25 tháng 2 2022

NHỮNG ANH HÙNG ĐẢO RẮN25/02/2022

Đảo Rắn (Snake Island) là một hòn đảo rất nhỏ nằm cách mũi cực nam nước Ukraine khoảng 40km. Đảo Rắn nằm khoảng 300km về phía Tây của vùng Crimea, một vùng lãnh thổ Ukraine đã bị Nga chiếm cứ và sáp nhập vào năm 2014.

Với diện tích rất nhỏ, chỉ khoảng 18 hecta, đảo Rắn đóng một vai trò quan trọng giúp tăng vùng lãnh hải của Ukraine theo luật biển quốc tế. 

Chính vì vậy mà năm ngoái Tổng thống đã chọn đến đảo Rắn để thực hiện cuộc phỏng vấn với giới truyền thông trước thềm một hội nghị thượng đỉnh nhằm đảo ngược việc Nga sáp nhập Crimea. Tại đó, ông tuyên bố với giới ký giả rằng: “Hòn đảo này, giống như phần còn lại của lãnh thổ của chúng tôi, là đất của Ukraine, và chúng tôi sẽ bảo vệ nó bằng tất cả khả năng của mình.”

Ngày hôm qua, một tàu chiến Nga đã uy hiếp hòn đảo này. Theo một đoạn âm thanh thu lại được CNN chia sẻ (xem video trên link bên dưới), phía Nga phát loa đe dọa: “Đây là một tàu chiến quân sự. Đây là một tàu chiến của quân đội Nga. Tôi yêu cầu các bạn buông vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu và thương vong không đáng có. Nếu không, các bạn sẽ bị đánh bom.”

Đáp trả lời đe dọa là tiếng chửi của các quân nhân Ukraine “Russian warship, go f*** yourself!” (tạm dịch: “Tàu chiến Nga, chết mịa bay đi!”) Đó là những lời cuối cùng được nghe thấy từ 13 quân nhân Ukraine trên đảo.

Tổng thống Zelensky tuyên bố: “Tất cả các chiến sĩ biên phòng đã anh dũng hy sinh nhưng không bỏ cuộc. Họ sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine.”

Zelensky, một tổng thống 44 tuổi, đang là mục tiêu truy diệt số một của Putin. Ông đang dũng cảm cùng quân đội và nhân dân Ukraine chống lại tên đồ tể máu lạnh Putin. Không rõ liệu ông sẽ cầm cự được bao lâu trước một kẻ thù bạo lực thiếu nhân tính thừa súng đạn kia. Rồi đây, ai sẽ là người trao tặng danh hiệu Anh hùng cho ông. Có hề chi, bất luận ngày mai ra sao, ông sẽ đi vào lịch sử Ukraine như một Anh hùng thực sự.

Nghe chuyện đảo Rắn, chợt tưởng nhớ đến 75 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 và và 64 chiến sĩ quân đội Việt nam đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa 14/3/1988. Dù là người lính quốc gia hay cộng sản, họ là những người dân Việt đã hy sinh để bảo vệ đất Việt, biển đảo nước Việt. Không khỏi đau lòng khi nghĩ đến những buổi lễ tưởng niệm Hải chiến Hoàng sa hàng năm tại tượng Lý Thái Tổ, Hà Nội vẫn luôn bị nhà cầm quyền Cộng sản phá phách./.


Nguồn: https://www.cnn.com/2022/02/25/europe/ukraine-russia-snake-island-attack-intl-hnk-ml/index.html
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét