26 tháng 2 2022

Luận điệu của Nga trước khi xảy ra cuộc tấn công Ukraine: Từ chối, Tránh né, Tin giả


Eugene KielyRobert Farley

FactCheck.org

24/02/2022


Khi Nga tập trung binh lính ở biên giới Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát ngôn nhân của ông là Dmitry Peskov và các quan chức Nga khác liên tục phủ nhận rằng đất nước của họ có kế hoạch xâm lược Ukraine. Họ đổ lỗi cho Mỹ, Ukraine và những nước khác gây ra căng thẳng, nhấn mạnh rằng Nga là một "quốc gia hòa bình" và rằng họ "sẽ không tấn công bất kỳ ai."

Tất nhiên, điều đó đã được chứng minh là sai khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào Ukraine vào ngày 24/2 - hai ngày sau khi xe tăng Nga lăn bánh vào miền đông Ukraine trong nhiệm vụ "gìn giữ hòa bình." Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một tweet ngày 24 tháng 2: “Đây là một ngày tồi tệ đối với Ukraine và một ngày đen tối đối với châu u.” 

Sau đây, chúng tôi tổng hợp một số tuyên bố mà Putin, Peskov và những người khác đã đưa ra trong một chiến dịch tin giả kéo dài hàng tháng trước cuộc xâm lược Ukraine được hoạch định từ trước của Nga.

Năm 2021

Ngày 12/11 - Peskov mô tả các báo cáo trên phương tiện truyền thông về kế hoạch xâm lược Ukraine của Moscow là một “nỗ lực rỗng tuếch và vô căn cứ nhằm kích động căng thẳng”. Peskov nói trong một cuộc họp với các phóng viên: “Nga không đe dọa bất kỳ ai. Việc di chuyển quân đội trên lãnh thổ của chúng tôi không nên là lý do khiến bất kỳ ai lo ngại.” 

Ngày 21/11 - “Sự cuồng loạn này đang được kích hoạt một cách nhân tạo. Chúng tôi đang bị cáo buộc về một số loại hoạt động quân sự bất thường trên lãnh thổ của chúng tôi bởi những người đã đưa lực lượng vũ trang của họ từ bên kia đại dương vào,” Peskov nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga. “Đó là, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nó không thực sự hợp lý  và cũng không lịch sự."

Ngày 22/11 - Trong một báo cáo có tiêu đề "Điện Kremlin: Nga sẽ không tấn công bất kỳ ai", báo Pravda trích lời Peskov nói với các phóng viên: "Nga không có bất kỳ kế hoạch xâm lấn nào. Nói ngược lại là hoàn toàn sai, và hoàn toàn sai khi liên kết bất kỳ hoạt động di chuyển nào của Lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ chúng tôi với những kế hoạch như vậy. Đó không phải là sự thật."

Ngày 26/11 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông có bằng chứng chứng minh Nga đang âm mưu đảo chính nhắm vào ông và chính phủ của ông. Peskov phủ nhận sự tham gia của Nga.  Peskov nói: “Nga chưa bao giờ có bất kỳ kế hoạch nào như thế để thực hiện. Nga nói chung không bao giờ can dự vào những vấn đề như vậy.”

Ngày 28/11 - Các quan chức Nga cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện một chiến dịch tuyên truyền. Peskov nói: “Nước Nga chưa từng có, hiện không có và sẽ không bao giờ có ấp ủ bất kỳ kế hoạch tấn công bất kỳ ai. Nga là một quốc gia hòa bình, quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng."


Ngày 1/12 - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken kêu gọi sử dụng ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở miền đông Ukraine, những phần đã được kiểm soát bởi các lực lượng thân Nga. Blinken cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng cuộc xung đột ở miền đông Ukraine như một cái cớ để xâm lược Ukraine. Blinken nói: “Sách lược của Nga là đổ lỗi cho một sự khiêu khích để làm một chuyện gì đó mà họ đã định làm từ trước đến nay.”

Ngày 2/12 - Trong một cuộc họp với các phóng viên, Peskov biện minh cho việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine bằng cách cáo buộc Ukraine có kế hoạch sử dụng vũ lực để giành lại các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine - một tuyên bố mà Ukraine đã bác bỏ. Peskov nói: “Khả năng xảy ra xung đột ở Ukraine vẫn còn cao.” (Vào ngày 22 tháng 2, Putin đã công nhận hai lãnh thổ ly khai ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập và gửi quân đội Nga vào khu vực Donbas của Ukraine - bước đầu tiên trong cuộc xâm lược toàn diện sau đó hai ngày).

Ngày 3/12 - Một báo cáo tình báo của Mỹ cảnh báo rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine vào đầu năm 2022 với quân số lên tới 175.000 người, theo báo Washington Post. Báo cáo tình báo cho biết vào thời điểm đó, Nga có khoảng 70.000 quân dọc theo biên giới Ukraine.

Ngày 11/12 - Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Hy Lạp, Peskov phủ nhận việc Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng họ đang điều động lực lượng để đáp trả các hoạt động quân sự của Mỹ và Ukraine. Khi được hỏi liệu Nga có định tấn công Ukraine hay không, ông Peskov nói: “Không, vấn đề rất đơn giản. Nga đang di chuyển lực lượng bên trong lãnh thổ của mình và chúng tôi có thể di chuyển lực lượng của mình theo bất kỳ hướng nào chúng tôi muốn và tiến gần hơn đến các khu vực có thể gây ra mối đe dọa [và hiện tại] chúng tôi thấy máy bay chiến đấu của Mỹ hạ cánh xuống Ukraine và các thiết bị quân sự của Mỹ đang tiếp cận biên giới của chúng tôi.”

Ngày 12/12 - Trong một video trên kênh truyền hình nhà nước, Peskov phủ nhận rằng Nga là nguyên nhân gây ra những lo ngại về số phận của Ukraine. Peskov nói: “Những căng thẳng… hiện tại, và những chuyện tương tự đang được tạo ra để làm xấu nước và coi nước này như một kẻ xâm lược tiềm tàng.”

Ngày 31/12 - Sau cuộc điện đàm kéo dài 50 phút giữa Biden và Putin, một phụ tá của Điện Kremlin nói với New York Times rằng Putin không thoải mái với sự lấn sân của NATO trong vùng và rằng Nga sẽ “tự xử như Hoa Kỳ sẽ hành xử nếu có vũ khí tấn công đặt gần Hoa Kỳ."

2022

Ngày 11/1 - Một ngày sau khi Mỹ thúc giục Nga rút quân trong cuộc đàm phán ở Geneva, quân đội và xe tăng Nga đã tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Ukraine. Peskov không lạc quan rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không hài lòng với sự kéo dài vô tận của quá trình này.”

Trong cuộc họp báo sau hội đàm Geneva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Nga không có ý định xâm lược Ukraine. Ryabkov nói: “Về cơ bản, người ta nói rằng Nga muốn đánh đổi, nguyên văn, “mối đe dọa của mình chống lại Ukraine để có được sự linh hoạt hơn về phía Hoa Kỳ và phương Tây.” Điều này không đúng vì chúng tôi không có ý định xâm lược Ukraine. Và do đó, không có gì để đánh đổi cả.”

Ryabkov nói: “Chúng tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình rằng chúng tôi không có kế hoạch tấn công. Tất cả các cuộc huấn luyện chiến đấu cho quân đội đều được thực hiện trên lãnh thổ quốc gia của chúng tôi và không có lý do gì để lo sợ về một kịch bản leo thang về vấn đề này."

Ngày 16/1 - Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng rộng lớn vào các trang web của chính phủ Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Peskov bác bỏ cuộc tấn công là một "sự trùng hợp nguy hiểm." Ông nói, "Chúng tôi gần như đã quen với việc người Ukraine đổ lỗi mọi thứ cho Nga, thậm chí cả thời tiết xấu ở đất nước họ." (Hoa Kỳ sau đó quy kết Nga đã gây các cuộc tấn công mạng khác vào đầu tháng Hai).

Ngày 19/1 - Trong một cuộc họp báo, Biden nói rằng ông tin rằng Putin sẽ ra lệnh xâm lược Ukraine. Biden nói: “Dự đoán của tôi là ông ấy sẽ tiến quân. Ông ấy hẳn sẽ làm gì đó.” Biden nói thêm rằng ông không nghĩ rằng Putin muốn “một cuộc chiến toàn diện kiểu nào”, nhưng nếu hỏi “Tôi có nghĩ ông ấy sẽ muốn thử phương Tây, thử Hoa Kỳ và NATO một cách đáng kể nhất? Vâng, tôi nghĩ ông ấy sẽ làm. Nhưng tôi nghĩ ông ấy sẽ phải trả một cái giá đắt và nghiêm trọng vì việc đó mà ngay bây giờ ông ấy không nghĩ thấu nó sẽ khiến ông ấy sẽ phải trả giá như thế nào. Và tôi nghĩ ông ấy sẽ hối hận vì đã làm điều đó.”

Hôm đó, Ryabkov một lần nữa khẳng định Nga chỉ tham gia các cuộc tập trận huấn luyện quân sự và không có ý định xâm lược Ukraine. Ông nói với CNN: “Không có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở châu u. “Chúng tôi không muốn và sẽ không có bất kỳ hành động nào mang tính xâm lăng. Chúng tôi sẽ không tấn công, tấn công, nã pháo, xâm lăng, đóng mở ngoặc, bất cứ điều gì với Ukraine.”

Ngày 24/1 - Tại cuộc họp giao ban hàng ngày ở Moscow, Peskov cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ và NATO về việc leo thang căng thẳng. Peskov nói: “Nhìn chung, chúng tôi nêu ra và muốn thu hút sự chú ý của các bạn về thực tế là sự leo thang căng thẳng được thực hiện thông qua các hành động thông tin và các hành động cụ thể do Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và NATO thực hiện. Nói về hành động thông tin, tôi muốn nói đến sự cuồng loạn thông tin mà chúng ta đang chứng kiến. Nó được đóng khung một cách hào phóng bởi một lượng lớn thông tin sai lệch, chỉ là những lời nói dối - ý tôi là những điều đó rất giả tạo.”

Ngày 28/1 - Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thanh, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Sẽ không có chiến tranh nếu điều đó phụ thuộc vào Liên bang Nga, chúng tôi không muốn có chiến tranh. Nhưng chúng tôi sẽ không để lợi ích của mình bị chà đạp và bỏ qua một cách thô bạo.”

Ngày 3/2 - Để đối phó với 100.000 quân của Nga bao vây Ukraine, Biden đã điều 2.000 binh lính đang đóng tại Hoa Kỳ tới các nước thành viên NATO là Ba Lan và Đức. Đáp lại, Peskov đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì đã "làm leo thang căng thẳng" ở châu u, nói rằng những lo ngại của Nga về sự mở rộng của NATO sang Đông u là "hoàn toàn chính đáng."

Ngày 12/2 - Sau một cuộc điện đàm không có kết quả khác giữa Biden và Putin, các quan chức Mỹ cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một phụ tá của Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đã tạo ra “sự cuồng loạn”. Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm giữa Biden và Putin: “Người Mỹ đang thổi phồng sự cuồng loạn một cách giả tạo xung quanh cái gọi là cuộc xâm lược có kế hoạch của Nga. Các điều kiện tiên quyết cho các hành động khiêu khích có thể xảy ra của các lực lượng vũ trang Ukraine đang được tạo ra cùng với những cáo buộc này."

Ngày 15/2 - Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức, Putin nói với báo chí rằng đã có "việc rút quân một phần khỏi khu vực diễn tập quân sự của chúng tôi.” Ông nói: “Vâng, một quyết định đã được đưa ra để rút một phần quân đội. Nga sẽ làm gì tiếp theo? Nga sẽ hành động theo kế hoạch. Kế hoạch là gì? Kế hoạch dựa trên tình hình thực tế trên hiện trường. Ai có thể nói tình hình thực tế sẽ phát triển như thế nào? Không ai có thể nói gì ở thời điểm này. Có những phía khác để xem xét. Nhưng chúng tôi có ý định và quyết tâm đạt được thỏa thuận với các đối tác về những vấn đề chúng tôi đặt ra, bằng biện pháp ngoại giao. Những vấn đề này ai cũng biết: đối với an ninh của Nga, đó là việc không mở rộng NATO và rút cơ sở hạ tầng quân sự của khối này lui về vị trí năm 1997 và không triển khai các hệ thống tấn công tên lửa gần biên giới của chúng tôi. Tôi nghĩ mọi thứ đã rõ ràng.”

Ngày 18/2 - Bất chấp việc Điện Kremlin khẳng định không có ý định xâm lược, ông Biden nói trong một cuộc họp báo, “Chúng tôi có lý do để tin rằng các lực lượng Nga đang lên kế hoạch và dự định tấn công Ukraine trong tuần tới - trong những ngày tới. Chúng tôi tin rằng họ sẽ nhắm vào thủ đô Kyiv của Ukraine, một thành phố có 2,8 triệu người dân vô tội. … Vào lúc này, tôi tin rằng ông ấy đã đưa ra quyết định. Chúng tôi có lý do để tin vào điều đó.”

Ngày 21/2 - Trong một bài phát biểu dài trước người dân Nga, Putin đã đưa ra lập luận của mình về việc điều quân vào các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, đồng thời để ngỏ khả năng tấn công quân sự vào Ukraine. Putin nói: “Tôi muốn nói rõ ràng và thẳng thắn: Trong hoàn cảnh hiện nay, khi các đề xuất của chúng tôi về một cuộc đối thoại bình đẳng về các vấn đề cơ bản thực sự vẫn chưa được Hoa Kỳ và NATO trả lời, khi mức độ đe dọa đối với đất nước của chúng tôi đã tăng lên đáng kể, thì Nga có mọi quyền phản ứng để đảm bảo an ninh của nó. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm."

Ngày 22/2 - Xe tăng Nga tiến vào khu vực Donbas của Ukraine trong việc mà các quan chức Nga mô tả là sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Ngày 23/2 - Trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông, Putin lên án phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và nói: “Do đó, điểm quan trọng nhất là việc phi quân sự hóa nước Ukraine hiện tại, tới một mức độ nhất định, vì đó là yếu tố duy nhất có thể được kiểm soát, giám sát và phản ứng một cách khách quan.” Putin cũng cáo buộc Ukraine nuôi dưỡng “tham vọng hạt nhân”, điều mà ông nói là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. (Nhóm kiểm tra sự thật của Washington Post gọi lời buộc tội này là “hoàn toàn viển vông.”)

Ngày 24/2 - Nga phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Trong một cuộc điện đàm với giới phóng viên, Peskov cho biết việc mô tả Nga như một lực lượng chiếm đóng ở Ukraine là “không thể chấp nhận được” - bất chấp các cuộc tấn công rộng rãi của Nga nhằm vào các thành phố và căn cứ quân sự của Ukraine./.


Nguồn: https://www.factcheck.org/2022/02/russian-rhetoric-ahead-of-attack-against-ukraine-deny-deflect-mislead/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét