30 tháng 12 2020

QAnon và các thuyết âm mưu

Một chiếc xe gắn cờ tán thành thuyết âm mưu QAnon lái khi những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung cho một cuộc biểu tình bên ngoài Dinh Thống đốc ở St. Paul, Minnesota. vào ngày 14 tháng 11. (Ảnh: Stephen Maturen / Getty Images)

Cuộc thăm dò ý kiến tìm thấy nhiều người tin QAnon và các thuyết âm mưu khác ngay cả khi đó là ‘chuyện điên rồ'.

Joel Rose, NPR

30/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một số lượng đáng kể người Mỹ tin rằng thông tin sai lệch về nguồn gốc của coronavirus và cuộc bầu cử tổng thống gần đây, cũng như các thuyết âm mưu như của QAnon, theo một cuộc thăm dò mới đây của NPR / Ipsos.

40% số người được hỏi cho biết họ tin rằng coronavirus được tạo ra trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc mặc dù không có bằng chứng cho điều này. Các nhà khoa học cho biết virus này đã được truyền sang người từ một loài khác.

Và một phần ba người Mỹ tin rằng gian lận cử tri đã giúp Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, mặc cho thực tế là tòa án, quan chức bầu cửBộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về gian lận phổ biến để có thể thay đổi kết quả.

Kết quả cuộc thăm dò bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thông tin sai lệch đang có chỗ đứng trong xã hội Mỹ và các thuyết âm mưu đang trở thành xu hướng dòng chính, đặc biệt là trong đại dịch coronavirus. Chris Jackson, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Ipsos, cho biết điều này đã làm dấy lên những lo ngại về việc làm thế nào để mọi người tin vào một "thực tế cơ bản".Jackson nói: “Ngày càng có nhiều người sẵn sàng nói và tin những thứ phù hợp với quan điểm của họ về việc thế giới sẽ như thế nào, ngay cả khi nó không có bất kỳ cơ sở nào trong thực tế hay dữ kiện.

"Điều mà cuộc thăm dò này thực sự minh họa cho tôi là mọi người sẵn sàng tin những điều lố bịch như thế nào vì nó phù hợp với thế giới quan mà họ muốn tin."


"Thật kinh khủng"

Cuộc thăm dò NPR / Ipsos với 1.115 người trưởng thành ở Hoa Kỳ được thực hiện từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 12. Khoảng tin cậy cho tổng thể mẫu thăm dò là 3,3%.

Một trong những kết quả thăm dò nổi bật nhất liên quan đến QAnon, thuyết âm mưu vô căn cứ đã thu hút được sự chú ý rộng rãi trong năm nay khi hai trong số những người ủng hộ nó được bầu vào Quốc hội.

Cuộc thăm dò đã hỏi những người được hỏi liệu họ có tin rằng "một nhóm tinh hoa tôn thờ quỷ Satan đang điều hành một đường dây tình dục trẻ em đang cố gắng kiểm soát chính trị và truyền thông của chúng ta hay không" - như một cáo buộc sai trái trọng tâm của QAnon. Trong khi chỉ có 17% ​​nói họ tin điều đó là sự thật, 37% khác nói rằng họ không biết.

Jackson nói: "Đó là những chuyện hoàn toàn điên rồ, nhưng ... về cơ bản, một nửa số người Mỹ tin rằng đó là sự thật hoặc nghĩ rằng có thể đó là sự thật. Họ thực sự không biết. Và tôi nghĩ điều đó thật đáng sợ khi một nửa số người Mỹ tin rằng đó có thể là sự thật."

Theo cuộc thăm dò, 39% người Mỹ tin rằng một nguyên lý quan trọng khác của lý thuyết QAnon: rằng có một chính phủ ngầm đang hoạt động để làm suy yếu Tổng thống Trump.

Bản thân tổng thống là nguồn cung cấp thông tin sai lệch lớn, khi ông tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử trên Twitter và các nơi khác. Các phương tiện truyền thông bảo thủ cũng dành nhiều giờ đưa tin cho các tuyên bố phóng đại hoặc đã bị bóc mẽ.

Cuộc thăm dò NPR / Ipsos cho thấy những tuyên bố đó đang có tác động. Hai phần ba số đảng viên Cộng hòa được khảo sát cho biết họ tin rằng hành vi gian lận cử tri đã giúp Biden thắng cử, và ít hơn một nửa số đảng viên Cộng hòa cho biết họ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Brooke Williams, một cử tri Đảng Cộng hòa và tự nhận là người theo QAnon từ Thung lũng Oro, Arizona cho biết trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo với NPR: "Tôi không thể hiểu nổi sao lại có người vẫn không tin rằng Biden đã được bầu bất hợp pháp."

Ngược lại, chỉ 11% đảng viên Dân chủ cho rằng gian lận cử tri đã giúp Biden thắng cử, và 93% chấp nhận kết quả này.Người Mỹ tin tưởng vào ai

Nhìn chung, hầu hết những người được hỏi cho biết họ muốn thấy một sự chuyển nhượng hòa bình sang chính quyền Biden vào tháng Giêng, mặc dù nhiều người lo lắng về bạo lực chính trị trong bốn năm tới.

Đại đa số người Mỹ cho biết họ cũng lo lắng về sự lan truyền của thông tin sai lệch, với 4 trong số 5 người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ lo ngại về thông tin sai lệch liên quan đến coronavirus và vắc xin nói riêng.

Nhưng những người theo Đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ tin những thông tin sai lệch về virus, bao gồm cả việc nó được tạo ra trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và COVID-19 không là "mối đe dọa nghiêm trọng" hơn bệnh cúm mùa.

Jon Costello, một đảng viên Cộng hòa từ Huntsville, Alabama, người trả lời cuộc thăm dò cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó đã được cố tình tung ra bởi Trung Quốc. Tôi nghĩ việc đóng cửa các doanh nghiệp, đóng cửa hệ thống giáo dục ... là một phần của kế hoạch phá vỡ tinh thần và ý chí của người Mỹ."

Những người tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của cả hai đảng bày tỏ sự hoài nghi về vắc-xin hiện đang được phân phối ở Hoa Kỳ, mặc dù ít người thuộc đảng Cộng hòa hơn số người thuộc đảng Dân chủ đã cho biết họ sẽ "sử dụng vắc-xin COVID-19 ngay khi được cung cấp."

Shaena Castro, một đảng viên Đảng Dân chủ sống ở Thành phố New York, nói: “Tôi không cần phải tiêm vắc-xin cho thứ gì đó do con người tạo ra. Tôi đoán bạn có thể gọi tôi là một kẻ theo thuyết âm mưu hoặc bất cứ thứ gì, nhưng vâng, tôi tin rằng đó (coronavirus) là do con người tạo ra."

Khi được hỏi họ tin tưởng ai, những người được hỏi chủ yếu chỉ vào những người họ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Các bác sĩ cá nhân đạt điểm cao, cũng như các nhà lãnh đạo đức tin hoặc tinh thần.

Các chính trị gia và các nhân vật truyền thông thì không khá lắm. Tucker Carlson của Fox News, Rachel Maddow của MSNBC và Wolf Blitzer của CNN đứng cuối danh sách.

Nhiều người Mỹ tin tưởng Biden hơn Trump, nhưng cả hai đều đứng sau Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, người đạt điểm cao nhất so với bất kỳ người cụ thể nào mà cuộc thăm dò đã hỏi.


Thông tin sai lệch mới so với âm mưu cũ

Những người thăm dò ý kiến ​​nói rằng nhiều yếu tố khiến mọi người ít nhiều dễ bị thông tin sai lệch - bao gồm trình độ học vấn, mức thu nhận từ phương tiện truyền thông và sự gắn kết với đảng phái chính trị - và mọi người có nhiều khả năng tin vào các thuyết âm mưu phù hợp với thế giới quan của họ.

Ví dụ, gần một nửa số người được hỏi nói rằng phần lớn các cuộc biểu tình đòi công bằng chủng tộc trong mùa hè là bạo lực, trong khi trên thực tế, phần lớn là hòa bình. Những người trả lời thăm dò ý kiến ​​từ tất cả các nhóm dân cư đã trả lời câu hỏi này không chính xác - nhưng họ thường có nhiều khả năng làm như vậy nếu họ là đảng viên Đảng Cộng hòa và nếu họ nhận được tin tức của họ từ Fox News hoặc các cửa hàng trực tuyến bảo thủ như Breitbart hoặc Daily Caller.

Thông tin sai lệch gần đây gây ảnh hưởng nhiều hơn một số thuyết âm mưu cũ.

Khoảng 60% người Mỹ trả lời đúng rằng cựu Tổng thống Barack Obama sinh ra tại Hoa Kỳ và một số vụ xả súng hàng loạt trong những năm gần đây không phải là trò lừa bịp được dàn dựng. Và khoảng 70% đã trả lời đúng rằng con người đóng một vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu - gần bằng tỷ lệ những người tin rằng các phi hành gia đã hạ cánh trên mặt trăng vào những năm 1960 và 1970.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy rõ ràng rằng người Mỹ đang lo lắng về thông tin sai lệch, ngay cả khi không có quy định rõ ràng về việc phải làm gì với nó.

Gần 70% người được hỏi cho biết họ lo ngại rằng thông tin họ nhận được trên mạng xã hội là không chính xác; một tỷ lệ phần trăm tương tự lo ngại về sự can thiệp của nước ngoài vào mạng xã hội của Hoa Kỳ.

William Street, sống ở đông bắc Mississippi, cho biết: “Tôi lo ngại khi thấy quá nhiều người sống trong một thực tế sai lầm, khi nhìn thấy những người thân thành thật tin rằng đây là một cuộc bầu cử gian lận theo kiểu nào đó.”

Ông Street nói với NPR: “Tôi thật kinh hãi khi mọi người có thể bị ngộ nhận và tin vào những thuyết âm mưu như thế. Tôi lo ngại rằng thậm chí chỉ cần một chút thúc đẩy từ người đàn ông tại chức này, họ có thể bị dẫn dắt đến những điều rất liều lĩnh."


Nguyên bản tiếng Anh:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét