25 tháng 2 2022

PHE CỘNG HÒA TRƯỚC CUỘC CHIẾN TRANH NGA - UKRAINE


Sau khi Nga mở cuộc tấn công vào Ukraine, phần lớn những nhân vật cao cấp đảng Cộng hòa đứng cùng đảng Dân chủ lên án Putin là một kẻ xâm lược. Thử điểm qua một vài nhận định tiêu biểu.  


Tổng thống Bush (#43)

Cựu Tổng thống Bush đưa ra thông cáo:

"Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine gây nên cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất trên lục địa châu Âu kể từ Đệ nhị Thế chiến. Tôi đứng cùng cộng đồng quốc tế lên án cuộc xâm lược vô cớ và phi lý của Vladimir Putin đối với Ukraine.

"Chính phủ và nhân dân Mỹ phải đoàn kết với Ukraine và người dân Ukraine khi họ tìm kiếm tự do và quyền lựa chọn tương lai của mình. Chúng ta không thể dung thứ cho sự bắt nạt độc tài và mối nguy hiểm mà Putin gây ra. Ukraine là bạn và đồng minh dân chủ của chúng ta và xứng đáng nhận sự hỗ trợ đầy đủ của chúng ta trong thời gian khó khăn nhất này."


Thống đốc Texas Greg Abbott:

Greg Abbott đăng trên Twitter vào ngày hôm nay: “Bang Texas sát cánh với người dân Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền. Cầu Chúa phù hộ và giữ cho họ được an toàn. Hoa Kỳ phải làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi cuộc xâm lược của Putin.”


Thượng nghị sĩ John Cornyn:

Thượng nghị sĩ John Cornyn (CH, Texas) đưa ra thông cáo trước cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine:

“Nước Mỹ sát cánh với Ukraine, và chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để giúp họ tự vệ trước Liên bang Nga.”

"Hoa Kỳ không đóng vai trò gì trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng này, nhưng chúng ta có trách nhiệm hỗ trợ người dân Ukraine khi họ chiến đấu để bảo vệ chủ quyền của chính họ."

“Putin đã cố gắng tránh né được quá nhiều chuyện, và thật là ngây thơ nếu nghĩ rằng ông ấy sẽ dừng lại ở Ukraine. Ukraine đang ở tuyến đầu của một cuộc khủng hoảng, nhưng an ninh của châu Âu cũng đang có vấn đề.”

“Đây không chỉ là chuyện Ukraine. Đây không chỉ là chuyện châu Âu. Đây là vấn đề về uy tín của Hoa Kỳ và của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới cũng như quyết tâm của chúng ta để bảo vệ các giá trị của chúng ta và các quyền tự do của chúng ta. Nếu Mỹ không ủng hộ Ukraine, các trào lưu độc tài khác như ở Trung Quốc và Iran sẽ để tâm.”


Dân biểu Michael McCaul:

Dân biểu Liên bang Michael McCaul (CH, Texas) cũng đã đưa ra một tuyên bố chung với hai nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác, trong đó họ gọi ông Putin là “kẻ ác thực sự” và nói rằng họ cam kết ban hành các biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể chống lại Nga:

“Vài giờ qua đã phơi bày cho cả thế giới thấy một ​​kẻ ác thực sự là Vladimir Putin. Hôm nay, chúng tôi kiên quyết đứng cùng người dân Ukraine và quyết tâm cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để chống chọi và đẩy lùi cuộc tấn công vô cớ này. Mỗi giọt máu của người Ukraine và người Nga đổ ra trong cuộc xung đột này đều nằm trong tay Putin, và chỉ một mình ông ta. Để đáp lại, chúng tôi cam kết ban hành các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mạnh nhất có thể để làm tê liệt khả năng gây chiến của Nga, trừng phạt sự man rợ của nước này và đưa chế độ Putin xuống vị thế ngang hàng quốc tế. Chúng tôi không thể đối phó như những năm 2008 hay 2014. Thế giới không bao giờ được quên hay tha thứ cho hành động tàn ác này.”


Thượng nghị sĩ Ted Cruz:

Một nhân vật phò Trump đầy tai tiếng như Ted Cruz (CH, Texas) sáng nay cũng đã đăng một mẩu tweet như sau:

“Tôi đang theo dõi tin tức về việc Putin đẩy xa cuộc xâm lược Ukraine với mối quan tâm và sự tức giận to lớn. Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đồng minh Ukraine của chúng ta, tiếp tục cung cấp cho họ vũ khí để tự vệ và làm việc để chống lại Putin và truy cứu những kẻ chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược này.”

 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo:

Bên cạnh những tuyên bố mạnh mẽ nguyện sát cánh và ủng hộ cuộc chiến tự vệ của người dân Ukraine, phải nhắc đến những tuyên bố gần đây của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, dự kiến là một ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Con Cáo (Fox News) vào tháng trước, ​​Mike Pompeo đã không tiếc lời ca ngợi kẻ độc tài nước Nga là một chính khách “tài năng”, “hiểu biết”, “đầy khả năng”. Pompeo nói: “Ông ấy là một chính khách có tài. Ông ấy có rất nhiều năng khiếu.” Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, Pompeo còn nói: “Ông ấy là một đặc vụ KGB, nhờ ơn Chúa. Ông ấy biết cách sử dụng quyền lực. Chúng ta nên trân trọng điều đó.” (Nguyên văn: “He was a KGB agent, for goodness sakes. He knows how to use power. We should respect that.”)

Trong một lần phỏng vấn khác gần đây hơn với tổ chức Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia rằng Putin “rất khôn ngoan và“ rất có năng lực.” Ông nói rằng: "Tôi vô cùng tôn trọng ông ấy - tôi đã bị chỉ trích vì nói như vậy."

Thì ra Pompeo cũng còn biết là tư tưởng tôn thờ Putin của ông ta bị chỉ trích. Nói cho công bằng, sau khi Nga đổ quân vào Ukraine, Pompeo biết lên tiếng trên mạng Twitter: “Vladimir Putin là kẻ gây hấn. Người dân Ukraine là nạn nhân. Chúng ta đừng bao giờ né tránh điều đó.”


Trump:

Sẽ thiếu sót lớn nếu không thử lắng nghe xem TKN lăn tăn thế nào.  Sau đây là trích đoạn một mẩu đối thoại trên một chương trình cực hữu Buck and Clay mới đây khi Putin tuyên bố công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Luhansk thuộc Ukraine bị đám ly khai thân Nga chiếm đóng.

Buck: Thưa Tổng thống, trong 24 giờ qua, chúng ta biết Nga đã nói rằng họ đang công nhận hai khu vực ly khai của Ukraine, và bây giờ Nhà Trắng tuyên bố rằng đây là một “cuộc xâm lược”. Đó là một từ mạnh mẽ. Chuyện gì đã xảy ra ở đây? Người cư ngụ hiện tại ở Phòng Bầu dục đã làm gì trong khi lẽ ra ông ta có thể làm khác hơn?

TKN: Chà, điều sai trái là một cuộc bầu cử gian lận và điều sai trái là một ứng cử viên không nên có mặt ở đó và một người đàn ông không có khái niệm về những gì mình đang làm. Hôm qua tôi đi vào và nhìn thấy một màn hình ti-vi, và tôi nói, "Đây là thiên tài." Putin tuyên bố một phần lớn lãnh thổ Ukraine - của Ukraine. Putin tuyên bố nó là độc lập. Ồ, thật tuyệt vời.

Bởi vậy, Putin đang nói, "Nó độc lập", một phần lớn lãnh thổ Ukraine. Tôi bảo, "Quá là thông minh?" Và ông ấy sẽ tiến vào và trở thành một người gìn giữ hòa bình. Đó là lực lượng hòa bình mạnh nhất… Chúng ta có thể sử dụng lực lượng đó ở biên giới phía nam của chúng ta. Đó là lực lượng hòa bình mạnh nhất mà tôi từng thấy. Có nhiều xe tăng quân đội tôi chưa từng thấy. Họ sẽ giữ hòa bình ổn thôi. Không, nhưng hãy nghĩ về nó. Đây là một đàn ông rất hiểu biết… Tôi biết anh ấy rất rõ. Rất rất tốt.

Nhân tiện, chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra với chúng tôi. Nếu tôi đang tại vị, chuyện này thậm chí không thể là điều có thể nghĩ tới. Chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng giờ đây một anh chàng nói, như bạn biết đấy, "Tôi sẽ tuyên bố một phần lớn của Ukraine độc ​​lập", anh ta sử dụng từ "độc lập", "và chúng tôi sẽ đi và và chúng tôi sẽ tiến vào và chúng tôi sẽ giúp giữ hòa bình." Bạn phải công nhận rằng đó là một người rất hiểu biết. Và bạn biết câu trả lời từ Biden là gì không? Không có câu trả lời. Họ không có một phản hồi gì cho điều đó. Không, rất buồn. Rất buồn.

***

Phản hồi? Chắc chắn Biden không rảnh để phản hồi những tuyên bố lếu láo của TKN. Nhưng phản hồi của Biden với Nga như thế nào thì đang diễn tiến. Khi mà Ukraine chưa là thành viên của NATO, Biden không thể vì Ukraine để kéo thế giới vào một cuộc đại chiến. Nhưng những gì Biden và NATO đang làm với Nga, đang làm với Ukraine thì chắc chắn TKN không thể nào làm được.

Cũng đừng tin lời TKN rằng nếu hắn còn tại vị thì Putin không đụng đến Ukraine. Mục tiêu tận cùng của Putin là phá hoại liên minh NATO và các định chế dân chủ trên thế giới, chỉ tiếc cho Putin là con rối của y khổ công dựng lên đã sớm bị hơn 80 triệu công dân Mỹ hè nhau quăng vào sọt rác trước khi vãn tuồng./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét