25 tháng 2 2022

KHI MỘT CỰU TỔNG THỐNG KHOÁC SÚNG TRƯỜNG


Poroshenko là cựu Tổng thống Ukraine (2014-2019). Ở tuổi 56, ông đã tự nguyện gia nhập đội quân bảo vệ thủ đô Kyiv. Sát cánh cùng các tình nguyện quân khác tại ngoại ô phía bắc Kyiv, ông cho biết ông chỉ có một khẩu súng trường được phát. Ông nằm trong một tiểu đoàn tình nguyện khoảng 300 người, với một số súng trường, hai khẩu súng máy, và một số bom xăng, không có tên lửa, không có xe tăng, không có đủ cả quân dụng cá nhân. Ông cho biết còn rất nhiều người chờ đăng lính tình nguyện nhưng không có đủ vũ khí. Khi được hỏi ông nghĩ rằng sẽ cầm cự được bao lâu, Poroshenko trả lời sau một chốc suy nghĩ: “Forever. Vĩnh viễn. Bất kể Putin có bao nhiêu binh lính, bao nhiêu hoả tiễn, bao nhiêu đầu đạn hạt nhân.” Ông cho biết tinh thần người dân rất cao và họ rất căm phẫn trước mộng xâm lược của Putin, rằng họ chỉ muốn tự do, dân chủ, và hội nhập cùng cộng đồng châu Âu. Ông ngỏ lời cảm ơn Biden, cảm ơn phương Tây đã ủng hộ nhân dân Ukraine.

Khi được hỏi ông có là một trong những mục tiêu truy diệt của Nga, ông bình thản cười nhẹ và cho biết ông đã là mục tiêu của Nga từ 8 năm trước. Ông tự hào cho biết người dân Ukraine không xếp hàng tranh mua bánh mì hay rút tiền từ máy ATM, mà họ đang xếp hàng để nhận vũ khí, họ đang xếp hàng để hiến máu cho quân đội.

Ông đánh giá Putin chỉ là một kẻ khùng, kẻ điên cuồng, kẻ độc ác, đến để tàn sát dân chúng Ukraine. Ông cho biết tham vọng của Putin không ngừng ở Ukraine, và rằng Ukraine đang ở chiến đấu để bảo vệ dân chủ và tự do trước sự gây hấn của Nga. Ông kêu gọi sự ủng hộ, đoàn kết của thế giới với Ukraine. Ông kêu gọi những sự “trừng phạt từ địa ngục" cho Putin, để Putin “cảm nhận được địa ngục."

Tin tức cho hay Ukraine đã phân phát 18.000 khẩu súng và đạn dược cho những người tình nguyện này để bảo vệ Kyiv. Liệu có đủ cho họ hỗ trợ quân đội Ukraine để bảo vệ thủ đô Kyiv trước xe tăng, hoả tiển, và bom đạn của Nga hay không. 

Tổng thống Zelensky đã tuyên bố toàn bộ đàn ông từ 18 đến 60 tuổi không được rời Ukraine. Ông khuyến khích họ tự trang bị vũ khí, súng đạn hay cả bom xăng để đối phó với quân Nga. Dù ông nằm đầu danh sách truy duyệt của Nga, vẫn có những hình ảnh cho thấy ông trong chiến y đứng cổ võ các quân nhân Ukraine.

Ngược với dòng người đang kéo về phía tây để chạy trốn bom đạn, hàng trăm hoặc có thể hàng nghìn thanh niên Ukraine đang sống rải rác khắp châu Âu đã và đang kéo về đầu quân chống ngoại xâm. Có những  ảnh người cha hôn từ biệt con, có hình ảnh đôi thanh niên vội làm hôn lễ để chàng trai kịp nhập ngũ. Đó là sức mạnh dân tộc mà không bom đạn hay tà quyền nào có thể khuất phục.

Dẫu sẽ rất khó khăn cho quân và dân Ukraine để tự vệ trong một cuộc chiến bất cân xứng. Kyiv có thể sẽ thất thủ trong vài ngày. Putin có thể sẽ dựng lên một chính phủ bù nhìn thân Nga. Nhưng người dân Ukraine sẽ không bỏ cuộc. Họ rồi sẽ có một cuộc chiến trường kỳ làm xói mòn và quằn quại con gấu dữ Bạch Nga.

Bên kia biên giới, người dân Nga vốn hờ hững với chính trị, hoặc vốn nhút nhát trước bàn tay sắt của Putin, đang ào ạt xuống đường khắp các thành phố lớn để phản đối chiến tranh. 

May mắn cho Ukraine khi có một người Tổng thống và một người cựu Tổng thống dũng cảm. Chứ không phải là một cựu Tổng thống thân Nga đã đào tẩu và lưu vong tại Nga như Viktor Yanukovych (2010-2014). Cũng không là một Tổng thống luỵ Nga từng giả bệnh gai xương chân để trốn lính.

Tôi tin người dân Ukraine xứng đáng có một quốc gia tự do và dân chủ, không thể là tương lai của một nước lệ thuộc hay độc tài. Tôi nguyện cầu điều tốt đẹp cho nước Ukraine, và tôi ngậm ngùi nghĩ về nước Việt./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét