. Trong chỗ riêng tư, ông McCarthy đã liên hệ với một đảng viên Dân chủ hàng đầu của Hạ viện để xem liệu viện có sẵn sàng theo đuổi một cuộc bỏ phiếu khiển trách hay không, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bác bỏ điều đó.

Tổng hợp lại, lập trường của hai đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Quốc hội - cả hai đều không công khai nói rằng ông Trump nên từ chức hay bị luận tội - phản ánh tính chất thách thức chính trị và diễn biến nhanh chóng của cuộc khủng hoảng mà đảng này phải đối mặt sau cuộc tấn công bởi một đám người ủng hộ Trump trong phiên họp để chính thức hóa chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr.

Khi nhiều hình ảnh bạo động hơn từ vụ hỗn loạn do những kẻ dấy loạn gây ra xuất hiện vào thứ Ba, bao gồm cả vụ tấn công tàn bạo đã tận cùng giết chết một sĩ quan Cảnh sát Quốc hội và khi các nhà lập pháp được thông báo về các mối đe dọa sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn vào Điện Capitol, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cao thấp đã thêm phần tức giận hơn về vai trò của tổng thống trong vụ bạo động.

Tuy nhiên, khi họ cố gắng cân bằng tình cảm mà các cử tri cốt lõi của họ dành cho ông Trump với mối đe dọa chính trị và hiến pháp không thể phủ nhận mà ông hiện đặt ra, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã trung thành ủng hộ tổng thống trong bốn năm qua vẫn đang bước những bước khẽ. Việc họ từ chối yêu cầu tổng thống từ chức và im lặng mưu tính cách ứng xử trước hành vi của ông ấy làm nổi bật sự bất định nhức nhối mà họ và nhiều đảng viên Cộng hòa khác có về việc liệu họ sẽ phải trả giá chính trị nhiều hơn cho việc bỏ rơi ông ấy hay tiếp tục dung túng ông ấy sau khi ông ấy kích động loạn đảng tràn vào chỗ của chính phủ.

Khi gây thêm khó khăn cho nhiệm vụ của họ, ông Trump không hề tỏ ra ăn năn. Ông nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng những lời nhận xét của ông đối với những người ủng hộ là “hoàn toàn phù hợp” và chính bóng ma của cuộc đàn hặc luận tội ông mới “gây ra sự tức giận dữ dội.”

Ông McConnell đã chỉ ra rằng ông muốn xem các điều khoản luận tội cụ thể mà Hạ viện sẽ thông qua vào thứ Tư, và nghe các tranh luận sau đó tại Thượng viện. Hạ viện dự kiến ​​sẽ thông qua điều khoản luận tội duy nhất vào thứ Tư và một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Nhà Trắng mong đợi khoảng hai chục đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ. Dân biểu Liz Cheney của Wyoming, nhân vật số 3 của đảng tại Hạ viện, đã thông báo vào thứ Ba rằng bà sẽ nằm trong số đó.

Nhưng lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện đã nói rõ trong các cuộc thảo luận riêng rằng ông tin rằng bây giờ là thời điểm để bỏ qua con vịt què yếu ớt, người mà ông cho rằng đã khiến đảng Cộng hòa mất đa số Thượng viện. Ông McConnell đã không nói chuyện với ông Trump kể từ giữa tháng 12, khi thượng nghị sĩ nói với tổng thống rằng ông sẽ công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi Cử tri đoàn chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Hôm thứ Hai, ông Biden đã điện thoại cho ông McConnell để hỏi liệu có thể thiết lập tuyến song hành để cho phép Thượng viện xác nhận các ứng cử viên nội các của ông Biden và tổ chức phiên tòa luận tội tại Thượng viện cùng một lúc hay không, theo lời các quan chức đã tiết lộ với điều kiện ẩn danh. Không né tránh chủ đề luận tội ông Trump, ông McConnell nói rằng đó là một câu hỏi dành cho các nghị sĩ Thượng viện và hứa với ông Biden sẽ có câu trả lời nhanh chóng.

David Popp, phát ngôn viên của ông McConnell, từ chối bình luận, chỉ cho phóng viên xem bài phát biểu của thượng nghị sĩ từ sàn Thượng viện sau vụ tấn công Điện Capitol.

Đó là khi Thượng viện họp lại vào thứ Tư để hoàn tất việc kiểm phiếu cử tri đoàn bị gián đoạn bởi cuộc chiếm giữ, và ông McConnell đã nói: “Nỗ lực cản trở Quốc hội đã thất bại này, cuộc nổi dậy thất bại này chỉ nhấn mạnh rằng nhiệm vụ quan trọng trước mắt đối với nước Cộng hòa của chúng ta là như thế nào. Quốc gia của chúng ta được thành lập một cách chính xác để sự lựa chọn tự do của người dân Mỹ là cái sẽ định hình nên chính phủ tự trị của chúng ta và quyết định vận mệnh của quốc gia chúng ta.”

Trong những ngày kể từ khi vụ tấn công xảy ra, ông McCarthy đã xoay chuyển từ việc tham khảo các đồng nghiệp đảng Cộng hòa xem liệu ông có nên kêu gọi ông Trump từ chức hay không đến việc bàn qua chuyện đàn hặc trong chỗ riêng tư đến vị thế hiện tại là phản đối việc luận tội nhưng để ngỏ việc khiển trách. Ông thậm chí đã tiếp cận với Dân biểu Steny H. Hoyer của Maryland, lãnh đạo phe đa số, về một cuộc bỏ phiếu khiển trách, nói rằng ông có thể đóng góp một số lượng lớn phiếu bầu từ Đảng Cộng hòa để có một lời khiển trách chính thức nếu Đảng Dân chủ rút lui việc đàn hặc./.


Nguyên bản tiếng Anh:

McConnell is said to be pleased about impeachment, believing it will be easier to purge Trump from the G.O.P.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét