04 tháng 7 2020

QAnon - sinh ra trên những góc tối của internet - hiện đang thâm nhập vào cuộc sống và chính trị chính thống của Mỹ


Trump contradicts Pompeo by downplaying foreign coronavirus disinformation campaigns
Trump mâu thuẫn với Pompeo bằng cách xem nhẹ các chiến dịch tin giả về coronavirus của nước ngoài (đường dẫn)


Paul P. Murphy, CNN

Ngày 3/7/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Kể từ khi bắt đầu ba năm trước, QAnon đã lan tràn ở những góc tối trên mạng Internet. Bây giờ những người ủng hộ nhóm, những người tự gọi mình là "tín đồ", đã tìm thấy một vị trí thích hợp trên các mạng truyền thông xã hội và trong Đảng Cộng hòa.

QAnon bắt đầu như một thuyết âm mưu đơn độc. Nhưng những người ủng hộ nó bây giờ hoạt động giống như một giáo phái ảo, phần lớn là ngưỡng mộ và tin vào bất cứ thông tin thất thiệt nào do cộng đồng âm mưu này phát tán ra.

Các thuyết âm mưu chính của nó cho rằng hàng chục chính trị gia và những người nổi tiếng hạng A đang làm việc song song với các chính phủ trên toàn cầu để tham gia vào lạm dụng tình dục trẻ em. Những người ủng hộ cũng tin rằng có một nỗ lực "chính phủ ngầm" để tiêu diệt Tổng thống Donald Trump.

Nhưng những người ủng hộ đã mở rộng từ những niềm tin đó ra những lý thuyết vô căn cứ xung quanh những vụ xả súng hàng loạt và các cuộc bầu cử. Những người ủng hộ đã tuyên bố sai lệch rằng các mạng di động 5G đang lan truyền coronavirus.

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ điều gì QAnon tuyên bố là thực tế. 

Những người ủng hộ đưa ra những tuyên bố vô căn cứ và sau đó khuếch đại chúng bằng những chứng cứ sửa đổi hoặc ngoài ngữ cảnh và được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để hỗ trợ cho các cáo buộc của mình.

Sự ra đời của nhóm vô chính phủ này, và sự thấm dần vào đời sống chính thống của Mỹ, xuất hiện theo sau các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi chiến dịch của Nga có một mục tiêu rõ ràng - ảnh hưởng cử tri để bầu cho Trump - QAnon có tính phân tán, không có mục tiêu rõ ràng ngoài khẩu hiệu phổ biến của nó, "Đặt nghi vấn cho tất cả mọi thứ."

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một thuyết âm mưu, đưa ra bằng chứng để hỗ trợ nó và gắn vào đó các dấu nhớ (hashtag) QAnon để truyền bá nó. Nhưng không ai chịu trách nhiệm cho cái chuỗi các hỗn loạn và thông tin  sai lệch mà nó để lại.

QAnon bắt đầu thế nào

Nguồn gốc của QAnon lại chính là biểu tượng của những gì nó đã phát triển thành: Một tuyên bố vô căn cứ, ngoài ngữ cảnh được đưa ra để hỗ trợ cho một cáo buộc rất dễ dàng bị vạch trần.


Disinformation dystopia: Is Big Tech prepared for the 2020 election?
Các thông tin sai lệch: Các đại công ty công nghệ có sẵn sàng cho cuộc bầu cử năm 2020 không? (đường dẫn)

Tất cả quay trở lại một bài đăng nặc danh bí ẩn vào ngày 28 tháng 10 năm 2017 trên trang 4chan, một bảng tin trên mạng thường xuyên đưa các nội dung cực đoan và cố chấp. Cá nhân [người đưa tin] - mà sau này những người ủng hộ gọi tên là "Q" - tuyên bố rằng Hillary Clinton sẽ bị bắt. 

Đã không có vụ bắt giữ nào.

Nhưng các bài đăng tương tự với các tuyên bố vô căn cứ về các vụ bắt giữ và hành động "chính phủ ngầm" vẫn xuất hiện trên trang 4chan. Không rõ ai là người đứng sau các bài đăng, hay những mẫu tin đó được đăng bởi cùng một người vì các bài đăng 4chan đều là ẩn danh.

Các tín đồ cho rằng "Q" của họ rất am hiểu bởi theo họ là nhờ thông tin mật trong chính phủ Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ QAnon đã ví những bài đăng ban đầu, và những bài tiếp theo, với mẩu bánh mì vụn trong truyện cổ tích Hansel và Gretel, hay là "giọt" như cách họ gọi chúng bây giờ.

Kể từ đó, QAnon đã tự đưa mình vào dòng chính bằng cách tạo cộng đồng trên Reddit và tìm chỗ đứng trên Twitter, Facebook và YouTube. Trong một loạt các video được đăng trên mạng vào năm 2018, QAnon đã nhắm mục tiêu vào Cemex, một công ty xi măng của Mexico, bởi vì nó được cho là sở hữu một trại bỏ hoang ở Arizona, nơi mà các nhà lý luận âm mưu tin nhầm là địa điểm của một trang mạng buôn người.

Đầu năm 2020, Oprah Winfrey và Tom Hanks đều bị thành mục tiêu của thuyết âm mưu QAnon.

Vào thời điểm đó, CNN đã liên lạc với Cemex và đại diện của Tom Hanks và Oprah Winfrey nhưng không hề nhận được phản hồi.

Các tín đồ còn tuyên bố trên một số trang mạng xã hội rằng một ngôi nhà của Boca Raton, Florida, thuộc Oprah đã bị thu giữ và niêm giấy đỏ bởi cảnh sát sau một vụ cài người về vụ buôn bán tình dục trẻ em.

Một người khác trên Twitter đã đăng một bài, nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, tuyên bố sai rằng Tom Hanks, người đã thử nghiệm dương tính với coronavirus ở Úc, đã thực sự bị bắt vì tội ấu dâm. Bài đăng nói rằng những người nổi tiếng khác trong danh sách A sẽ sớm bị bắt giữ.

Các lý thuyết âm mưu của QAnon đã được nâng cao hơn nữa thông qua các tổ chức và nhân vật nổi tiếng. Vào tháng 3 năm 2018, trước khi bị sa thải khỏi chương trình hài kịch, nữ diễn viên Roseanne Barr đã tweet một thuyết âm mưu ấu dâm, nói bóng gió về một tuyên bố vô căn cứ rằng Tổng thống Trump "đã phá vỡ các đường dây buôn người cao cấp ở khắp nơi." Bà Barr sau đó đã xóa tweet.

The Conspiracy-Theorist-in-Chief clears the way for fringe candidates to become mainstream
Vị Tổng-âm mưu-Trưởng mở đường cho các UCV vỉa hè vào dòng chính (đường dẫn)

Đảng Cộng hòa và QAnon

QAnon gần chạm đến sân khấu chính của Đảng Cộng hòa tại cuộc mít-tinh ngày 31 tháng 7 năm 2018 của Tổng thống Trump tại Tampa, Florida, nơi các tấm bảng "Chúng tôi là Q" và "Q" xuất hiện gần phía trước của đám đông trong bài phát biểu của Tổng thống.

Bốn tháng sau, Phó Tổng thống Pence đã đăng - và sau đó xóa - một bức ảnh trên Twitter với một nhân viên thực thi pháp luật mặc đồng phục với một miếng dán QAnon trên đó.

Và vào tháng 7 năm 2019, Nhà Trắng đã mời một người ủng hộ QAnon tham dự một sự kiện được Nhà Trắng quảng cáo là "hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội" với  người có ảnh hưởng bảo thủ.

Hôm nay, đảng Cộng hoà có ba ứng cử viên đã thông cảm hoặc ủng hộ nhóm này và họ có thể vào Quốc hội vào tháng Giêng: Jo Rae Perkins, một ứng cử viên cho ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại Oregon; Marjorie Taylor Greene, một ứng cử viên cho ghế Hạ viện đại diện quận 14 Georgia; và Lauren Boebert, người đã đánh bại một người đương nhiệm năm nhiệm kỳ được Trump hậu thuẫn trong các cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng cử viên đại diện quận 3 của Colorado. 

Tất cả những gì tôi nghe được về Q - Tôi hy vọng rằng điều này là có thật bởi vì điều đó chỉ có nghĩa là nước Mỹ đang ngày càng mạnh hơn và mọi người đang quay trở lại với những giá trị bảo thủ, và đó là những gì tôi ủng hộ," cô Boebert, người dẫn đầu trong cuộc đua vào Hạ viên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm.

QAnon conspiracy theorists on the ballot show Trump's influence on the GOP
Những người đưa thuyết âm mưu QAnon trên các lá phiếu cho thấy ảnh hưởng của Trump với đảng Cộng hòa (đường dẫn)

Giám đốc chiến dịch tranh cử của cô, bà Sherronna Bishop, nói với CNN trong một tuyên bố rằng bất chấp những bình luận đó, cô ấy "không theo QAnon."

CNN đã liên lạc với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và ban vận động của Tổng thống Trump để phỏng vấn về các bình luận của ông và các ứng cử viên Cộng hoà đối với nhóm QAnon nhưng không nhận được phản hồi./.Nguyên bản tiếng Anh:

Born on the dark fringes of the internet, QAnon is now infiltrating mainstream American life and politicsKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét